Căn nhà chóp nón đẹp mê ly trên mảnh đất Nghệ An

Phạm Thị Liễu

Căn nhà chóp nón được thiết kế lấy cảm hứng từ mái đình làng, cổng làng thời xưa, là tổ ấm của gia đình người Nghệ An. Gia chủ quyết định xây căn nhà với hình chóp với mong muốn duy trì được nếp sống truyền thống, gần gũi với thiên nhiên giữa lòng phố thị.

Theo Dân trí, căn nhà chóp nón được xây dựng trên mảnh đất có diện tích 8x20m, thuộc thị trấn Đô Lương, tỉnh Nghệ An, khiến ai đi ngang qua cũng phải dừng lại ngắm nhìn vì kiến trúc độc đáo, độc nhất vô nhị. 

Căn nhà nằm nổi bật giữa khu phố với cấu trúc của hệ mái ngói đỏ được thiết kế với độ vát lớn bao phủ giống như chiếc nón nón lá quen thuộc, là mái ấm bình yên của đôi vợ chồng trẻ sống cùng hai cậu con trai nhỏ.

nha-chop-non-1-1650956470.jpg
Nhà chóp nón nằm trong một khu đô thị mới tại một thị trấn nhỏ ở miền Trung

Ngôi nhà được thiết kế theo yêu cầu của gia chủ với mong muốn có một căn nhà đương đại thuần Việt, không chỉ là nơi che mưa, che nắng mà còn mang đến không gian sống thảnh thơi, yên bình cùng những khoảng trời, những mảnh vườn mang đến không gian xanh mát. Công trình với mái ngói đỏ giúp gia chủ lưu giữ được kiến trúc truyền thống khi xưa của ngôi nhà Việt, giúp gợi nhớ đến những kỉ niệm tuổi thơ bên hiên nhà giữa chốn phố thị ồn ào. 

nha-chop-non-2-1650956470.jpg
Công trình gây ấn tượng nhờ vẻ ngoài là hệ mái ngói đỏ trông giống một chiếc nón lá
nha-chop-non-3-1650956470.jpg
Nhà chóp nón là mái ấm giúp che mưa che nắng, mang đến cuộc sống bình yên cho gia đình có 4 thành viên

Để công trình có được những mảng xanh theo ý muốn của gia chủ, các kiến trúc sư đã tạo các khoảng lùi và khoảng đệm cho không gian. Mặt bằng căn nhà được bố trí theo hình chữ L gồm khoảng sân lớn ở phía trước và khoảng hiên dài ở bên hông nhà tạo thành các khu vườn trồng cây và khoảng trời thoáng sáng cho ngôi nhà. 

Thiết kế này không chỉ tạo nên một khoảng hiên rộng giúp ngôi nhà tránh được những điều kiện thời tiết khắc nghiệt của miền Trung, đồng thời giúp gia chủ lưu giữ và phát huy được những giá trị của kiến trúc truyền thống.

nha-chop-non-4-1650956470.jpg
Khu vườn trồng cây xanh và khoảng trời thoáng sáng là những phần không thể thiếu trong cấu trúc nhà truyền thống của người Việt

Ở khoảng sân trước, đã được bố trí thêm một chiếc ghế mây. Đây là không gian lý tưởng để gia chủ ngắm nhìn sân vườn, mây trời, góp phần giải tỏa được căng thẳng, mệt mỏi sau những giờ làm việc.

nha-chop-non-5-1650956470.jpg
Ghế mây ở hiên nhà là nơi yêu thích của gia chủ
nha-chop-non-6-1650956470.jpg
Là người yêu cây cối nên gia chủ thường xuyên chăm sóc những chậu cây đồng thời hưởng thụ cuộc sống thảnh thơi bên gia đình
nha-chop-non-7-1650956470.jpg
Khoảng sân lớn phía trước nối tiếp với khoảng hiên dài bên hông nhà tạo nên cấu trúc mặt bằng hình chữ L cho căn nhà
nha-chop-non-8-1650956577.jpg
Cây xanh cũng được mang vào trong không gian sống một cách hài hòa nhất
nha-chop-non-9-1650956577.jpg
Những tán cây rộng lớn phủ bóng mát cho căn nhà

Thiết kế của căn nhà giúp cho gia chủ giữ lại được những thói quen sinh hoạt trước đây như dùng bữa ngoài sân vườn dưới tán cây, chơi đùa với con nhỏ dưới hiên nhà, trò chuyện với hàng xóm, nhâm nhi tách trà khi gặp gỡ khách khứa vào mỗi chiều.

Cây xanh được trồng quanh nhà, khi lớn mọc qua mái nhà không chỉ giúp cho việc lưu thông không khí trong nhà mà còn giúp căn nhà luôn mát mẻ, thông thoáng ngay cả trong những ngày hè oi bức của xứ Nghệ.

nha-chop-non-10-1650956577.jpg
Nhờ cây xanh trong sân vườn mà căn nhà luôn thông thoáng và mát mẻ ngay cả trong những ngày hè nóng nực của xứ Nghệ
nha-chop-non-11-1650956576.jpg
Cây lớn tỏa bóng mát giúp cho gia đình có được không gian vui chơi trước hiên nhà với con nhỏ

Căn nhà bao gồm 2 tầng, tầng 1 là không gian phòng khách, bếp nấu, phòng ăn và phòng ngủ đều được bố trí nhìn thẳng ra sân vườn. Tầng 2 bao gồm phòng ngủ của con nhỏ, phòng thờ và khu giặt phơi đồ được bố trí lùi về phía sau, giúp cho mặt trước nhà luôn được thông thoáng.

nha-chop-non-12-1650956577.jpg
Không gian sinh hoạt của gia đình bên trong nhà được ngăn cách với sân vườn phía trước và vườn bên hông nhà bằng hệ cửa kính lớn
nha-chop-non-13-1650956577.jpg
Người ngồi trong phòng khách có thể dễ dàng ngắm trọn cây cối được trồng quanh nhà
nha-chop-non-14-1650956577.jpg
Chỉ cần mở cửa phòng là có thể đón được những làn gió mát lành từ vườn cây đi vào
nha-chop-non-15-1650956854.jpg
Phòng khách và phòng bếp được bố trí nằm thông với nhau, có nội thất được làm từ màu trầm, giúp cho 2 không gian này thêm ấm cúng và thông thoáng 
nha-chop-non-16-1650956855.jpg
Cầu thang dẫn lên các tầng trên cũng được làm bằng gỗ với các lan can cùng tông màu
nha-chop-non-17-1650956855.jpg
Cầu thang xoắn ốc giúp nâng cao thẩm mỹ của căn nhà chóp nón
nha-chop-non-24-1650956957.jpg
Hệ cửa kính giúp cho cầu thang luôn có đủ ánh sáng tự nhiên
nha-chop-non-18-1650956855.jpg
Phòng ngủ của con nhỏ được bố trí ở tầng hai
nha-chop-non-19-1650956855.jpg
Bên ngoài phòng ngủ là thiết kế ban công để gia chủ trồng thêm rau, và một số chậu cây để trang trí

Trên không gian ban công này, ngày nào gia chủ cũng cùng các con chăm sóc cây cối và hưởng thụ cuộc sống bình yên. Đây cũng là dịp các con hiểu thêm về được cuộc sống trồng trọt làm nông của cha ông ta.

nha-chop-non-20-1650957011.jpg
Gia chủ và các con cùng nhau chăm sóc khu vườn ở ban công

Căn nhà chóp nón nằm trên khu đất phân lô với diện tích khá nhỏ chỉ 160m2 , nhưng nhờ cách bố trí, sắp xếp mặt bằng một cách hợp lý mà mọi không gian trong căn nhà đều có đủ ánh sáng tự nhiên.

Đặc biệt, căn nhà đã được thiết kế một hệ thống thoáng sáng, thông gió tỉ mỉ, khéo léo qua từng chi tiếng như sân vườn nhỏ, mái ngói đỏ, khoảng hở ở phía trước nhà, hệ thống nội thất được làm từ gỗ… Nhờ đó, căn nhà chóp nón đã truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ để cùng nhau kế thừa kiến trúc nhà Việt truyền thống và lưu giữ, truyền lại cho thế hệ con cháu. 

nha-chop-non-21-1650957011.jpg
nha-chop-non-22-1650957011.jpg
nha-chop-non-23-1650957011.jpg
Bản vẽ mặt bằng công trình nhà chóp nón

Thông tin công trình

Tên công trình: Nhà chóp nón

Đơn vị thực hiện: Nguyen Khac Phuoc Architects

Kiến trúc sư phụ trách: Nguyễn Khắc Phước

Nhóm thiết kế: Trần Duy Hân, Diệp Xuân Minh, Nguyễn Thúy Bình

Địa điểm: TT Đô Lương, Nghệ An, Việt Nam

Kích thước khu đất: 8x20m