Bê tông sợi thủy tinh là gì? Ưu điểm vượt trội bê tông sợi thủy tinh (GRC)

Trần Thị Ánh Dương

Bạn đã từng nghe đến bê tông sợi thủy tinh hay chưa? Đây là một vật liệu được dùng trong xây dựng mới ở Việt Nam hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu về loại vật liệu này trong bài viết dưới đây nhé!

Bê tông sợi thủy tinh là gì?

Bê tông sợi thủy tinh còn có các tên gọi khác là bê tông cốt sợi thủy tinh và bê tông gia cường sợi thủy tinh, có tên gọi tiếng Anh là GRC (Glass Fiber Reinforced Concrete). Loại vật liệu này bao gồm sợi thủy tinh chịu kiềm, cường độ cao được nhúng trong nền bê tông, được sản xuất bằng phương pháp đúc khuôn và phun bằng máy từ hỗn hợp cốt liệu mịn gồm xi măng, cát sạch, polymer, nước, các chất tạo màu và phụ gia hóa dẻo. 

Bê tông sợi thủy tinh đã có lịch sử hơn 40 năm nghiên cứu, thử nghiệm và ứng dụng. Lần đầu tiên sợi thủy tinh được sử dụng để gia cố xi măng và bê tông là ở Nga nhưng chúng lại bị ăn mòn nhanh chóng bởi nền xi măng Portland có tính kiềm cao. Vậy nên sau đó, sợi thủy tinh kháng kiềm đã được phát triển ở Anh và các nước khác.

Bê tông sợi thủy tinh có độ bền cao, tạo hình đa dạng, kiểu dáng đẹp và màu sắc tự nhiên nên đã dần trở thành vật liệu quan trọng trong nền kinh tế, công nghệ và mỹ quan ngành công nghiệp xây dựng trên toàn thế giới. Chúng được sử dụng chủ yếu ở trong các tấm mặt tiền của các tòa nhà hay làm bê tông đúc sẵn bên trong các kiến trúc. GRC được ứng dụng tại nhiều công trình xây dựng ở các chi tiết như: mặt dựng GRC, phào chỉ GRC, đầu cột GRC và các sản phẩm trang trí sân vườn, mỹ thuật.

be-tong-soi-thuy-tinh-1-1650962583.jpg

Nhiều người cho rằng bê tông sợi thủy tinh hứa hẹn sẽ trở thành vật liệu xanh của tương lai

Ưu điểm vượt trội của bê tông sợi thủy tinh GRC

Là vật liệu nhẹ

Do bê tông sợi thủy tinh chứa cát, xi măng và sợi thủy tinh nên vật liệu này nhẹ hơn rất nhiều lần so với bê tông cốt thép. Sử dụng loại bê tông sợi thủy tinh này sẽ giúp giảm kết cấu khung sườn và gánh nặng của công trình. GRC có khả năng chia thành nhiều module nên việc vận chuyển vật liệu này trở nên dễ dàng hơn.

Cường độ chịu lực cao

Bê tông thường có cường độ chịu lực nén là khoảng 30 MPa còn bê tông sợi thủy tinh sẽ có cường độ chịu lực nén là khoảng từ 50 – 80 MPa. Không chỉ vậy, cường độ chịu uốn của bê tông sợi thủy tinh cũng khá cao là 20 – 30 MPa. Bởi thế, ngay cả khi loại vật liệu này được dát mỏng thì vẫn có khả năng chịu được lực tác dụng lớn. Vậy nên, đây hoàn toàn là loại vật liệu thay thế tuyệt vời cho bê tông cốt thép hay các loại đá tự nhiên trong việc hoàn thiện các công trình xây dựng.

Tiết kiệm kinh tế

Việc vận chuyển, thi công và bảo dưỡng, bảo trì bê tông gia cường sợi thủy tinh so với loại bê tông thông thường sẽ dễ dàng hơn rất nhiều lần. Vậy nên sử dụng loại bê tông này sẽ giúp giảm chi phí xây dựng.

Chất lượng cao

Bê tông sợi thủy tinh sở hữu chất lượng ưu việt nên có thể đáp ứng được các yêu cầu khắt khe nhất của các kiến trúc sư. Thế nên từ những công trình kiến trúc đến nội thất thuộc mọi quy mô lớn nhỏ khác nhau đều có sự xuất hiện của vật liệu này. Các đặc tính tuyệt vời của bê tông sợi thủy tinh có thể kể đến như sau:

  • Có khả năng chống thấm, chống rêu mốc, chống tia cực tím;

  • Không bị tác động từ môi trường: chịu được sự ăn mòn do thời tiết,  không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, băng giá, sương mù, gió xoáy, hỏa hoạn, động đất, mưa bão, lũ lụt,…;

  • Có khả năng chịu được muối nên thường được ứng dụng trong các dự án gần biển như resort, đê chắn sóng, công trình hải đảo,…

Tính thẩm mỹ cao

Bê tông gia cường sợi thủy tinh sử dụng phương pháp đúc khuôn và phun nên dễ dàng tạo được nhiều sản phẩm với hình dạng và màu sắc đẹp, đáp ứng được những yêu cầu cao về vẻ thẩm mỹ của các công trình. Bề mặt bê tông sợi thủy tinh cũng dễ lau chùi giúp cho các công trình luôn đẹp và ấn tượng.

Thân thiện với môi trường

Bê tông sợi thủy tinh là một vật liệu không nung, hoàn toàn có thể tái sử dụng và giúp hạn chế việc tu bổ công trình. Chính vì vậy, sự ra đời của loại vật liệu này mang ý nghĩa tích cực trong việc bảo vệ môi trường.

An toàn khi sử dụng

Các thành phần làm nên bê tông sợi thủy tinh không phát sinh ra các loại hóa chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Đặc biệt là với khả năng chống cháy, bê tông sợi thủy tinh thỏa mãn các yêu cầu về phòng chống chữa cháy trong xây dựng, đảm bảo tạo nên một môi trường làm việc an toàn.

be-tong-soi-thuy-tinh-12-1650962583.jpg

Với nhiều ưu điểm vượt trội, bê tông sợi thủy tinh ngày càng được sử dụng phổ biến

Nhược điểm của bê tông sợi thủy tinh

Bên cạnh những ưu điểm tương đối nổi trội ở phía trên, sản phẩm bê tông cốt sợi thủy tinh cũng tồn tại một số khuyết điểm cần phải chú ý trong quá trình thi công. Khi bạn tiến hành việc đổ bê tông sợi, sự phân bố, phân tán của các loại sợi sẽ không được đồng đều, từ đó làm cho chất lượng của bê tông sẽ trở nên không được nhất quán.

Ngoài ra, bê tông sợi thủy tinh thường có trọng lượng nặng hơn rất nhiều so với các loại bê tông thông thường nên quá trình vận chuyển bê tông sợi thủy tinh sẽ tương đối khó khăn. Bên cạnh đó, khả năng cách âm, cách nhiệt của loại bê tông này cũng được đánh giá không cao.

Ứng dụng của bê tông sợi thủy tinh

Trong kiến trúc

Bê tông sợi thủy tinh giúp việc tạo hình dạng, hoa văn trang trí, màu sắc trở nên dễ dàng như ý. Vậy nên bê tông Artstone rất phù hợp với mọi công trình từ hiện đại đến cổ điển. Sự linh hoạt trong khả năng tạo hình này giúp bê tông Arstone đáp ứng tốt những yêu cầu và những ý tưởng của các kiến trúc sư xây dựng.

Bê tông sợi thủy tinh được sử dụng phổ biến trong một số công trình kiến trúc như: cung điện, biệt thự, trường học, trung tâm thương mại,… Có thể kể đến các công trình nổi tiếng trên toàn thế giới như: Tháp Capital Gate tại Abu Dhabi; King Abdullah Petroleum Studies and Research Center (KAPSARC) tại Abu Dhabi; thành phố Masdar - Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất; trung tâm Văn hóa Aliyev Heydar, sân vận động Johannesburg Soccer City Stadium tại South Africa,...

be-tong-soi-thuy-tinh-3-1650962583.jpg

Trung tâm nghiên cứu và phát triển năng lượng KING Abdullah là một công trình độc đáo sử dụng vật liệu bê tông sợi thủy tinh

Trang trí ngoại thất

Bê tông sợi thủy tinh được ứng dụng trong những cấu kiện đúc đẹp với bề dày không quá 25 mm. Sản phẩm này không bị ăn mòn và rêu mốc theo thời gian nên giúp cho công trình ngoại thất luôn đẹp.

Ứng dụng trong thiết kế cảnh quan

Vật liệu bê tông sợi thủy tinh được sử dụng khá phổ biến trong các cảnh quan đô thị, giải trí như: tượng đài, đài phun nước, ghế ngồi, bồn hoa,...

Cải tạo công trình cũ

Bê tông sợi thủy tinh cũng tham gia vào công việc cải tạo lại các công trình cũ giúp mang lại rất nhiều lợi ích như nâng cao vẻ mỹ quan, kéo dài tuổi thọ của công trình, giúp cách âm và cách nhiệt. Những công trình lớn thường sẽ có yêu cầu rất cao về việc giữ nguyên các đường nét, màu sắc của công trình. Vậy nên, việc lựa chọn bê tông sợi thủy tinh chính là sự lựa chọn phù hợp.

Trong lĩnh vực âm thanh

Ứng dụng bê tông của bê tông sợi thủy tinh giúp tạo ra bề mặt kín nên tạo được sự cách âm tốt. Vì vậy được các kiến trúc sự ưa thích sử dụng vào trong các hội trường, phòng hòa nhạc,…

Các ứng dụng khác

Ngoài những ứng dụng trên, bê tông sợi thủy tinh còn được sử dụng với nhiều mục đích khác như lắp ghép, module hóa các không gian ngôi nhà, căn hộ hay kết cầu sàn, móng, hầm, rãnh nước sạch, rãnh thoát nước, làm ván khuôn cho các công trình đặc biệt bảo vệ kết cấu,…

be-tong-soi-thuy-tinh-4-1650962583.jpg

Bê tông sợi thủy tinh được ứng dụng trong rất nhiều công trình trên toàn thế giới

Lời kết

Trên đây là những thông tin về bê tông sợi thủy tinh mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thể hiểu rõ hơn về loại vật liệu xây dựng mới đang ngày càng được ưa thích và lựa chọn này.