Bồn trộn bê tông là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của bồn trộn bê tông

Trần Thị Ánh Dương

Chắc chắn trong chúng ta ai cũng đã từng thấy bồn trộn bê tông ít nhất 1 lần. Thế nhưng không phải ai cũng biết nó là gì, cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc trên cho bạn.

Tìm hiểu bồn trộn bê tông là gì?

Bồn trộn bê tông còn có tên gọi khác là xe trộn bê tông hay xe vận chuyển bê tông. Đây là loại máy trộn bê tông cỡ lớn, có thể vận chuyển bê tông ở một cự ly dài khoảng vài km, thậm chí lên đến chục km. 

Đây là phương tiện thường thấy trong các công trình xây dựng, có nhiệm vụ vận chuyển bê tông, phục vụ cho công tác thi công các công trình, đồng thời còn đảm bảo vệ sinh môi trường thi công.

Chúng xuất hiện nhiều ở các công trường trong các khu đô thị, khu vực xây dựng có quy mô lớn hoặc cần nhiều bê tông. Ngoài ra chúng còn có thể thay thế cho các trạm trộn bê tông.

Tùy vào khoảng cách di chuyển mà tốc độ quay bồn trộn bê tông sẽ khác nhau. Chẳng hạn, nếu di chuyển đến những công trình xây dựng có khoảng cách gần thì tốc độ quay không quá lớn, chỉ ở khoảng mức trung bình để đảm bảo bê tông không bị đông cứng.

Nếu khoảng cách di chuyển xa thì tốc độ quay của bồn trộn sẽ trở nên nhanh hơn, vừa đảm bảo khả năng trộn bê tông, vừa đảm bảo vận tốc.

Để phân loại bồn trộn bê tông, người ta thường dựa vào tải trọng, phương pháp chuyển động quay thùng, chuyển động cơ khí, chuyển động thủy lực, chuyển động cơ. Dựa vào những điều này mà có thể nâng cao công năng của sản phẩm. Tuy nhiên người dùng chưa hiểu hết những cái này, do đó công năng của sản phẩm còn bị hạn chế.

Hiện nay, bồn trộn bê tông sở hữu nhiều dung tích phổ biến khác nhau, như là bồn trộn bê tông 4 khối, xe trộn bê tông 6 khối, hay xe bồn bê tông 8 khối,...

bon-tron-be-tong-1-1650967868.jpg

Bồn trộn bê tông thường thấy ở các công trình có quy mô lớn

Những ưu điểm mà bồn trộn bê tông mang lại

Xe trộn bê tông hiện rất được ưa chuộng, đơn giản là vì những ưu điểm vượt trội mà chúng đem lại:

Tốc độ làm việc cao, hiệu suất lớn

Tất cả các phụ kiện được sử dụng trong bồn trộn bê tông đều được ứng dụng hệ thống thủy lực và mô tô thủy lực. Không chỉ vậy,  các bộ phận này đều được nhập khẩu từ Mỹ, kiểm định kỹ càng, đảm bảo chất lượng. Do đó, năng suất của xe trộn bê tông đem lại vô cùng lớn.

Tiết kiệm nhiên liệu một cách hoàn hảo

Nếu như trước kia việc sử dụng máy bê tông trộn nguyên thủy sẽ tốn rất nhiều thời gian, nguyên liệu thì giờ đây với bồn trộn bê tông, tất cả đã được giải quyết. Bởi vì các động cơ trong dòng xe này cho phép trộn một lần với số lượng bê tông nhiều. Do đó, không chỉ tiết kiệm được nguyên liệu, thời gian mà còn giúp bảo vệ môi trường, sức khỏe con người cũng như tuổi thọ của xe trộn.

bon-tron-be-tong-2-1650967868.jpg

Xe trộn bê tông giúp tiết kiệm thời gian, nhiên liệu, bảo vệ môi trường

Sở hữu giá thành hợp lý

Cho dù các bộ phận bên trong xe rất hiện đại, công dụng xe mang lại cũng rất tuyệt vời. Thế nhưng sản phẩm lại có giá thành vô cùng hợp lý, phải chăng.

Ngoài ra, xe trộn bê tông còn có cơ cấu đơn giản, hệ thống ghế ngồi, buồng lái trang bị điều hòa mát mẻ. Đem lại điều kiện thuận lợi nhất cho người lái xe.

Bồn trộn bê tông có cấu tạo như thế nào?

Xe trộn bê tông được cấu tạo nên từ thùng trộn, hệ thống truyền động thủy lực, hệ thống điều khiển, hệ thống bơm, hệ thống cấp xả bê tông.

Thùng trộn

Là bộ phận đóng vai trò quan trọng nhất trong xe trộn bê tông. Vì đây là nơi chứa đựng, bảo quản, vận chuyển bê tông, có công dụng trong việc chống đông cứng bê tông, chống rời rạc. 

Thiếu bộ phận này ta sẽ không thể chứa đựng và di chuyển bê tông được.

bon-tron-be-tong-3-1650967868.jpg

Thùng trộn là bộ phận quan trọng nhất trong bồn trộn bê tông

Hệ thống truyền động thủy lực

Ngoài hệ thống truyền động thủy lực ra thì còn có một loại khác là hệ thống cơ học. Tuy nhiên hệ thống truyền động thủy lực lại được ưa chuộng hơn. Hầu hết các dòng xe trộn bê tông đều sử dụng loại này. Đơn giản là vì nó có kết cấu gọn nhẹ, tính thẩm mỹ cao, làm việc êm dịu, độ tin cậy cao và khả năng vượt tải lớn.

Hệ thống truyền động thủy lực sử dụng trục PTO để truyền động. Nhờ trục truyền động, động lực sẽ truyền tới bơm dầu. Từ đó làm áp suất dầu lên, khởi động motor định lượng. Sau đó bộ phận giảm tốc, khiến bồn trộn cốt liệu hoạt động, cuối cùng xả bê tông.

Hệ thống có trang bị thiết bị làm lạnh giúp chống nhiệt độ cao, ngoài ra còn sở hữu công tắc điều khiển nhiệt tự động ngắt nếu thiết bị làm lạnh ngừng hoạt động.

Hệ thống điều khiển

Cần điều khiển sẽ được đặt tại sườn trái hoặc hai bên khung sau của bồn trộn để dễ dàng quan sát trong quá trình xả bê tông. Hệ thống điều khiển có thể với thao tác cần gạt cho phép điều chỉnh lưu lượng và hướng chảy dầu thủy lực. Từ đó giúp điều khiển chiều quay của thùng trộn cũng như thao tác đóng mở của nó.

Hệ thống bơm

Hệ thống bơm có công dụng xịt rửa xe, tiền phối trộn bê tông, đồng thời giúp việc cung cấp nước diễn ra thuận tiện hơn.

Hệ thống bơm được chia thành 2 kiểu:

  • Cấp nước bằng áp lực: Đối với loại này, phía trên bộ giảm tốc sẽ được lắp một thùng nước. Khí nén tại buồng khí sẽ đi qua van giảm áp để đến thùng nước. Khi cần nước chỉ cần mở van điều khiển, nước sẽ tự động phun ra ngoài.

  • Cấp nước bằng bơm: như cái tên của nó, nước sẽ được đẩy ra ngoài bằng bơm tạo áp suất.

bon-tron-be-tong-4-1650967868.jpg

Hệ thống bơm giúp vệ sinh xe sạch sẽ

Hệ thống cấp xả bê tông:

Đây cũng là một cấu tạo không thể thiếu trong bồn trộn bê tông. Hệ thống này bao gồm: phễu cấp, máng trượt, máng xả, máng nối dài, giá đỡ, và bít phễu.

Trong đó, phễu cấp và máng xả được trang bị thêm các tấm đệm cao su ở ngoài giúp hạn chế bị mài mòn, tạo sự thuận tiện trong quá trình nạp liệu. Máng xả có thể quay 180 độ, còn có thể điều chỉnh cao thấp. 

Máng nối dài có thể mở ra hoặc thu vào, rất tiện lợi để điều chỉnh trong từng tình huống khác nhau. Đồng thời nó còn có chốt giúp khóa chặt, đảm bảo an toàn khi vận chuyển hay khi không sử dụng. 

Nguyên lý hoạt động của bồn trộn bê tông

Để bồn trộn bê tông hoạt động thì người ta cần nguồn thủy lực lấy từ cóc ben xe tải hoặc động cơ dầu diesel độc lập. Sau đó lực này sẽ được truyền qua hệ thống bơm thủy lực tới hộp giảm tốc làm cho thùng trộn bê tông quay.

Hệ thống truyền động thủy lực tiếp tục truyền lực tới bơm dầu nhờ vào trục PTO. Lúc này bồn trộn sẽ quay theo chiều nạp liệu hoặc xả liệu.

Sử dụng cần điều khiển để điều chỉnh hướng chảy và lưu lượng dầu thủy lực. Bạn có thể dùng nó để nạp hoặc xả bê tông.

Khi xả bê tông nên điều chỉnh máng xả nối dài sao cho phù hợp với từng vị trí đổ bê tông cụ thể.

Khi đổ bê tông xong, bạn có thể sử dụng hệ thống bơm để vệ sinh sạch sẽ cả trong và ngoài thùng bê tông.

Sử dụng bồn trộn bê tông cần lưu ý những gì?

Để sử dụng bồn trộn bê tông được ổn định và lâu hơn, đòi hỏi người dùng phải tiến hành quy trình bảo dưỡng máy. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng bồn trộn bê tông mà bạn nên biết:

Đối với bồn trộn

Đảm bảo tốc độ quay tối đa của xe trộn bê tông không vượt quá 15 vòng một phút. Nếu số vòng quay vượt qua giới hạn trên thì thành thùng và cánh trộn sẽ bị hao mòn rất nhanh, ảnh hưởng tới tuổi thọ của xe.

Đồng thời, khoảng thời gian bồn trộn quay để xả bê tông ra nên bằng hoặc nhỏ hơn 10 vòng/phút.

Ngoài ra bạn nên kiểm tra lưỡi trộn ít nhất 1 năm 1 lần, để kịp thời phát hiện cánh trộn bị mài mòn và sửa chữa.

Cuối cùng, hãy chắc chắn rằng khoảng cách giữa phễu nạp và thùng trộn nhỏ hơn 5 mm. Nếu thấy khoảng cách rộng hơn mức trên, bạn có thể dùng dây cao su lớn hoặc hàn lại bằng thép mỏng.

bon-tron-be-tong-5-1650967868.jpg

Nên kiểm tra lưỡi trộn hàng năm để bảo vệ bồn trộn bê tông

Đối với hệ thống thủy lực và hệ thống cấp nước

Khi dùng, bạn nên sử dụng áp suất theo hướng dẫn của nhà sản xuất, không nên tự điều chỉnh để tránh những tai hại không đáng có.

Ngoài ra, thời gian thay dầu cũng cần phải để ý. Cứ 500 giờ bồn trộn làm việc  thì thay dầu 1 lần. Hay nói một cách dễ hiểu hơn là 1 năm thay một lần. Có như vậy thì chất lượng sản phẩm mới đảm bảo.

Lời kết

Như vậy, bài viết trên đây chúng tôi đã tổng hợp tất tần tật mọi thông tin liên quan đến bồn trộn bê tông. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn.