Một số cách xử lý tường nhà bị nứt nhanh chóng, hiệu quả

Trần Hùng

Tường nhà bị nứt – Một trong nhưng hiện tượng thường gặp. Đặc biệt với những ngôi nhà có thời gian sử dụng lâu dài sẽ không tránh khỏi. Hiện tượng này xuất hiện được xác định do nhiều nguyên nhân khác nhau. Và nó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng công trình cũng như làm mất giá trị thẩm mỹ của ngôi nhà. Vậy trong trường hợp này sẽ có những cách giải quyết nào hiệu quả nhất? Bài viết hôm nay sẽ tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc một số cách xử lý tường nhà bị nứt.

Cách xử lý tường nhà bị nứt nhỏ do sơn

Dựa vào tình trạng và nguyên nhân dẫn đến việc tường nhà bị nứt thì bạn sẽ xác định được mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Từ đó bạn sẽ tìm thấy được cách xử lý tường nhà bị nứt phù hợp nhất để giải quyết vấn đề.

Ảnh 1: Cách xử lý tường nhà bị nứt do bong sơn tường (Nguồn: Internet)
Ảnh 1: Cách xử lý tường nhà bị nứt do bong sơn tường (Nguồn: Internet)

Đối với trường hợp tường nhà xuất hiện vết nứt với nhiều lớp nhỏ khác nhau thì nguyên nhân do sai sót trong thi công. Cụ thể do lớp sơn tường quá mỏng. Hoặc do quá trình trộn hồ không đều gây nên. Trong trường hợp tường nhà đang bị khô nhưng vẫn thực hiện sơn trét thì sau thời gian sử dụng sẽ xuất hiện tường nhà sẽ bị nứt và bong ra.

Cách xử lý tình trạng này hiệu quả nhất là phải tiến hành thi công lại. Nói một cách chính xác, bạn cần phải đục, loại bỏ lớp hồ cũ trên tường ra. Thực hiện loại bỏ từng lớp dọc theo đường bị nứt. Sau đó tiến hành làm cho tường đủ ấm. Lúc đó bạn thực hiện tô một lớp xi măng già và cát mịn lên tường. Như vậy bạn sẽ tạo ra bức tường với lớn xi măng mới.

Sau khi bạn đã hoàn thành xong công việc này thì bước cuối cùng là sơn một lớn sơn chống thấm cho bức tường bị nứt. Vậy là tình trạng tường nhà bị nứt nhỏ sẽ được xử lý. Ngôi nhà lại trở nên đẹp và mới hơn lúc đầu.

Cách xử lý tường nhà bị nứt với các vết nứt lớn một cách hiệu quả

Đối với những bức tường nhà xuất hiện nhiều vết nứt lớn thì bạn cần nhanh chóng xử lý. Bởi vì tường nhà bị nứt lớn có thể ảnh hưởng đến kết cấu bên trong của ngôi nhà. Hơn nữa tình trạng này cũng có sự lây lan rất nhanh. Từ đó sẽ làm gia tăng mức độ nứt tường cho những khu vực lân cận xung quanh. Và ngôi nhà sẽ trở nên mất an toàn.

Ảnh 2: Vá tường bị nứt bằng vữa (Nguồn: Internet)

Cách xử lý tường nhà bị nứt trong trường hợp này cũng không khó thực hiện. Bạn chỉ cần trám lại phần tường nhà bị nứt để gia cố độ chắc chắn và tạo sự liên kết giữa các mảnh tường là được.

Để trám các vết nứt lớn trên tường nhà thì bạn nên trám bằng vữa xi măng. Bạn chỉ cần trộn vữa xi măng theo công thức vữa xây nhà. Sau đó cho vữa xi măng vào trong những vết nứt trên tường. Bạn thực hiện các thao tác như vậy cho đến khi hoàn thành xong vết tường bị nứt. Tiếp đến bạn dùng một vật có độ phẳng tốt là qua đoạn tường vừa trám vữa để tạo độ bằng phẳng cho bức tường.

Sau cùng bạn trát thêm một lớp bộ lên trên rồi sơn một lớn sơn chống kiềm. Vậy là bức tường loang lổ với những vết nứt lớn đã được xử lý xong một cách hiệu quả. Bức tường trở lại trạng thái bình thường như ban đầu. So với cách xử lý tường nhà bị nứt do sơn bị bong thì cách này tốn ít thời gian hơn.

Cách xử lý tường nhà bị nứt với các vết nứt sâu

Tình trạng tường nhà xuất hiện các vết nứt sâu là do lỗi kỹ thuật xây dựng. Trong quá trình thi công đã xây dựng không đúng cách hoặc không làm đúng quy trình. Vì thế vết nứt này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn tác động mạnh đến lớn gạch đá bên trong. Trường hợp này cực kỳ nguy hiểm cũng rất khó để gia chủ tự mình khắc phục.

 

Ảnh 3: Tường nhà bị nứt với các vết nứt sâu xử lý như thế nào? (Nguồn: Internet)

Tường nhà xuất hiện các vết nứt sâu bên trong cần phải được xử lý bởi những người có kinh nghiệm. Còn với những người không có kinh nghiệm sẽ không biết làm sao cho đúng, cho hiệu quả. Nếu chỉ áp dụng theo những cách xử lý như trên thì hiệu quả chỉ dừng lại ở phần bề mặt. Về lâu dài sẽ không thể duy trì được. Đặc biệt tình trạng này cũng dễ khiến các mảng tường bị sập.

Cách tốt nhất mà bạn nên áp dụng lúc này chính là thuê ngay một đội ngũ xây dựng chuyên nghiệp để được hỗ trợ. Họ là những người có kinh nghiệm chuyên sâu trong việc sửa chữa và xây dựng nhà. Vì thế cách khắc phục tình trạng nhà nứt sâu như thế nào an toàn, hiệu quả nhất họ sẽ tự biết để xử lý giúp bạn. Như vậy có thể tốt ít chi phí nhưng mang lại chất lượng cho công trình. Việc sử dụng nhà về sau cũng an toàn hơn.

Ảnh 4: Nhà ở với nhiều vết nứt sẽ không an toàn (Nguồn: Internet)
Ảnh 4: Nhà ở với nhiều vết nứt sẽ không an toàn (Nguồn: Internet)

Kết luận

Như vậy bài viết vừa chia sẻ xong một số cách xử lý tường nhà bị nứt nhanh chóng, hiệu quả. Mong rằng những thông tin, kiến thức được chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn.