Căn nhà ống rộng 112m2 nằm ven sông Hồng là không gian sống của một nhà 4 người yêu thiên nhiên

Phạm Thị Liễu

Căn nhà là chốn trở về của gia đình 4 người giữa đô thị chật hẹp và đông đúc. Gia chủ là người yêu thiên nhiên cùng với đó là vị trí tọa lạc của ngôi nhà có những điều kiện tự nhiên tuyệt vời, chính điều đó đã giúp nhóm kiến trúc sư thiết kế ra một công trình đẹp, đáp ứng nhu cầu của gia đình.

Theo Happynest, căn nhà này có tên gọi là H House, hay còn được gọi là nhà Ô Vuông. Gia chủ đã tìm đến các kiến trúc sư với mong muốn có một không gian sống thoáng đãng và gần gũi với thiên nhiên, nơi cả nhà có thể thoải mái nghỉ ngơi sau những giờ làm việc, học tập căng thẳng, có thể kết nối được các thành viên trong gia đình.

Vị trí xây dựng căn nhà có nhiều điều kiện tự nhiên thuận lợi để các kiến trúc sư đáp ứng được yêu cầu của gia chủ. Trước nhà là khoảng sân trống với những cây lớn xanh mát, tầm nhìn trải dài qua những ruộng rau hướng thẳng ra phía triền đê ven sông Hồng mà không bị cản trở. Chính vì thế, các kiến trúc sư đã quyết định xây dựng lên một căn nhà phố hiện đại, đơn giản để hạn chế tối đa việc làm ảnh hưởng tới cảnh quan, để căn nhà tận dụng được vẻ đẹp thiên nhiên sẵn có. 

Gia đình gia chủ gồm 4 người, 2 vợ chồng, 1 người con trai và 1 người con gái, nên các không gian chức năng được thiết kế hợp lý để các thành viên trong gia đình có được sự thoải mái nhất trong sinh hoạt. 

Căn nhà phố này được các kiến trúc sư bố trí thêm một phòng ngủ dự bị dành cho ông bà hoặc bạn bè và người thân khi đến nhà chơi và muốn nghỉ lại. Ngoài việc tạo ra các không gian mở xuyên suốt căn nhà thì mỗi tầng đều có một không gian sinh hoạt chung nhỏ, là nơi các thành viên có thể trò chuyện, vui đùa cùng nhau.

can-nha-ven-song-hong-1-1653044712.png
Ngôi nhà phố là dạng nhà ống liền kề, có 3 mặt kín nên vấn đề thông gió và ánh sáng rất được chú trọng
can-nha-ven-song-hong-2-1653044712.png
Ban công tầng hai rộng rãi, gia chủ đã bố trí thêm bộ bàn ghế để ngồi nghỉ ngơi, uống trà ở đây
can-nha-ven-song-hong-3-1653044712.png
Không gian ban công tầng hai trong lành với cảnh quan thiên nhiên bao quanh

Xuyên suốt các không gian của ngôi nhà những hoạt tiết ô vuông được các kiến trúc sư sử dụng làm điểm nhấn từ kiến trúc đến nội thất. Đây là biểu tượng cho sự đơn giản, sự kết nối, tạo cảm giác hiện đại cho không gian sống. 

Gia chủ là người yêu nghệ thuật nên rất thích sưu tập đồ gốm sứ để trang trí và trưng bày các bức tranh. Chính vì thế, khi thiết kế các kiến trúc sư đã lựa chọn tông màu ghi và trắng để làm màu chủ đạo cho các không gian. Màu sắc này sẽ giúp cho vẻ đẹp của những món đồ trang trí mà gia chủ yêu thích được tôn lên, trở thành điểm nhấn ấn tượng cho không gian.

Vốn là người yêu thích và mong muốn một cuộc sống gần gũi với thiên nhiên, chính vì thế các kiến trúc sư đã áp dụng 5 tiêu chí nội thất xanh cho ngôi nhà phố này.

Đầu tiên, về mặt bằng công năng của căn nhà. Các không gian đều được bố trí một cách tối ưu để có thể sử dụng tối đa diện tích, mang đến một không gian sống tiện nghi mà không có không gian thừa.

Thứ 2 là yếu tố thông gió và chiếu sáng cũng được chú trọng. Ngôi nhà với mặt tiền là những ô cửa kín mở rộng mang đến nguồn sáng tự nhiên cho không gian bên trong. Không khí cũng được lưu thông từ trước ra sau, đặc biệt căn nhà còn có khoảng thông tầng, giúp mang không khí trong lành đến từng không gian sống.

Tiếp theo là việc sử dụng các loại nội thất đa năng vừa tiết kiệm diện tích vừa tiết kiệm được chi phí để mua sắm. Thứ 4 là các kiến trúc sư đã sử dụng các vật liệu có nguồn sốc tự nhiên khi xây dựng ngôi nhà.

Cuối cùng là việc bố trí hợp lý các mảng xanh bên trong căn nhà phố này. Cây xanh là một yếu tố quan trọng, vừa giúp trang trí cho căn nhà còn có tác dụng thanh lọc, mang đến bầu không khí tự nhiên cho không gian sống. Đây chính là điều mà gia chủ cực kỳ yêu thích.

Phía trước ngôi nhà còn có sự hiện diện của 2 cây ngọc lan cao bằng ngôi nhà, tỏa bóng mát quanh năm. Các phòng đều có ban công để lấy gió và trồng cây xanh, những vị trí khác trong nhà cũng được điểm xuyết bằng màu xanh của những chậu cây.

can-nha-ven-song-hong-4-1653044712.png
Phòng khách của căn nhà nằm ở tầng 2, được thiết kế hiện đại, tiện nghi
can-nha-ven-song-hong-5-1653044712.png
Kiến trúc sư đã sử dụng gam màu trung tính làm chủ đạo cho phòng khách
can-nha-ven-song-hong-6-1653044712.png
Sofa chữ L rộng rãi, có thể đổi màu theo góc nhìn của người nhìn
can-nha-ven-song-hong-7-1653044797.png
 
can-nha-ven-song-hong-71-1653044797.png
 
can-nha-ven-song-hong-72-1653044798.png
Kệ tủ được thiết kế đơn giản với những ô vuông là nơi trưng bày bộ sưu tập của gia chủ
can-nha-ven-song-hong-8-1653044797.png
Phòng khách nhận được ánh sáng từ ban công rộng rãi bên ngoài
can-nha-ven-song-hong-9-1653044797.png
Phòng bếp và phòng ăn cũng được bố trí ở tầng 2
can-nha-ven-song-hong-10-1653044798.png
Bàn ăn rộng rãi, được trang trí bằng cành hoa, phía sau là bức tranh nghệ thuật của gia chủ
can-nha-ven-song-hong-11-1653044861.png
Giữa bàn ăn và khu vực bếp nấu là đảo bếp màu ghi xám
can-nha-ven-song-hong-12-1653044861.png
Hệ tủ bếp được đóng chạm trần với màu ghi xám mang cảm giác sang trọng và sạch sẽ
can-nha-ven-song-hong-13-1653044860.png
Phòng ngủ master nằm ở tầng 3 của ngôi nhà phố có tầm nhìn ra mảng xanh tự nhiên bên ngoài
can-nha-ven-song-hong-15-1653044860.png
Trong phòng ngủ có tụ kệ để quần áo và tủ đựng túi xách của nữ chủ nhân căn nhà
can-nha-ven-song-hong-17-1653045007.png
Phòng ngủ của cô con gái với tông màu cam đất vừa ấm cúng vừa cá tính
can-nha-ven-song-hong-18-1653044944.png
Phòng của cậu con trai có phần tinh nghịch hơn, với giường được tích hợp thêm tủ đồ ở phía dưới
can-nha-ven-song-hong-19-1653044944.png
Sau hành lang các tầng đều có một không gian sinh hoạt chung nhỏ của các thành viên trong gia đình
can-nha-ven-song-hong-20-1653044942.jpg
 
can-nha-ven-song-hong-201-1653044942.jpg
 
can-nha-ven-song-hong-202-1653044942.jpg
 
can-nha-ven-song-hong-203-1653044942.jpg
Sơ đồ mặt bằng ngôi nhà phố

Ngôi nhà phố này được thiết kế vừa hiện đại, vừa vuông vắn được thiết kế phù hợp với yêu cầu của gia chủ. Ngôi nhà còn sở hữu cảnh quan xanh tuyệt vời xung quanh, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của các thành viên trong gia đình đồng thời là nơi nghỉ ngơi tuyệt vời sau ngày dài lao động bên ngoài. 

Thông tin công trình:

Tên công trình: H House

Diện tích: Đất: 112m2, sân trước: 30m2, diện tích 1 sàn: 82m2, số tầng: 5 tầng 1 tum 

Đơn vị thiết kế: Công ty Cổ phần thương mại Kiến trúc Nội thất Xanh

Năm dự án: 2021

Chi phí hoàn thiện: 4.8 tỷ

Ảnh: ĐVTK cung cấp