Trong cơn bão khó khăn của ngành gỗ, một doanh nghiệp vẫn tăng trưởng khả quan

Đặng Thị Nguyệt
Tình hình lạm phát và ảnh hưởng của xung đột tại Ukraine đã khiến nhu cầu tiêu thụ tại những thị trường chủ lực như châu Âu và Mỹ đã sụt giảm mạnh. Dẫu vậy, Gỗ An Cường (Mã: ACG) vẫn nổi lên là một trong số ít các doanh nghiệp vẫn ghi nhận mức tăng trưởng khả quan dù toàn ngành đang gặp khó khăn.

Theo Doanh Nghiệp & Kinh Doanh, trong 10 tháng đầu năm, số liệu xuất khẩu của ngành gỗ vẫn cho thấy dấu hiệu tăng trưởng khả quan 11,5% so với cùng kỳ, khi đạt 13,5 tỷ USD. Thế nhưng, nếu chỉ tính nhóm mặt hàng, xuất khẩu các sản phẩm gỗ trong 10 tháng qua chỉ chứng kiến mức tăng trưởng khiêm tốn 3,2%.

Tình hình lạm phát và ảnh hưởng của xung đột tại Ukraine đã khiến nhu cầu tiêu thụ tại những thị trường chủ lực như châu Âu và Mỹ đã sụt giảm mạnh.

Đa số các doanh nghiệp gỗ trong nước đều có đặc điểm chung là chú trọng thị trường xuất khẩu. Điều này có thể hiểu được sự khó khăn mà các doanh nghiệp đang phải đối mặt. Thực tế cho thấy diễn biến này đã chỉ ra số liệu kinh doanh của một số doanh nghiệp trong ngành ngay từ quý III/2022. Các chuyên gia đưa ra dự báo rằng tình hình sẽ còn tồi tệ hơn trong quý IV sắp tới.

trong-con-bao-kho-khan-cua-nganh-go-mot-doanh-nghiep-van-tang-truong-kha-quan-1669862795.jpg
Đa số các doanh nghiệp gỗ trong nước đều chú trọng thị trường xuất khẩu

Mặc dù toàn ngành đang gặp khó khăn nhưng Gỗ An Cường (Mã: ACG) lại là một trong số ít các doanh nghiệp vẫn chứng kiến mức tăng trưởng khả quan. Tính đến hết tháng 10, ACG đạt doanh thu 3.497 tỷ đồng, lợi nhuận ròng 498 tỷ đồng, lần lượt tăng trưởng 42,7% và 52,3% cùng kỳ. Doanh thu và lợi nhuận của ACG riêng trong tháng 10 lần lượt ghi nhận mức tăng trưởng 66% và 73%.

Yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp tạo nên sự ngược dòng này là sự khác biệt trong chiến lược kinh doanh của ACG.

Trong khi các doanh nghiệp khác đặt trọng tâm phát triển tại thị trường xuất khẩu với tỷ trọng đóng góp cho doanh thu có thể đạt tới 90%, Gỗ An Cường lại tập trung thống trị thị trường nội địa với 55% thị phần của mảng nhiên liệu gỗ công nghiệp và vật liệu trang trí tại Việt Nam (phân khúc thị trường trung và cao cấp).

ACG cũng rất chủ động và linh hoạt trong việc chuyển đổi sự tập trung giữa các nhóm khách hàng lớn. Ví dụ là khi nhóm khách hàng là các tập đoàn phát triển bất động sản gặp khó về khả năng thanh toán, doanh nghiệp Gỗ An Cường đã thực hiện chính sách bán hàng một cách thận trọng và có chọn lọc. Ngoài ra, đẩy mạnh hệ thống phân phối khắp cả nước nhằm khai thác nhóm khách hàng tối đa là các đơn vị thi công thiết kế nội thất nhằm hướng tới nhu cầu tiêu dùng của các hộ dân cư.

Thị trường trang trí nội thất có đặc tính mùa vụ, thường rơi vào quý IV hàng năm. Do đó, doanh nghiệp Gỗ An Cường dự kiến sẽ tiếp tục đạt được những kết quả ấn tượng hơn trong những tháng tới.