Bê tông xốp là gì? Phân loại & đặc điểm của bê tông xốp hiện nay

Trần Thị Ánh Dương

Bê tông xốp chính là công nghệ mới hiện nay được ứng dụng vào xây dựng kết cấu bề mặt sàn. Vậy những lợi ích mà loại bê tông này mang lại là gì và được ứng dụng như thế nào? Để có thể trả lời hết những thắc mắc này, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về bê tông xốp

Bê tông xốp là vật liệu nhân tạo mới, được rất nhiều chủ đầu tư ưa chuộng. Loại bê tông này còn được biết đến với một cái tên khác là bê tông siêu nhẹ. Vật liệu này mang trong mình rất nhiều lỗ rỗng dạng to nhỏ khác nhau, được tạo ra bằng cách pha trộn xi măng và bọt khí để tạo ra hỗn hợp bê tông bọt nhẹ mà vẫn sở hữu độ bền hoàn hảo. 

Vì vậy, sản phẩm này rất phù hợp với những hạng mục cần độ bám dính cao và không yêu cầu cao về khả năng chịu nén. Tùy lượng bọt khí được trộn vào hỗn hợp mà bê tông sẽ có giá thành và chất lượng khác nhau. 

Lượng bọt khí được trộn ảnh hưởng đến khối lượng, cường độ và khả năng dẫn nhiệt của vật liệu. Lượng bọt khí trong bê tông càng lớn thì bê tông càng xốp và nhẹ. Chính vì vậy mà trước khi chọn lựa, bạn nên cân nhắc tới mục đích sử dụng và điều kiện tài chính của công trình, để chọn phương án thi công phù hợp nhất. 

be-tong-xop-1-1650960307.jpg

Bê tông siêu nhẹ là vật liệu nhân tạo được rất nhiều chủ đầu tư ưa chuộng

Những ưu điểm và hạn chế của bê tông xốp

Dưới đây là một số ưu điểm vượt trội của bê tông siêu nhẹ và những hạn chế mà bạn nên biết. 

Những ưu điểm của bê tông xốp

Đây là vật liệu rất bền và có tính ứng dụng cao. Đặc biệt, đây là giải pháp tuyệt vời cho những vấn đề về tài chính trong quá trình xây dựng. Loại vật liệu này có 03 ưu điểm vượt trội cụ thể như sau:

Khả năng cách âm vô cùng tốt

Trong xây dựng thì cách âm luôn là yếu tố được quan tâm hàng đầu của các công trình như khách sạn, quán karaoke, bệnh viện, phòng bar, chung cư… Với cấu trúc xốp nên có thể giúp ngăn cản khả năng khuếch tán của âm thanh, tạo hiệu quả cách âm cao. 

Khả năng cách nhiệt và chống nóng cho không gian bên trong

Vật liệu này chính là biện pháp chống nóng, cách nhiệt phổ biến nhất hiện nay. Bê tông  loại này thường được sử dụng để chống nóng cho tường và sàn mái. Phương pháp thi công bằng vật liệu này được ưa dùng vì giá thành rẻ, thi công dễ dàng. Cấu tạo gồm có nhiều lỗ khí giúp giữ nhiệt và cách nhiệt cho vật liệu. 

Khả năng chống rung của bê tông siêu nhẹ

Với việc sở hữu trọng lượng nhẹ, đặc tính chống rung vô cùng tốt. Bê tông có lượng bọt khí càng lớn thì độ chống rung càng cao. Ví dụ khi một chiếc xe có tải trọng lớn chạy ngang qua khu dân cư cũng không thể tạo nên sự rung chuyển lớn. Vì thế, đây chính là sản phẩm hàng đầu cho các công trình cần có sự chống rung tốt. 

be-tong-xop-2-1650960306.jpg

Bê tông sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các loại bê tông thông thường khác

Hạn chế của bê tông xốp

Khả năng chống thấm hạn chế

Do kết cấu đặc trưng của loại vật liệu này gồm nhiều lỗ khí nên hạn chế đầu tiên là khiến nước dễ dàng tấn công vào bên trong. Với những công trình yêu cầu độ chống thấm cao thì đây không phải là lựa chọn sáng suốt. 

Đòi hỏi tay nghề, kỹ năng khi thi công

Khi thi công công trình, người thợ cần tính toán cách thực hiện hợp lý do cấu trúc là dạng viên chẵn. Nhiều trường hợp bạn cần phải cắt bỏ bớt để phù hợp với hạng mục. Tuy nhiên, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến kết cấu chung của khối bê tông siêu nhẹ ban đầu. 

be-tong-xop-3-1650960306.jpg

Bê tông loại này có khả năng chống thấm kém

Công nghệ trộn tạo ra bê tông xốp như thế nào?

Quá trình tạo bọt khí

Để có thể tạo được bê tông xốp (bê tông siêu nhẹ) thì cần phải sử dụng máy tạo bọt chuyên dụng. Loại máy này giúp bạn tạo ra được 01 lượng bọt khá chuẩn xác và lượng bọt này được bơm trực tiếp vào máy trộn, để tiến hành trộn bê tông.

Trộn bê tông xốp

Hiện nay có 2 phương pháp phổ biến để thực hiện trộn bê tông xốp:

Trộn bê tông xốp theo mẻ: Sử dụng 01 bình chứa có dung dịch phụ gia cùng nước, sau đó trộn đều lại với nhau. Dung dịch này được xả ra do áp suất của bình hoặc bơm cơ khí qua một đầu và tạo bọt khí. Cuối cùng được trộn với khí nén theo 01 tỉ lệ nhất định để đảm bảo tạo nên bê tông xốp chuẩn nhất.

Trộn bê tông xốp liên tục: Phương pháp này sử dụng máy trộn để liên tục lấy dung dịch từ thùng chứa. Quá trình này sẽ được diễn ra theo 01 quy trình cố định. Đồng thời, các thành phần bao gồm dung dịch, nước, khí nén cũng được đưa vào trộn liên tục theo tỉ lệ cho trước, nhằm đảm bảo tạo ra được các bọt khí nhỏ và bền vững.

be-tong-xop-4-1650960306.jpg

Hiện nay có 2 phương pháp trộn bê tông phổ biến mà các nhà thầu thường sử dụng

Bê tông xốp có phải là giải pháp tối ưu cho thi công bề mặt sàn

Có thể khẳng định đây là một giải pháp dễ dàng để thi công các công trình đặc biệt là bề mặt sàn. Giải pháp này tiết kiệm thời gian và vật liệu điều này sẽ cho phép bạn tiết kiệm nhiều chi phí đầu tư. Đồng thời, chất lượng của giải pháp mang lại vô cùng hiệu quả. 

Để tăng thêm hiệu quả và chất lượng tốt nhất cho công trình, bạn bạn có thể sử dụng dịch vụ thi công từ các đơn vị xây dựng uy tín. Điều này giúp lấp đầy về khoảng trống kinh nghiệm cũng như trình độ thi công. Ngoài ra, việc chọn lựa giải pháp này sẽ đảm bảo cho bạn có được một công trình với bề mặt sàn chất lượng mà ít tốn công sức và chi phí.

be-tong-xop-5-1650960306.jpg

Bê tông xốp là giải pháp tối ưu cho thi công bề mặt sàn

Ứng dụng của bê tông xốp hiện nay

Bê tông xốp với khả năng cách âm hoàn hảo, cách nhiệt rất tốt, trọng lượng nhẹ và bền nên thích hợp để xây dựng công trình như xây tường ngăn, tường bao chung cư cao tầng. Vật liệu này có thể được ứng dụng cho các công trình ở những vùng đất không ổn định, giúp giảm tải trọng cho các lớp đất phía trên kết cấu ngầm. Ngoài ra, cong được ứng dụng lấp các công trình ngầm không còn sử dụng, lớp đệm cho các bể và đường ống ngầm dưới đất.

Việc ứng dụng bê tông xốp sẽ góp phần giảm thời gian xây dựng, giảm giá thành phần kết cấu từ 15 đến 20%. Tuy nhiên, bê tông xốp có khả năng chịu lực kém hơn bê tông thường, nên không thể ứng dụng trong làm khung chịu lực cho các tòa nhà…

be-tong-xop-6-1650960307.jpg

Bê tông xốp hiện nay được ứng dụng rất rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng

Những lưu ý khi sử dụng bê tông xốp

Trước khi tiến hành trộn bê tông

Bạn cần kiểm tra cấp phối xem đã đạt yêu cầu hay chưa. Sau đó dùng cấp phối này để áp dụng cho công trình của bạn. Tuy nhiên, việc làm này chỉ thích hợp và mang lại hiệu quả với các công trình lớn, còn đối với các công trình nhỏ thì đã được nhà cung cấp bê tông thương phẩm làm chuẩn rồi. Chủ nhà chỉ cần phải yêu cầu trình cấp phối và các tài liệu kỹ thuật kèm theo.

Nếu tự trộn bê tông thì cần thêm một công đoạn là chia khối lượng xi măng, cát vàng, đá và nước theo định mức sẵn thành các hộc thuận tiện cho quá trình nạp liệu. Tùy vào từng loại máy trộn mà chọn loại hộc khác nhau. Ví dụ 1 bao xi - 2 hộc cát - 3 hộc đá, với lưu ý là hộc cát và hộc đá có thể khác nhau.

Kiểm tra quá trình trộn bê tông

Nếu tự tiến hành trộn bê tông thì bạn cần phải kiểm các yếu tố sau:

  • Quá trình nạp liệu có tuân thủ đúng tỷ lệ cấp phối được duyệt ban đầu

  • Quy trình trộn có đúng quy trình 

  • Lượng nước được dùng có thích hợp

Kiểm tra bê tông trước khi đổ

  • Kiểm tra xem bê tông có bị bón cục, chảy nước, …

  • Kiểm tra độ sụt của bê tông đạt thì mới cho đổ thi công

  • Lấy mẫu thí nghiệm bê tông để lưu mẫu

Quá trình đổ bê tông

  • Giám sát quá trình thi công, yêu cầu bê tông phải được dàn đều

  • Giám sát việc đầm dùi và đầm bàn bê tông

  • Kiểm tra xem trong quá trình đổ bê tông, có ván khuôn nào bị hở, cần khắc phục ngay

Quá trình bảo dưỡng bê tông

Quá trình bảo dưỡng bê tông xốp cần phải thực hiện đúng theo quy trình

Nghiệm thu cấu kiện bê tông

Thực hiện nghiệm thu tại hiện trường công trình, xem xét bề mặt thi công, tiến hành đo kích thước. Đồng thời cho kiểm tra kết quả thí nghiệm nén của mẫu bê tông đã lưu từ trước

be-tong-xop-7-1650960307.jpg

Cần tiến hành lưu mẫu để thực hiện kiểm tra kết cấu khi nghiệm thu cấu kiện bê tông 

Lời kết

Có thể nói bê tông xốp có rất nhiều ưu điểm vượt trội như có trọng lượng nhẹ, khả năng cách nhiệt và chống nóng rất tốt, tiết kiệm vật liệu, thời gian xây dựng. Ngoài ra, có khả năng chống thấm nước và chống rung khá tốt… Chính vì những ưu điểm này mà bê tông siêu nhẹ được ứng dụng rộng rãi và sử dụng cho nhiều công trình khác nhau.