Bê tông đá mi và lợi ích khi ứng dụng trong công trình xây dựng

Trần Thị Ánh Dương

Sự xuất hiện của đá mi trong những năm gần đây đã làm phong phú thêm thị trường vật liệu xây dựng, bổ sung thêm nhiều lựa chọn cho nhà đầu tư ngoài các vật liệu truyền thống như xi măng, sắt thép, đá, cát,...Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu đầy đủ về đá mi cũng như đặc tính của bê tông đá mi cũng như ứng dụng trong các công trình xây dựng.

1/ Đặc điểm và ứng dụng của đá mi trong công trình xây dựng

Đá mi là một loại đá mạt thường có đường kính từ 3mm đến 60mm, là một trong những vật liệu thường thấy hiện nay dùng trong thi công nhà ở. Loại đá này thường được dùng để làm chân đế gạch lát sàn. Ngoài ra, cũng phổ biến khi được dùng làm nguyên liệu trong sản xuất trộn bê tông, hình thành nên bê tông đá mi. Đây là loại bê tông quan trọng, góp phần thiết yếu trong tất cả các công trình xây dựng. 

Cấu trúc bề mặt đa góc cạnh của đá mi là một lợi thế lớn, đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực thi công bê tông. Khi pha trộn đá mi với xi măng, khả năng tạo độ nhám và kính dính rất cao hơn rất nhiều đá truyền thống. Từ đó cho ra một sản phẩm chất lượng, tăng hiệu quả kinh tế, tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, đá mi không phải là vật liệu khan hiếm, ngược lại còn khá phổ biến, cho nên sẵn sàng đáp ứng được nhu cầu thị trường và giúp cân bằng được sự khai thác cát từ thiên nhiên.

luc-binh-be-tong-1-1650973566.jpg

Đá mi được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực thi công bê tông hiện nay

2/ Khái niệm về bê tông đá mi

Bê tông đá mi là sự kết hợp giữa đá mi và xi măng tạo nên hỗn hợp kết dính. Được dùng để đổ bê tông sàn hay đúc ống cống cho các công trình nhà dân dụng, hoặc công trình giao thông, công cộng, Bên cạnh đó, bề mặt của loại đá này vốn có nhiều góc cạnh, không trơn nhẵn nên khả năng độ bám dính với xi măng cực kỳ tốt. Đó là lý do mà bê tông đá mi là sản phẩm được lòng các nhà thầu xây dựng, mang lại hiệu quả cao, và được sử dụng phổ biến.

3/ Phân loại bê tông đá mi

Bê tông đá mi thực chất là quá trình pha trộn giữa xi măng và đá mi thay vì các loại cát đá truyền thống. Đá mi cũng có nhiều loại, tùy thuộc nguyên liệu đá mi ban đầu là sàng hay đá mi bụi mà sẽ cho thành phẩm khác nhau.

 • Bê tông sử dụng đá mi bụi sẽ cho thành phẩm bê tông có tính chất mịn và bóng. Loại này được ứng dụng chủ yếu trong lĩnh vực làm bê tông nóng, nhựa nguội, nền nhà,... Ưu điểm nổi bật của bê tông đá mi bụi là chịu được cường độ cao và dễ dàng thi công.

 • Bê tông sử dụng đá mi sàng cũng cho thành phần tương đối mịn, tuy nhiên do kích thước hạt không đều (từ 3mm đến 14mm) so với loại đá mi bụi. Nên thành phẩm bê tông sẽ có bề mặt nhám nhất định. Ưu điểm của loại này là độ bền bỉ và khả năng chịu tác động lực của loại vật liệu cao hơn nhiều so với bê tông đá mi bụi.

luc-binh-be-tong-2-1650973567.jpg

 Bê tông đá mi bụi chịu được cường độ cao và dễ dàng thi công.

4/ Tính hiệu quả của bê tông đá mi trong xây dựng hiện nay

Độ bền bỉ cao theo năm tháng là ưu điểm lớn nhất phải kể đến của bê tông đá mi. Ngoài ra thì công trình được sử dụng bê tông đá mi thường ít tốn thời gian bảo hành, cách nhiệt tốt và không bắt lửa. Vì vậy, chúng thích hợp cho những công trình đòi hỏi tuổi thọ lâu dài như nhà ở, đường sá,....

Một ưu điểm nữa là đá mi có chi phí thấp hơn so với cát, do đó công trình sử dụng vật liệu thay thế này có thể giúp tiết kiệm một khoản chi phí tương đối lớn.

Để đảm bảo tối ưu chất lượng công trình, trong quá trình thi công kết hợp bê tông đá mi với các loại đá khác cũng có quy định tỷ lệ pha trộn, nhằm đảm bảo chất lượng của thành phẩm. Công thức pha trộn tham khảo bê tông XM PCB30 - đá mi 0.5 là:

 • Loại Mác 200: 1XM có tỷ lệ 3.5 cát : 6.5 đá : 1.5 nước.

 • Loại Mác 250: 1XM có tỷ lệ 2.5 cát : 5.5 đá : 1.25 nước.

5/ Hướng dẫn quy trình trộn đổ bê tông đá mi

5.1. Quy trình pha trộn bê tông đá mi tiêu chuẩn

Tương tự như bê tông truyền thống, bê tông đá mi có thể được trộn bằng tay hoặc bằng máy. Một quy trình pha trộn chuẩn đáp ứng đầy đủ theo các bước sau:

 • Bước 1: Điều chỉnh và kiểm tra tỷ lệ pha trộn các nguyên liệu như đá, xi măng, đá mi, nước,... 

 • Bước 2: Cho lần lượt các nguyên liệu đã chuẩn bị vào vị trí trộn.

 • Bước 3: Bật máy và tiến hành trộn cho đến khi không còn xuất hiện bột xi măng trong hỗn hợp. Đối với trộn bằng tay cần lưu ý trộn đều tay trong một diện tích nhất định để tránh hao hụt thành phẩm.

 • Bước 4: Cho hỗn hợp bê tông đá mi lên xe đẩy và di chuyển đến vị trí cần thi công.

be-tong-da-mi-3-1650973567.jpg

Điều chỉnh và kiểm tra tỷ lệ các nguyên vật liệu bước đầu tiên và khá quan trọng 

5.2. Những lưu ý khi thực hiện pha trộn bê tông đá mi

Để đảm bảo chất lượng thành phẩm và độ bền cho công trình, quá trình thực hiện pha trộn bê tông đá mi cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Nếu thiếu hụt lượng bê tông đá mi cần thiết, thì thực hiện lại quy trình từ đủ 4 bước đã nêu ở trên. Phải luôn đảm bảo đủ và đúng tỷ lệ.

 • Trong quá trình trộn, nếu hỗn hợp bê tông quá đặt thì từ từ thêm nước vào. Ngược lại nếu quá lỏng thì cho thêm nguyên liệu như cát, đá mi, xi măng theo tỷ lệ phù hợp.

 • Để tránh lãng phí vật liệu, nên trộn với lượng vừa đủ để khi cần cho thêm bất cứ nguyên liệu nào thì đổ lượng nhỏ, chậm rãi cho đến khi đạt cảm nhận hỗn hợp đạt yêu cầu.

6/ Những quy tắc cần quan tâm khi lựa chọn đá mi đổ bê tông

Hiện nay, trong thị trường vật liệu xây dựng có rất nhiều đơn vị cung cấp đá mi với mức chào giá, chất lượng khác nhau. Để có được sản phẩm bê tông đá mi chất lượng nhất, cần lưu ý một số vấn đề sau trong quá trình chọn mua:

 • Chọn mua tại cơ sở uy tín, có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất và chọn nhập đá mi. Bởi ở những bãi đá khác nhau sẽ cho chất lượng thành phẩm đá mi khác nhau.

 • Tránh việc mua tại những cơ sở có giá thành quá thấp so với mặt bằng chung, khả năng mua nhầm đá mi kém chất lượng hoặc lẫn tạp chất.

 • Cùng như các nguyên vật liệu khác, tùy thuộc vào từng thời điểm thị trường, các yếu tố tác động bên ngoài mà giá đá mi sẽ có sự chênh lệch nhất định.

 • Nên lựa chọn loại xe vận chuyển chuyên dụng, tránh việc rơi rải trên dọc đường dẫn đế hao hụt nguyên vật liệu.

 • Để tiết kiệm tài chính tối đa, nên tìm hiểu nhiều tại nhiều địa điểm khác nhau để tham khảo chính xác giá đá mi.

 • Nhằm bảo đảm tối ưu chất lượng công trình thi công, nên tìm hiểu và chọn mua loại đá mi sao cho phù hợp. Tránh việc nhầm lẫn giữa đá mi bụi và đá mi sàng.

be-tong-da-mi-4-1650973567.jpg

Lựa chọn đơn vị cung cấp đá mi uy tín để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho công trình

Bài viết trên đây đã đề cập đến các thông tin cần thiết nhất khi lựa chọn bê tông đá mi cho công trình xây dựng. Hy vọng đã giúp bạn đọc bỏ túi những kinh nghiệm cần thiết khi chọn mua loại vật liệu này, nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất khi ứng dụng vào dự án công trình của bạn.