Bê tông tự lèn và ứng dụng trong các công trình xây dựng

Trần Thị Ánh Dương

Bạn đã từng biết về bê tông tự lèn chưa? Chắc chắn nhiều người vẫn đang còn thắc mắc về vấn đề bê tông tự lèn có khác với bê tông thường khác không và khác về những điểm gì. Ứng dụng của loại bê tông này vào thi công công trình như thế nào. Vậy nên các bạn cùng nhau tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm về bê tông tự lèn

Bê tông tự lèn là loại bê tông lỏng đặc biệt có thể tự chảy dựa vào trọng lượng để làm đầy hoàn toàn khuôn đúc hoặc cốp pha, trong cả những nơi dầy đặc cốt thép mà không thể sử dụng bất cứ tác động nào khác như sử dụng đầm dùi, đầm rung, … mà vẫn đảm đảm được tính đồng nhất của khối bê tông khi đông cứng. Có thể hiểu bê tông tự lèn là bê tông có khả năng tự lèn chặt. Với tính năng này, vữa bê tông tươi có thể tự lèn chặt mọi góc cạnh của khuôn đúc hay những vị trí hẹp, khó đổ nhất mà không cần sử dụng loại máy đầm hay tác động của cơ học khác.

be-tong-tu-len-1-1651246116.jpg

Bê tông tự lèn là loại bê tông lỏng đặc biệt có thể tự chảy

Đặc điểm của bê tông tự lèn

Bê tông tự lèn có độ chảy rất tốt để tự lèn chặt và làm đầy khuôn, cốp pha. Để đạt được điều đó thì vữa bê tông tự lèn sau khi trộn phải có sự cân bằng giữa độ chảy và sự không phân tầng. Bê tông tự lèn có các đặc điểm như sau:

 • Sự bắt đầu và kết thúc của quá trình đông cứng bê tông tự lèn có khuynh hướng chậm hơn các loại bê tông thông thường khác.

 • Bê tông tự lèn sử dụng máy bơm để bơm bê tông.

 • Khi thi công công trình sử dụng bê tông tự lèn cần kiểm tra chất lượng, kiểm tra quá trình sản xuất và thi công khắt khe hơn các loại bê tông thông thường khác.

 • Do không có các tác động cơ học để làm chặt nên cần chú ý hơn đến thời gian duy trì chất lượng cũng như đảm bảo được độ chảy trong quá trình vận chuyển bê tông.

be-tong-tu-len-2-1651246116.jpg

Bê tông tự lèn sử dụng máy bơm để bơm bê tông

Ưu điểm của bê tông tự lèn trong xây dựng

Bê tông tự lèn được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng mang lại hiệu quả về kinh tế, cải thiện chất lượng của bê tông. Đồng thời nâng cao được độ bền và linh hoạt trong điều kiện thi công. Bởi những ưu điểm sau:

 • Bê tông tự lèn giúp giảm chi phí hoàn thiện bề mặt, chi phí nhân công, chi phí thiết bị, thi công nhanh chóng.

 • Dễ dàng lấp đầy ván khuôn, có thể chế tạo những cấu kiện mỏng cho nên giảm lượng bê tông.

 • Bề mặt bê tông đồng nhất và phẳng, không cần sử dụng đầm rung giảm khả năng bị thấm nước, kháng thâm nhập của Clo, giảm cacbonat hóa và những ảnh hưởng khắc nghiệt thời tiết giúp tăng tuổi thọ, độ bền.

 • Công trình sử dụng bê tông tự lèn giúp giảm tiếng ồn thi công và giúp phần nào làm giảm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

be-tong-tu-len-3-1651246116.jpg

Bê tông tự lèn được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng

Công nghệ và phương pháp chế tạo bê tông tự lèn

Công nghệ sản xuất

Sản xuất bê tông tự lèn có thể sử dụng công nghệ như trong sản xuất những loại bê tông thông thường khác, vẫn sử dụng các loại máy trộn bê tự hành, tông cưỡng, … hay trạm trộn như thông thường nhưng có yêu cầu đặc biệt về thành phần cốt liệu và cấp phối.

Nguyên vật liệu chế tạo bê tông tự lèn

Khả năng tự chảy của bê tông tự lèn khác với các loại bê tông thông thường. Chính vì thế, nguyên liệu chế tạo của loại bê tông chảy tự lèn có điều gì đặc biệt. Hãy cùng tìm hiểu nguyên vật liệu sử dụng bê tông tự lèn.

Xi măng

Xi măng chính là thành phần chính quyết định đến độ bám dính, liên kết giữa các thành phần cốt liệu của bê tông. Chất lượng của độ cứng không chỉ phụ thuộc vào quá trình bảo dưỡng bê tông sau khi đổ mà còn phụ thuộc vào độ liên kết làm tăng độ đặc chắc của bê tông. Khi chọn xi măng sản xuất bê tông tự lèn cần chọn loại  xi măng giàu belite, cement tỏa nhiệt thấp chứa thành phần C3A và C4AF nhỏ. Ðặc biệt xi măng có C3A và C4AF nhỏ trong sản xuất bê tông tự lèn sẽ đem lại hiệu quả ảnh hưởng sự phân tán của phụ gia cao. Những thông số về xi măng bạn hãy tham khảo kỹ trước khi mua.

Bên cạnh đó, chất lượng của xi măng cũng là yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng của bê tông nên cần phải lựa chọn một thương hiệu xi măng uy tín, đảm bảo chất lượng như một số thương hiệu xi măng lớn có trên thị trường hiện nay.

be-tong-tu-len-4-1651246116.jpg

Xi măng chính là thành phần chính quyết định đến độ bám dính

Cốt liệu nhỏ và cốt liệu thô

Tỷ lệ cốt liệu thô thường chiếm 0,37-0,47% thể tích và đóng vai trò quan trọng đối với chất lượng của bê tông tự lèn. Ở đây các bạn nên chú ý nhiều đến cốt liệu nhỏ là cát cần phải đạt chất lượng tốt. Việc sử dụng cát ở sông, cát thạch anh sạch, không lẫn các tạp chất sẽ làm tăng chất lượng của bê tông tự lèn sau khi đổ. Còn đối với cốt liệu thô là đá, sỏi thì cũng cần chú ý đến độ sạch, chỉ cần  tỷ lệ đá thô, đá vụn không quá nhiều. Đặc biệt sỏi nhỏ sẽ cho chất lượng bê tông tốt hơn sỏi lớn làm giảm độ lỗ rỗng, tăng độ rắn chắc của bê tông sau khi đông cứng.

Tuy nhiên khi sản xuất bê tông tự lèn bạn nên chú ý tỉ lệ cốt liệu nhỏ và cốt liệu thô cần ít hơn so với các loại bê tông thông thường nhằm đảm bảo tính tự lèn, tính tự chảy và độ dẻo.

Phụ gia mịn và phụ gia siêu dẻo sử dụng trong bê tông tự lèn

Đây là 2 thành phần quan trọng quyết định đến độ chảy, tự lèn của bê tông, trong đó thì phụ gia mịn được sử dụng giúp làm tăng độ dẻo của bê tông tươi, còn phụ gia siêu dẻo giúp giảm nước trong bê tông ở mức độ cao loại bỏ các bọt khí để tránh bị rỗng bê tông sau khi đông cứng.

Phụ gia mịn sử dụng trong quá trình sản xuất bê tông tự lèn có nhiều chủng loại như tro nhiệt điện, bột đá vôi, Muội silic (silica fume), xỉ lò cao, tro bay …

Trong quá trình chế tạo bê tông tự lèn, người ta thường sử dụng hai loại phụ gia siêu dẻo là: Phụ gia siêu dẻo giảm nước trong bê tông mức độ cao (30-40% nước trộn) và phụ gia siêu dẻo giảm nước mức độ cao cuốn khí. Yêu cầu đối với phụ gia siêu dẻo sử dụng cho bê tông tự lèn ngoài việc tăng độ chảy của hỗn hợp bê tông còn phải có khả năng theo thời gian duy trì tính công tác.

be-tong-tu-len-5-1651246117.jpg

Phụ gia mịn và phụ gia siêu dẻo sử dụng trong bê tông tự lèn

Lợi ích khi sử dụng bê tông tự lèn trong công trình xây dựng

Với nhiều ưu điểm vượt trội bê tông tự lèn có độ bền, độ dẻo cao nên được sử dụng rất rộng rãi trong các công xây dựng như đường, vỉa hè, cầu, nhà ở dân sinh…Bởi bê tông tự lèn đem lại rất nhiều lợi ích khi sử dụng:

 • Giúp các chủ nhà thầu và đầu tư giảm chi phí trong quá trình sản xuất trong quá trình thi công, giả chi phí nhân công.

 • Có thể sử dụng ở những nơi có kết cấu công trình khó, mỏng.

 • Không sử dụng nhiều loại máy móc trong quá trình chế tạo, giảm tính thấm nước.

 • Có độ bền bỉ cáo ở điều kiện môi trường khắc nghiệt

 • Đảm bảo được an toàn lao động cho nhân công, không bị mất sức nhiều.

 • Giảm tiếng ồn, không làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày. 

be-tong-tu-len-6-1651246117.jpg

Lợi ích khi sử dụng bê tông tự lèn trong công trình xây dựng

Kết luận

Bê tông tự lèn có rất nhiều ưu điểm vượt trội đem lại nhiều lợi ích khi sử dụng,  ngày càng được sử dụng rộng rãi trong xây dựng. Việc sản xuất bê tông tự lèn cần được thực hiện nghiêm ngặt về mặt kỹ thuật để đảm bảo về chất lượng vữa bê tông cũng như chất lượng của công trình. Thông qua bài viết trên  giúp bạn biết thêm về bê tông tự lèn về những thông tin nhất định, để có lựa sự lựa chọn phù hợp trong các công trình xây dựng