Căn nhà 60 tuổi được thiết kế loại bỏ tường bao, mang đến cảm giác như đang sống giữa thiên nhiên cho gia chủ

Phạm Thị Lý

Ngôi nhà này được xây dựng từ những năm 1960 dù chưa xuống cấp quá nhiều nhưng không đảm bảo nhu cầu sinh hoạt hiện nay. Chính vì thế nó đã được cải tạo lại một số hạng mục để mở rộng không gian sinh hoạt, đem đến sự thoải mái, tiện nghi cho gia chủ. 

Căn nhà có tên gọi là Pinheiros Residence nằm ngay sát với mặt được nên gia chủ đã cho xây dựng tường cao để cản tầm nhìn từ bên ngoài vào trong nhà. Lối đi vào bên trong không gian sống được lát đá cực kỳ đẹp mắt, xung quanh được trồng thêm nhiều loại cây xanh giúp che nắng, tạo bóng mát đồng thời góp phần trang trí cho không gian sống. 

can-nha-60-tuoi-duoc-thiet-ke-loai-bo-tuong-bao-1-1661607989.jpg
Căn nhà được thiết kế với phong cách hiện đại xung quanh là cây xanh bao quanh, giúp cho không gian sống luôn mát mẻ, thoáng đãng

Tại khu vực cổng chính của căn nhà, các kiến trúc sư đã bố trí một mái hiên bằng thiếc và gỗ với kính giúp che nắng, che mưa cho các thành viên trong gia đình mỗi khi mở cửa đi vào bên trong nhà.

can-nha-60-tuoi-duoc-thiet-ke-loai-bo-tuong-bao-2-1661607988.jpg
Lối vào nhà được lát những tấm đá xẻ, vừa giúp trang trí vừa đảm bảo sự sạch sẽ mỗi khi mưa xuống
can-nha-60-tuoi-duoc-thiet-ke-loai-bo-tuong-bao-3-1661607988.jpg
Mái hiên trước hiên nhà được làm từ thiếc, gỗ và lắp kính phía trên để che nắng khi mở cửa đi vào nhà
can-nha-60-tuoi-duoc-thiet-ke-loai-bo-tuong-bao-4-1661607988.jpg
Cổng chính của căn nhà được thiết kế đơn giản có màu sắc hài hòa với tường bao bên cạnh

Sân trước được gia chủ sử dụng để trồng cây xanh, tạo bóng mát và cảm giác thiên nhiên, mang đến cho gia chủ một bầu không khí trong lành, mát mẻ. Mặt tiền của căn nhà được bố trí nhiều cánh cửa lớn mở ra phía trước giúp đón nắng và gió trời vào bên trong nhà. 

Không gian tầng 2 của căn nhà không được che chắn bởi tường bao nên các kiến trúc sư đã bố trí các thanh nan gỗ ở phía ngoài cửa để giúp hạn chế tầm nhìn từ bên ngoài vào, vừa giúp thoáng khí cho không gian trên khu vực này, vừa đảm bảo sự riêng tư cần thiết cho phòng tắm và không gian nghỉ ngơi ở tầng 2.

can-nha-60-tuoi-duoc-thiet-ke-loai-bo-tuong-bao-5-1661607988.jpg
Sân trước rộng rãi, thoáng đãng với bóng cây và thảm cỏ xanh, là không gian lý tưởng để hít thở không khí trong lành, tập thể dục

Các giống cây tán thấp được bố trí ở nơi có thể ôm lấy ngôi nhà, giúp trang trí cho căn nhà, đồng thời giúp cho không gian không chịu tác động của nhiệt độ lên tường, gây nóng bức cho bên trong.

can-nha-60-tuoi-duoc-thiet-ke-loai-bo-tuong-bao-6-1661607988.jpg
Cây tán thấp nằm sát với tường nhà, vừa có tác dụng trang trí vừa giúp ngôi nhà chống nóng

Pinheiros Residence được thiết kế với 2 tầng, không gian tầng 1 được sử dụng làm nơi sinh hoạt chung của gia đình như phòng khách, phòng bếp; tầng hai được sử dụng làm nơi riêng tư của gia đình như phòng ngủ, phòng tắm. 

Trong quá trình cải tạo lại căn nhà, các kiến trúc sư đã tiến hành sắp xếp lại không gian ở tầng 1. Họ đã cho dọn dẹp, sửa sang lại khu vực sân sau nhà để mở rộng không gian sống, giúp gia chủ có thêm nơi để nghỉ ngơi, thư giãn ở ngoài trời.

can-nha-60-tuoi-duoc-thiet-ke-loai-bo-tuong-bao-7-1661607987.jpg
Sơ đồ khuôn viên của ngôi nhà
can-nha-60-tuoi-duoc-thiet-ke-loai-bo-tuong-bao-8-1661607988.jpg
Bản vẽ thiết kế tầng 1 của ngôi nhà
can-nha-60-tuoi-duoc-thiet-ke-loai-bo-tuong-bao-9-1661607988.jpg
Bản vẽ thiết kế tầng 2 của ngôi nhà 

Sau khi cải tạo lại, không gian phòng khách của tầng 1 đã được sửa chữa để cân đối lại tỷ lệ giữa chiều dài và chiều rộng, giúp cho căn phòng khách không còn quá dài như trước. Nội thất bên trong căn phòng được thiết kế mở bằng cách thay thế toàn bộ mặt sau bằng kính trong suốt, giúp tăng cường khả năng lấy sáng và kết nối với không gian bên ngoài. 

Không gian bếp được bố trí kệ tủ quầy có hình chữ U vừa là nơi chế biến đồ ăn, vừa có thể dùng bữa tại chỗ. Bên cạnh đó, các kiến trúc sư còn bố trí thêm một hệ thống dầm công xôn ở phía sau giúp cho mái che có thể đua dài ra sau, tạo thành một khu vực hiên nhà, vừa là nơi để hóng mát, vừa giúp gia chủ có thêm không gian ăn uống gần gũi với thiên nhiên. 

Phòng khách lịch sự, rộng rãi với sàn lát gỗ, trong không gian này có thêm bộ ghế sofa màu trắng lớn làm nơi tiếp khách của gia chủ. Phòng khách được thiết kế mở, giúp cho không gian trở nên thoáng đãng, các thành viên có thể thoải mái chơi các hoạt động tập thể của gia đình.

can-nha-60-tuoi-duoc-thiet-ke-loai-bo-tuong-bao-10-1661608128.jpg
Ghế sofa rộng rãi, gia chủ dùng làm nơi đón tiếp khách đến chơi nhà
can-nha-60-tuoi-duoc-thiet-ke-loai-bo-tuong-bao-11-1661608128.jpg
Không gian phòng khách mở, giúp cho các thành viên trong gia đình có được sự thoải mái khi sử dụng 
can-nha-60-tuoi-duoc-thiet-ke-loai-bo-tuong-bao-12-1661608128.jpg
Phòng bếp kết hợp với không gian ăn sáng và ăn trưa với cửa trượt mở thông ra ngoài vườn để đón sang và đón gió

Không gian chế biến đồ ăn được bố trí gọn gàng, khoa học nhờ hệ tủ quầy bằng gỗ được bố trí nằm sát góc tường để tạo không gian rộng rãi. Tại khu vực này, các thành viên trong gia đình có thể cùng nhau vừa vào bếp nấu ăn vừa trò chuyện với nhau. 

can-nha-60-tuoi-duoc-thiet-ke-loai-bo-tuong-bao-13-1661608127.jpg
Khu vực chế biến đồ ăn gọn gàng, ngăn nắp, rộng rãi 

Không gian ăn uống bên ngoài được bố trí thêm bộ bàn chế biến, gia đình có thể vừa dùng bữa vừa tận hưởng không gian trong lành gần gũi với thiên nhiên.

can-nha-60-tuoi-duoc-thiet-ke-loai-bo-tuong-bao-14-1661608128.jpg
Bàn ăn bên ngoài giúp gia đình vừa ăn uống vừa tận hưởng không khí trong lành
can-nha-60-tuoi-duoc-thiet-ke-loai-bo-tuong-bao-15-1661608128.jpg
Tường bao được lược bỏ, giúp cho mọi người có cảm giác như đang sống giữa thiên nhiên
can-nha-60-tuoi-duoc-thiet-ke-loai-bo-tuong-bao-16-1661608128.jpg
Bàn ăn hình tròn để gia đình quây quần dùng bữa bên nhau vừa ngắm nhìn sân vườn xanh tốt
can-nha-60-tuoi-duoc-thiet-ke-loai-bo-tuong-bao-17-1661608128.jpg
Mái hiên được thiết kế đua dài, các kiến trúc sư dựa vào đó để bố trí tạo nên không gian thư giãn, nghỉ dưỡng cho các thành viên trong gia đình

Trần nhà được ốp gỗ, đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian sống, còn giúp hấp thụ nhiệt độ của ánh sáng mặt trời, giúp bên trong luôn mát mẻ. Thiết kế trần gỗ giúp cho căn nhà có được cảm giác ấm cúng thích hợp với không gian nghỉ ngơi sau những giờ làm việc căng thẳng. 

can-nha-60-tuoi-duoc-thiet-ke-loai-bo-tuong-bao-18-1661608128.jpg
Trần nhà được ốp gỗ vừa giúp nâng cao thẩm mỹ, vừa giúp làm mát cho không gian bên trong nhà
can-nha-60-tuoi-duoc-thiet-ke-loai-bo-tuong-bao-19-1661608241.jpg
Bàn nghỉ ngoài trời có không gian thoáng đãng, được bố trí hướng về phía sân vườn và hồ bơi ở sau nhà
can-nha-60-tuoi-duoc-thiet-ke-loai-bo-tuong-bao-20-1661608241.jpg
Nơi gia chủ nghỉ ngơi, trò chuyện bên ngoài trời, xung quanh là cây xanh mang đến một không khí trong lành

Khu vực phía sân sau căn nhà đã được dọn dẹp gọn gàng để xây dựng hồ bơi ngoài trời, tạo thành không gian nghỉ dưỡng tuyệt vời tại nhà cho gia chủ. Khu vực ngoài trời đã được bố trí thêm khoảng sân được lát đá hoặc gỗ, gia chủ đã bố trí thêm một bàn uống nước và ghế tắm nắng ở khu vực này. Ngoài ra, các kiến trúc sư khi cải tạo căn nhà cũng tận dụng hết các khoảng đất trống để trồng cây xanh, tạo không gian nghỉ ngơi bình yên, tươi mát và trong lành.

can-nha-60-tuoi-duoc-thiet-ke-loai-bo-tuong-bao-21-1661608241.jpg
Sân vườn sau nhà được bố trí thêm hồ bơi để giải nhiệt trong những ngày hè oi ả
can-nha-60-tuoi-duoc-thiet-ke-loai-bo-tuong-bao-22-1661608241.jpg
Khu vực sinh hoạt chung của gia đình được mở cửa để kết nối với sân vườn và hồ bơi
can-nha-60-tuoi-duoc-thiet-ke-loai-bo-tuong-bao-23-1661608241.jpg
Ghế được bố trí sát hồ nước, giúp cho gia chủ có được cảm giác như đi nghỉ dưỡng ở resort cao cấp
can-nha-60-tuoi-duoc-thiet-ke-loai-bo-tuong-bao-24-1661608241.jpg
Cây trồng xung quanh hồ bơi, giúp làm mát bầu không khí, tạo cảm giác như đang nghỉ dưỡng cho gia đình

Không gian tầng hai bao gồm 4 phòng ngủ cho các thành viên trong gia đình, mỗi phòng được bố trí riêng một phòng vệ sinh khép kín nhắm tối ưu sự riêng tư, tạo sự yên tĩnh cho gia đình khi sinh hoạt hàng ngày. Tại mỗi phòng vệ sinh, các kiến trúc sư đã bố trí thành khu vực bồn rửa mặt và khu vực tắm riêng. Thiết kế này giúp cho không gian nhà vệ sinh luôn sạch sẽ, khô ráo. Các cửa sổ bên trong phòng cũng được lắp thêm kính mờ, vừa giúp đảm bảo sự kín đáo vừa đưa sáng vào không gian phòng vệ sinh, thuận tiện cho việc sử dụng hàng ngay của các thành viên trong gia đình. 

can-nha-60-tuoi-duoc-thiet-ke-loai-bo-tuong-bao-25-1661608241.jpg
Phía dưới bồn rửa mặt là các ngăn tủ lưu trữ, vừa giúp phòng tắm luôn gọn gàng, vừa dễ dàng lấy đồ để sử dụng
can-nha-60-tuoi-duoc-thiet-ke-loai-bo-tuong-bao-26-1661608240.jpg
Buồng tắm được đặt thêm các thanh ngang là nơi đặt khăn tắm cùng những đồ đã sử dụng

Pinheiros Residence sau khi được cải tạo lại đã đáp ứng tốt nhu cầu sinh hoạt và nghỉ dưỡng của gia đình nhờ bàn tay tài hoa của các kiến trúc sư trong việc gia cố, mở rộng đồng thời bổ sung kết cấu cho công trình. Ngôi nhà chính là thành quả xứng đáng cho những nỗ lực của các kiến trúc sư khi nâng cấp lại nó, mang đến cho gia chủ một không gian sống mới thoải mái, rộng rãi, đầy đủ tiện nghi và gần gũi với thiên nhiên. 

Thông tin công trình 

Tên: Pinheiros Residence 

Địa điểm: Sao Paulo, Brazil 

Hoàn thành: 2021 

Thiết kế: Guelo Nunes Arquitetura