Vissan: Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh ngành súc sản đứng đầu Việt Nam

Trần Ngọc Đức

Trải qua hơn 50 năm hình thành và phát triển đến nay Vissan đã khẳng định được vị thế thương hiệu thực phẩm hàng đầu Việt Nam được người tiêu dùng ưa chuộng và tin dùng.

Giới thiệu về Vissan

Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc Sản hay còn gọi là Vissan, tên Tiếng Anh là Vissan Joint Stock Company (Mã chứng khoán: VSN) được thành lập vào ngày 20/11/1970 và chính thức hoạt động vào ngày 18/5/1974. Đến hiện tại, Vissan được đánh giá là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu trong ngành thực phẩm của Việt Nam. Công ty chuyên về sản xuất kinh doanh các mặt hàng như: Thịt tươi sống, Thịt đông lạnh, Thực phẩm chế biến từ thịt. 

vissan-suc-san-1-1649613496.png
Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc Sản

Vissan định hướng chiến lược chính là tiếp cận thị trường bằng chất lượng cũng như đảm bảo được an toàn vệ sinh thực phẩm. Đến nay, công ty đã và đang thực hiện các quy trình liên kết khép kín trong khâu sản xuất đồng thời không ngừng cải tiến quy trình nhằm nâng cao được hiệu quả, chất lượng sản phẩm ngày một tốt hơn. Ngoài ra, Vissan còn tiến hành kết hợp liên kết chuỗi kinh doanh khép kín và huy động các nguồn lực xã hội từ đó tập trung cho chuỗi giá trị từ khâu sản xuất, chế biến đến phân phối ra thị trường. 

Vissan là đơn vị chuyên về sản xuất, chế biến và kinh doanh các mặt hàng như: Thịt heo, Thịt bò, Thịt gia cầm tươi sống - đông lạnh, Thịt nguội cao cấp, Xúc xích tiệt trùng công nghệ Nhật Bản, Thực phẩm đóng hộp. Bên cạnh đó, Công ty còn sản xuất và kinh doanh mặt hàng heo giống - thịt, bò giống - thịt. Hiện nay, các sản phẩm của Vissan đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường và được đánh giá là một doanh nghiệp chuyên sản xuất, kinh doanh ngành súc sản đứng đầu cả nước. 

Nguồn gốc thương hiệu của Vissan

Vào ngày 20/11/1970, Lò sát sinh Tân Tiến Đô Thành tiền thân của Vissan bây giờ đã được tiến hành khởi công xây dựng với sứ mệnh khai phá ngành công nghiệp giết mổ gia súc và chế biến thực phẩm tại Miền Nam của Việt Nam. Đến hiện tại, Vissan đã không ít lần thay đổi cơ cấu hoạt động của mình. 

Song sau nhiều lần thay đổi nhưng cái tên gọi Vissan gắn liền với hình thành Ba bông mai vàng vẫn luôn đồng hành cùng Công ty qua bao thăng trầm lịch sử. Tên gọi và hình ảnh logo của Vissan đã dần trở thành thương hiệu quen thuộc, đáng tin cậy trong tâm trí của những người tiêu dùng tại Việt Nam cho đến nay. 

vissan-suc-san-2-1649613504.jpg
Vissan tiền thân là Lò sát sinh Tân Tiến Đô Thành

Kết cấu Ba bông mai vàng được đặt trong vòng tròn nói lên sự tương đồng phát triển cho một nền công nghiệp thực phẩm một cách vững bền, an toàn nhưng chất lượng nhằm phục vụ tốt nhất cho lợi ích của cộng đồng. 

Bên cạnh đó, slogan “Sức sống mỗi ngày” được Vissan lựa chọn chính là tiêu chí hoạt động động mãi cho đến tận bây giờ. Đây không chỉ là thông điệp mà nó còn là cam kết của Vissan gửi đến khách hàng, đối tác trong từng sản phẩm từ đó góp phần vào sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp chế biến thực phẩm tại thị trường Việt Nam. 

Ban lãnh đạo của Vissan

Chủ tịch Hội đồng quản trị: Ông Nguyễn Phúc Khoa

Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc: Ông Nguyễn Ngọc An

Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị: Ông Phạm Trung Lâm

Thành viên Hội đồng quản trị: Ông Lê Minh Tuấn, Ông Trương Vĩnh Tùng

Phó Tổng giám đốc: Ông Nguyễn Đăng Phú, Ông Lê Minh Tuấn, Ông Phan Văn Dũng, Ông Trương Hải Hưng

Hệ thống phân phối của Vissan trên thị trường trong nước

Trải qua hơn 50 năm hình thành và phát triển, những sản phẩm của Vissan đã được phân phối và hiện diện tại hầu hết các tỉnh thành trên cả nước. Hệ thống của Vissan được đặt tại các tỉnh như:

Miền Nam: Hệ thống phân phối của Vissan đã có mặt tại các tỉnh - thành phố lớn tại Miền Nam như Thành phố Hồ Chí Minh, Kiên Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Long An, Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Gia Lai, Lâm Đồng, Đắk Nông, Khánh Hòa, Phú Yên.

Miền Trung: Bao gồm các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định.

Miền Bắc: Hệ thống phân phối của Vissan được đặt tại các tỉnh miền Bắc như Hà Nội, Thái Nguyên, Hà Giang, Cao Bằng, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Sơn La, Điện Biên, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Phú Thọ, Bắc Ninh, Hưng Yên, Bắc Giang, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa, Hà Nam, Ninh Bình, Vinh, Nghệ An, Hà Tĩnh. 

Ngoài ra, các sản phẩm của Công ty còn được phân phối và bày bán tại hầu hết ở các siêu thị trên cả nước, cửa hàng tiện lợi và trung tâm thương mại, chợ truyền thống,... Bên cạnh đó, thương hiệu Vissan còn tổ chức mạng lưới phân phối riêng cùng với hệ thống các cửa hàng giới thiệu sản phẩm, nhà phân phối và điểm bán hàng trên cả nước. 

vissan-suc-san-1-1649613504.jpeg
Quầy thực phẩm tươi sống tại cửa hàng Vissan

Kết quả kinh doanh năm 2020 và kế hoạch trong năm 2021 của Vissan

Theo báo cáo kết quả kinh doanh năm 2020, Vissan đã có tổng doanh thu vượt kế hoạch đặt ra là 101% tương đương 5.168 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế đạt 114% kế hoạch đặt ra tương đương 205 tỷ đồng; Sản lượng thực phẩm tươi sống và chế biến cũng đạt 102% so với kế hoạch đặt ra lần lượt là 18.552 tấn và  28.021 tấn. 

Cũng theo đó, Vissan đã đặt mục tiêu kinh doanh của năm 2021 là doanh thu đạt 5.100 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế là 180 tỷ đồng. Cả hai chỉ tiêu này đều giảm so với năm 2020. 

Lý giải cho việc đặt mục tiêu thấp hơn năm 2020, Tổng giám đốc Vissan - Ông Nguyễn Ngọc An cho biết: “Mặc dù dịch tả heo Châu Phi đã được khống chế nhưng về tốc độ tái đàn còn khá chậm. Nguyên nhân tái đàn chậm là do người chăn nuôi thiếu vốn, thiếu con giống dẫn đến việc thiếu hụt nguồn cung heo hơi cho năm 2021. Bên cạnh đó, giá bán thịt heo vẫn đang duy trì ở mức cao khiến cho người tiêu dùng phải chọn nguồn protein khác để thay thế từ đó dẫn đến hoạt động kinh doanh của công ty cũng bị ảnh hưởng không nhỏ”. 

Trong năm 2021, với mục tiêu chiến lược đã đề ra thì Vissan sẽ tiếp tục xây dựng chiến lược phát triển nguồn nguyên liệu heo hơi từ đó đẩy mạnh đầu tư phát triển các dòng sản phẩm dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người tiêu dùng. Ngoài ra, Công ty cũng không ngừng xây dựng và hoàn thiện chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn và bền vững theo tiêu chuẩn Feed - Farm - Food từ đó có thể cung cấp đến khách hàng những sản phẩm có chất lượng cao và giúp góp phần bình ổn giá thị trường. 

vissan-suc-san-1-1649613504.jpg
Nhà máy sản xuất của Vissan

Kết quả kinh doanh của Vissan trong năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ năm 2022

Vào ngày 24/1/2022, Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc Sản (Vissan đã tổ thức thành công Hội nghị tổng kết hoạt động kinh doanh trong năm 2021 và đưa ra phương hướng nhiệm vụ cho năm 2022. Hội nghị có sự tham gia của ông Nguyễn Phúc Khoa - Chủ tịch Hội đồng quản trị và ông Nguyễn Ngọc An - Tổng giám đốc của công ty cùng với các thành viên trong ban điều hành. 

Tại Hội nghị, Ban lãnh đạo của Vissan đã trình bày kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty trong năm 2021. Theo đó, trong năm 2021 công ty đã đạt tổng doanh thu là 4.326 tỷ đồng, so với kế hoạch đặt ra đạt 85%. Lợi nhuận trước thuế đạt gần 184,7 tỷ đồng, so với kế hoạch đạt 103%. Thu nhập bình quân đạt 9,697,000 đồng/người/tháng, so với kế hoạch đạt 111%. Về sản lượng thịt heo đạt 83% so với kế hoạch tương đương 14.715 tấn, sản lượng bò đạt 68% tương đương 737 tấn. Còn sản lượng thực phẩm chế biến đạt 79% so với kế hoạch tương đương 23.909 tấn. 

Cũng trong năm 2021, Vissan đã ra mắt thị trường các sản phẩm như há cảo ngũ sắc, xúc xích sụn giòn,... Song song với việc đa dạng hóa ngân hàng sản phẩm thì hoạt động kinh doanh trực tuyến cung được công ty thúc đẩy phát triển mạnh mẽ trong năm 2021 thông qua việc tiếp tục ra mắt kênh bán hàng trực tuyến vissanmart.com có chi nhánh tại Hà Nội và Đà Nẵng từ đó nhằm thúc đẩy liên kết hợp tác với các sản thương mại điện tử phổ biến được nhiều người tiêu dùng sử dụng như Grab, Shopee nhằm phục vụ tốt hơn cho người tiêu dùng đặc biệt là trong giai đoạn dịch COVID-19 bùng phát. 

vissan-suc-san-2-1649613505.png
Dây chuyền sản xuất xúc xích của Vissan

Bước sang năm 2022, Vissan sẽ tiếp tục đẩy mạnh chiến lược phát triển nguồn nguyên liệu heo hơi theo hướng Feed - Farm – Food đồng thời cũng tiến hành phối hợp, rà soát và kiểm tra, đánh giá nguồn nguyên liệu heo hơi theo bộ tiêu chí đánh giá của nhà cung cấp dành cho công ty. Hơn thế, công ty cũng tiến hành triển khai phương án nhập khẩu, dự trữ thịt heo, thịt bò đông lạnh cũng như xây dựng các liên kết, hợp tác về nguồn nguyên liệu heo hơi với các đơn vị chăn nuôi lớn trên cả nước nhằm đảm bảo được nguồn heo hơi ổn định, kiểm soát được chất lượng cũng như giá cả cạnh tranh trong dài hạn. 

Còn đối với ngành thực phẩm tươi sống thì Vissan sẽ thực hiện kinh doanh ngành thực phẩm tươi sống thông qua nhiều giải pháp đồng bộ và toàn diện từ phương thức bán hàng, khai thác được thế mạnh tại hệ thống phân phối kênh bán hàng truyền thống, tập trung triển khai kinh doanh các sản phẩm thịt bò, thịt heo đến nhiều kênh phân phối khác nhau và đặc biệt chú trọng đến kênh bán hàng online, rà soát các sạp chợ truyền thống nhằm phục vụ kinh doanh có hiệu quả từ đó góp phần tăng sản lượng của ngành hàng tươi sống. Bên cạnh đó còn triển khai xây dựng kế hoạch kinh doanh sản phẩm khay, vỉ trong khi chờ dự án đầu tư dây chuyền đóng gói thịt mát Vissan được đưa vào sử dụng. 

Còn giải pháp phát triển ngành hàng thực phẩm chế biến trong năm 2022 sẽ được chú trọng đẩy mạnh công tác bán hàng, tăng độ bao phủ của hàng hóa và mở rộng diện tích trưng bày, tiếp tục thực hiện tái cơ cấu tỷ trọng ngành hàng từ đó hạn chế được rủi ro trong quá trình kinh doanh. Không những thế, Vissan còn thực hiện các chương trình hỗ trợ bán hàng đối với các mặt hàng trọng tâm, các sản phẩm mới tại nhiều kênh bán hàng khác nhau. Còn đối với các hoạt động xuất khẩu thì mặt hàng thực phẩm chế biến tiếp tục được duy trì tại các thị trường xuất khẩu truyền thống và mở rộng ra các thị trường mới có nhiều tiềm năng hơn.