Vietcombank - Ngân hàng uy tín và lớn nhất Việt Nam

Tạ Thị Thanh Thúy

Vietcombank là một trong những ngân hàng đang được tin dùng. Với sự đi đầu trong đổi mới và đang dạng dịch vụ, ngân hàng vẫn giữ vị thế big4 trên thương trường. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Vietcombank qua bài viết dưới đây.

Tổng quan về ngân hàng Vietcombank

 • Loại hình: Doanh nghiệp cổ phần
 • Ngành nghề: Ngân hàng
 • Thể loại: Tài chính
 • Thành lập: 01/04/1963
 • Trụ sở chính: 198 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
 • Nhân viên chủ chốt: Nghiêm Xuân Thành – chủ tịch hội đồng quản trị, Phạm Quang Dũng – Tổng giám đốc
 • Sản phẩm: Dịch vụ tài chính
 • Tổng tài sản: 574.260 tỷ đồng (31/12/2014)
 • Số nhân viên:15.000 (2018)
 • Website: www.vietcombank.com.vn
vietcombank-1-1646278306.jpg
Quầy giao dịch tại ngân hàng Vietcombank

Lịch sử hình thành và phát triển ngân hàng Vietcombank

Để phát triển được như ngày hôm nay, Vietcombank đã trải qua những cột mốc quan trọng, hình thành bước đệm vững chắc cho sự phát triển bền vững đến ngày nay:

Tổ chức tiền thân của Vietcombank

Vietcombank, tiền thân là Khối quản lý ngoại hối của Ngân hàng Quốc gia Việt Nam, được thành lập ngày 20/01/1955 theo Nghị định 443/TTg của Thủ tướng Chính phủ. Năm 1961, Sở quản lý ngoại hối được đổi tên thành Sở Ngoại hối thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo Nghị định 171/CP của Hội đồng quản trị ngày 26 tháng 10 năm 1961. Cơ quan này là một cục, vụ thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, thực hiện chức năng tham mưu, nghiên cứu chính sách của quản lý nhà nước trên thị trường ngoại hối đồng thời thực hiện các hoạt động kinh doanh của ngân hàng thương mại nước ngoài.

Giai đoạn 1963 - 1975

Hình thành trong khói lửa, tham gia tích cực vào cuộc Kháng chiến thống nhất đất nước. Ngày 01/04/1963, Vietcombank chính thức khai trương hoạt động theo Nghị định số 115/CP ban hành ngày 30/10/1962 của Hội đồng quản trị trên cơ sở tách Sở ngoại hối khỏi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. 

Từ năm 1963 - 1975, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước gay gắt, Vietcombank đã đảm nhận xuất sắc nhiệm vụ lịch sử trọng đại: là ngân hàng thương mại nước ngoài duy nhất tại Việt Nam, góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế miền Bắc đồng thời  chi viện cho chiến trường miền Nam.

Để nhận viện trợ ngoại hối, tháng 4 năm 1965, theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã thành lập tổ chức thanh toán chuyên dùng Vietcombank, bí danh là B29. Cơ cấu tổ chức của B29 rất gọn nhẹ, đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ Chính trị Trung ương Cục và Thường trực Trung ương Cục miền Nam, hoạt động đơn tuyến, bí mật tối đa. Quỹ chuyên dùng ngoại hối B29 đã hoạt động được 10 năm và đã tham gia vận chuyển, trung chuyển ngoại tệ lớn, chi viện cho chiến trường miền Nam.

Giai đoạn 1976-1990

Trong giai đoạn này, Vietcombank trở thành ngân hàng ngoại thương duy nhất của Việt Nam trên cả 3 phương diện: quản lý ngoại hối của đất nước, thanh toán quốc tế, cấp tín dụng xuất nhập khẩu. 

Từ năm 1975, Vietcombank tiếp quản hệ thống ngân hàng cũ và tham gia đàm phán thành công để giảm và chuyển nợ công tại Câu lạc bộ Paris, London. 

Dưới sự bao vây của các lệnh cấm vận kinh tế, Vietcombank tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, tìm kiếm các khoản vay ngoại tệ và khuyến khích thanh toán quốc tế để góp phần tái thiết sau chiến tranh và xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Giai đoạn 1990-2000

Năm 1990

Đề án đổi mới hoạt động ngân hàng được Hội đồng Bộ trưởng thông qua, từ đây Vietcombank đã trở thành ngân hàng thương mại quốc doanh, kinh doanh trong lĩnh vực đối ngoại.

Năm 1993

Vietcombank, với chức năng quản lý vốn ngoại tệ, tập trung vào năm 1993,  đã được chính thức gia nhập thị trường tiền tệ thế giới.

Năm 1995

Gia nhập tổ chức thanh toán quốc tế SWIFT, là thành viên của Hiệp hội ngân hàng châu Á.

Năm 1996

Gia nhập tổ chức thẻ quốc tế và là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam phát hành các loại thẻ tín dụng quốc tế là Master card và Visa card.

Đồng thời Vietcombank là ngân hàng sáng lập Hội thẻ ngân hàng Việt Nam, tiên phong trong ứng dụng công nghệ vào hoạt động ngân hàng. Trong giai đoạn này, Vietcombank đã tham gia đầu tư vào một loạt các dự án lớn trong các lĩnh vực trọng yếu của đất nước như đường ống khí đốt Nam Côn Sơn, Đạm Phú Mỹ, Đuôi hơi Phú Mỹ, Thuỷ điện Yaly…

Trong bối cảnh đất nước còn nhiều khó khăn, Vietcombank đã thay mặt quốc gia tham gia thị trường ngoại hối, thị trường tài chính quốc tế, giao dịch tài chính quốc tế và hoàn thành xuất sắc vai trò là ngân hàng ngoại thương duy nhất. 

Bộ Tài Chính và Ngân hàng Nhà nước đã đàm phán giải quyết thành công khoản nợ chủ quyền của Câu lạc bộ Paris và giảm nợ thương mại của Câu lạc bộ London, từ đó tạo điều kiện cho nền kinh tế vượt qua thời kỳ khó khăn. 

Giai đoạn 2000-2005

Vietcombank là ngân hàng đầu tiên thực hiện và hoàn thành đề án tái cơ cấu (2000-2005) tập trung vào hoạt động tài chính, quản trị doanh nghiệp, đổi mới, phát triển sản phẩm và cải tiến dịch vụ ngân hàng. Xây dựng danh tiếng trong thế giới tài chính, cả trong nước và toàn cầu. 

Vietcombank lần đầu tiên chuẩn hóa và tổ chức lại mô hình hoạt động nhằm tổ chức bảng cân đối kế toán, nâng cao hiệu quả hoạt động và theo thông lệ của các ngân hàng tiến bộ trên thế giới.

Giai đoạn 2007-2013

Năm 2007, Vietcombank trở thành ngân hàng tiên phong thực hiện thành công kế hoạch IPO. 

Ngày 2/6/2008, Vietcombank chính thức hoạt động theo mô hình ngân hàng thương mại cổ phần.

Ngày 30/6/2009, Vietcombank chính thức niêm yết cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh. 

Tháng 9/2011, Vietcombank đã ký thỏa thuận cổ đông chiến lược với Ngân hàng Doanh nghiệp Mizuho.

vietcombank-2-1646278306.jpg
Vietcombank ký thỏa thuận cổ đông chiến lược với Ngân hàng Doanh nghiệp Mizuho

Giai đoạn 2013-2018:

Trong 5 năm, từ 2013 đến 2018, Vietcombank đã có một bước chuyển mình mạnh mẽ và lớn lao. Hoạt động kinh doanh ghi nhận kết quả ấn tượng với  tổng tài sản, huy động vốn và cho vay tăng gấp 2,5 lần. 

Năm 2018, Vietcombank tăng tốc về quy mô tài sản và đạt được sự bứt phá về quy mô lợi nhuận. Tổng tài sản tiếp tục vượt 1 triệu tỷ đồng và lợi nhuận tăng 61,1% lên 1.8269 tỷ đồng, đứng đầu về lợi nhuận và nộp ngân sách trong ngành ngân hàng. 

Vietcombank đã giảm tỷ lệ nợ xấu thực tế được phân loại theo tiêu chuẩn quốc tế xuống dưới 1%. Các kế hoạch, định hướng chiến lược và ban lãnh đạo Vietcombank đã thay đổi đáng kể để ứng phó và dự báo những thay đổi của thị trường và xu hướng hội nhập quốc tế.

Giai đoạn 2019 đến nay

Xứng đáng với sự tin tưởng và kỳ vọng của các bên, chính phủ, ngân hàng quốc doanh, cổ đông, nhà đầu tư và hàng triệu khách hàng. Ban lãnh đạo và hệ thống Vietcombank với hơn 16.000 cán bộ nhân viên nhằm thực hiện mục tiêu chiến lược trở thành một trong 100 ngân hàng lớn nhất châu Á và một trong 300 tập đoàn tài chính ngân hàng lớn nhất thế giới, chúng tôi cam kết làm việc với trách nhiệm và quyết tâm cao nhất. Vietcombank sẽ được quản lý bằng các thông lệ tốt nhất theo sự điều phối đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phê duyệt.

Cơ cấu tổ chức

Vietcombank là ngân hàng có tầm ảnh hưởng lớn đến thị trường ngân hàng  Việt Nam, những vị thế này đã được khẳng định bằng những con số đáng chú ý: 

 • Vietcombank có hơn 560 trụ sở chính và sở giao dịch, văn phòng đại diện, chi nhánh trên toàn quốc.
 • Hàng nghìn cây ATM nằm rải rác khắp nơi, giúp cho việc giao dịch của khách hàng trở nên dễ dàng. 
 • Sở hữu nhiều công ty con trong và ngoài nước 
 • Các văn phòng đại diện của  Vietcombank được đặt tại Singapore và Hoa Kỳ đã khẳng định vị thế của Vietcombank so với các ngân hàng khác của Việt Nam. 
 • Trên 17.000 cán bộ nhân viên tính đến thời điểm hiện tại
vietcombank-3-1646278306.jpg
Cơ cấu tổ chức Vietcombank

Một số dịch vụ thông thường mà Vietcombank đang cung cấp

Vietcombank hiện cung cấp các sản phẩm và dịch vụ cho ba nhóm khách hàng lớn. Đó là: khách hàng cá nhân, doanh nghiệp và nhóm khách hàng ưu tiên.

Khách hàng cá nhân

Đối với khách hàng cá nhân, Vietcombank cung cấp một hệ sinh thái sản phẩm và dịch vụ hoàn chỉnh, bao gồm: 

 • Sản phẩm thẻ (thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ trong nước và quốc tế). 
 • Sản phẩm tiền gửi tiết kiệm. 
 • Sản phẩm vay vốn đa dạng.
 • Dịch vụ ngân hàng điện tử với nhiều tiện ích. 
 • Sản phẩm bảo hiểm.

Khách hàng doanh nghiệp

Vietcombank cũng cung cấp nhiều dịch vụ đa dạng cho khách hàng doanh nghiệp, bao gồm: 

 • Dịch vụ thanh toán. 
 • Dịch vụ séc. 
 • Thanh toán tự động. 
 • Thanh toán hóa đơn. 
 • Dịch vụ bảo hành. 
 • Dịch vụ cho thuê. 
 • Thuê, mua tài chính. 
 • Dịch vụ phát hành trái phiếu trong và ngoài nước. 
 • Kinh doanh ngoại hối.

Khách hàng ưu tiên

Để trở thành khách hàng ưu tiên của Vietcombank, khách hàng phải đáp ứng các điều kiện sau: 

 • Dư nợ tiền gửi bình quân trên 2 tỷ đồng/năm (áp dụng cho cả tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn). 
 • Tổng dư nợ cho vay vượt quá 3 tỷ đồng/năm. 
 • Chủ thẻ Vietcombank Platinum hàng năm chi tiêu trên 150 triệu đồng. 

Khi trở thành khách hàng ưu tiên của Vietcombank, bạn sẽ nhận được ưu đãi bất ngờ sau: 

 • Tiền gửi Priority với lãi suất ưu đãi cực kỳ cao.
 • Có cơ hội sở hữu thẻ Vietcombank Visa Signature.
 • Bảo hiểm “Bảo an toàn gia”.
 • Các gói dịch vụ đầu tư.
vietcombank-4-1646278306.jpg
Dịch vụ do Vietcombank cung cấp

Dịch vụ nổi trội nhất của ngân hàng Vietcombank 

Một số dịch vụ nổi trội, ghi dấu mốc của VCB trong cả trong nước và quốc tế có thể kể đến hai dịch vụ dưới đây:

Ứng dụng VCB-Mobile B@nking - Ngân hàng di động tốt nhất Việt Nam

VCB-Mobile B@nking là ứng dụng ngân hàng trên điện thoại di động do Vietcombank phát hành ngày 20/12/2012. Vietcombank hiện đang nâng cấp lên ứng dụng ngân hàng số VCB Digibank. Đây là ứng dụng  dựa trên sự hợp nhất của hai nền tảng giao dịch riêng biệt là Internet Banking và Mobile Banking để cung cấp cho khách hàng trải nghiệm liền mạch và nhất quán.

Ứng dụng VCB Digibank cho phép khách hàng trải nghiệm dịch vụ ngân hàng số theo cách hoàn toàn mới:

 • Tên người dùng và mật khẩu giống nhau. 
 • Khách hàng sẽ không gặp vấn đề gì khi nhớ cùng lúc hai tên đăng nhập và mật khẩu riêng biệt. 
 • Giới hạn giao dịch thống nhất: Người dùng có cùng giới hạn giao dịch trực tuyến thống nhất là 1 tỷ đồng/giao dịch đối với khách hàng thường xuyên và 3 tỷ đồng/giao dịch đối với khách hàng ưu đãi. 
 • Tăng cường bảo mật với OTP thông minh và công nghệ xác thực đăng nhập mới. 
 • Nhận thông báo giao dịch tin nhắn OTP (OTP alerts) mọi lúc, mọi nơi. 
 • Tất cả các giao dịch tài chính, thanh toán và mua hàng đều dễ dàng.
vietcombank-5-1646278306.jpg
Ứng dụng VCB Digibank

Dịch vụ thẻ tín dụng Vietcombank Visa Signature

Thẻ tín dụng Visa Signature là loại thẻ do tổ chức Visa phát hành dành riêng cho đối tượng khách hàng cao cấp. Trong số các ngân hàng phát hành thẻ này, thẻ tín dụng quốc tế Vietcombank Visa Signature được bình chọn là thẻ tín dụng tốt nhất Việt Nam 2020, giới hạn cho các phân khúc khách hàng cao cấp sau: 

 • Miễn lãi trong tối đa 55 ngày.  
 • Phí thành viên thường niên 3.000.000 VND / thẻ / năm (miễn phí cho Khách hàng ưu tiên của Vietcombank).  
 • Miễn phí phát hành 01 thẻ ghi nợ Vietcombank. 
 • Nếu bạn phát hành thẻ tín dụng Quốc tế Vietcombank khác, sẽ không phải trả phí thường niên cho năm đầu tiên. 
 • Không bao gồm thẻ tín dụng quốc tế hạng Bạch kim trở lên hoặc tương đương.  
 • Thẻ được cập nhật và bảo mật theo công nghệ tiêu chuẩn EVM quốc tế. 
 • Bảo vệ các giao dịch trực tuyến của bạn nhờ tính năng bảo mật an toàn 3D. 
 • Chăm sóc khách hàng 24/7 qua tổng đài. 
 • Miễn phí sử dụng hơn 1.000 phòng chờ tại các sân bay trên thế giới. Đồng thời, không giới hạn số lần sử dụng trong năm. 
 • Giảm giá đến 70% phí ra sân tại 11 sân Golf.
vietcombank-6-1646278306.jpg
Thẻ tín dụng Vietcombank Visa Signature

Những thành tựu Vietcombank đã đạt được

Sau gần 60 năm hình thành và phát triển, những thành công rực rỡ mà Vietcombank đã đạt được có thể kể đến: 

 • Được tạp chí Euromoney bình chọn là ngân hàng tốt nhất Việt Nam.
 • Nằm trong Top 100 môi trường làm việc tốt nhất tại Việt Nam do Anphabe và Intage đánh giá.
 • Là ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất và sở hữu dịch vụ quản lý tiền mặt tốt nhất được các chủ ngân hàng ASEAN công nhận. 
 • Ứng dụng VCB-Mobile B@nking là “Ứng dụng ngân hàng di động tốt nhất Việt Nam” năm 2020 do The Asian Banker bình chọn.  
 • Vinh dự nhận giải thưởng “Ngân hàng bán lẻ tốt nhất Việt Nam” và “Thẻ tín dụng tốt nhất Việt Nam” năm 2020 do The Asian Banker trao tặng.
vietcombank-7-1646278306.jpg
Vietcombank - dấu ấn tiên phong

Phần kết

Với những nỗ lực không ngừng của mình, hình ảnh, thương hiệu và cái tên Vietcombank từ lâu đã trở nên quen thuộc với hàng triệu người dân, khách hàng, đối tác trong và ngoài nước. Khẳng định vị trí đứng đầu trong bảng xếp hạng ngân hàng thương mại uy tín nhất Việt Nam. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp hiểu hơn về Vietcombank - ngân hàng hàng đầu Việt Nam.