Bê tông tươi có tốt không? Ưu nhược điểm và ứng dụng khi sử dụng

Trần Thị Ánh Dương

Hiện nay bê tông tươi được sử dụng rất phổ biến trong các công trình xây dựng. Hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu những ưu nhược điểm, phương pháp trộn và ứng dụng của bê tông tươi sử dụng vào các công trình xây dựng. Từ đó cho chúng ta biết sử dụng bê tông tươi có tốt không, qua bài viết dưới đây.

Định nghĩa về bê tông tươi

Bê tông tươi là bê tông đã trộn sẵn, hay còn gọi là bê tông thương phẩm. Đây là một hỗn hợp gồm xi măng, cát, nước và phụ gia theo tỷ lệ tiêu chuẩn để có những sản phẩm bê tông với từng đặc tính cường độ khác nhau.

Sản phẩm bê tông tươi được ứng dụng cho rất nhiều công trình khác nhau từ công trình công nghiệp, đến cao tầng và cả các công trình nhà dân dụng với nhiều ưu điểm vượt trội so với việc trộn thủ công, do tự động sản xuất bằng máy móc và quản lý cốt liệu từ khâu đầu vào giúp kiểm soát chất lượng, rút ngắn thời gian thi công và mặt bằng tập trung nguyên vật liệu.

be-tong-tuoi-co-tot-khong-1-1651078066.jpg

Bê tông tươi là bê tông đã trộn sẵn

Ưu nhược điểm khi sử dụng bê tông tươi

Ưu điểm 

 • Thi công một cách nhanh chóng và rút ngắn thời gian. 

 • Không tốn mặt bằng tập kết nguyên vật liệu và trộn bê tông nên phù hợp và trở thành giải pháp với những công trình có diện tích nhỏ và mặt bằng hẹp.

 • Bê tông tươi được chở sẵn đến tận công trình xây dựng.

 • Tiết kiệm chi phí đổ vì không tốn nhân công trộn bê tông, nhân công vận chuyển các loại nguyên vật liệu trộn, nguyên vật liệu rơi vãi trong quá trình chế tạo bê tông….

 • Sạch sẽ, nhanh gọn và tân tiên hơn, đảm bảo vệ sinh môi trường sinh thái. 

 • Nhân công không tốn sức nhiều vào các khâu xách lên mà là bơm lên bằng ca bơm. 

 • Vì được trộn bằng máy móc và kiểm định nên chất lượng sẽ đồng đều hơn.

 • Không xảy ra nhiều rủi ro trong quá trình thi công bê tông tươi vì thi công khá đơn giản, bê tông được dẫn bằng ca bơm nên không cần khuân vác.

 • Bê tông tươi khi đổ sẽ giảm được tiếng ồn, đặc biệt tiện lợi là khi trời mưa.

 • Phù hợp cho mọi địa hình thi công các công trình..

 • Bằng cách trộn cùng các loại phụ gia cho phép tạo ra các loại bê tông có tính năng vượt trội như khả năng chống thấm, tính liên kết nhanh, cách nhiệt,…

be-tong-tuoi-co-tot-khong-6-1651078066.jpg

Bê tông tươi được chở sẵn đến tận công trình xây dựng.

Nhược điểm

 • Vì được trộn sẵn trước nên khó kiểm tra chất lượng bê tông tươi, thành phần nguyên vật liệu có trong bê tông nhất là khi bạn nào không có kinh nghiệm và không kiểm chứng về bê tông tươi. Nhiều khi nhà thầu để kiếm lợi nhuận sử dụng vật liệu không đảm bảo có thể qua mắt chủ nhà.

 • Sử dụng cách pha trộn loại bê tông từ các nhà máy, nên bê tông xá này phải được sử dụng ngay sau khi xuất xưởng, nếu để lâu ngày chất lượng sẽ giảm dần, trong trường hợp không được bảo quản tốt nên không đạt chất lượng để trộn bê tông tươi, cách này cũng giúp giảm chi phí không ít cho nhà thầu cung cấp.
  Có nơi còn sử dụng cả xi măng xá hết hạn sử dụng, thêm một ít phụ gia để làm tăng kết dính, thế là có "bê tông tươi". Một hình thức gian lận khác là nhà thầu hoặc tài xế xe chở bê tông bắt tay với nhân viên trạm trộn bê tông để hạ mác, bằng cách này, họ sẽ bỏ túi từ 100.000 - 300.000 đồng/m3 bê tông tươi.

 • Mặc dù chi phí bê tông tươi thấp nhưng một số công trình khá tốn kém chẳng hạn như đổ mái với diện tích nhỏ thì thời gian và giá cả cũng tương đương, không chênh lệch đáng bao nhiêu. Vì khi đổ bê tông tươi sẽ tốn tiền để mua ca bơm dẫn bê tông lên mái.

be-tong-tuoi-co-tot-khong-4-1651078066.jpg

Vì được trộn sẵn trước nên khó kiểm tra chất lượng bê tông tươi

Phương pháp trộn bê tông tươi

Phương pháp trộn tay

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các thứ để trộn bê tông, thành phần chính : cát vàng,  xi măng, đá dăm, và nước. Việc trộn tay tính theo công thức tùy vào yêu cầu bê tông. Cần chú ý loại xi măng được dùng trộn thủ công là loại xi măng PCB 30.

Khi nguyên vật liệu đầy đủ thì mới bắt đầu trộn, chúng ta nên trộn khô trước nhằm đảm bảo cho việc trộn đều các vật liệu bên trong như cát, đá, và xi măng đều nhau. Khi thấy các nguyên vật liệu đều thì cho nước vào và trộn vài lần nữa. Thực hiện lặp lại đi lặp lại cho đến khi số bê tông đủ cho công trình

Phương pháp trộn bằng máy

Khi khoa học càng phát triển, máy móc tân tiến ra đời giúp con người tăng năng suất lao động. Trong đó có các loại máy trộn bê tông cưỡng bức, máy trộn bê tông tự do, các loại trạm trộn bê tông, máy trộn bê tông tự hành, … phục vụ các công trình tùy vào mục đích sử dụng.

Vì vậy, thay vì trộn bê tông bằng tay, ta trộn bằng máy vừa đỡ tốn sức, tiết kiệm thời gian thi công mà các cốt liệu bê tông được trộn đều hơn.

Với phương pháp trộn bằng máy trộn bạn cần tỉ lệ cốt liệu dựa theo yêu cầu mác bê tông với một lượng đủ với công suất trộn của máy để đảm bảo hiệu quả.

be-tong-tuoi-co-tot-khong-4-1651078066.jpg

Với phương pháp trộn bằng máy trộn ta cần tỉ lệ cốt liệu

Ứng dụng của bê tông tươi

Các ứng dụng của bê tông tươi vào công trình rất đa dạng vì bê tông tươi là vật liệu xây dựng bằng đá nhân tạo có tính bền, có khả năng chịu lực tốt, đáp ứng được các yêu cầu của các công trình xây dựng lớn.

Mỗi công trình đòi hỏi kỹ thuật và các loại bê tông khác nhau để thi công phù hợp cho từng hạng mục thi công của các công trình. Nhờ vào bê tông tươi, các công trình xây dựng lớn được rút ngắn thời gian thi công, nhanh chóng nhờ các thiết bị thi công tự động.

Với công trình cao tầng việc áp dụng các phương pháp truyền thống sẽ mất nhiều thời gian công sức, cho nên sử dụng bê tông tươi cho các công trình cao tầng là điều cần thiết để các biện pháp như phun bê tông tươi loại 60m 30m 40m… được nhanh chóng hơn

Những loại bê tông sử dụng phổ biến là bê tông cường độ cao mác 200 đến 350. Tùy vào công trình sử dụng các loại bê tông khác nhau với giá thành giao động từ vài trăm đến vài triệu đồng phụ thuộc vào chất lượng bê tông.

be-tong-tuoi-co-tot-khong-5-1651078066.jpg

Nhờ vào bê tông tươi, các công trình lớn được rút ngắn thời gian thi công

Lợi ích khi sử dụng bê tông tươi

Ưu điểm nhất khi sử dụng bê tông tươi là nhanh chóng, thời gian ngắn, và bê tông đồng đều. Nếu như tự trộn bê tông thì mất nhiều thời gian, nhân công, và diện tích, vận chuyển.. Trong khi đó, bê tông tươi đã được trộn sẵn trước, ta chỉ cần mang đến công trường và thi công, do đó tiết kiệm được nhiều thời gian và nguyên vật liệu.

Tuy bê tông tươi có khuyết điểm là không kiểm soát được chất lượng thành phần bên trong bê tông, nhưng chúng ta không thể phủ nhận công dụng của bê tông tươi đe đến. Nếu muốn tiết kiệm chi phí và thời gian trong quá trình thi công thì việc sử dụng bê tông tươi là phù hợp và tiết kiệm nhất.

Quan trọng nhất là kiểm soát lượng bê tông cung cấp có đủ chất lượng hay không vì thực tế nhiều trường hợp các nhà cung cấp phân phối bê tông kém chất lượng, không đúng mác bê tông quy định dẫn đến nhiều công trình xuống cấp nhanh.

be-tong-tuoi-co-tot-khong-6-1651078066.jpg

Ưu điểm nhất khi sử dụng bê tông tươi là nhanh chóng

Có nên sử dụng bê tông tươi?

Chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích của bê tông tươi. Nếu gia chủ  không có thời gian và điều kiện để tự trộn thì nên xem xét sử dụng bê tông tươi cho công trình nhà mình.

Tuy nhiên, thực tế đã ghi nhận có rất nhiều trường hợp các nhà cung ứng, cung cấp các loại bê tông kém chất lượng, không đúng Mác bê tông quy định, sử dụng nguyên liệu kém chất lượng gây ảnh hưởng xấu đến quá trình thi công và cũng như tín độ công trình.

Nếu sử dụng bê tông tươi chủ nhà cần lưu ý, hãy tìm đến các trạm trộn bê tông của những hãng xi măng, các công ty có uy tín, đồng thời ký kết hợp đồng rõ ràng từng chủng loại, tiêu chuẩn cụ thể, mác xi măng theo yêu cầu; điều khoản về bồi thường thiệt hại nếu cung cấp bê tông không đạt chất lượng.

Khi nhận bê tông, phải kiểm tra xe chở có còn niêm chì hay không, hóa đơn giao hàng phải đúng tiêu chuẩn đã được ký trong hợp đồng… và tiến hành lấy mẫu để kiểm nghiệm.

be-tong-tuoi-co-tot-khong-7-1651078066.jpg

Chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích của bê tông tươi

Kết luận

Vậy qua bài viết trên đã phần nào giúp chúng ta biết được sử dụng bê tông tươi có tốt không. Đây là loại bê tông  có rất nhiều lợi ích trong các công trình, vừa giúp bạn giảm chi phí thi công, chi phí công nhân, vừa bảo đảm an toàn lao động.