Căn nhà có diện tích nhỏ nhưng vẫn sở hữu sân vườn đẹp như mơ nhờ bàn tay tài hoa của kiến trúc sư

Phạm Thị Liễu

Căn nhà là không gian sống thoáng mát của một gia đình nhỏ. Tuy có diện tích nhỏ nhưng vẫn đảm bảo đủ công năng sử dụng theo mong muốn của gia chủ, đảm bảo mang đến một cuộc sống thoải mái và tiện nghi nhất.

Theo Happynest, căn nhà có tên gọi là Nanki House, được xây dựng với kết cấu khung gỗ thông gió với tổng diện tích sàn khoảng 92,68m2 bao gồm 2 tầng nhà. Nanki House sở hữu vẻ ngoài mộc mạc và gần gũi, có sẵn 1 mặt tiếp giáp với công trình lân cận và 3 mặt thoáng “tạm thời”. Mặt tiền của căn nhà trông khá đơn giản nhưng mang nét hiện đại, phía trước là khoảng sân nhỏ với tiểu cảnh trồng trên đất được rải sỏi đá, tạo cảm giác mộc mạc, gần gũi. 

can-nha-nho-1-1649960237.jpeg
Nanki House có vẻ ngoài mộc mạc và gần gũi, phía trước nhà có phải tiểu cảnh tạo điểm nhấn cho căn nhà
can-nha-nho-2-1649960237.jpeg
Ngôi nhà có 1 mặt tiếp giáp với công trình có sẵn, 3 mặt thoáng “tạm thời”
can-nha-nho-3-1649960238.jpeg
Không gian bên trong căn nhà thoáng sáng được thiết kế theo đúng ý muốn của gia chủ

Gia chủ yêu cầu nhóm thiết kế căn nhà một tầng, có sân vườn tách biệt với bãi đậu xe. Gia đình này mong muốn không gian sống bên trong được kết nối với nhau và thuận tiện cho sinh hoạt của cả gia đình. Quãng đường từ khu giặt sấy đến khu phơi đồ không được quá xa và thông với nhau; các thành viên trong gia đình có thể xem tivi và tương tác qua lại với nhau dù họ đang ở bất kỳ vị trí nào trong căn nhà.

Ngoài ra, bên cạnh vấn đề chi phí thì khu đất để xây dựng căn nhà sẽ gặp phải một số hạn chế trong tương lai gần. Ở mặt phía nam sẽ có một căn nhà 3 tầng mới được xây dựng, ở phía đông cũng sẽ có thêm sự xuất hiện của một căn nhà khác. Những căn nhà mới này sẽ gây ra những bất lợi về thông gió cũng như lấy sáng cho Nanki House.

can-nha-nho-4-1649960237.jpeg
Những căn nhà lân cận trong tương lai sẽ ảnh hưởng tới thông gió và ánh sáng của Nanki House

Chính vì thế, sau khi cân nhắc thật kỹ các phương án, nhóm KTS đã quyết định bố trí sân vườn ở phía bắc của căn nhà. Đồng thời, giảm diện tích xây dựng nhà ở mà để ra một khoảng trống lớn để giúp thông gió và duy trì ánh sáng cho căn nhà.  

Để không gian bên trong và bên ngoài căn nhà liên kết với nhau, nhóm KTS đã sử dụng khung cửa có kích thước lớn ở mặt tiếp giáp phía sau nhà. Đi kèm với cửa kính là hệ rèm che có thể điều chỉnh linh hoạt khi gia chủ cần sự riêng tư. 

Mái nhà được sử dụng loại tôn cách nhiệt, các mặt bên của căn nhà là các cửa sổ kính lắp đan xen với những mảng tường kính, giúp cho các không gian trong nhà đều có được ánh sáng tự nhiên đồng thời đảm bảo được sự riêng tư không bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài.

can-nha-nho-5-1649960238.jpeg
Mặt sau của căn nhà được bố trí hệ cửa kính cỡ đại, giúp thông thó và đưa ánh sáng vào không gian bên trong một cách dễ dàng. Nhìn từ phía trước sẽ không ai nghĩ đến bên trong căn nhà còn có mảnh sân vườn rộng rãi này
can-nha-nho-6-1649960294.jpeg
Các mặt bên nhà được lắp đặt các cửa sổ kính đan xen với nhau, giúp tối ưu được ánh sáng tự nhiên đi vào trong nhà
can-nha-nho-7-1649960295.jpeg
Phần mái phía sau nhà được thiết kế thuôn dài, làm mái che cho sân hiên ngoài trời đồng thời có thể điều chỉnh được ánh sáng bên trong căn nhà
can-nha-nho-8-1649960294.jpeg
Hệ rèm cửa sát trần được bố trí ở mặt trong của các cửa kính, giúp gia chủ có được sự riêng tư khi cần

Khoảng trống ở sân sau giúp cho căn nhà duy trì được ánh sáng tự nhiên và độ thoáng đãng mà không bị ảnh hưởng bởi những công trình xây dựng ở lân cận. Ban đầu, gia chủ yêu cầu thiết kế nhà 1 tầng, tuy nhiên hiện tại đã phải cắt bớt một phần diện tích đất ở để làm khoảng sân vườn, chính vì thế căn nhà đã được điều chỉnh lại thành kết cấu 2 tầng.

can-nha-nho-9-1649960295.jpeg
Khoảng trống ở sân sau giúp cho Nanki House duy trì được ánh sáng tự nhiên và luôn thoáng đãng, không bị ảnh hưởng bởi công trình khác
can-nha-nho-10-1649960295.jpeg
Gia chủ đã thay đổi từ yêu cầu xây 1 tầng thành xây 2 tầng để không gian trống làm sân vườn

Tầng 1 là không gian sinh hoạt chung của cả gia đình bao gồm phòng khách, bàn ăn, phòng bếp, nhà vệ sinh, trong đây có một khu vực bệt nhỏ trải chiếu tatami truyền thống. Cửa của tầng 1 được làm bằng kính, giúp cho không gian bên trong luôn được thoáng sáng tự nhiên. Gia chủ có thể ngồi ở khu bệt nhỏ để uống trà và nhìn ngắm khoảng sân vườn xanh mượt. 

can-nha-nho-11-1649960353.jpeg
Tầng 1 là không gian sinh hoạt chung thoáng sáng và rộng rãi, nhìn ra phía sân vườn xanh mát

Phòng bếp được bố trí nằm đối diện với sân vườn, nằm ngăn cách với các không gian khác bằng khung nhà và một đảo bếp kết hợp với kệ tủ nhỏ. Phòng bếp nằm liền kề với không gian bệt, nhưng không ảnh hưởng nhiều do được tách biệt với bức tường kín. 

can-nha-nho-12-1649960353.jpeg
Phòng bếp nằm đối diện với sân vườn, bàn ăn được đặt ở nơi thoáng đãng, rộng rãi
can-nha-nho-13-1649960352.jpeg
Phòng bếp được đặt cạnh với không gian bệt nhưng không ảnh hưởng đến thẩm mỹ vì được tách biệt bởi tường kín
can-nha-nho-14-1649960353.jpeg
Cầu thang làm bằng gỗ dẫn lên tầng 2 nằm sát về một góc nhà, được thiết kế gọn gàng
can-nha-nho-15-1649960353.jpeg
Bên cạnh cầu thang là hệ tủ sát tường, giúp tăng diện tích và hiệu quả lưu trữ cho không gian sống
can-nha-nho-16-1649960353.jpeg
Tầng 2 được thiết kế để bao quát các không gian khác bao gồm cả tivi nằm ở góc phải của tầng 1 theo đúng yêu cầu của gia chủ.

Nanki House có thiết kế không quá cầu kỳ và phức tạp, nó đem đến cho gia chủ một căn nhà đáp ứng được toàn bộ mong muốn của gia chủ với chi phí hợp lý. Cảnh quan thoáng mát hài hòa với thiên nhiên đồng thời vẫn đảm bảo cho sự riêng tư cho gia chủ. 

Thông tin công trình

Tên công trình: Nanki House

Năm hoàn thành: 2017

Địa điểm: Quận Okayama, Nhật Bản

Quy mô kết cấu: Khung gỗ thông gió 2 tầng

Tổng diện tích sàn: 92,68m2

Đơn vị thiết kế: Ando Architects

Thi công / giám sát: Ando Komuten

Ngoại thất / Cảnh quan: Ando Komuten