Ba căn nhà ống tối tăm được gộp thành một, trở thành không gian sống thuận tiện cho cả gia đình nhờ bàn tay tài hoa của kiến trúc sư

Phạm Thị Liễu

Sau khi được cải tạo nhờ bàn tay tài hoa của kiến trúc sư, ba căn nhà ống tối tăm đã trở thành một ngôi nhà lớn có cả sân vườn xanh mát và đầy ánh sáng tự nhiên, đáp ứng được nhu cầu sống cũng như làm ăn buôn bán của gia chủ. 

Ba ngôi nhà này nằm trên mảnh đất rộng gần 235m3 rộng lần lượt là 91m2, 96m2 và 48m2, gia đình gia chủ đã sinh sống ở đây qua nhiều thế hệ. Ngoài mục đích dùng để ở, một phần diện tích được gia chủ dùng để mở quán ăn vào mỗi buổi chiều tối.

ba-can-nha-gop-thanh-mot-1-1649147753.jpg
Căn nhà trước khi được cải tạo 

Trước khi được cải tạo, ba căn nhà đều có nhiều hạn chế như phòng ngủ nhỏ hẹp, thiếu ánh sáng, bị nóng bức quanh năm. Phòng tắm ẩm thấp, xuống cấp trầm trọng. Không gian trong từng căn nhà bị chia nhỏ tạo thành các hành lang dài và tối, có đến hai cầu thang bộ không cần thiết, chiếm diện tích sử dụng của các không gian khác. 

Đặc biệt, cả ba ngôi nhà đều không có sân vườn và được xây sát với vỉa hè. Vì sợ ngập lụt vào mùa mưa nên nền của cả ba căn nhà đều được nâng cao khoảng 1,2m so với mặt đường, cách bố trí này đã gây mất cân đối với bối cảnh xung quanh. Mặt tiền của ba căn cũng không đồng nhất, không tạo được sự liên kết từ hình khối đến màu sắc. 

ba-can-nha-gop-thanh-mot-2-1649147753.jpg
Căn nhà sau khi được cải tạo 

Để tạo nên một không gian sống cho vợ chồng gia chủ cùng hai người con trai, ngôi nhà đã được tiến hành cải tạo lại. Đầu tiên, phần đất trước nhà đã được hạ độ cao nền và gỡ bỏ phần mái che cũ để có được một không gian cho khoảng sân vườn.

ba-can-nha-gop-thanh-mot-3-1649147753.jpg
Căn nhà đã được lùi lại phía sau, nhường chỗ phía trước cho khoảng sân vườn

Không chỉ tạo nên mảng xanh cho căn nhà, khu vườn rộng khoảng 50m2 ở phía trước nhà tạo thành một khoảng đệm ngăn cách công trình nhà ở khỏi tiếng ồn và khói bụi từ bên ngoài. Dù phải cắt bớt một khoảng đất không nhỏ cho việc làm sân vườn nhưng gia chủ vẫn hài lòng vì khi có mảnh vườn này, các phòng ở của gia đình đã trở nên thoáng sáng hơn rất nhiều.

Khi hạ phần đất trước, nhóm KTS vẫn tính toán kỹ càng để phần móng của căn nhà vẫn giữ độ cao cũ và cao hơn so với vỉa hè, không quá lo ngại về vấn đề ngập lụt vào mùa mưa

ba-can-nha-gop-thanh-mot-4-1649147753.jpg
Sân trước trở thành điểm nhấn của ngôi nhà sau khi được cải tạo

Ở bên trong, các bức tường ngăn cách giữa ba ngôi nhà cũ đều bị phá bỏ, đem đến một không gian sống rộng rãi và liên kết với nhau, đáp ứng nhu cầu sử dụng lâu dài của chủ nhà. Toàn bộ cấu trúc chịu lực chính của cả ba căn nhà đều được giữ lại để không gây ảnh hưởng đến chất lượng sau này của căn nhà. 

Một cầu thang bộ ít được sử dụng ở giữa nhà đã được thay bằng giếng trời rộng và thoáng để lấy ánh sáng tự nhiên vào trong nhà, giúp cho gia chủ tiết kiệm được rất nhiều tiền điện khi không cần phải bật đèn vào ban ngày. Nhờ có ánh sáng mặt trời mà cây xanh trồng bên trong nhà cũng có điều kiện phát triển tốt hơn. 

ba-can-nha-gop-thanh-mot-5-1649147753.jpg
Một cầu thang cũ ít sử dụng được sửa thành giếng trời
ba-can-nha-gop-thanh-mot-6-1649147754.jpg
Giếng trời giúp ánh sáng đi xuống tận bên dưới, giúp căn nhà tiết kiệm điện và đảm bảo cho cây cối phát triển

Để công trình sau khi cải tạo vẫn mang đến cảm giác quen thuộc cho gia chủ và hài hòa với bối cảnh của khu vực xung quanh, nhóm thiết kế đã sử dụng mái ngói, vòm cửa uốn cong và những ô cửa sổ được lấy cảm hứng từ văn hóa Khmer. Các món đồ cũ chứa nhiều kỉ niệm của gia đình đều được giữ lại để sử dụng như cặp lục bình, bộ bàn trà tròn nằm ở cạnh bếp, bộ bàn ăn dài bằng gỗ, tủ chén bát đặt ở dưới chân cầu thang. 

ba-can-nha-gop-thanh-mot-7-1649147803.jpg
Nội thất ngôi nhà được thiết kế hiện đại xen lẫn nét truyền thống Á Đông

Tầng trệt của căn nhà là không gian mở, được ngăn chia ước lệ bằng quầy bar, kệ chứa rượu, các vòm dựa trên hệ cột cũ của căn nhà để tạo nên sự thông thoáng đồng thời tăng sự liên kết của các thành viên trong gia đình.

ba-can-nha-gop-thanh-mot-8-1649147803.jpg
Tầng trệt là không gian sinh hoạt chung của cả gia đình 

Mặt tiền căn nhà kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, phần mái ngói cùng với những vòm cửa cong khiến cho người ta nhớ đến các ngôi nhà thời xưa, hài hòa với kiến trúc xây dựng của những công trình quanh đó.

ba-can-nha-gop-thanh-mot-9-1649147803.jpg
Mặt tiền của ngôi nhà là sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại
ba-can-nha-gop-thanh-mot-10-1649147803.jpg
Sân thượng cũng được phủ xanh bằng những loại cây trồng ở địa phương, tạo nên một không gian tươi mới đồng thời làm giảm ảnh hưởng của nhiệt độ tác động vào bên trong căn nhà
ba-can-nha-gop-thanh-mot-11-1649147804.jpg
Những viên gạch cũ để xây nhà có từ thời Pháp thuộc đã được tái sử dụng, lát thành kiểu ziczac, giúp ngôi nhà trở nên nổi bật trong khu vực. Gạch cũ hòa quyện với văn hóa Khmer cách điệu tạo nên vẻ nét đẹp truyền thống pha hiện đại cho căn nhà
ba-can-nha-gop-thanh-mot-12-1649147804.jpg
Phòng khách được thiết kế hiện đại với điểm nhấn là bức tường bằng bê tông thô mộc, trên đó có sự hiện diện của bức tranh từ sen thật, tạo nên cảm giác gần gũi của vùng quê đồng bằng Nam Bộ
ba-can-nha-gop-thanh-mot-13-1649147856.jpg
Tủ bếp, đảo bếp, bàn ghế và một số vật dụng khác được làm từ gỗ tự nhiên có chứng chỉ khai thác từ khu rừng trồng
ba-can-nha-gop-thanh-mot-14-1649147856.jpg
Ngoài nội thất mới, gia chủ cũng tận dụng các vật dụng cũ như bộ bàn trà
ba-can-nha-gop-thanh-mot-15-1649147856.jpg
Các bức tường làm bằng gạch thông gió được bố trí ở những nơi thích hợp để đón ánh sáng và gió tự nhiên cho không gian bên trong, mà vẫn đảm bảo được sự riêng tư cho gia chủ
ba-can-nha-gop-thanh-mot-16-1649147856.jpg
Những góc khuất bên dưới cầu thang được tận dụng để làm tủ kính âm tường, là nơi trưng bày các đồ cũ chứa nhiều kỷ niệm của chủ nhà
ba-can-nha-gop-thanh-mot-17-1649147857.jpg
Căn nhà khi lên đèn trông thật lung linh

Kiến trúc sư chính chủ trì thiết kế này chia sẻ, công trình là một ví dụ điển hình về kiến trúc cải tạo nhà ở Việt Nam, khi mà đang có vô số nhà ống với thiết kế kém hấp dẫn, không đồng nhất với nhau. 

Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế cũng như nhu cầu cải tạo lại, gia chủ và các kiến trúc sư sẽ đưa ra được sự thống nhất trong thiết kế để tạo nên một không gian sống mới bền vững, có tính thẩm mỹ, hài hòa với thiên nhiên, gia tăng mảng xanh cho không gian sống đồng thời góp phần vào cải tạo bộ mặt của không gian đô thị. 

Thông tin công trình:

Ảnh: Minq Bui Photography

Thiết kế: SPACE+ Architecture