Các đặc trưng nổi bật của bê tông B25

Trần Thị Ánh Dương

Bê tông được biết đến là loại vật liệu xây dựng có từ lâu đời. Việc các nhà khảo cổ khai quật ở những nơi cư trú của người cổ đại trên Trái đất đã cho chúng ta thấy rằng việc sử dụng bê tông làm vật liệu xây dựng đã có từ lâu đời. Nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các tính chất cũng như tính ứng dụng của bê tông B25.

Bê tông và mác bê tông là gì

Để có thể hiểu rõ được các đặc trưng của bê tông B25 thì chúng ta hãy cùng điểm qua một số khái niệm.

Bê tông là gì?

Bê tông thật ra là một từ được vay mượn của tiếng Pháp (béton). Đây là một hỗn hợp nhân tạo, được cấu thành từ việc trộn lẫn các thành phần lại với nhau theo tỉ lệ như: cốt liệu thô, cốt liệu mịn, chất dùng để kết dính theo 1 tỷ lệ nhất định để tạo ra được một hỗn hợp keo. Trước khi trộn bê tông thì cần phải trộn theo đúng với cấp phối tương ứng với mác bê tông theo bản thiết kế.

be-tong-b25-1-1650962917.jpg

Bê tông thật ra là một từ được vay mượn của tiếng Pháp (béton)

Mác bê tông là gì?

Mác bê tông chính là ký hiệu của bê tông dựa trên tiêu chuẩn Việt Nam được dịch lại từ bản  tiêu chuẩn của Liên Xô và hiện nay vẫn đang được sử dụng trong xây dựng. Mác bê tông được định nghĩa là cường độ chịu lực nén của 1 mẫu bê tông có hình lập phương và có kích thước 15x15x15cm được bảo dưỡng ở trong môi trường có điều kiện tiêu chuẩn trong vòng 28 ngày. (Đơn vị tính 1kg/cm2).

Mác bê tông được phân thành nhiều loại: M100, M200, M250, M300, M350, M400, M500 và còn rất nhiều loại khác nữa… HIện nay với các vật liệu phụ xịn, con người ta đã có thể sản xuất ra được loại bê tông đạt chất lượng cao từ M1000 đến M1500.

Cấp độ bền

Cấp độ bền chịu nén của bê tông: được ký hiệu bằng chữ B, đây là giá trị trung bình của cường độ chịu nén trong tức thời, được tính bằng đơn vị là MPa.

Cấp độ bền được biết là khái niệm chủ yếu được dùng để phân loại bê tông TCVN 5574:2018, và dùng để thay thế cho tên gọi Mác. Bê tông theo TCVN 5574:2018 tương ứng sẽ có các cấp độ bền sau: B5; B7.5; B10; B12.5; B15; B20; B25; B30; B35; B40; B45; B50; B55; B60. Các con số ghi ở phía sau chữ B chính là giá trị cường độ đặc trưng và tính theo đơn vị MPa.

Đơn vị để tính của cấp độ bền của bê tông là: MPa. Và 1Mpa = 10kg/cm2.

Bảng tra cứu mác bê tông và cấp độ bền bê tông

Trong 1 số hồ sơ thiết kế, thay vì ký hiệu là mác bê tông M100, M200, M300,… mác bê tông sẽ được ghi theo các cấp độ bền của bê tông là: B10, B15, B25… dễ gây lúng túng và hoang mang cho người đọc, hay đối với cả các kỹ sư. Do vậy mà để có thể giúp mọi người dễ hiểu hơn, thì dưới đây là bảng quy đổi mác bê tông sang độ bền của bê tông từ TCVN 5574:2012 để các bạn có thể  dễ dàng theo dõi và dễ hiểu hơn, cụ thể như sau:

be-tong-b25-2-1650962917.jpg

Bảng tra cứu mác bê tông và cấp độ bền bê tông

Bê tông B25

Trong kết cấu của xây dựng, bê tông là vật phải chịu nhiều lực tác động khác nhau: lực nén, uốn, kéo, trượt, trong đó chịu nén chính là ưu thế lớn nhất của bê tông. Vậy bê tông B25 có mác và tính chất như thế nào?

Bê tông B25 có mác là bao nhiêu?

Để xác định được bê tông B25 có mác bao nhiêu, người ta đã tiến hành tạo ra các khối bê tông có hình lập phương và bảo dưỡng nó ở trong môi trường có điều kiện tiêu chuẩn trong 28 ngày, sau đó sẽ tiến hành nén các mẫu thí nghiệm này lại.

Nén mẫu chó đến khi phá hủy được nó và việc cần làm là phải theo dõi đồng hồ nén:

Nếu mẫu bị phá hủy với 1 cường độ > 300kg/cm2 : thì bê tông đạt chuẩn B25.

Còn trường hợp mẫu bị phá hủy bởi 1 cường độ < 300kg/cm2 : thì bê tông không đạt tiêu chuẩn B25.

be-tong-b25-3-1650962917.jpg

Chịu nén chính là ưu thế lớn nhất của bê tông

Ứng dụng của bê tông B25

Bê tông B25 là vật liệu được sử dụng rất phổ biến trong những năm gần đây. Vật liệu này đang được áp dụng ở hầu hết trong các lĩnh vực xây dựng trong các tòa nhà cao tầng, dùng để sản xuất các kiện bê tông với độ bền, độ chịu nén cao(dầm, tấm, cột) sử dụng ở trong những môi trường khắc nghiệt nhất.

Thành phần cấu thành bê tông B25 về cơ bản thì bao gồm: xi măng, đá sỏi hoặc là đá dăm, cát sông được rửa sạch. Trên thực tế thì các vật liệu xây dựng này có thể được bỏ vào trong máy trộn, máy trộn bê tông sẽ trộn lẫn các vật liệu theo tỷ lệ nhất định để tạo ra bê tông B25.

Bê tông B25 được dùng phổ biến bởi có các chỉ số kháng sương giá và khả năng chống nước cao. Chính bởi vậy, nó được chọn để sử dụng để làm nền móng (tấm, cột, cọc rostverkovyh và băng), cũng như là các cầu thang được đúc từ bê tông, chậu bát đúc, tấm đá nguyên khối và các bức tường vững chắc. Bê tông B52 rất bền và có khả năng chống mài mòn rất cao. bởi đặc tính này mà nó được ứng dụng để làm đường băng sân bay bởi nó luôn bền chắc ngay cả trong điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt. Trong các công trình xây dựng các tòa nhà thương mại nó cũng được sử dụng phổ biến bởi độ tin cậy cao.

Bảo dưỡng bê tông

Sau khi đổ xong bê tông tiếp đến là quá trình ninh kết bê tông, đây là quá trình hình thành các liên kết giữa các thành phần khoáng ở trong bê tông. Giai đoạn này rất là quan trọng và cần phải đảm bảo được 2 yếu tố: 

  • Tránh việc những tác nhân gây rung động làm phá vỡ sự ninh kết 

  • Đảm bảo trong quá trình ninh kết bê tông không bị mất nước quá nhanh gây ra tình trạng nứt bề mặt bê tông.

Các phương pháp dùng để bảo dưỡng bê tông:

  • Tránh các lực va chạm và tác động mạnh đến cốp pha.

  • Đảm bảo cốp pha kín để tránh việc chảy nước bê tông trong cũng như là sau quá trình đổ bê tông.

  • Phủ lên bê tông 1 lớp nilon mỏng: Nếu như đổ bê tông vào lúc mùa hè nắng nóng, nên tiến hành rải một lớp nilon mỏng lên bề mặt của bê tông sau khi đổ bê tông nhằm hạn chế việc mất nước trong giai đoạn đầu của quá trình ninh kết.

  • Trải vải bao bố ấm lên trên bề mặt bê tông.

  • Phun nước và ngâm nước để giữ được độ ẩm cho bê tông.

be-tong-b25-4-1650962917.jpg

Sau khi đổ xong bê tông tiếp đến là quá trình ninh kết bê tông, đây là quá trình hình thành các liên kết giữa các thành phần khoáng ở trong bê tông

Độ sụt của bê tông

Độ sụt của bê tông thể hiện ở độ dẻo và tính dễ chảy của 1 khối bê tông. Giá trị này rất được quan tâm trong toàn bộ quá trình thi công ở ngoài công trường, nó phụ thuộc rất lớn vào biện pháp thi công bê tông, ví dụ như biện pháp bơm cần hoặc bơm tĩnh, thi công bê tông móng/ cột...

Thông thường thì độ sụt của bê tông được quy định 1 cách chi tiết và rõ ràng trong ghi chú chung của bản vẽ thiết kế kết cấu:

  • Độ sụt của móng, cột, dầm sàn được đổ bằng bơm bê tông là: 6 - 10 cm

  • Độ sụt của bê tông được đổ bằng bơm tĩnh là: 8 – 12 cm

  • Độ sụt của bê tông cọc khoan nhồi là: 8 – 12cm

Kết luận

Bài viết trên đây chúng tôi đã cung cấp cho các bạn kiến thức về bê tông cũng như các đặc tính của bê tông B25. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn.