Các sản phẩm bê tông đúc sẵn được ưa chuộng hiện nay

Trần Thị Ánh Dương

Hiện nay trong ngành xây dựng đã có nhiều công nghệ được áp dụng để giảm thiểu thời gian, nguồn nhân lực thi công. Trong đó các sản phẩm bê tông đúc sẵn ngày càng phát huy được những thế mạnh của mình trong đa dạng mục công trình. Bài viết dưới đây các chuyên gia sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu một số sản phẩm được sử dụng phổ biến hiện nay.

1. Tấm panel bê tông nhẹ đúc sẵn

Tấm panel bê tông nhẹ được sản xuất bằng các cốt liệu có trọng lượng nhẹ. Sản phẩm lúc sẵn theo khuôn trong các phân xưởng, nhà máy. Thành phần chính của nó là xi măng và các loại phụ gia. Cấu trúc bê tông bao gồm các lỗ rỗng li ti hình cầu, có dạng tổ ong kín phân bố đồng đều trên bề mặt.

Dòng vật liệu này mang cấu trúc rỗng nên trọng lượng vô cùng nhẹ. Trung bình một khối bê tông thường đạt tỷ trọng 360 kg/m3. Trong khi bê tông cốt liệu truyền thống nặng 2900 kg/m3. Nhờ đó tấm panel đúc sẵn sẽ giảm tải trọng cho công trình, giúp khu vực thi công luôn vững chắc và bền đẹp.

Sản phẩm có thể sử dụng cho nhiều hạng mục công trình khác nhau từ dân dụng đến cao cấp. Cụ thể tấm panel thường được dùng cho việc làm sàn nhà, vách ngăn, lắp ghép trần nhà. Phổ biến nhất là ở nhà xưởng, nhà kho, khu sản xuất cần thi công gọn nhẹ. 

cac-san-pham-be-tong-duc-san-1-1651305907.jpg

Tấm panel bê tông nhẹ được sản xuất bằng các cốt liệu có trọng lượng nhẹ

2. Bó vỉa bê tông đúc sẵn

Bó vỉa có tên tiếng anh là Bundle seams. Đây chính là một trong các sản phẩm bê tông đúc sẵn được dùng tại phần ngăn cách giữa lòng đường và vỉa hè. Hạng mục thi công này năm mục đích phân rõ khu vực trong người đi bộ và đường giao thông. Nó cũng được sử dụng làm giải phân cách giao thông giữa các làn đường với nhau. 

Không những thế bó vỉa còn có tác dụng ngăn cách khu vực bồn hoa, trồng cây ở các đô thị. Hiện nay trên thị trường bó vỉa bê tông lúc sẵn được chia thành nhiều loại khác nhau. Trong đó có 3 loại chính gồm: 

  • Bó vỉa vát cho phép xe có thể vượt quá dễ dàng.

  • Bó vỉa đứng vỉa hè sẽ hạn chế xe qua, chỉ qua trong những trường hợp cần thiết.

  • Bó vỉa đứng giữa đường hoặc dải phân cách làn đường không cho xe vượt qua.

Ngoài ra căn cứ vào nhu cầu của chủ công trình, mục đích sử dụng mà chúng ta có thêm một vài chủng loại bó vỉa khác. Chẳng hạn như bot kìa đúc sẵn sàng cho buồn hoa, trồng cây, trang trí các khu vực đặc biệt. Nhìn chung dù sử dụng vào mục đích nào thì sản phẩm này cũng góp phần làm cho đường phố và khu vực đô thị văn minh, hiện đại hơn.

cac-san-pham-be-tong-duc-san-2-1651305907.jpg

Bó vỉa được dùng tại phần ngăn cách giữa lòng đường và vỉa hè

3. Dầm cầu bê tông đúc sẵn

Dầm cầu bê tông đúc sẵn không chỉ ứng dụng xong xây nhà đô thị, nhà xưởng công nghiệp, công trình công cộng. Nó còn được sử dụng trong việc thi công cầu đường như cầu vượt, cầu bắc qua sông… Việc sử dụng dầm cầu bê tông để thi công cầu vượt tại các ngã tư, phòng, là điều vô cùng cần thiết. Nó sẽ góp phần bảo đảm an toàn cho người, phương tiện lưu thông và giải quyết tình trạng kẹt xe trong giờ cao điểm một cách hiệu quả nhất.

Dầm cầu bê tông bao gồm bê tông và cốt thép. Loại cấu kiện này thông thường được làm từ các vật liệu như: xi măng, cát, đá, thép. Nó được thiết kế với mẫu mã là hình chữ nhật, hình vuông. Tùy vào diện tích của cầu, đường mà dầm có kích thước khác nhau. Dòng vật liệu này được đánh giá cao về khả năng chịu uốn, chịu nén. Bởi vậy công trình cầu đường sẽ đảm bảo sự bền vững lâu dài theo thời gian, giúp giao thông thuận lợi. 

cac-san-pham-be-tong-duc-san-3-1651305907.jpg

Dầm cầu bê tông bao gồm bê tông và cốt thép

4. Cọc bê tông đúc sẵn

Cọc bê tông là một trong các sản phẩm bê tông đúc sẵn được sử dụng phổ biến. Loại cọc này có độ bền cao, khả năng chịu tải trọng rất lớn. Nó có tác dụng đảm bảo sự kiên cố cho công trình và xử lý nền móng hiệu quả. Cọc bê tông đúc sẵn được sản xuất với đa dạng kích thước khác nhau. Mỗi kích thước sẽ phù hợp với từng hạng mục công trình. Đồng thời sản phẩm sau khi hoàn thiện cũng có thể thỏa mãn yêu cầu trong xây dựng.

Tiết diện của cọc có thể được thiết kế và sản xuất theo hình vuông hoặc hình tam giác, độ dài từ 6 đến 20m hoặc dài hơn. Trong đó loại tiết diện vuông thường được dùng phổ biến nhất. Bởi sản phẩm này có cấu tạo đơn giản, dễ dàng thi công và lắp đặt. Nhờ việc sử dụng cọc bê tông mà công trình sẽ đạt tiêu chuẩn cao, an toàn trong quá trình xây dựng.

cac-san-pham-be-tong-duc-san-4-1651305907.jpg

Cọc bê tông đúc sẵn có độ bền cao, khả năng chịu tải trọng rất lớn

5. Bể phốt bê tông đúc sẵn 

Bể phốt bê tông đúc sẵn là loại bể chứa nước bẩn, rác thải làm từ bê tông có thép. Nó sẵn được sản xuất hoàn chỉnh trước khi lắp đặt cho công trình tại các hộ gia đình. Dòng sản phẩm này có rất nhiều kiểu dáng như: bể tròn, chữ nhật, bể 2 ngăn hay bể 3 ngăn. Hoặc nhà thầu có thể đặt hình dáng thiết kế, kích thước theo yêu cầu, đặc điểm của khu vực lắp đặt. 

Trên thực tế quá trình sản xuất bể phốt bê tông đúc sẵn luôn có sự giám sát chặt chẽ và tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo nhu cầu của từng loại công trình. Sản phẩm khi lắp đặt xong có khả năng hoạt động ổn định, tính bền vững cao, an toàn và ít bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài. Bởi vậy các hộ gia đình, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm tối ưu chi phí sửa chữa, bảo dưỡng trong quá trình sử dụng.

Bên cạnh đó việc thi công lắp đặt bể phút bóc sẵn cũng linh hoạt theo từng diện tích của hộ gia đình. Bởi vậy khách hàng có thể dễ dàng tìm được sản phẩm có kích thước, kiểu dáng thiết kế phù hợp với nhà mình. Đặc biệt loại bể phốt này có chi phí xây dựng thấp mà vẫn đảm bảo tối ưu công năng sử dụng. Nó góp phần to lớn vào việc bảo vệ môi trường sống xung quanh.

cac-san-pham-be-tong-duc-san-5-1651305907.jpg

Bể phốt bê tông đúc sẵn là loại bể chứa nước bẩn, rác thải 

6. Cầu thang bê tông đúc sẵn

Cầu thang bê tông đúc sẵn được sản xuất từ hỗn hợp cốt sợi gia cố, cát mịn, lớp phủ trơn và các phụ gia siêu dẻo. Hỗn hợp này sau khi trộn đều sẽ mang đúc thành các khối bê tông xương sống hoặc bậc thang. Tiếp đến mới thực hiện liên kết với nhau bằng kỹ thuật lắp ghép chuyên dụng.

Sản phẩm khi hoàn thiện sẽ có kiểu dáng, kích thước khác nhau, phù hợp với nhiều công trình lớn nhỏ. Tuy nhiên cầu thang luôn đảm bảo độ bền bỉ, vững chắc, tính linh hoạt và thẩm mỹ cao. Bởi vậy nó được các nhà thầu, chủ công trình ưu tiên lựa chọn trong những năm gần đây.

Đặc biệt các mẫu cầu thang bê tông đúc sẵn được sản xuất trên dây chuyền công nghiệp hiện đại. Sản phẩm có trọng lượng nhẹ hơn so với các khối bê tông thông thường. Nhờ đó vật liệu này sẽ giảm tải trọng cho công trình và mang lại cho ngôi nhà sự thông thoáng. Tuy nhiên gia chủ nên chọn mẫu cầu thang phù hợp với kiến trúc ngôi nhà, lối sống sinh hoạt của gia đình để đảm bảo sự hài hòa nhất. 

cac-san-pham-be-tong-duc-san-6-1651305907.jpg

Cầu thang bê tông đúc sẵn được sản xuất trên dây chuyền hiện đại

Lời kết

Như vậy qua bài viết trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc một số sản phẩm bê tông đúc sẵn nổi bật nhất trên thị trường hiện nay. Mỗi sản phẩm sẽ có đặc điểm và công dụng riêng biệt, phù hợp với từng hạng mục công trình khác nhau. Ngoài ngành công nghiệp xây dựng còn sản xuất được nhiều loại khác như: mộ bê tông, ống cống bê tông, con kê bê tông, miếng lót sàn bê tông đúc sẵn…