Vĩnh Hoàn ghi nhận doanh thu xuất khẩu tháng 12 thấp nhất cả năm

Nguyễn Thị Thùy
Nếu như xét theo thị trường xuất khẩu, hai thị trường chính của Vĩnh Hoàn là Mỹ cùng với Trung Quốc cùng báo doanh thu lần lượt giảm 63% và 73%. Trong khi đó, thị trường trong nước cũng ghi nhận doanh thu giảm sút 16%. Riêng với thị trường châu Âu cùng với các nước khác cũng đã có sự cải thiện so với cùng kỳ. Nếu như so sánh với những tháng trong năm 2022, tháng 12 là tháng ghi nhận doanh thu xuất khẩu thấp nhất và cũng là tháng thứ 3 ghi nhận doanh thu giảm sút liên tiếp.

Theo Doanhnhan.vn, Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn (Mã chứng khoán: VHC) vừa mới công bố kết quả kinh doanh của tháng 12/2022. Theo như báo cáo này, doanh thu xuất khẩu của Vĩnh Hoàn đã giảm 31% so với cùng kỳ năm trước, xuống chỉ còn 661 tỷ đồng.

Đáng chú ý, mảng cá tra đã ghi nhận sự sụt giảm lên đến 44%, xuống chỉ còn 297 tỷ đồng, cũng là tháng thứ hai liên tiếp ghi nhận mức doanh thu tăng trưởng âm. Ngoài ra, các mảng sản phẩm phụ như bánh phồng tôm, bánh gạo, bún và các sản phẩm giá trị gia tăng của doanh nghiệp đồng loạt báo doanh thu đi xuống so với cùng kỳ năm trước. Bù lại, các sản phẩm chăm sóc sức khỏe cùng với sản phẩm hỗn hợp khác đều ghi nhận mức tăng trưởng lần lượt là 31% và 18%.

vinh-hoan-1-1674015875.png
Các mảng sản phẩm phụ như bánh phồng tôm, bánh gạo, bún và các sản phẩm giá trị gia tăng của doanh nghiệp đồng loạt báo doanh thu đi xuống so với cùng kỳ năm trước; sản phẩm chăm sóc sức khỏe cùng với sản phẩm hỗn hợp khác đều ghi nhận mức tăng trưởng

Nếu như xét theo thị trường xuất khẩu, hai thị trường chính của Vĩnh Hoàn là Mỹ cùng với Trung Quốc cùng báo doanh thu lần lượt giảm 63% và 73%. Trong khi đó, thị trường trong nước cũng ghi nhận doanh thu giảm sút 16%. Riêng với thị trường châu Âu cùng với các nước khác cũng đã có sự cải thiện so với cùng kỳ. Nếu như so sánh với những tháng trong năm 2022, tháng 12 là tháng ghi nhận doanh thu xuất khẩu thấp nhất và cũng là tháng thứ 3 ghi nhận doanh thu giảm sút liên tiếp.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, xuất khẩu thủy sản năm 2022 đạt trên 10 tỷ USD. Trong số đó, xuất khẩu cá tra ghi nhận con số cao nhất từ trước đến nay, lên đến 2,4 tỷ USD. Đáng chú ý, hai thị trường chi phối xu hướng xuất khẩu là Trung Quốc và Mỹ lần lượt chiếm 30% và 23%. Trong thời gian qua, Vĩnh Hoàn vẫn là một trong số những doanh nghiệp dẫn đầu về xuất khẩu cá tra.

Trước đó, bà Lê Hằng - Giám đốc Truyền thông của VASEP cũng đưa ra nhận định rằng, tăng trưởng xuất khẩu thủy sản trong giai đoạn nửa cuối năm 2022 đã chậm lại. Theo đó, nhu cầu thị trường tụt dốc, thể hiện rõ rệt nhất trong kết quả xuất khẩu của quý 4/2022. Cụ thể, Giám đốc Truyền thông của VASEP nhận định rằng: “Dự báo tháng 12, xuất khẩu thủy sản sẽ còn giảm sâu hơn nữa, thậm chí đà giảm còn kéo dài tới năm 2023. Tình trạng lạm phát ảnh hưởng nặng nề đến các thị trường nhập khẩu và khiến cho nhu cầu mua hàng trong giai đoạn quý đầu năm 2023 gần như đình trệ”.

vinh-hoan-2-1674015875.png
Nếu như xét theo thị trường xuất khẩu, hai thị trường chính của Vĩnh Hoàn là Mỹ cùng với Trung Quốc cùng báo doanh thu lần lượt giảm 63% và 73%

Cũng theo nhiều doanh nghiệp thủy sản, tình trạng đơn hàng sụt giảm mạnh không chỉ đối với những mặt hàng giá cao như tôm sú, tôm chân trắng cỡ lớn và hải sản cao cấp như mực, bạch tuộc hay cá ngừ… mà còn đối với cả những sản phẩm có giá cả vừa phải như cá tra, tôm cỡ nhỏ, cá biển nhỏ, chả cá, surimi…nhu cầu cũng đều bị giảm đáng kể cho quý tới.

vinh-hoan-3-1674015875.png
Nếu như so sánh với những tháng trong năm 2022, tháng 12 là tháng ghi nhận doanh thu xuất khẩu thấp nhất và cũng là tháng thứ 3 ghi nhận doanh thu giảm sút liên tiếp

Tốc độ tăng trưởng toàn ngành vẫn chậm trong nửa đầu năm 2023 

Báo cáo của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho thấy, trong bối cảnh lạm phát cùng với tồn kho cá thịt trắng cao sau khi nhập khẩu một cách ồ ạt, người tiêu dùng đang có xu hướng thắt chặt chi tiêu, điều này khiến cho việc xuất khẩu sang Mỹ của Vĩnh Hoàn đã giảm đáng kể từ quý 2/2022. Trong khi đó, thị trường Trung Quốc vẫn chưa ghi nhận dấu hiệu hồi phục.

Theo dự báo của các chuyên gia, tốc độ tăng trưởng của Vĩnh Hoàn nói riêng và toàn ngành nói chung cũng sẽ tiếp tục chậm lại, ít nhất là đến nửa đầu năm 2023. Cũng theo các chuyên gia, lợi nhuận của Vĩnh Hoàn trong năm 2023 nhiều khả năng sẽ ghi nhận mức tăng trưởng âm, tuy nhiên vẫn cao hơn so với mức trước năm 2022 do nhiều yếu tố.

Trong đó, yếu tố đầu tiên đến từ giá bán cùng với sản lượng sẽ khó lòng giảm mạnh trong bối cảnh lạm phát do nhu cầu tiêu dùng thực phẩm giá rẻ giống như cá tra vẫn đang ở mức cao. Thứ hai, mảng collagen cùng với gelatin (C&G) có thể sẽ làm giảm bớt mức độ sụt giảm lợi nhuận trong những năm tháng khó khăn của mảng cá tra. Yếu tố cuối cùng đến từ việc thị trường đã không còn tình trạng dư cung nguyên vật liệu giống như giai đoạn 2018-2019. Điều này khiến cho giá nguyên vật liệu cùng với giá bán không giảm ở mức đột biến.

vinh-hoan-4-1674015674.jpg
Trong thời gian tới, Vĩnh Hoàn có thể đẩy mạnh việc xuất khẩu sang Trung Quốc vì có tiềm năng phục hồi hơn nhưng điều này khó có thể bù đắp được sự sụt giảm tại thị trường Mỹ - vốn đang chiếm tỷ trọng doanh thu lớn nhất và giá bán cao nhất

Trong một diễn biến khác, các chuyên gia phân tích rằng, tình trạng lạm phát dai dẳng khiến cho thị trường Mỹ trong năm 2023 vẫn chưa thể hồi phục. Trong thời gian tới, Vĩnh Hoàn có thể đẩy mạnh việc xuất khẩu sang Trung Quốc vì có tiềm năng phục hồi hơn. Tuy nhiên, điều này cũng khó có thể bù đắp được sự sụt giảm tại thị trường Mỹ, vốn đang chiếm tỷ trọng doanh thu lớn nhất cùng với giá bán cao nhất của Vĩnh Hoàn.