Căn biệt thự ở Ninh Bình gây ấn tượng bởi thiết kế không quá nổi bật nhưng thu hút mọi ánh nhìn

Phạm Thị Liễu

Căn biệt thự này có mặt tiền không quá nổi bật nhưng bên trong là một sự cuốn hút khó tả bởi không gian xanh ôm trọn ngôi nhà giúp cho các thành viên trong gia đình tận hưởng một cuộc sống gần gũi, hài hòa với thiên nhiên.

Căn biệt thự này nằm ở một khu đô thị ở Ninh Bình, cách thủ đô Hà Nội khoảng 100km về phía Nam. Hầu hết những căn nhà trong khu đô thị này đều được thiết kế và xây dựng theo phong cách kiến trúc Pháp cổ, nhưng không có nét độc đáo riêng. Những căn nhà đó có được bề ngoài xa hoa và lộng lẫy nhưng thiếu đi sự thoáng khí và không gian xanh, không chú trọng đến chất lượng không gian sống của gia chủ. 

Nằm giữa những kiến trúc đó, căn biệt thự này hiện lên nổi bật với một khối hộp bê tông đơn sơ, được thiên nhiên bao quanh. Đây là một công trình đơn giản, sử dụng kết cấu bê tông cốt thép phổ biến ở Việt Nam, được thiết kế theo phong cách mới lạ để tạo ra một không gian sống mới, gần gũi với thiên nhiên.

nha-co-san-vuon-dep-1-1648537978.jpg
Cách tổ chức không gian của công trình
nha-co-san-vuon-dep-2-1648537978.jpg
Mô phỏng giải pháp chống nắng và lưu thông không khí cho công trình. 
nha-co-san-vuon-dep-3-1648537978.jpg
Mặt cắt của công trình

Ngôi nhà này bao gồm hai phần, được thiết kế hài hòa với nhau bao gồm khu nhà và vườn cây. Khu vườn rộng rãi nằm ở phía trước nhà, phía sau bức tường kín.

Một ao cá nhỏ, cây cối và cầu thang dẫn lên vườn rau nằm trên góc của gara kiến cho cảnh quan sân vườn trở nên sống động. Sắp xếp không gian theo cách này làm giảm bớt nhiệt và ánh nắng hướng Tây vào bên trong căn nhà.

nha-co-san-vuon-dep-4-1648537978.jpg
Mặt tiền của biệt thự không quá nổi bật
nha-co-san-vuon-dep-5-1648537978.jpg
Mặt bằng chi tiết tầng 1

Khi bước qua khu vườn vào ao nước phía trước nhà là không gian rộng lớn bên trong. Tất cả không gian sinh hoạt chung của gia đình đều nằm ở trong “giếng trời” ba tầng này, ở khu trung tâm của tòa nhà.

nha-co-san-vuon-dep-6-1648538021.jpg
Lối đi vào tòa nhà thơ mộng với sự xuất hiện của sân vườn và ao cá
nha-co-san-vuon-dep-7-1648538022.jpg
Ao cá được bố trí trong không gian sân vườn nằm ở phía trước nhà

Ở tầng 1 của căn nhà có phòng khách, phòng ăn, phòng bếp. Không gian đọc sách và khu vực sinh hoạt chung nằm ở tầng 2. Tầng 3 bao gồm khu vực tập thể dục và không gian thờ cúng gia tiên.

Tất cả những không gian này đều kết nối với nhau bằng cầu thang nổi, đặt ở các hướng khác nhau trong giếng trời. 

nha-co-san-vuon-dep-8-1648538021.jpg
Không gian phòng khách rộng rãi, thoáng đãng
nha-co-san-vuon-dep-9-1648538021.jpg
Trong không gian ăn uống có bàn ăn kích thước lớn 
nha-co-san-vuon-dep-10-1648538021.jpg
Phòng khách và không gian ăn uống dường như kết nối với nhau

Những khe ở được bố trí ở cả mặt tiền và tầng thượng được đưa vào theo kiểu ngẫu nhiên, tạo ra sự thay đổi về ánh sáng cho không gian bên trong. Ngồi trong phòng khách gia chủ có thể cảm nhận được những khoảnh khắc thay đổi của thiên nhiên bên ngoài, tạo nên sự gần gũi giữa con người và thiên nhiên.

nha-co-san-vuon-dep-11-1648538095.jpg
Gia chủ ngồi ở phòng khách có thể cảm nhận được sự thay đổi của thiên nhiên
nha-co-san-vuon-dep-12-1648538095.jpg
Phòng ngủ ở tầng 1 có tầm nhìn ra phía ao cá và sân vườn

Trên tầng hai của của ngôi nhà là phòng ngủ và các phòng chức năng khác. Cửa sổ và ban công có sự hiện diện của cây xanh, vừa giúp cung cấp anh sáng vừa lưu thông không khí, mang lại tầm nhìn thú vị cho người ở.

nha-co-san-vuon-dep-13-1648538095.jpg
Hai phòng ngủ nằm trên tầng hai
nha-co-san-vuon-dep-14-1648538095.jpg
Giữa hai phòng ngủ là một hành lang, được gia chủ bố trí thêm một góc thư giãn
nha-co-san-vuon-dep-15-1648538095.jpg
Ngôi nhà có 3 giếng trời nằm ở trung tâm 

Từ khoảng sân nằm ở ngoài trời tầng 3, cầu thang xoắn ốc dẫn lên khu vực sân thượng. Gia chủ có thể ngồi ở đây nhìn ra cảnh quan thành phố, cũng là nơi cung cấp rau cho cả gia đình. 

nha-co-san-vuon-dep-16-1648538135.jpg
Cầu thang xoắn ốc dẫn từ tầng 3 lên khu vườn sân thượng
nha-co-san-vuon-dep-17-1648538135.jpg
Sân thượng là nơi gia đình ngắm cảnh và trồng rau quả

Ngôi nhà được thiết kế theo phong cách tối giản, các bước tường bên ngoài không được sơn. Vật liệu được sử dụng khi xây nhà là trần bê tông và đồ nội thất làm từ gỗ. Tất cả góp phần giúp gia đình tận hưởng không gian sống trọn vẹn cùng với thiên nhiên bao quanh ngôi nhà.