Cận cảnh ngôi nhà được xây thuần gạch - ngói nằm giữa làng cổ Hà Nội, khiến cho khách quan có được cảm giác như quay về thuở ấu thơ

Phạm Thị Liễu

Ngôi nhà này được xây dựng tại làng cổ Bắc Hồng nên gia chủ đã lấy “Nhà Bắc Hồng” để đặt tên cho căn nhà. Công trình này có diện tích 410m2 được xây dựng trên khu đất tổ rộng hơn 700m2, mang dáng vẻ của nét đẹp truyền thống xưa kết hợp hài hòa với kiến trúc hiện đại.

Theo ArchDaily , công trình Nhà Bắc Hồng được xây dựng trên mảnh đất tổ có diện tích rộng hơn 700m2 có cả đình thờ tại làng cổ Bắc Hồng, vùng ngoại thành của Hà Nội. Căn nhà được xây dựng để đáp ứng nơi ở sinh hoạt hàng ngày của ông bà và con cháu vào mỗi cuối tuần, có sân rộng để hội họp và có nơi để thờ cúng gia tiên.

Ngôi nhà được thiết kế theo mong muốn của gia chủ về một không gian để thờ phụng tổ tiên kết hợp làm chốn nghỉ ngơi dành cho con cháu khi ở quê về. Đây không chỉ là ngôi nhà bình thường để ở mà còn là nơi lưu giữ những ký ức và những kỉ niệm của cả gia đình qua nhiều thế hệ.

Căn nhà được thiết kế giống như một ngôi làng cổ dưới lớp mái được bố trí “xô lệch”, tạo nên sự gắn kết giữa thiên nhiên và con người giữa hiện đại và truyền thống. Công trình này là mình chứng cho việc xây dựng nên một không gian sống vừa có hơi thở của nét văn hóa truyền thống vừa mang có dáng vẻ của kiến trúc hiện đại.

Nhờ sự độc đáo của kiến trúc tạo dựng nên công trình mà Nhà Bắc Hồng đã nhận được giả Vàng duy nhất của Giải thưởng Kiến trúc quốc gia năm 2018. Đồng thời, những hình ảnh của căn nhà cũng được trang kiến trúc ArchDaily của Mỹ đăng tải.

nha-bac-hong-1-1652097432.jpg
nha-bac-hong-11-1652097432.jpg
Công trình Nhà Bắc Hồng có kiến trúc độc đáo đã đón nhận nhiều lời khen ngợi nhờ sự kết hợp tinh tế giữa nét truyền thống xưa và hiện tại
nha-bac-hong-2-1652097432.jpg
Các bản vẽ kế hoạch thiết kế căn nhà được đội ngũ kiến trúc sư xây dựng

Khu vực sinh hoạt chung của cả gia đình được bố trí nhiều cửa kính rộng lớn, giúp cho không gian bên trong có được ánh sáng tự nhiên đồng thời giảm bớt được sự nặng nề của gạch và gỗ.

nha-bac-hong-3-1652097432.jpg
Khu vực sinh hoạt chung với nhiều cửa kính rộng lớn
nha-bac-hong-4-1652097433.jpg
nha-bac-hong-41-1652097433.jpg
Từng ngóc ngách trong Nhà Bắc Hồng đều mang màu sắc hoài cổ
nha-bac-hong-5-1652097492.jpg
nha-bac-hong-51-1652097492.jpg
Trong nhà có khoảng không gian rộng rãi thích hợp với những buổi họp gia đình, họp họ hàng

Để có thể đáp ứng được yêu cầu của gia chủ, các kiến trúc sư đã tập trung vào việc đổi mới cũng như bảo tồn nét truyền thống giữa Hà Nội hiện tại, nơi mà các làng ven đô truyền thống đang dần mai một các kiến trúc xưa cũ khi bị cuốn vào làn sóng đô thị hóa.

Khi lên ý tưởng thiết kế cho căn nhà, nhóm KTS đã nảy ra ý định biến sự xung đột của các hình khối thành các điểm nhấn về thị giác. Họ quyết định không chỉ tái tạo 1-2 ngôi nhà mà còn xây dựng lại cảm giác về tinh thần của của ngôi làng. 

nha-bac-hong-6-1652097492.jpg
nha-bac-hong-61-1652097492.jpg
nha-bac-hong-62-1652097492.jpg
Các vật dụng để xây dựng ngôi nhà đều là vật liệu gỗ và gạch ngói màu cam

Không gian bên trong căn nhà, các kiến trúc sư đã tạo ra các khu vực đặc trưng cho 3 thế hệ cùng chung sống trong căn nhà. Để thuận tiện cho cho người già, phòng ở ông bà được bố trí nằm liền kề khu thờ tự và bếp ăn. Phòng cha mẹ nằm riêng biệt phía bên kia sân trong khi đó phòng của các con nhỏ được thiết kế nằm nhô lên trên khu vực bếp ăn với hình khối, trên các khối nền chênh lệch nhau. 

Các khối nhà có mái dốc được bố trí tách biệt nhau và nằm tách biệt về các hướng nhằm tạo ra hình tượng sinh động với khối lượng không lớn. Các kiến trúc này được bố trí tự do xung quanh khoảng sân rộng phía trước gian thờ. Hàng hiên và mái hiên tạo nên khối hình elip đa hướng, đa trung tâm tạo nên sự kết nối mềm mại, biến sự đối lập thành một thể hài hòa hơn. 

Tất cả các khối nhà đều được bố trí xô lệch nhưng hài hòa với nhau, được liên kết với nhau bằng sân giữa và hàng hiên rộng rãi. Các khu vực trong căn nhà đều được xây dựng bằng vật liệu truyền thống quen thuộc như gỗ, gạch trần, ngói đỏ, xuất hiện ở mọi ngóc ngách trong căn nhà, kết hợp hài hòa với nhau tạo thành một chỉnh thể hoàn mỹ nằm xuyên suốt tất cả các không gian. Qua thiết kế này, những người sống trong căn nhà có thể dễ dàng cảm nhận được hơi thở của làng quê truyền thống nhưng không mất đi sự hiện đại. 

nha-bac-hong-7-1652097543.jpg
nha-bac-hong-71-1652097544.jpg
Nhà Bắc Hồng có không gian sống xanh gần gũi với thiên nhiên

Vì ông bà cần sự yên tĩnh nhưng đã được các kiến trúc sư bố trí cẩn thận để ở cùng với các cháu hay chạy nhảy vui đùa để có nhiều cơ hội giao lưu giữa các thế hệ trong gia đình. Đồng thời, thiết kế này cũng giúp cho cha mẹ ở bên kia căn nhà có được sự độc lập nhất định. Trong nhà, các kiến trúc sư có các góc thú vị để kích thích con trẻ yêu thích sự tìm tòi, khám phá xung quanh nhà. Khu vực cổng nhà được mở ra ở góc đất để khai thác khoảng không gian rộng lớn cho gia đình sử dụng trong những dịp trọng đại

nha-bac-hong-8-1652097543.jpg
Khu vực ngắm cảnh, trò chuyện với các thành viên trong gia đình cũng được dùng khi tiếp khách đến chơi nhà
nha-bac-hong-9-1652097543.jpg
nha-bac-hong-91-1652097544.jpg
Những khoảng san đều được lát đá hoặc gạch mang đến cảm giác truyền thống giống như một ngôi làng cổ

Những khoảng sân thư giãn bên trong căn nhà sử dụng vật liệu chính là gạch, ngói và đá. Sân được lát theo các mẫu khác nhau giống kiến trúc của đường làng xưa. Ngói được sản xuất thủ công để rêu có thể phát triển tự nhiên, tạo nên sự cổ kính cho căn nhà. Đây cũng chính là cơ hội để các kiến trúc sư áp dụng và cải tiến các kỹ thuật xây dựng truyền thống như: Xây tường hai lớp, tường lấy sáng được bố trí lỗ thông gió, mái được thiết kế nhiều lớp… Tổng thể không gian của căn nhà tạo nên một khung cảnh hồi tưởng và chiết trung nhưng vẫn tạo hiệu ứng về mặt thị giác. 

nha-bac-hong-10-1652097587.jpg
nha-bac-hong-101-1652097587.jpg
Không gian bên ngoài của căn nhà cũng được xây bằng tường gạch theo phong cách truyền thống
nha-bac-hong-11-1652097587.jpg
Khung cảnh làng cổ Bắc Hồng