Cách bố trí bếp chữ L đúng cách, chuẩn phong thủy

Anh Vân - Phòng SEO

Cách bố trí bếp phù hợp với không gian nội thất cũng như đáp ứng được các yêu cầu về phong thuỷ là rất quan trọng. Đặc biệt là trong các thiết kế bếp chữ L. Để tìm hiểu thêm về những ưu điểm vượt trội cũng như cách bố trí bếp chữ L hợp phong thuỷ, hãy cùng theo dõi chia sẻ sau cùng với chúng tôi.

Có thể bạn quan tâm: Top 50+ mẫu tủ bếp đẹp, hiện đại, xu hướng năm 2021

Làm thế nào để thiết kế bếp hoàn hảo

Cho dù bạn hỏi một chuyên gia về Phong thủy hay nhà thiết kế giỏi, hầu hết các chuyên gia nội thất sẽ đồng ý rằng chức năng là điều quan trọng hàng đầu trong nhà bếp. Các căn bếp phải sạch sẽ và được trang bị nhiều không gian nấu nướng nhất có thể.

Mặc dù những nguyên tắc này rất rõ ràng, nhưng việc đưa chúng vào thực hiện đôi khi có thể nói dễ hơn làm. Điều này phần lớn là do nhà bếp hiếm khi là phòng lớn nhất trong nhà và thường chỉ có một số cách bố trí có thể áp dụng vì hầu hết các thiết bị phải được đặt gần đường ống và được gắn chặt vào vị trí cố định. Thật vậy, việc thiết kế lại nhà bếp có thể tốn kém và tốn nhiều công sức.

Vì lý do này, điều quan trọng là phải đặc biệt suy nghĩ về cách bố trí tốt nhất cho không gian nấu nướng. Mặc dù có một số lựa chọn tiêu chuẩn khác nhau từ bếp chữ U cho đến các thiết kế bếp chữ L, bếp đơn. Nhưng hơn hết, bạn sẽ cần đến những lựa chọn khả thi và phù hợp với không gian.

Ảnh 1: Cách bố trí bàn bếp chữ L cũng có thể có tủ ở góc, rất thích hợp để cất giữ những vật dụng cồng kềnh như xoong nồi(Nguồn: Internet)
Ảnh 1: Cách bố trí bàn bếp chữ L cũng có thể có tủ ở góc, rất thích hợp để cất giữ những vật dụng cồng kềnh như xoong nồi(Nguồn: Internet)

Tại sao bạn nên xây bếp chữ L

Lựa chọn tốt nhất cho không gian lưu trữ

Do bếp chữ L thường được thiết kế theo kiểu mô-đun và trải dài qua hai bức tường trong nhà bếp, chúng cung cấp nhiều không gian lưu trữ. Bếp chữ L có thể được trang bị một dãy tủ bên dưới quầy ngoài giá đỡ hoặc tủ chạy dọc theo các bức tường phía trên quầy.

Hơn nữa, cách bố trí bàn bếp chữ L cũng có thể có tủ ở góc, rất thích hợp để cất giữ những vật dụng cồng kềnh như xoong nồi. Đối với khả năng lưu trữ nâng cao này, bếp chữ L hoàn toàn ghi điểm chính trong khi cân nhắc đến yếu tố chức năng.

Bếp chữ L cho phép nhiều không gian nấu nướng hơn

Một cách khác mà nhà bếp chữ L có nhiều chức năng hơn phần còn lại là do chúng cực kỳ lý tưởng cho nhiều người nấu nướng trong nhà bếp cùng một lúc. Nếu bạn và các thành viên trong gia đình đều thích nấu ăn, thì việc có đủ không gian là điều cần thiết. Tất cả chúng ta đều biết việc hoàn thành các món ăn có thể khó khăn như thế nào khi có quá nhiều người trong nhà bếp và không gian bếp nấu lại quá chật chội.

Lý do tại sao nhà bếp L là tối ưu cho nhiều người nấu nướng là do hình dạng L tạo ra nhiều không gian mở hơn để di chuyển hơn so với nhà bếp theo phong cách galley. Không giống như nhà bếp nằm trên một bức tường, kiểu bố trí bàn bếp chữ L cũng đi kèm với hai không gian nấu nướng cho hai người riêng biệt có thể nấu ăn đồng thời mà không cản trở nhau.

Ảnh 2: Lý do tại sao nhà bếp L là tối ưu cho nhiều người nấu nướng là do hình dạng L tạo ra nhiều không gian mở hơn để di chuyển (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: Lý do tại sao nhà bếp L là tối ưu cho nhiều người nấu nướng là do hình dạng L tạo ra nhiều không gian mở hơn để di chuyển (Nguồn: Internet)

Bạn có thể có thêm bồn rửa vào không gian bếp

Bếp chữ L về cơ bản có hai phân khúc không gian quầy nên bạn hoàn toàn có thể kết hợp hai bồn rửa vào bếp ở hai bên chân của hình chữ L. Ngoài ra, bạn có thể dành một phần của quầy cho bếp nấu, phần còn lại cho bồn rửa và sau đó đặt một đảo bếp ở trung tâm của căn phòng với một bồn rửa khác.

Có hai bồn rửa là lý tưởng vì cái nhỏ hơn có thể dùng để lọc nước trong khi cái kia dùng để rửa bát và lau chùi. Hai bồn rửa cũng có thể giúp bạn đạt được một quy trình nấu nướng tối ưu hơn trong nhà bếp của bạn.

Cách bố trí bếp chữ L hợp phong thuỷ

Hướng bếp: Theo quan niệm phong thuỷ, hướng Đông Nam là hướng bếp lý tưởng cho mọi hộ gia đình. Hướng Nam hoặc Đông là những lựa chọn thứ yếu. Các chuyên gia cũng đề xuất rằng người nấu nên quay mặt về hướng Đông hoặc Bắc khi nấu thức ăn trong bếp.

Vị trí của cửa bếp: Theo các nguyên tắc phong thuỷ liên quan, hướng Bắc, Đông Bắc hoặc Đông theo chiều kim đồng hồ được coi là vị trí hoàn hảo để mở cửa bếp. Tuy nhiên, khi nấu nướng, cửa không được đối diện với lưng người nấu.

Vị trí đặt thực phẩm: Không cất những thứ nặng như ngũ cốc và nguyên liệu khô ở góc đông bắc. Tốt nhất nên kê theo hướng Nam và Tây của khu vực bếp.

Màu sắc: Màu sắc đóng một vai trò quan trọng trong phong thuỷ bố trí bếp chữ L. Nhà bếp là nơi ấm áp nên có các tông màu ấm như cam, vàng và nâu. Không nên có màu xanh lam vì chúng tượng trưng cho nước là nguyên tố chống lại lửa.

Vị trí của Gas và các thiết bị điện: Đặt bếp nấu ăn của bạn ở góc Đông Nam của bếp. Ngoài ra, tất cả các thiết bị điện cũng nên đặt ở hướng này.

Ảnh 3: Theo quan niệm phong thuỷ, hướng Đông Nam là hướng bếp lý tưởng cho mọi hộ gia đình (Nguồn: Internet)
Ảnh 3: Theo quan niệm phong thuỷ, hướng Đông Nam là hướng bếp lý tưởng cho mọi hộ gia đình (Nguồn: Internet)

Có thể bạn quan tâm: Chọn Mẫu Tủ Rượu Âm Tường Phòng Khách Đẹp Năm 2021

Trên đây là một vài thông tin chia sẻ liên quan đến những ưu điểm vượt trội của cách bố trí bếp chữ L. Cùng với đó là những hướng dẫn phong thuỷ mà bạn không nên bỏ lỡ để có được một không gian bếp hoàn hảo nhất.

Xem thêm: Tại đây!