Căn nhà hình tổ chim với tầng trệt bỏ trống, giúp gia đình tránh lũ vào mùa mưa

Phạm Thị Liễu
Nằm ở khu vực hàng năm đều có nước lũ dâng cao hơn 1m, căn nhà đã được thiết kế như một giải pháp tránh lũ với hình dạng một tổ chim với tầng trệt được bỏ trống. 

Ngôi nhà có diện tích rộng 70m2 với ba tầng và một tầng gác mái. Căn nhà là mái ấm của cặp vợ chồng trẻ. Ưu điểm của ngôi nhà này là nằm ở một vùng quê yên bình, bao bọc xung quanh căn nhà là những rặng tre và cánh đồng lúa. Gia chủ có thể thoải mái ngắm nhìn hoàng hôn và bình minh dù ngồi bên trong căn nhà. Tuy nhiên, căn nhà lại nằm cách xa trung tâm thành phố, hơn nữa vì nằm gần ruộng nên nền đất yếu, khi xây dựng đã phải khoan, nhồi cọc nhằm gia tăng độ cứng và vững chắc cho nền móng của căn nhà.

can-nha-hinh-to-chim-voi-tang-tret-bo-trong-1-1664504746.jpg
Căn nhà nằm ở làng quê yên bình, bên rặng tre và đồng lúa

Nhược điểm của công trình này chính là nằm ở nơi thường xuyên xảy ra lũ lụt với mực nước dâng cao 1,2-1,5m. Bên cạnh đó, diện tích đất tương đối nhỏ mà công năng sử dụng lại nhiều cũng là một bài toán khó dành cho đội ngũ thiết kế. Chính vì thế, họ đã đưa ra giải pháp bỏ trống tầng 1, đưa những khu vực chức năng chính lên các tầng phía trên.

can-nha-hinh-to-chim-voi-tang-tret-bo-trong-2-1664504746.jpg
Tầng 1 đã được bỏ trống để tránh nước vào mùa lũ

Theo thiết kế này thì không gian tầng 1 được sử dụng làm nơi để xe và nơi uống cà phê sáng, uống trà chiều của gia chủ.

can-nha-hinh-to-chim-voi-tang-tret-bo-trong-3-1664504745.jpg
Sơ đồ thiết kế căn nhà

Không gian tầng hai và phần sàn để xe có chiều cao lần lượt là 3,6m và 1,2m. Độ cao này phù hợp với việc đề đồ đạc và các phòng công năng sẽ không bị ngập nước mỗi khi mùa lũ tới. Bên cạnh công dụng tránh lũ, bỏ trống tầng 1 cũng giúp giải phóng tầm nhìn, góp phần giúp cho các tầng trên trở nên thoáng hơn.

can-nha-hinh-to-chim-voi-tang-tret-bo-trong-4-1664504746.jpg
Công trình hướng tới sự mộc mạc và bình dị

Phía bên ngoài căn nhà, các KTS đã lựa chọn màu xám của bê tông làm chủ đạo, giúp cho căn nhà có cảm giác thô mộc, đơn giản, hài hòa với thiên nhiên xung quanh. Màu sơn bê tông giúp tạo điểm nhấn cho không gian yên tĩnh, yên bình trong cuộc sống bộn bề tấp nập. Lựa chọn gạch nung đỏ khi xây dựng giúp tạo điểm nhấn cho không gian có ít màu sắc như hiện tại.

Mỗi góc nhỏ bên trong căn nhà đều có cửa sổ lớn hướng ra cánh đồng lúa hoặc rặng tre bên cạnh nhà. Mái vòm cửa sổ ở phòng khách, phòng bếp giúp làm mềm những chi tiết thô cứng, đồng thời góp phần nâng cao tính thẩm mỹ cho căn nhà.

can-nha-hinh-to-chim-voi-tang-tret-bo-trong-5-1664504746.jpg
Cửa sổ lớn ở hầu hết các không gian sống, giúp cho gia chủ dễ dàng ngắm nhìn thiên nhiên bên ngoài
can-nha-hinh-to-chim-voi-tang-tret-bo-trong-6-1664504745.jpg
Vị trí của các ô cửa sổ cùng với kích thước, hình dáng đều được cân nhắc khi thiết kế, mang đến những góc nhìn độc đáo về thiên nhiên bên ngoài
can-nha-hinh-to-chim-voi-tang-tret-bo-trong-7-1664504746.jpg
Không gian làm bánh của gia chủ với gam màu trắng làm chủ đạo
can-nha-hinh-to-chim-voi-tang-tret-bo-trong-8-1664504746.jpg
Ô cửa sổ giúp mang ánh sáng vào bên trong khu vực nhà bếp
can-nha-hinh-to-chim-voi-tang-tret-bo-trong-9-1664504746.jpg
Phòng ngủ nhìn thẳng ra đồng lúa và núi rừng thiên nhiên phía trước
can-nha-hinh-to-chim-voi-tang-tret-bo-trong-10-1664504746.jpg
Không gian sinh hoạt chung hướng ra ngoài thiên nhiên tươi tốt
can-nha-hinh-to-chim-voi-tang-tret-bo-trong-11-1664504745.jpg
Bản vẽ công trình

Công trình đã hoàn thành trong một năm do ảnh hưởng của Covid-19, chi phí xây dựng không được tiết lộ.

Thông tin công trình

Thiết kế: Hinzstudio

Phụ trách thiết kế: Phan Văn Trần Tuấn

Ảnh: Quang Trần