Hướng dẫn cách tính khối lượng san nền bằng excel, 3Dmax và Autocad

0
272

Để việc thi công san nền đảm bảo và đúng tiến độ bạn cần phải biết cách tính khối lượng san lấp mặt bằng. Dù bạn làm công trình lớn hay nhỏ, việc đầu tiên cần làm là san lấp mặt bằng đây là bước không thể bỏ qua. Vậy cách tính khối lượng san nền thế nào chuẩn nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về cách tính dưới bài viết này nhé!

Vai trò của tính toán khối lượng san lấp mặt bằng

San lấp mặt bằng là một công việc khá quen thuộc với những ai làm công trình. Việc san lấp này giúp cho bề mặt được phẳng, không bị gồ ghề. Để công việc nhanh chóng, đem lại hiệu quả, yêu cầu các nhà thầu phải tính toán thật kỹ khối lượng san lấp mặt bằng.

Cách tính khối lượng cát san lấp có liên quan trực tiếp với tính khối lượng san nền. Nếu phân tích được khối lượng vật liệu cần san nền thì bạn đã có thể tính toán được cát, đất, sà bần,… dùng để san nền.

Kiểm soát tiến độ thi công

san lap mat bang - Hướng dẫn cách tính khối lượng san nền bằng excel, 3Dmax và Autocad - kien-thuc-xay-dung
Ảnh 1: Cách tính khối lượng san lấp mặt bằng

Đối với những công trình dù lớn hay nhà các nhà thầu đều mong muốn hoàn thành nhanh được tiến độ. Nếu chậm sẽ gây nên không ít ảnh hưởng đến kế hoạch xây dựng.

Nhằm tránh được tình trạng này. Bắt đầu quá trình thi công việc tính toán là vô cùng cần thiết. Bởi khi tính toán sẽ giúp cho nhà thầu kiểm soát được khối lượng công việc, cũng như tiến độ thi công.

Khi thi công đúng tiến độ sẽ mang đến nhiều lợi ích cũng như tiết kiệm được thời gian, giảm được chi phí đầu tư. Quy trình kiểm soát tiến độ nhanh chóng hơn. Nhờ vậy sẽ đạt được hiệu suất làm việc.

Dự trù được kinh phí

Nếu không tính toán và lên kế hoạch để sử dụng vật liệu thì kinh phí sẽ đội lên khá cao. Đồng thời bạn không thể kiểm soát việc sử dụng chi phí có hợp lý cũng như định mức đó hay không.

Thợ xây dựng là người chỉ làm công việc mà bạn yêu cầu, họ không thể tính toán thừa hay thiếu gây bị động cho chủ. Chủ có quyền tính toán tự quản lý thiết bị vật tư.

Nếu tự tính toán mua sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí. Tuy nhiên để làm được điều này bạn cần phải biết cách tính toán. Và bạn không cần phải đi đâu xa ngay bài viết này sẽ giúp bạn tính toán một cách nhanh nhất.

Dù sao thì việc tính này cần phải có chuyên môn cao. Cho nên việc đầu tiên bạn cần tìm hiểu, nếu không biết có thể hỏi những người có trình độ. Bởi việc tính toán sẽ giúp bạn giảm được khá nhiều chi phí.

Một số cách tính khối lượng san lấp mặt bằng

Cách tính khối lượng san lấp mặt bằng là một công việc khá khó đòi hỏi người có trình độ chuyên môn cao. Dù thầu các công trình nhỏ hay lớn, đòi hỏi bạn phải có kiến thức tính khối lượng để tiết kiệm được chi phí.

Thời buổi công nghệ hiện đại tiên tiến, việc áp dụng các phần mềm như excel, Dmax, Autocad nhằm tính toán một cách chuyên nghiệp cho khối lượng cát, xà bần,…Dưới đây là một số cách tính cho bạn tham khảo:

Cách tính khối lượng san nền bằng excel

Các bảng vẽ:bảng vẽ định vị khu vực san nền (đường vẽ đồng mức 0.5m + khoanh vùng khu vực san nền)

Cách tính khối lượng san lấp mặt bằng bằng bảng khối lượng san nền:

Khu vực cần san nền được chia thành các ô lưới 10×10 hoặc 20×20. Chia càng nhỏ càng chi tiết

tinh khoi luong san lap mat bang voi excel - Hướng dẫn cách tính khối lượng san nền bằng excel, 3Dmax và Autocad - kien-thuc-xay-dung
Ảnh 2: Bảng tính khối lượng san nền bằng excel

Để dễ dàng tính khối lượng bằng excel, cần có những bước sau đây:

 • Chia ô có kích thước 10x10m
 • Tạo mặt phẳng thiết kế dựa vào dữ liệu cao độ hoàn thiện và độ dốc
 • Mỗi ô tạo thành 4 điểm góc, mỗi góc tạo thành 3 điểm dữ liệu, cao độ tự nhiên, cao độ thiết kế, tỷ lệ cao độ
 • Mỗi ô lưới tạo một ô khối lượng có 3 dữ liệu: tên, diện tích, khối lượng
 • Tính khối lượng ô lưới TBC giá trị chênh cao của các nút lười x diện tích ô
 • Tính tổng khối lượng san lấp theo từng hàng, cột, diện tích, khối lượng đào và đắp.

Để có thể tính toán chính xác các kỹ sư nên có trình độ, thực hiện qua nhiều lần, từ khảo sát đến các chi tiết, để đảm bảo không sai sót trong quá trình thi công.

Tính khối lượng san lấp mặt bằng bằng 3Dmax

Ngoài việc áp dụng cách tính khối lượng san nền bằng excel thì hiện nay việc sử dụng phần mềm 3Dmax cũng đang là cách tính cho những kiến trúc sư. Cách tính khối lượng san lấp mặt bằng bằng 3Dmax được thực hiện theo các bước sau:

 • Tạo mặt mesh giao giữa 2 phần:thiết kế và hiện trạng (gọi là khối C)
 • Tính toán khối lượng hiện trạng khối A-C
 • Tính khối lượng thiết kế B-C

Diễn giải như sau: C là điểm giao giữa A và . Nên phần dư A-C đào đi. Dư B-C đắp vào.

tinh khoi luong cat dat san lap - Hướng dẫn cách tính khối lượng san nền bằng excel, 3Dmax và Autocad - kien-thuc-xay-dung
Ảnh 3: Tính khối lượng san lấp mặt bằng bằng 3Dmax

Hướng dẫn: Vào phần mềm 3Dmax sử dụng chức năng:Create > Compound Object > boolean trong 3DSMax để tìm giao của các khối mesh (bao gồm cả giao của hình lăng trụ có tiết diện là biên khu đất).

Công thức:

V = (h1+h2+h3)*S/3

Sử dụng công thức để tính khối lượng của từng tam giác trên mesh rồi cộng lại khối lượng của 3 điểm A, B, C.

Tính khối lượng san lấp mặt bằng bằng Autocad

Để có thể tính khối lượng san lấp mặt bằng bằng Autocad đầu tiên bạn cần phải nắm rõ từng chức năng của phần mềm. Dựa vào tính năng của từng ứng dụng mà tính toán khối lượng sao cho chính xác nhất. Dưới đây là cách tính khối lượng san lấp mặt bằng bằng Autocad.

san lap mat bang voi 3dmax - Hướng dẫn cách tính khối lượng san nền bằng excel, 3Dmax và Autocad - kien-thuc-xay-dung
Ảnh 4: Tính khối lượng san lấp mặt bằng bằng Autocad
 • Đo đạc số liệu đã có sẵn trong bản vẽ, chấm điểm vùng
 • Chỉnh layer, chọn cao độ, thiết kế 2 mô hình( tự nhiên, thiết kế)
 • Vẽ mô hình tam giác thiết kế
 • Tiếp nhận bản vẽ từ CĐT và quy đổi về hệ tọa độ công trình
 • Đo địa hình tính toán khối lượng san lấp
 • Vẽ trắc dọc, ngang tuyến
 • Thiết kế đường

Hiện nay cách tính khối lượng san lấp mặt bằng đã có phần mềm hỗ trợ. Dựa trên CAD R14. Về cơ bản để tính san nền thì trước hết bạn phải có được các cao độ san nền theo thiết kế, thường là bản vẽ giao thông, hoặc bản vẽ quy hoạch chiều cao(san nền). Cái này dựa vào nội suy từ cao độ do trắc địa cung cấp.

Bạn gán cho cao độ cho các đường đồng mức và chọn kích thước lưới ô vuông. Sau đó bạn chỉ việc sử dụng các tool của phần mềm hỗ trợ là có kết quả như ý.
Dùng Excell như em nói không chính xác lắm.

Lưu ý khi tính khối lượng đào đắp trong san nền

Hiện nay trên thị trường nhu cầu sử dụng dịch vụ san lấp mặt bằng là vô cùng lớn. Chính vì thế khi thực hiện tính toán khối lượng san nền bằng những cách như tính khối lượng san nền bằng excel, bằng Autocad, 3Dmax thì cần lưu ý trong cách tính khối lượng đào đắp trong san nền một số điều như sau:

 • Việc tính toán và khảo sát nên lên kế hoạch trước
 • Cần phải qua nhiều giai đoạn, tính toán một cách chi tiết
 • Phải rút kinh nghiệm từ nhiều công trình khác nhau
 • Công việc đòi hỏi những người có tay nghề cao
 • Trang thiết bị máy móc hiện đại để quá trình làm việc nhanh chóng hiệu quả, tiết kiệm thời gian
 • Nếu bạn chưa có kiến thức hay chưa am hiểu nên lựa chọn các nhà thầu có uy tín

Như đã nói ở trên việc tính khối lượng san lấp mặt bằng cần phải có kỹ sư có tay nghề cao, am hiểu và có chuyên môn, thực hiện qua nhiều công trình và khảo sát tính toán chi tiết. Bài viết này vừa giúp bạn hiểu rõ hơn cách tính khối lượng san lấp mặt bằng. Nếu không chắc chắn hoặc có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến san lấp mặt bằng hãy liên hệ ngay với chúng tôi để giải đáp nhé, hoặc các bạn có thêm tham khảo thêm các thông tin khác tại mục xây dựng – kiến trúc nhé.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments