Căn nhà hướng Tây phủ kín một màu xanh, vừa giúp chống nóng vừa thỏa mãn đam mê làm vườn của gia chủ trẻ

Phạm Thị Liễu

Ngay từ mặt tiền, căn nhà đã gây ấn tượng với người xem bởi sự đan xen giữa mảng xanh với phần tường đặc. Theo KTS, thiết kế những phân mảng này sẽ giúp giảm thiểu ánh nắng mặt trời hướng Tây và hạn chế tầm nhìn từ bên ngoài, đảm bảo riêng tư cho gia chủ. 

Căn nhà này có tên là Ry’s House, nằm trên lô đất có diện tích rộng 5x20m tại Cẩm Lệ, Đà Nẵng. Căn nhà có diện tích xây dựng khoảng 270m2, là tổ ấm của đôi vợ chồng trẻ đam mê làm vườn. Họ muốn tạo nên một không gian sống tập trung vào bên trong, lấy con người, cây xanh và ánh sáng tự nhiên làm chủ đạo. 

Ngôi nhà 3 tầng, được xây theo kết cấu mặt tiền phân mảng đặc - rỗng ấn tượng, khiến ai xem cũng không thể bỏ qua mà phải đứng ngắm nghía sự độc đáo này.

rys-house-1-1648918554.jpg
Ry’s House thu hút mọi ánh nhìn nhờ kết cầu mặt tiền được phân mảng đặc - rỗng rõ rệt

Nhóm KTS xây dựng Ry’s House chia sẻ, khi lên ý tưởng này họ đã không đi theo một phong cách thiết kế cụ thể nào, nhưng vẫn đảm bảo được yêu cầu về sự tối giản cùng với một lớp nền không gian thoáng đãng. Các mảng vật liệu nền được phân bố theo một tỷ lệ phù hợp, tạo cho không gian sự tinh tế cần thiết. Chính vì thế, không gian trong ngôi nhà 3 tầng này trở nên rộng mở, giúp gia chủ có được cảm giác thư giãn, gạt bỏ đi những mệt mỏi sau ngày dài học tập và làm việc. 

Phòng khách của căn hộ được trang trí gọn gàng, vừa vặn, với màu gỗ làm chủ đạo kết hợp với các mảng xanh, trắng, đỏ, tạo nên một không gian sinh hoạt chung vô cùng tươi sáng và đẹp đẽ.

rys-house-2-1648918554.jpg
Phòng khách được bài trí gọn gàng với sự kết hợp hài hòa của màu gỗ với các mảng xanh, đỏ, trắng 

Phía trên trần nhà được các KTS bố trí một mái kính giếng trời, giúp cho không gian sinh hoạt chung của gia đình vào ban ngày luôn thoáng và tràn ngập ánh sáng mà không cần đến đèn điện. 

Mái kính giếng trời giúp toàn bộ không gian sinh hoạt chung của gia đình trở nên sáng thoáng mà không cần đến đèn điện, giúp tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường.

rys-house-3-1648918553.jpg
Mái kính giếng trời giúp không gian sinh hoạt chung của gia đình được thoáng sáng

Một góc thư giãn ngay trong không gian nghỉ ngơi của gia chủ, các KTS đã sử dụng tường bằng kính để khi ngồi trong nhà vẫn có thể nhìn ra được khu vườn nhỏ xinh ở bên ngoài.

rys-house-4-1648918554.jpg
Góc thư giãn ngay trong không gian nghỉ ngơi, có thể nhìn qua tường kính ra vườn 
rys-house-5-1648918552.jpg
Từng khu vực trong nhà được tối giản đồ đạc để không gian sống được tối ưu hóa
rys-house-6-1648918627.jpg
rys-house-7-1648918627.jpg
Các phòng ngủ đều hướng ra cảnh quanh xanh tươi bên ngoài, giúp gia chủ được thư giãn thật tốt

Điểm nổi bật của căn nhà này chính là khoảng sân vườn nằm trên mái phía sau nhà và hai cây cau cao xuyên suốt 3 tầng của ngôi nhà. Khu vườn vừa có tiểu cảnh vừa là sân vườn trồng rau nhỏ, vừa là mảng xanh bên ngoài các phòng ngủ.

Hai cây cau với chiều cao nổi trội, tạo nên bố cục tiểu cảnh ở tầng 1, là bóng mát ở tầng 2 và là mảng xanh ở phòng ngủ tầng 3. Vào những ngày trăng tròn, từ vị trí giường nằm của gia chủ có thể ngắm trăng xuyên qua những tán lá cau.

rys-house-8-1648918629.jpg
Khoảng xanh mát với hai cây cau lớn nằm ở giữa tầng 1, giúp mang đến cho không gian sinh hoạt chung của gia đình một bầu không khí trong lành
rys-house-9-1648918629.jpg
Hai cay cau đặc biệt, giúp tạo cảnh quan cho cả 3 tầng nhà, chính là điểm ấn tượng nhất trong thiết kế của Ry’s House.
rys-house-10-1648918629.jpg
Một phần diện tích trên tầng 2 đã được nhóm KTS tận dụng để làm nơi trồng rau, quả, đáp ứng sở thích làm vườn của gia chủ
rys-house-11-1648918772.jpg
Mảng xanh trong căn nhà là những khoảng trống được sắp xếp linh hoạt, khi thì là tiểu cảnh trên đường đi, khi là vườn rau. Chúng có thể thay đổi chức năng theo mong muốn của gia chủ
rys-house-12-1648918772.jpg
Thiết kế bậc thang đan xen cho phép chủ nhà có thể thoải mái sắp xếp vị trí của cây xanh và chỗ ngồi để thư giãn mà không bị chắn tầm nhìn
rys-house-13-1648918771.jpg
Mỗi sáng thức dậy, gia chủ cực kỳ yêu thích ánh sáng tự nhiên và không khí tươi mát nhận được từ khu vườn xanh tốt
rys-house-14-1648918772.jpg
Góc nghỉ ngơi, thư giãn được bố trí ghế gỗ bập bênh và bàn mây tre đan, tạo nên tổng thể hài hòa, gần gũi

Cấu trúc không gian sống được đóng mở hợp lý với nhiều lối đi nhỏ và vừa, xen kẽ đó là những khoảng trống là điểm độc đáo trong thiết kế của căn nhà. Bố trí không gian kiểu này vừa giúp tăng sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình vừa đem đến cho mọi người cảm giác thích thú khi di chuyển đến từng khu vực trong căn nhà. Cách thiết kế này cộng với hiệu quả ánh sáng đến từ giếng trời và hệ thống đèn, khiến cho căn nhà có những điểm nhìn thay đổi liên tục, không bị nhàm chán.

rys-house-15-1648918770.jpg
Lối đi nhỏ và vừa được bố trí xuyên suốt không gian của căn nhà
rys-house-16-1648918837.jpg
Lối đi nhỏ và vừa được bố trí xuyên suốt không gian của căn nhà. Cầu thang bay kết hợp với ánh sáng của đèn tạo nên hiệu ứng đẹp mắt
rys-house-18-1648918838.jpg
Nhờ thiết kế tài tình này nên ở bất kì vị trí nào trong nhà các thành viên cũng có thể dễ dàng tương tác trò chuyên với nhau
rys-house-19-1648918838.jpg
Giếng trời giúp tối ưu hóa ánh sáng, tạo cảm giác thoáng đãng cho Ry’s House
rys-house-20-1648918837.jpg
Mỗi khu vực bên trong căn nhà đều sáng sủa, thoáng mát
rys-house-21-1648919024.jpg
Ánh sáng từ giếng trời giúp cho phần đá ốp xanh trong nhà tắm thêm nổi bật hơn
rys-house-22-1648919025.jpg
Bất kỳ nơi nào trong căn nhà cũng đều ngập tràn sức sống 

Thật may mắn khi Ry’s House đã hoàn thành trước đợt giãn cách dài vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Nhờ đó, gia chủ đã tận dụng được giá trị của vườn rau khi mà thu hoạch được thật nhiều rau sạch để phục vụ cho bữa cơm hàng ngày của gia đình. 

Được sống trong ngôi nhà 3 tầng, hướng đến sự thoải mái của con người và sự hài hòa với thiên nhiên, đã giúp cho cả gia đình giải tỏa được căng thẳng, mệt mỏi, chỉ còn lại những khoảnh khắc bình yên, vui vẻ bên nhau. 

rys-house-23-1648919025.jpg
rys-house-24-1648919025.jpg
Bản vẽ mặt công trình

Thông tin công trình:

Tên công trình: Ry’s House

Địa điểm: Cẩm Lệ, Đà Nẵng

Diện tích: 270m2

Đơn vị thiết kế: BOW atelier + TNA

Nhóm thiết kế : Võ Đình Huỳnh, Nguyễn Văn Trung, Phan Thanh Việt

Xây dựng: DICOL 

Năm: 2021 

Hình ảnh: Quang Trần