Giải đáp: “1 thùng sơn 18 lít sơn được bao nhiêu m2 tường?”

0
163
Ảnh 2: Một thùng sơn 18L sơn được bao nhiêu m2 tường nhà?
Ảnh 2: Một thùng sơn 18L sơn được bao nhiêu m2 tường nhà?

1 thùng sơn được bao nhiêu m2?” – rất nhiều gia chủ đi vào công đoạn chuẩn bị hoàn thiện xây nhà thắc mắc điều này? Hiểu được số lượng sơn cần dùng là bao nhiêu để định lượng mua cho hợp lý, tránh bị thiếu mất công chạy đi nhiều lần hoặc thừa lại lãng phí tiền của. Bài viết này sẽ giải đáp chi tiết thông tin mà mọi người quan tâm.

Cách tính diện tích sơn nhà

Việc tính diện tích sơn nhà cần phải tỉ mỉ để tránh sai sót quá lớn về con số. Như vậy số liệu không chính xác sẽ khiến chủ nhà mua sai số thùng sơn thực tế cần sử dụng cho công trình. Việc này làm mất thời gian và lãng phí vật tư tiền của không đáng. Vì thế nếu bạn chuẩn bị hoàn thiện ngôi nhà thì có thể học hỏi cách tính sau đây:

cach tinh dien tich son tuong nha - Giải đáp: “1 thùng sơn 18 lít sơn được bao nhiêu m2 tường?” - kinh-nghiem-xay-nha
Ảnh 1: Cách tính diện tích sơn tường nhà

Công thức tính diện tích sơn trong nhà

Diện tích sơn trong nhà = diện tích bề mặt sàn * số tầng.

Trong đó, 

 • Với thiết kế ngôi nhà ống có nhiều phòng ốc thì có 4 mặt tường và diện tích trần nhà được lấy Hệ số 4,5; Nhà ống mà nhiều phòng nhưng ít cửa sổ hơn thì lấy Hệ số 4;
 • Với kết cấu nhà cấp 4 có ít cửa và có trần nhà thì lấy Hệ số 3,5; Nhà cấp 4 ít cửa mà không có trần sẽ lấy Hệ số 3.

Chú ý các trường hợp hệ số sơn khác biệt:

 • Ngôi nhà khung có nhiều phòng và ít cửa sổ: Hệ số là 4,5;
 • Ngôi nhà khung có nhiều phòng nhỏ: Hệ số là 4;
 • Ngôi nhà cấp 4 có ít cửa: Hệ số là 3,5;
 • Ngôi nhà cấp 4 không có trần: Hệ số là 3.

Các hệ số được liệt kê ở đây sẽ áp dụng chính xác khi tính toán cho tổng thể một căn nhà. Trường hợp mà tính riêng lẻ từng phòng thì hệ số này không sử dụng chuẩn được nữa.

Công thức tính diện tích sơn ngoài trời

Nếu sơn ngoài trời cho căn nhà thì cách tính m2 sơn lại khác với sơn trong nhà. Do đó, gia chủ cũng áp dụng công thức tính sơn tường khác đi cho chuẩn xác và tránh trường hợp lãng phí sơn.

Cụ thể là: Diện tích sơn ngoài trời = Diện tích mặt tiền * Hệ số sơn ngoài trời 

Trong đó: 

Hệ số sơn ngoài trời thay đổi trong khoảng từ 1,2 – 1,8 còn tùy vào có nhiều phào chỉ hay ít. Chủ nhà có thể trực tiếp đo đạc chiều rộng hoặc chiều cao bức tường nhà, lấy diện tích đo được trừ đi diện tích của cửa (phần không cần sơn) là ra phần cần phải sơn.

Ngoài ra khi có được diện tích sơn tường thì chủ nhà cùng cần biết được 1 thùng sơn bao nhiêu m2 và chuẩn bị số lượng sơn sử dụng. Cách đơn giản là tính được m2 sơn nhà thì chủ nhà lấy kết quả đó nhân với số m2/l là ra được số lít sơn cần sử dụng là bao nhiêu.

Thông thường thì đảm bảo cho độ bền, vẻ đẹp thẩm mỹ theo thời gian vẫn nguyên mới, nhẵn mịn không bị tác động của thời tiết làm hỏng thì các gia chủ hay sơn ít nhất 2 lớp. Như vậy tường nhà sơn màu sẽ an tâm được hàng chục năm trời không bị bong tróc, ẩm mốc. 

Thùng sơn 18 lít sơn được bao nhiêu m2?

Không ít người chuẩn bị hoàn thiện nhà cần sơn sẽ thắc mắc về việc 1 thùng sơn được bao nhiêu m2 tường nhà? Nếu có kết quả 1 lít sơn được bao nhiêu m2 chuẩn xác thì gia chủ có thể mua đúng số thùng sơn ngoài hàng. Tránh việc mua thừa thiếu vừa tốn tiền vừa tốn thời gian mà thùng sơn mở ra để lâu sẽ bị hỏng.

mot thung son 18l son duoc bao nhieu m2 tuong nha - Giải đáp: “1 thùng sơn 18 lít sơn được bao nhiêu m2 tường?” - kinh-nghiem-xay-nha
Ảnh 2: Một thùng sơn 18L sơn được bao nhiêu m2 tường nhà?

Do vậy, dưới đây sẽ giải đáp chi tiết cho bạn câu hỏi 1 thùng sơn được bao nhiêu m2 nhé:

 • 1 thùng sơn mịn 18 lít có thể sơn được 60-70m2 tường với 2 lớp sơn
 • 1 thùng sơn lót 18 lít có thể sơn được 80-90m2 tường với 2 lớp sơn
 • 1 thùng sơn bóng 18 lít có thể sơn được 90-100m2 tường với 2 lớp sơn
 • 1 thùng sơn chống thấm 18 lít có thể sơn được 80-100m2 tường với 2 lớp sơn

Chú ý rằng đối với sơn ngoại thất cho căn nhà thì 1 thùng 18 lít sẽ quét được nhiều m2 tường hơn so với nội thất trong nhà. Cũng chính vì điều này mà đa phần các loại sơn ngoại thất đều có giá thành cao và chất lượng cũng bền bỉ hơn sơn nội thất. Khi mua hàng gia chủ hỏi rõ người bán hàng là mua sơn quét hạng mục nào.

Yếu tố ảnh hưởng đến số lượng sơn tường

Cụ thể hiểu được 1 thùng sơn sơn được bao nhiêu m2 thì số lượng sơn tường cần bao nhiêu thùng sơn, chi phí mua sơn ít hay nhiều cũng có chịu tác động bởi nhiều yếu tố khác nhau. Sau đây là các yếu tố chính: 

 • Diện tích:

Chủ nhà cần phải tính toán được diện tích chính xác cần phải sơn là bao nhiêu m2. Như vậy mới biết được số lượng sơn cần sử dụng cụ thể được. Nếu tính sai sót số diện tích có thể bạn sẽ mua thừa hoặc thiếu số thùng sơn tường nhà bạn.

 • Số lớp sơn: 

Sau khi biết 1 thùng sơn 18 lít sơn được bao nhiêu m2 để biết số lượng thùng sơn mua thực tế thì số lớp sơn gia chủ thực hiện cũng ảnh hưởng tới chi phí mua sơn. Số lớp sơn tường càng nhiều thì càng tốn nhiều sơn hơn. Thông thường thì để đảm bảo sơn bền bỉ, bám chắc không bị bong tróc và tác động bên ngoài làm ẩm mốc mất thẩm mỹ thì các gia đình sơn ít nhất 2 lớp.

so lop son anh huong toi so luong son tuong nha - Giải đáp: “1 thùng sơn 18 lít sơn được bao nhiêu m2 tường?” - kinh-nghiem-xay-nha
Ảnh 3: Số lớp sơn ảnh hưởng tới số lượng sơn tường nhà

Nếu gia đình sơn 2 lớp tường nhà thì lấy tổng diện tích nhân với 2. Nếu bạn muốn sơn 3 lớp thì lấy diện tích nhân với 3 là ra được kết quả số sơn tường cần sử dụng là bao nhiêu. Tuy nhiên, bạn cũng nên mua dư ra một ít sơn phòng trừ bị thiếu hoặc sửa chữa các sự cố quét thêm chỗ lỗi hoặc quét góc cạnh nhiều.

Chú ý: Tùy từng loại sơn trên thị trường sẽ có giá bán khác nhau và cũng tùy vào bề mặt tường là mới hay cũ để xử lý. Nếu tường mà bong tróc, xù xì, phải bả vá thì có thể phải sơn nhiều hơn bình thường.

 • Lượng nước sạch pha thêm vào sơn: 

Thường thì trên vỏ thùng sơn 18 lít bán ngoài hàng sẽ ghi thông tin rõ ràng là người dùng không được pha quá 10% nước sạch tương đương 1,8 lít nước cho 1 thùng sơn. Thực tế lượng nước pha vào sơn còn tùy vào độ ẩm của tường và thời tiết hiện tại ra sao.

luong nuoc pha vao son anh huong toi so luong son - Giải đáp: “1 thùng sơn 18 lít sơn được bao nhiêu m2 tường?” - kinh-nghiem-xay-nha
Ảnh 4: Lượng nước pha vào sơn ảnh hướng tới số lượng sơn

Ví dụ: Trời vừa mưa xong thì độ ẩm trên tường cao chỉ cần pha lượng nước thêm 5% chứ không cần phải 10% như hướng dẫn trên vỏ thùng sơn hướng dẫn. Còn những hôm trời nắng to liên tục, tường nhà cũng khô và lượng nước bốc hơi nhanh nên thợ có thể pha lượng nước lên 15% vào sơn.

 • Bề mặt thi công: 

Bên cạnh việc tính ra kết quả 1 thùng sơn 18l sơn được bao nhiêu m2 thì còn phải tính định mức sơn tường. Định mức sơn tường nhà cũng còn tùy thuộc vào bề mặt tường thi công. Ví dụ tường nhà bằng phẳng hay nham nhỏ cần phải bả lại. Tường nhà có đủ độ ẩm tiêu chuẩn để thi công sơn tường hay không…

be mat thi cong anh huong toi so luong son nha - Giải đáp: “1 thùng sơn 18 lít sơn được bao nhiêu m2 tường?” - kinh-nghiem-xay-nha
Ảnh 5: Bề mặt thi công ảnh hưởng tới số lượng sơn nhà
 • Tay nghề và kinh nghiệm thợ thi công:

Việc xác định 1 thùng sơn 18 lít có thể sơn được bao nhiêu m2 tường cũng tùy thuộc vào tay nghề và kỹ thuật của thợ sơn nữa. Thợ làm việc chuyên nghiệp, giỏi kỹ năng thì việc sơn tường đảm bảo đúng kỹ thuật, tiết kiệm kha khá sơn. Còn thợ làm việc cẩu thả, bừa bãi sẽ không tính toán được cách sơn, số lượng sơn nên có thể sẽ gây lãng phí vật tư cũng như bề mặt sơn không đẹp.

 • Phương pháp và dụng cụ thi công:

Việc sử dụng bao nhiêu sơn nhà cũng chịu ảnh hưởng của yếu tố phương pháp và dụng cụ tiến hành thi công sơn. Cụ thể có các cách thi công sơn bằng máy phun, dùng lô lăn, dùng chổi quét. Mỗi cách thi công và dụng cụ sử dụng sẽ tiêu hao lượng sơn không hề giống nhau.

Toàn bộ những chia sẻ này từ những kinh nghiệm thi công sơn tường chuyên nghiệp lâu năm của thợ lành nghề gửi gắm. Quý độc giả giờ thì đã hiểu được 1 thùng sơn được bao nhiêu m2 tường nhà rồi nhé.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments