Các loại bê tông được sử dụng trong xây dựng hiện nay

Trần Thị Ánh Dương

Hiện nay trong xây dựng có rất nhiều dạng bê tông khác nhau. Mỗi một loại bê tông lại có một ứng dụng tương ứng với từng hạng mục công trình thi công khác nhau. Vậy bài viết dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu về các loại bê tông đó nhé.

Bê tông là gì

Bê tông là 1 hỗn hợp được tạo thành từ các thành phần nguyên vật liệu như:  sỏi, vôi, đá, cát, xi măng,… và nước theo tỷ lệ nhất định để tạo thành 1 khối đông cứng và chắc chắn.

Bê tông có khả năng chịu được lực tốt lại có thể làm thành theo nhiều hình dạng khác nhau nên thường được sử dụng trong xây dựng các công trình như:  móng nhà, cầu đường, mái nhà,…

cac-loai-be-tong-1-1651045015.jpg

Bê tông là 1 hỗn hợp được tạo thành từ các thành phần nguyên vật liệu như:  sỏi, vôi, đá, cát, xi măng..

Các loại bê tông được sử dụng trong xây dựng

Bê tông cường độ bình thường

Bê tông được bằng cách trộn các thành phần cơ bản nước, xi măng và cốt liệu sẽ cho ra bê tông cường độ bình thường. Sức mạnh của loại bê tông này từ 10 MPa đến 40MPa. Bê tông cường độ bình thường có thời gian thi công từ 30 đến 90 phút phụ thuộc vào xi măng và điều kiện thời tiết.

Bê tông nguyên khối

Bê tông nguyên khối là không có cốt thép trong đó. Các thành phần chính là đá, cát, xi măng, sỏi và nước. Trộn tỷ lệ là 1: 2: 4. Mật độ của bê tông thay đổi từ 2200 đến 2500 Kg / m2. Cường độ nén từ 200 đến 500 kg / cm2.

Loại bê tông này chủ yếu được sử dụng trong xây dựng vỉa hè. Đặc biệt là ở những khu vực có ít nhu cầu về độ bền cao.

cac-loai-be-tong-2-1651045015.jpg

Bê tông nguyên khối là không có cốt thép trong đó

Bê tông cốt thép

Bê tông cốt thép là bê tông sử dụng sợi thép làm cốt cho bê tông. Cốt thép được đưa vào bê tông để làm tăng cường độ kéo bền. Cốt thép sử dụng trong bê tông có thể ở dạng thanh hoặc dạng lưới. Sử dụng các mắt lưới trong bê tông sẽ tạo lực chịu co dãn tốt hơn.

Kết cấu bê tông cốt thép được sử dụng trong lĩnh vực xây dựng dân dụng và xây dựng công trình giao thông như đường, nhà ở, nhà xưởng, cầu, sân bay,… Trong các công trình hiện nay, kết cấu bê tông cốt thép đóng vai trò là chịu lực chính cho cả công trình.

Bê tông dự ứng lực

Hầu hết các dự án xây dựng lớn sử dụng bằng bê tông dự ứng lực. Đây là một kỹ thuật đặc biệt các thanh sắt được dự ứng lực trước khi đưa vào thi công.

Bê tông đúc sẵn

Là loại bê tông đúc sẵn trước trong nhà máy theo thông số kỹ thuật. Thường các loại bê tông đúc sẵn như cọc, cột điện, dầm hay ống cống. Có lợi thế là thi công công trình nhanh chóng. Sản xuất tại tại nhà máy, chất lượng đảm bảo.

Bê tông nhẹ

Bê tông có mật độ <1920kg/m3 được phân loại là bê tông nhẹ. Việc sử dụng cốt liệu nhẹ trong thi công sẽ cho ra bê tông nhẹ. Bê tông trọng lượng nhẹ được áp dụng để xây dựng các sàn nhà, nhịp cầu dài. Cũng sử dụng để xây dựng các khối bê tông.

cac-loai-be-tong-3-1651045015.jpg

Bê tông trọng lượng nhẹ được áp dụng để xây dựng các sàn nhà, nhịp cầu dài

Bê tông mật độ cao.

Các bê tông có mật độ từ 3000 đến 4000 kg / m3 được gọi là bê tông nặng. Đá nghiền sử dụng làm cốt liệu thô. Những loại cốt liệu này sử dụng phổ biến trong việc xây dựng các nhà máy điện nguyên tử hoặc các dự án tương tự. Trọng lượng nặng sẽ giúp cấu trúc chống lại tất cả các loại bức xạ xảy ra.

Bê tông nén khí

Đây là những loại bê tông không khí được trộn vào với lượng từ 3 đến 6% bê tông. Việc trộn không khí trong bê tông được bổ sung bọt hoặc chất tạo bọt khí.

Bê tông trộn sẵn (hay còn gọi là bê tông tươi)

Bê tông trộn trước trong nhà máy trộn được gọi là bê tông trộn sẵn (hay còn gọi là bê tông tươi). Bê tông tươi được đưa đến công trình xây dựng bằng máy trộn. Khi đến công trình bê tông được sử dụng trực tiếp. Bê tông trộn sẵn là rất chính xác có thể được phát triển dựa trên đặc điểm kỹ thuật với chất lượng tối đa.

Bê tông Polymer

Cốt liệu sẽ là polymer thay vì xi măng. Sản xuất bê tông polyme giúp giảm khối lượng khoảng trống trong khối bê tông. Điều này làm giảm lượng cốt liệu được sử dụng. Loại bê tông này làm tăng độ bền các công trình xây dựng lên gấp nhiều lần.

Bê tông cường độ cao.

Bê tông cường độ cao là một trong những loại bê tông chất lượng cao, Đây là bê tông có cường độ nén ở 28 ngày >60 MPa. Bê tông này có thành phần là hỗn hợp cốt liệu thông thường và vữa chất kết dính được cải thiện bằng cách sử dụng một vài sản phẩm mới như chất siêu dẻo và muội silic.

Bê tông hiệu suất cao

Những bê tông này phù hợp với tiêu chuẩn cụ thể nhưng trong mọi trường hợp sẽ bị hạn chế về sức mạnh. Lưu ý rằng tất cả bê tông cường độ cao cũng có thể là loại hiệu suất cao. Nhưng không phải tất cả bê tông hiệu suất cao (HPC) là bê tông cường độ cao.

cac-loai-be-tong-4-1651045015.jpg

Bê tông này sẽ bị hạn chế về sức mạnh

Bê tông chân không

Bê tông này có hàm lượng nước nhiều hơn số lượng yêu cầu. Nước dư thừa sau đó được lấy ra bằng máy bơm chân không mà không cần chờ bê tông trải qua quá trình ngưng kết lại. Do đó bê tông chân không có thể sử dụng sớm hơn so với kỹ thuật thi công bê tông thông thường.

Bê tông này đạt được cường độ nén 28 ngày trong vòng 10 ngày và cường độ nén của cấu trúc này lớn hơn 25% so với các loại bê tông khác.

Bê tông bơm

Loại bê tông này phục vụ cho việc xây dựng nhà cao tầng, do đó bê tông bơm phải dễ dàng.

Bê tông được sử dụng phải có khả năng chuyển tải qua đường ống dễ dàng. Các đường ống được sử dụng sẻ kết nối linh hoạt để xả bê tông đến khu vực mong muốn.

Bê tông ép

Đây là một loại bê tông kiến ​​trúc. Các mẫu được làm tương tự như đá granite, đá tự nhiên. Việc này được thực hiện trên khối bê tông khi nó ở trong tình trạng dẻo của nó. Màu sắc khác nhau và kết cấu cốt liệu sẽ cho một cấu trúc giống với đá tự nhiên. Nhưng chi phí rẻ hơn rất nhiều so với các loại bê tông khác.

Bê tông nhựa đường

Bê tông nhựa là vật liệu hỗn hợp cốt liệu và nhựa đường. Thường được sử dụng để làm bãi đậu xe, đường giao thông, sân bay, cũng như đập chắn. Bê tông loại này có ưu điểm là chống thấm cao hơn bê tông thông thường.

cac-loai-be-tong-5-1651045015.jpg

Bê tông nhựa là vật liệu hỗn hợp cốt liệu và nhựa đường

Bê tông cường độ mạnh

Bê tông loại này sẽ có được cường độ sức mạnh sau vài giờ sản xuất. Do đó việc loại bỏ khuôn ván được thực hiện dễ dàng. THi công công trình được thực hiện nhanh chóng. Chúng được ứng dụng rộng rãi trong việc sửa chữa đường.

Bê tông thuỷ tinh

Kính có thể sử dụng làm cốt liệu trong bê tông. Vì vậy, bê tông này sẽ làm tăng tính thẩm mỹ cao cho các công trình xây dựng. Ngoài ra, cũng cung cấp sức mạnh bền lâu và cách nhiệt tốt.

cac-loai-be-tong-6-1651045015.jpg

Bê tông này sẽ làm tăng tính thẩm mỹ cao cho các công trình xây dựng

Phân loại bê tông

Phân loại theo chất kết dính

Dựa theo chất dùng để kết dính bê tông, có thể phân chia thành các loại như: bê tông silicat, bê tông xi măng, bê tông có chất kết dính hỗn hợp, bê tông thạch cao, bê tông dùng chất kết dính đặc biệt và bê tông polyme.

Các loại bê tông này sẽ có sự biến đổi thể tích phạm vi khá rộng nên độ rỗng của bê tông cũng thay đổi theo.

Phân loại theo công dụng

Xét về mặt công dụng thì bê tông được phân chia thành các dạng sau:

  • Bê tông cốt thép dùng cho các công trình như: cột nhà, móng nhà, sàn nhà, dầm, …

  • Bê tông xây các công trình thủy lợi như: phủ lớp mái kênh, xây đập, mương dẫn nước,… đây được gọi là bê tông thủy công.

  • Bê tông để trải đường, các vỉa hè hay sân bay.

  • Bê tông để đổ mái vòm, hệ thống, kết cấu bao che có trọng lượng nhẹ.

  • Bê tông chịu axit, chịu nhiệt, chống phóng xạ trong các nhà máy.

Phân loại theo cốt liệu

Tùy theo từng hạng công trình về chất lượng, tính chất của bê tông nên có các loại bê tông như: bê tông cốt liệu rỗng, bê tông cốt liệu đặc, bê tông được làm từ cốt liệu đặc biệt có khả năng chống chất, phóng xạ, chống axit, …

Phân loại theo khối lượng thể tích

Dựa theo khối lượng thể tích có thể phân bê tông thành các loại sau:

  • Bê tông đặc biệt nặng: loại này được chế tạo từ cốt liệu đặc biệt dùng cho công trình yêu cầu đặc biệt. Loại bê tông đặc biệt nặng có ρv > 2500kg/m3.

  • Bê tông nặng: bê tông này được trộn từ hỗn hợp các vật liệu như: đá, cát, sỏi thông  thường dùng cho các kết cấu chịu lực. Loại bê tông năng này có ρv = 2200 – 2500 kg/m3

  • Bê tông tương đối nặng: dùng cho các kết cấu chịu lực ở công trình quy mô nhỏ,  ρv = 1800 – 2200 kg/m3

  • Bê tông nhẹ: bao gồm các loại bê tông rỗng, bê tông tổ ong chế tạo từ hợp chất kết dính như cát, xi măng, nước và chất tạo rỗng, bê tông hốc lớn không có cốt liệu nhỏ, có ρv = 500 – 1800 kg/m3.

  • Bê tông siêu nhẹ: đây là các loại bê tông tổ ong và có cốt liệu rỗng, ρv < 500 kg/m3.

cac-loai-be-tong-7-1651045015.jpg

Phân loại theo khối lượng thể tích

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về các loại bê tông phổ biến được dùng trong các công trình xây dựng hiện nay. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình thi công xây dựng lựa chọn được những loại bê tông phù hợp.