Căn nhà ông có ban công giật cấp giúp đưa ánh sáng tràn vào không gian sống

Phạm Thị Liễu

Những căn nhà ống thông thường hay gặp phải nhược điểm tối và bí bách, để khắc phục được những vấn đề đó các kiến trúc sư đã lựa chọn sử dụng giải pháp giật cấp các tầng lùi dần vào bên trong, giúp cho cả ba tầng nhà đều tràn ngập ánh sáng. 

Theo VnExpress, căn nhà ống này nằm ở quận 2, TPHCM, có diện tích rộng 90m2 là không gian sống của gia đình 3 thế hệ. Công trình này có không gian phía trước nhà thoáng đãng tuy nhiên gặp phải vấn đề mặt tiền chỉ rộng 4,5m.

nha-ong-giat-cap-1-1652259988.jpg
Căn nhà ống là không gian sống của gia đình 3 thế hệ

Thông thường, với diện tích đất như thế này, các gia chủ sẽ sử dụng tốt đa mặt bằng để xây dựng nhà ở, sẽ tạo nên cấu trúc nhà ống điển hình dài, hẹp, thiếu sáng và bí bách. Chính vì thế, khi bắt tay vào thiết kế căn nhà này các kiến trúc sư đã bàn bạc kĩ với gia chủ, lựa chọn giải pháp các tầng giật cấp.

Tầng trệt sẽ xây hết diện tích, tầng một và tầng hai lần lượt lùi vào trong giúp các khu vực hứng nắng của căn nhà ngày càng rộng hơn. Phương pháp này giúp ánh sáng đi vào sâu bên trong, giúp cho không gian các tầng phía dưới luôn nhận được nguồn sáng tự nhiên.

nha-ong-giat-cap-2-1652260028.jpg
Mỗi tầng đều được xây giật lùi về phía sau, giúp không gian bên trong thêm thoáng sáng

Ngoài ra, giải pháp giật cấp này còn giúp cho các phòng phía trước mở rộng góc nhìn, giúp cho căn nhà trở nên thanh thoát hơn, không bị ngộp hay gò bó như thiết kế nhà ống cổ điển. Tầng nằm trên cùng giật lùi ra phía sau tạo khoảng không gian rộng rãi, thoáng mát ở phía trước, được gia chủ dùng làm nơi giải trí, nghỉ ngơi cho những tầng ở phía dưới.

nha-ong-giat-cap-3-1652260021.jpg
Khoảng nghỉ ngơi giải trí nhờ phần giật cấp của tầng phía trên

Vì gia đình có người mẹ cao cùng chung sống, để giúp cho việc sinh hoạt của người bà trong nhà thuận tiện, không phải leo cầu thang, các kiến trúc sư đã bố trí phòng ngủ của bà nằm ở tầng trệt. 

Khu vực thờ các kiến trúc sư không bố trí ở vị trí cao nhất trong căn nhà mà đặt ở sát vách với phòng ngủ của bà mẹ, vừa đảm bảo sự trang nghiêm mà tăng thêm sự ấm cúng cho khong gian thờ gia tiên. Biết người mẹ có thói gian thư giãn và sinh hoạt trong không gian bếp, chính vì thế các kiến trúc sư đã ưu tiên đặt vị trí này ở khu vực trung tâm của ngôi nhà.

nha-ong-giat-cap-4-1652259988.jpg
Nhà có người mẹ già nên các kiến trúc sư đã thiết kế để phù hợp với sinh hoạt hàng ngày của bà

Để trong nhà được sáng sủa và thông gió tự nhiên hơn, ngoài giải pháp ban công giật cấp, các kiến trúc sư đã bố trí một giếng trời lớn thông suốt cả 3 tầng nhà, giúp đưa ánh sáng xuống tận mặt bếp để khu vực này luôn khô ráo tự nhiên.

nha-ong-giat-cap-5-1652260027.jpg
Giếng trời kết hợp với khoảng giật cấp giúp căn nhà luôn thoáng sáng tự nhiên

Giếng trời còn góp phần giúp cho các tầng phía trên của căn nhà liên kết với nhau, qua đó giúp các thành viên trong gia đình dễ dàng nhìn thấy và giao tiếp với nhau được thuận tiện hơn.

nha-ong-giat-cap-6-1652259989.jpg
Thiết kế giếng trời giúp cho các tầng trên của căn nhà liên kết với nhau hơn

Cậu con trai nhỏ trong nhà yêu thích việc leo trèo cầu thang, do đó cầu thang được làm một vế để có thể giải phóng không gian và tầm nhìn. Hành lang dài mở ra phía giếng trời giúp cho cậu bé có chỗ để chạy nhảy, vui đùa.

nha-ong-giat-cap-7-1652259989.jpg
Các kiến trúc sư đã bố trí góc vui chơi cho trẻ ở hành lang

Các kiến trúc sư đã lắp đặt thêm hệ lam gỗ ở phòng ngủ tầng 1, vừa đảm bảo thoáng mát cho không gian nghỉ ngơi bên trong, vừa đảm bảo sự riêng tư cho người ngủ ở trong đó.

nha-ong-giat-cap-8-1652259988.jpg
Phòng ngủ tầng thoáng sáng và riêng tư nhờ hệ lam gỗ

Công trình được thi công trong vòng 6 tháng với tổng chi phí là 2,8 tỷ đồng.

nha-ong-giat-cap-9-1652259988.jpg
Sơ đồ mặt bằng nhà ống giật cấp

Thiết kế: Story Architecture

Ảnh: Bùi Minh Quốc