Xuất khẩu của Trung Quốc sụt giảm mạnh, báo hiệu tăng trưởng kinh tế kém khả quan

Đặng Thị Nguyệt
Các chuyên gia kinh tế hiện ước tính tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chỉ đạt 3,2% trong năm nay.

Hàng loạt tàu vận tải bị hoãn chuyến

Theo Nhịp sống thị trường, hãng tin CNBC cho biết hiện các nhà quản lý vận tải Mỹ đang chuẩn bị cho trường hợp Trung Quốc chậm trễ giao hàng vào tháng 1 năm sau, vì nhiều tàu chở container bị hoãn chuyến bởi các hãng tàu vận tải.

Hiện các hãng vận tải biển đang phải triển khai một chiến lược quản lý năng lượng chủ động bằng việc gia tăng báo hủy chuyến hay tạm dừng một số dịch vụ nhằm cân bằng cầu và cung.

“Do nhu cầu giảm sút nên cước vận tải từ châu Á không ngừng giảm. Điều này đang khiến nhiều hãng vận tải biển phải hủy chuyến, hay bỏ các chặng ghé cảng tại mức độ nhiều hơn chưa từng có”, theo Joe Monaghan, giám đốc điều hành của Worldwide Logistics Group.

Dữ liệu về chuỗi cung ứng mới nhất của CNBC cho thấy số đơn đặt hàng sản xuất của Mỹ tại Trung Quốc sụt giảm 40%. Worldwide Logistics nhận định với hãng tin CNBC rằng rất có thể các nhà máy Trung Quốc sẽ đóng cửa nghỉ Tết nguyên đán sớm hơn khoảng 2 tuần so với những năm trước do số lượng đơn đặt hàng giảm.

xuat-khau-cua-trung-quoc-sut-giam-manh-bao-hieu-tang-truong-kinh-te-kem-kha-quan-1670484396.jpeg
Xuất nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng 11 vừa qua đều sụt giảm mạnh

Chia sẻ với CNBC, công ty nghiên cứu chuỗi cung ứng Project44 nói rằng khối lượng TEU từ Trung Quốc tới Mỹ đã sụt giảm đáng kể từ cuối quý II 2022 sau khi đạt mức thương mại kỷ lục ở giai đoạn phong tỏa vì đại dịch. Trong số đó, lượng container giảm 21% từ tháng 8 đến tháng 11.

Trụ cột kinh tế Trung Quốc chịu tác động lớn

Theo Bloomberg, xuất nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng 11 vừa qua đều sụt giảm mạnh trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu yếu đi và sản xuất gián đoạn tại quốc gia này.

Thương mại xấu đi ngày càng ảnh hưởng tiêu cực đến lĩnh vực vốn là trụ cột của nền kinh tế Trung Quốc trong suốt 2 năm qua khi xuất khẩu tăng kỷ lục.

Nhiều khả năng, tình trạng này sẽ kéo dài trong tháng 12 nếu sản xuất và vận chuyển tiếp tục bị gián đoạn. Theo ước tính từ các nhà kinh tế, trong năm nay, nền kinh tế Trung Quốc sẽ chỉ tăng trưởng 3,2%.

Dự kiến nhu cầu tư bên ngoài sẽ tiếp tục suy yếu trong tình trạng nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại và các ngân hàng trung ương lớn tăng lãi suất. Bên cạnh đó, còn có sự cạnh tranh từ khu vực Đông Nam Á khi nơi này trở lại hoạt động bình thường sau đại dịch.

Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết trong tháng 11 xuất khẩu tính theo USD giảm 8,7% xuống còn 296 tỷ USD so với cách đây 1 năm. Đây cũng là mức thấp nhất kể từ tháng 4 khi Thượng Hải đóng cửa nhà máy.

Sản xuất của châu Âu tăng lên bất ngờ

Theo HLS, trong tháng 10, nhập khẩu của Mỹ từ châu Á đã giảm xuống mức thấp nhất trong 20 tháng. Phân tích của Project44 cho thấy tuyến vận tải châu Âu tới Mỹ trở thành một trong những bước phát triển lớn kể từ đầu năm 2020 khi số đơn đặt hàng từ Trung Quốc sụt giảm.

Ông Brazil nhận định: “Mức độ gia tăng bất thường này không chỉ do đại dịch. Bước chuyển đổi chiến lược của Mỹ ra khỏi trạng thái phụ thuộc lớn vào căng thẳng địa chính trị với Nga và thương mại với Trung Quốc".

Bản đồ thương mại thế giới đang được vẽ lại. Quan hệ kinh tế giữa Trung Quốc và phương Tây phải xem xét cẩn trọng trong khi thương mại EU - Mỹ và đầu tư vào Mỹ gia tăng mạnh. Năm nay, nhập khẩu hàng hóa từ EU của Mỹ nhiều hơn so với Trung Quốc. Project44 cho rằng đó là một bước thay đổi lớn so với những năm 2010.