Bê tông 3D chịu lực tốt - Xu hướng vật liệu mới trong thời đại mới

Trần Thị Ánh Dương

Nhu cầu của các công trình xây dựng ngày càng tăng cao về mặt chất lượng cũng như thẩm mỹ. Ngày nay, bê tông 3D được sử dụng khá phổ biến trong hầu hết các công trình xây dựng.

Bê Tông 3D là gì?

In 3D gốc xi măng (3DCP) trong xây dựng hoặc in bê tông 3D chính là một hình thức sản xuất phụ gia, phục vụ cho công tác tạo hình dạng hoàn toàn mới cho các tòa nhà hoặc các cấu kiện xây dựng,  hoặc một lĩnh vực mà trước đây chưa thể thực hiện được nếu chỉ với ván khuôn bê tông truyền thống.

be-tong-3d-1-1651078496.jpg

Bê tông 3D rất được ưa chuộng hiện nay

Ưu điểm của In bê tông 3D đối với công trình

Bê tông 3D có rất nhiều những ưu điểm vượt trội:

 • Hiệu quả “hình dạng theo chức năng” tối ưu: khả năng thiết kế mới, giúp tận dụng cấu trúc tối ưu bằng cách kết hợp nguyên vật liệu và tính năng.

 • Có thể thiết kế phục vụ xây dựng cho các cấu trúc phức tạp, tùy biến theo yêu cầu.

 • Giúp giảm chi phí xây dựng.

 • Số hóa và công nghiệp hóa quy trình để hợp lý hóa công tác việc xây dựng, đồng thời giúp giảm lãng phí vật liệu.

 • Xây dựng  đạt chất lượng cao hơn bằng cách tạo tác bằng máy móc.

 • Tiết kiệm thời gian và tăng cao năng suất: quy trình tự động không yêu cầu nhiều nhân lực, không cần ván khuôn và mực in 3d sử dụng tức thì.

Phân loại bê tông 3D trong xây dựng

Tùy vào nhu cầu sử dụng cho gia chủ, bê tông 3D thường có 2 loại: Tấm bê tông 3D và gạch bê tông 3D

Tấm bê tông 3D

Điểm mới của tấm bê tông 3D

Tấm bê tông nhẹ, được sản xuất trên nền vật liệu mới là vữa bê tông nhẹ có gia cường cốt sợi (Sợi xơ dừa hoặc sợi tổng hợp) để tạo ra các tấm tường có thể lắp ghép được với nhau, lần đầu tiên được áp dụng vào quy trình sản xuất ở Việt Nam gồm hai loại:

 •  Tấm tường TBK (bê tông nhẹ, cốt sợi tơ dừa)

 • Tấm bê tông 3D chịu lực đúc sẵn (bê tông nhẹ, cốt sợi tổng hợp).

Điểm sáng tạo:

 • Công trình này do các Nhà khoa học của Đại học Bách khoa nghiên cứu thành công và lần đầu tiên được triển khai.

 • Chi phí đầu tư thấp, toàn bộ thiết bị hoàn toàn được sản xuất ở trong nước. Tổ chức sản xuất công nghiệp tại các nhà máy, cũng có thể sản xuất ngay tại công trường thi công xây dựng.

 • Quy trình sản xuất sử dụng 100% nguyên vật liệu ở trong nước.

 • Ứng dụng rất hiệu quả vào thực tế, phù hợp với điều kiện xã hội và được thị trường chấp nhận.

be-tong-3d-2-1651078496.jpg

Tấm bê tông 3D được sử dụng để xây nhà

Phân loại tấm bê tông 3D

Hiện nay tấm bê tông 3D có những loại phổ biến sau

Tấm bê tông ngoài trời CORSE

Đầu tiên, là tấm bê tông 3D ứng dụng với tên gọi CORSE. Đặc điểm đáng chú ý của tấm ốp này đó là những hình ảnh giống như những đường cong uyển chuyển, mềm mại.

Điều này khiến ta liên tưởng đến những con sóng trải dài trên bức tường. Nó có hút mọi ánh nhìn của những vị khách đến thăm ngôi nhà của bạn.

Tấm bê tông dành cho nội thất ELSASS

Tiếp theo, ELSASS là tấm bê tông trang trí lấy cảm hứng từ những hình khối trong toán học. Những hình khối cơ bản như hình vuông hay hình chữ nhật được sắp xếp lên nhau một cách khéo léo.

Từ đó, tạo được sự cao, thấp cho bức tường bên ngoài căn nhà. Thiết kế này sẽ phù hợp với những căn nhà với lối kiến trúc hiện đại, muốn tạo được sự khác biệt, và mang hơi hướng nghệ thuật sắp đặt.

be-tong-3d-3-1651078496.jpg

Việc sử dụng tấm bê tông để trang trí trở thành lựa chọn cho rất nhiều gia đình Việt Nam.

Tấm bê tông sợi MOSAIC

Khi đã điểm qua hai thiết kế cho bức tường bên ngoài công trình thì với bên trong, ta sẽ có tấm bê tông trang trí mang tên gọi MOSAIC được thổi hồn từ hình thức khảm cổ điển.

Thiết kế này rất phù hợp với nhiều loại nội thất trong căn nhà của bạn. Màu sắc chủ đạo của MOSAIC là sắc xám khiến cho căn nhà của bạn trở nên cổ điển và  vô cùng tinh tế.

Tấm bê tông ốp tường 3D ORIGAMI

ORIGAMI chính một loại hình gấp giấy nghệ thuật của Nhật Bản là tên gọi của một loại tấm bê tông 3D sợi với những đường cắt ghép lên xuống như đường gấp giấy. Tấm bê tông 3D nội thất này rất phù hợp với những căn phòng làm việc hay phòng khách chung nơi tiếp đón những vị khách của bạn.

Giờ đây, với nhịp sống hiện đại những bức tường không còn đơn giản là để che nắng, che mưa nữa. Chúng ta hoàn toàn có thể biến nó thành những bức tranh mang đầy tính nghệ thuật và tinh tế với những mẫu tấm bê tông ốp tường kể trên.

Bạn có thể cho những vị khách đến thăm nhà thấy như đang bước vào một bảo tàng nghệ thuật đầy tính cổ điển song vẫn không hề kém phần hiện đại.

Gạch bê tông 3D

Gạch 3D là vật liệu hoàn thiện bề mặt đã phổ biến rất nhiều trên thế giới nhưng  có vẻ như bây giờ mới nhận được sự quan tâm nhiều hơn tại Việt Nam.

Gạch bê tông 3D là gì?

Gạch  bê tông 3D hay còn gọi là gạch 3d là loại vật liệu hoàn thiện, có nhiều kích cỡ và chất liệu dùng để hoàn thiện các bề mặt khác nhau như trần, sàn hoặc là tường ..vv..

Gạch 3D thông thường sẽ được thiết kế theo dạng mô-đun tạo thành mảng liên hoàn các hoa văn hoặc là  họa tiết nào đó.

be-tong-3d-4-1651078496.jpg

Một số loại gạch bê tông 3D

Kích thước gạch bê tông 3D

Gạch ốp  bê tông 3D có khá nhiều loại hình dáng hơn hẳn các loại gạch bông hoặc gạch ốp thông thường, do đó các kích thước của viên gạch cũng được biến đổi tương ứng, phù hợp với mục đích sử dụng của gia chủ.

Gạch ốp bê tông 3D có thể là hình vuông, lục giác, tam giác … hay thậm chí là dạng hình học bất kỳ nào đó, miễn là chúng vẫn có thể ăn khớp với nhau, ngoài ra còn có cả những hình như gạch ốp 3d vảy cá, gạch ốp 3D,hình con thoi …

Kích thước của gạch ốp tường 3D loại hình vuông thông thường sẽ là 20x20cm, hình lục giác là 20x23cm .. hoặc hình con thoi là 250x175cm.

Chất liệu của gạch ốp bê tông 3D

Gạch ốp tường 3d thường được chia làm hai loại chất liệu chính, là nhựa PVC và bê tông. Trong bê tông lại có thể chia thành hai nhóm nhỏ đó là bê tông 3D thường và bê tông 3D màu.

Gạch 3D với chất liệu là bê tông đang trở thành một đột phá mới trong sản xuất vật liệu ốp cho các công trình.

Như chúng ta đã biết, nhựa PVC là một vật liệu phổ biến với đặc điểm rất dễ tạo hình, do đó trong một loại vật liệu đề cao tính hoàn thiện thì gạch ốp 3D có vật liệu làm từ nhựa khá là phổ biến.

Sau này, khi công nghệ phát triển, các sản phẩm này không chỉ đơn thuần là nhựa nữa mà đã chuyển thành các loại vật liệu gốc nhựa.

Chúng hầu như giải quyết được hầu hết những nhược điểm của gạch ốp nhựa PVC mà vẫn giữ nguyên được các đặc tính về độ hoàn thiện cũng như thẩm mỹ cho công trình.

Có nghĩa là trong thành phần đã có sự pha trộn của một số phụ gia khác, nhưng về bản chất thì chúng vẫn là nhựa.

Tuy có khối lượng nhẹ, tương đối dễ thi công, nhưng lại không thể tránh khỏi một nhược điểm chết người của nhựa – đó là không thể chống cháy.

Vì vậy mà gạch ốp bê tông 3D rất được ưa chuộng .Tất nhiên, không phải tất cả đều hoàn hảo, và nhược điểm duy nhất của gạch ốp bê tông 3D là chúng nặng hơn gạch được làm bằng nhựa.

Tuy vậy, đồng nghĩa với việc loại gạch này có độ bền cao hơn rất nhiều so với gạch nhựa.

Ngoài màu xám xi măng cơ bản ban đầu thì gạch ốp tường bê tông 3D còn có thể có nhiều màu hơn khi sử dụng phụ gia màu và các thiết kế cũng tương đối đa dạng về chủng loại, kích thước và mẫu mã.

Vị trí thích hợp dùng gạch ốp bê tông 3D

Gạch ốp bê tông 3D thích hợp dùng cho bất kỳ không gian nào cần được trang trí từ nội thất, quầy bar cho đến không gian sân vườn, tạo cho công trình đạt chất lượng cao về mặt thẩm mỹ.

be-tong-3d-5-1651078496.jpg

Một số không gian nội thất trở nên đẹp mắt hơn bởi gạch ốp tường bê tông 3d

Hoặc là một vài mảng trang trí ngẫu hứng trong nội hoặc ngoại thất của công trình tạo nên một không gian sang trọng và đẹp mắt …

Trên đây là bài giới thiệu về các loại bê tông 3D,cũng như cách phân loại, ưu nhược điểm của chúng, hy vọng có thể giúp quý bạn đọc có thể nắm vững và lựa chọn được loại bê tông 3D trang trí cho công trình của mình