Hướng dẫn cách tính mật độ xây dựng chi tiết, chuẩn xác

Anh Vân - Phòng SEO

Trước khi tiến hành các công trình xây dựng nhà ở, sẽ có rất nhiều những yếu tố quan trọng mà bạn cần xem xét. Qua đó, sẽ có được những ý tưởng cũng như hỗ trợ cho quá trình xây dựng được diễn ra theo đúng kế hoạch. Đặc biệt là các vấn đề liên quan đến mật độ xây dựng. Và để tìm hiểu rõ hơn về cách tính mật độ xây dựng, đặc biệt là tại thành phố HCM, hãy cùng theo dõi chia sẻ sau đây cùng với chúng tôi.

Mật độ xây dựng là gì?

Mật độ xây dựng là hệ thống kỹ thuật trong lĩnh vực xây dựng được thực hiện theo Quy chuẩn xây dựng Việt Nam do Nhà nước ban hành. Hiểu đơn giản hơn mật độ xây dựng được xem là tiêu chí kỹ thuật bắt buộc mà mỗi dự án, công trình hoặc nhà phố phải tuân thủ.

Phân loại mật độ xây dựng

tim-hieu-cach-tinh-mat-do-xay-dung-moi-nhat-2021
Ảnh 1: Phân loại mật độ xây dựng mới nhất 2021

Để có thể hiểu rõ hơn về mật độ xây dựng cùng tìm hiểu phân loại chi tiết ngay dưới đây.

THEO HÌNH THỨC XÂY DỰNG

 • Mật độ xây dựng thuần

Tỷ lệ diện tích chiếm đất của các công trình kiến trúc xây dựng nằm trên mảnh đất được gọi là mật độ xây dựng thuần. Theo đó, diện tích đất xây dựng thuần không tính các phần liên quan đến tiểu cảnh trang trí, sân thể thao, bể bơi. Nhưng nếu gia đình muốn sân dựng sân tennis hoặc bể cảnh chiếm khối tích không gian lớn trên mặt đất vẫn tính vào mật độ xây dựng thuần. 

 • Mật độ xây dựng gộp

Căn cứ trên tỷ lệ diện tích chiếm đất trên tổng diện tích khu đất của một công trình được gọi là mật độ xây dựng gộp. Cách tính mật độ xây dựng nhà ở loại này thường áp dụng tại các đô thị có mật độ dân số cao. Diện tích chiếm đất bao gồm các hạng mục như: sân thượng, không gian mở, không gian trồng cây xanh hoặc các khu vực chưa có công trình xây dựng gần đó. 

Không phải tất cả các loại công trình xây dựng đều có phương pháp tính mật độ giống nhau. Điều này được quyết định bởi đặc điểm công trình như biệt thự, chung cư hoặc nhà phố… Vì vậy mà việc tìm hiểu cách tính mật độ xây dựng phù hợp là nguyên tắc quan trọng mà chủ đầu tư cần thực hiện. Mục đích nhằm đảm bảo độ chuẩn xác, an toàn khi triển khai thi công dự án. 

THEO LOẠI HÌNH CÔNG TRÌNH

Phân loại mật độ xây dựng quyết định bởi tính chất và đặc điểm công trình xây dựng như sau:

 • Mật độ xây dựng nhà ở riêng lẻ
 • Mật độ xây dựng nhà phố
 • Mật độ xây dựng biệt thự
 • Mật độ xây dựng chung cư

Cách tính mật độ xây dựng chi tiết

chu-dau-tu-nen-lua-chon-phuong-an-tinh-toan-phu-hop
Ảnh 2: Chủ đầu tư nên lựa chọn phương án tính toán phù hợp

Công tác tính toán mật độ xây dựng được phân chia thành hai phương pháp cơ bản. Trong đó bao gồm cách tính mật độ xây dựng nhà ở và cách tính mật độ xây dựng công trình kiến trúc. 

Công thức tính mật độ xây dựng công trình

Mật độ xây dựng (%) = [Diện tích chiếm đất của công trình kiến trúc (m2) / Tổng diện tích lô đất xây dựng (m2) ]x 100%

Trong đó:

Diện tích chiếm đất của công trình kiến trúc: tính theo hình chiếu bằng của công trình (ngoại trừ nhà phố, liên kế có sân vườn). 

Diện tích chiếm đất công trình không bao gồm diện tích tiểu cảnh, bể bơi, sân thể thao ngoài trời (trừ sân tennis, sân thể thao cố định và chiếm khối tích không gian trên mặt đất, bể cảnh,...).

Công thức tính mật độ xây dựng nhà ở

 • Nt: mật độ xây dựng của khu đất cần tính
 • Nb: Mật độ xây dựng cận dưới tương ứng Cb
 • Na: Mật độ xây dựng cận trên tương ứng Ca
 • Cb: Diện tích khu đất cận dưới
 • Ca: Diện tích khu đất cận trên
 • Ct: Diện tích khu đất cần tính

Tham khảo bảng tra cứu nhanh mật độ xây dựng tối đa áp dụng công trình nhà phố, nhà riêng lẻ, nhà vườn, biệt thự.

Những quy định về mật độ xây dựng nhà mặt phố

tuan-thu-cac-quy-dinh-do-bo-xay-dung-ban-hanh
Ảnh 3: Tuân thủ các quy định do bộ xây dựng ban hành

Tính mật độ xây dựng nhà mặt phố luôn là vấn đề được nhiều chủ đầu tư quan tâm. Những yếu tố liên quan đến mật độ xây dựng nhà lô phố gồm có kích thước, vị trí, diện tích. Yêu cầu ước tính chính xác từng hạng mục để đảm bảo quá trình thi công dự án thành công.

Kích thước lô đất quy hoạch

- Xác định kích thước lô đất quy hoạch tương ứng nhu cầu xây dựng của dự án. Đồng thời đề ra các giải pháp không gian phù hợp nhằm thực hiện công tác quản lý chuẩn quy hoạch. 

- Trong các khu vực xây dựng hoàn toàn mới có lô đất xây dựng nhà ở nếu tiếp giáp với đường cần đảm bảo khoảng cách lộ giới ít nhất 20m. 

- Kích thước xây dựng nhỏ nhất cho một công trình xây dựng có diện tích nhỏ nhất là 45 mét vuông. Trong đó, bề rộng cần đảm bảo  ≥ 5m, chiều sâu cần đảm bảo  ≥ 5m. 

- Đối với khu vực quy hoạch xây dựng mới có lô đất xây dựng nhà phố, khi tiếp giáp mặt đường phải đảm bảo khoảng cách bé hơn 20m so với lộ giới. 

- Kích thước xây dựng nhà ở gia đình cần đảm bảo có diện tích 36 mét vuông. Trong đó, lô đất xây dựng có bề rộng  ≥ 4m và chiều sâu  ≥ 4m.

- Dãy nhà liên kết hoặc dãy nhà riêng lẻ trên một khu phố có hai mặt tiếp giáp với đường phố đảm bảo chiều dài tương ứng 60cm. 

- Xây dựng tuyến giao thông phục vụ chức năng di chuyển giữa các dãy nhà phố phù hợp tiêu chuẩn quy hoạch do Nhà nước ban hành. Thi công tuyến đường bộ đảm bảo chiều rộng tối thiểu đạt 4m.

Phần nhà được phép nhô

xay-dung-day-nha-pho-dam-bao-my-quan
Ảnh 4: Xây dựng dãy nhà phố đảm bảo mỹ quan

Bộ xây dựng đề ra tiêu chuẩn quy định cách tính mật độ xây dựng áp dụng cho phần nhà được ghép nhô. Theo đó, chủ đầu tư cần xác định chính xác từng hạng mục đối với công trình xây dựng của mình. 

 • Các bộ phận cố định trong nhà
  • Trường hợp 1: Đối với khu vực có khoảng cách với vỉa hè đạt 3,5 m thì dự án xây dựng nhà đảm bảo không nhô quá chỉ giới đường đỏ. Ngoại trừ dự án có một trong các đặc điểm như sau:

+ Hệ thống đường ống thoát nước của hộ gia đình được bố trí ở ngoài ngôi nhà. Phần nhà có thể nhô ra vượt quá chỉ giới đường đỏ khoảng cách tối đa 0.2m.

+ Hệ thống bậu cửa, gờ chỉ, bộ phần thiết kế mỹ quan ngôi nhà có độ cao hơn 1m được phép vượt quá chỉ giới đường đỏ tối đa 0.2m.

  • Trường hợp 2: Đối với các bộ phận cố định trong nhà có không độ cao 3,5m so với mặt đường đi bộ. Điển hình như các mẫu nhà ô văng, sê nô hoặc có mái đua, ban công. Lưu ý nguyên tắc này không áp dụng cho các mẫu nhà có mái đón, mái hè vượt quá chỉ giới đường đỏ. 
ban-cong-khong-duoc-phep-nho-qua-chi-gioi-xay-dung
Ảnh 5: Ban công không được phép nhô quá chỉ giới xây dựng
 • Cách tính mật độ xây dựng các bộ phận cố định trong nhà có độ vươn phụ thuộc vào bề rộng lộ giới trên tuyến đường khu vực.
 • Đảm bảo độ vươn không vượt quá bề rộng trên vỉa hè khoảng 1m.
 • Chấp hành nghiêm ngặt các quy định an toàn lưới điện và quản lý xây dựng do Nhà nước triển khai.
 • Triển khai dự án đảm bảo mỹ quan cho toàn bộ công trình kiến trúc liên quan đến cụm khu vực hoặc tổng thể khu vực.
 • Cân nhắc độ cao và độ vươn ra của ban công hoàn toàn thống nhất với các dự án xung quanh.
 • Đối với hệ thống đường ống hoặc móng ngầm dưới lòng đất không vượt quá chỉ giới đường đỏ. 
 • Thiết kế mái đón, mái che phù hợp cảnh quan xung quanh của khu vực và chấp hành nghiêm túc quy định phòng chống cháy nổ.
 • Giới hạn của mái che gần vào tường nhà và che phủ một đoạn vỉa hè không vượt quá giới hạn chỉ đỏ.
 • Khuyến nghị chủ đầu tư xây dựng mái đón, mái che hè phố phục vụ các mục đích công cộng và xã hội. 
 • Chỉ sử dụng mái đón, mái che hè phố đúng mục đích tạo bóng mát phục vụ nhu cầu gia đình. Không áp dụng bộ phận mái che làm ban công phơi quần áo, sân trưng bày cây cảnh hoặc sân thượng.
 • Phần nhô ra không cố định
mo-ta-khoang-cach-cac-duong-chi-gioi-quan-trong
Ảnh 6: Mô tả khoảng cách các đường chỉ giới quan trọng
 • Áp dụng cho bộ phận có kết cấu di động như mái dù hoặc cánh cửa và bộ phận có kết cấu cố định như ban công mái đua, mái đón hoặc mái hè phố.
 • Gờ chỉ hoặc bộ phận trang trí có độ cao so với mặt hè 2,5m có độ vươn tối đa 02m.
 • Bộ phận có kết cấu di động có độ cao so với mặt hè 2,5m và cách mép vỉa hè tối thiểu 1,0m.
 • Bộ phận có kết cấu cố định có độ cao so với mặt hè 3,5m và cách mép vỉa hè tối thiểu từ 0,6m đến 1,0m.
 • Phần nhà được xây dựng: Quá trình thi công dự án cần đảm bảo tiêu chí nhà ở gia đình không có bộ phận nào vượt quá chỉ giới đường đỏ. Ngoại trừ một số trường hợp dưới đây:
  • Bộ phận ban công nhà ở được phép nhô với khoảng cách không quá 1,4m so với chỉ giới xây dựng.
  • Đảm bảo độ che chắn của bộ phận ban công không gây ảnh hưởng đến công trình xung quanh hoặc hình thành buồng hoặc lô gia. 
  • Bộ phận được phép xây dựng vượt quá chỉ đỏ theo nguyên tắc cách tính mật độ xây dựng như bậc thềm, gờ chỉ, ô văng, mái đua, móng nhà, mái đón, bậu cửa, vệt dắt xe. 
xay-dung-he-thong-canh0quan-phi-hop
Ảnh 7: Xây dựng hệ thống cảnh quan phù hợp
 • Sự liên quan với các công trình bên cạnh: Ngoài việc tính mật độ xây dựng chuẩn xác thì chủ đầu tư cần lưu ý đến mối quan hệ của dự án đối với các công trình xung quanh. Bộ xây dựng ban hành quy định liên quan đến hạng mục này như sau:
  • Tất cả bộ phận trong công trình xây dựng không được phép vi phạm ranh giới của cá lô đất xung quanh. 
  • Trong đó bao gồm toàn bộ hạng mục công trình, trang thiết bị, hệ thống đường ống, hệ thống móng nhà xây dựng ngầm nằm dưới lòng đất.
  • Xây dựng hệ thống điều tiết lượng nước mưa, hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt hợp lý.
  • Lên phương án xử lý nước thải ngưng tụ của thiết bị máy lạnh, các loại khí thải hoặc bụi bẩn sinh hoạt của gia đình. 

Tính toán mật độ xây dựng là điều kiện quan trọng chủ đầu tư cần thực hiện trong quá trình chuẩn bị hồ sơ xin phép cấp giấy xây dựng. Tùy thuộc vào tính chất dự án để quyết định áp dụng cách tính mật độ xây dựng chuẩn xác. Hy vọng những chia sẻ từ bài viết trên đã tháo gỡ toàn bộ thắc mắc của bạn. Chúc các bạn thực hiện công việc thuận lợi và thành công! 

Trên đây là một vài thông tin chia sẻ liên quan đến cách tính mật độ xây dựng nhà ở. Hy vọng rằng những thông tin trên đây là hữu ích và hơn hết là giúp bạn có được những đánh giá chính xác nhất. Qua đó, có thể lên kế hoạch xây dựng cũng như sắp xếp các công trình liên quan một cách hiệu quả và tốt hơn. Đồng thời có thể xây dựng được các khu nhà ở đạt tiêu chuẩn và tuân thủ đầy đủ theo các quy định.

>>> Xem thêm các bài viết khác tại chuyên mục: KIẾN TRÚC XÂY DỰNG