Tổng công ty xây dựng số 1: Nhà thầu số 1 Việt Nam mang tầm quốc tế

Nguyễn Thị Huyền Trang

Tổng Công ty Xây dựng Số 1 - CTCP (CC1 JSC) là một trong những đơn vị tổng thầu hàng đầu Việt Nam, là lựa chọn số 1 của các đối tác trong nước, đối tác nước ngoài và cả những dự án trọng điểm cấp quốc gia.

Giới thiệu về tổng công ty xây dựng số 1 (CC1)

cc1-1-1644912500.jpg
Thông tin về Tổng công ty xây dựng số 1 (CC1)

Tổng Công ty Xây dựng Số 1 - CTCP (UPCoM: CC1)  thành lập năm 1979, với vai trò là nhà thầu phụ trong nước cho các dự án xây lắp. Trong hơn 40 năm qua, công ty CC1 đã cố gắng chuyển tải ý tưởng “Xây dựng khát vọng Việt” và tầm nhìn của khách hàng vào những dự án thành công của mình. Tổng Công ty Xây dựng Số 1 luôn dành mọi nỗ lực để hoàn thành các công trình đảm bảo vượt trên cả sự mong đợi của khách hàng về các yếu tố an toàn, chất lượng, tính năng vận hành, thẩm mỹ và luôn sẵn sàng bàn giao những sản phẩm hoàn chỉnh bền vững trong mọi thử thách của thời gian.

Danh mục các dự án đầu tư và xây lắp mà công ty CC1 đã tham gia ở mọi quy mô và độ phức tạp: từ xây dựng các dự án khu biệt thự du lịch cao cấp đến các dự án phức tạp nhất như nhà máy lọc hóa dầu, nhà máy nhiệt điện. Với bề dày truyền thống và năng lực của mình, Công ty CC1 cam kết đảm bảo có thể đáp ứng tất cả các nhu cầu của khách hàng ở mọi nơi và bất kỳ lúc nào.
 
Nhưng, vượt trên danh mục các dự án xây lắp và đầu tư đã thực hiện của mình, điều thực sự khiến CC1 khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh chính là việc sở hữu một nguồn nhân lực quý giá . Hơn 10.000 nhân viên của CC1 đang làm việc hết mình tại các văn phòng và các công trường trải dài khắp Việt Nam. Với sự cống hiến tài năng, trí tuệ để cung cấp đến khách hàng những dịch vụ mang tầm quốc tế đã tạo ra những công trình mang nét độc đáo và khác biệt, khả năng sáng tạo, khả năng giải quyết vấn đề, khả năng thực hiện những cam kết một cách vững chắc để phát triển cộng đồng, là lựa chọn hàng đầu cho khách hàng.

Lịch sử hình thành và phát triển của công ty CC1

cc1-2-1644912501.jpg
CC1 kỉ niệm 40 năm thành lập

Năm 1979, Tổng công ty Xây dựng số 1 được thành lập ra đời với vai trò là nhà thầu phụ. 

Giai đoạn từ 1985 đến 1898, công ty mở rộng phạm vi hoạt động sang kinh doanh, sản xuất và xuất nhập khẩu các VLXD. 

Năm 1992, công ty là  đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn đầu tư và thiết kế xây dựng bất động sản. 

Năm 1996, công ty lần đầu đăng ký kinh doanh với số ĐKKD: 103392 theo quyết định thành lập lại số 995/BXD- TCLD của Bộ trưởng Bộ Xây Dựng năm 1995.

Năm 2001,Công ty CC1 phát triển sâu vào lĩnh vực bất động sản, bao gồm đầu tư và kinh doanh khách sạn, du lịch, dịch vụ vui chơi giải trí, thi công xây lắp đường dây và trạm biến áp điện đến 500KW và đầu tư KD văn phòng, căn hộ. Ngoài ra giai đoạn này, công ty còn đưa lao động và chuyên gia Việt Nam đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài

Năm 2002, thêm lĩnh vực hoạt động ngành công nghệ bao gồm xây dựng nhà máy thủy điện, kinh doanh điện, khai thác cảng biển.

Những năm sau đó, công ty bắt đầu thay đổi mô hình hoạt động từ Công ty mẹ – Công ty con sang công ty TNHH 1 thành viên và đến năm 2016 chuyển đổi thành công ty cổ phần như ngày nay (Tổng Công ty Xây dựng số 1 – Công ty Cổ phần). Năm 2020, Bộ Xây dựng chuyển nhượng toàn bộ vốn Nhà nước tại Tổng Công ty Xây dựng số 1 - CTCP. Trải qua hơn 40 năm phát triển, công ty đã dần hoàn thiện cơ cấu doanh nghiệp và các lĩnh vực hoạt động.

Bộ máy lãnh đạo của Tổng công ty xây dựng số 1

Hội đồng quản trị gồm:

 • Chủ tịch HĐQT - Người đứng đầu công ty: Ông Nguyễn Văn Huấn.
 • Thành viên HĐQT gồm có: Ông Nguyễn Văn Bình, ông Nguyễn Quốc Cường, ông Nguyễn Đức Dũng và ông Nguyễn Thành Vinh.

Ban kiểm soát gồm:

 • Trường ban kiểm soát: Ông Phan Văn Vũ.
 • Thành viên ban kiểm soát: Bà Nguyễn Thị Hồng Phương và ông Bùi Tấn Thảo.

Ban giám đốc:

 • Tổng giám đốc là Ông Lê Hữu Việt Đức
 • Phó tổng giám đốc: Ông Nguyễn Đức Dũng, ông Hoàng Trung Thanh, ông Phạm Văn Kỹ Trung, ông Lê Bảo Anh và ông Phan Văn Chính.
cc1-3-1644912501.jpg
Sơ đồ tổ chức của Tổng công ty CC1

Tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi của CC1

Tầm nhìn:

Phát triển CC1 trở thành một trong những thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư và xây lắp trong nước và vươn tầm thế giới.

Sứ mệnh:

Mang lại một cuộc sống tốt đẹp hơn, kiến tạo nên các giá trị đích thực của cuộc sống.

Giá trị cốt lõi: 

Với phương châm "ĐỒNG HÀNH ĐỂ VƯƠN XA - SẺ CHIA ĐỂ LỚN MẠNH"
 
Đồng hành: Là sự đồng hành từ trong nội bộ của CC1 đến sự đồng hành trong các mối quan hệ giữa CC1 với các đối tác và giữ CC1 với khách hàng.
 
Sẻ chia: Là sự sẻ chia trách nhiệm trong công việc, trong những giai đoạn thăng trầm, khó khăn cũng như thuận lợi, phát triển của CC1. Và theo đó, lợi ích phải được chia sẻ phù hợp với sự cống hiến của từng cá nhân cho CC1 và sẻ chia với xã hội.

Lĩnh vực hoạt động của tổng công ty xây dựng số 1

cc1-4-1644912501.jpg
CC1 - Nhà thầu xây dựng hàng đầu Việt Nam

Tổng Công ty Xây dựng số 1 được biết đến là tập đoàn xây dựng đa ngành nghề. Ngoài vai trò truyền thống ban đầu là nhà thầu xây lắp các công trình công nghiệp, dân dụng, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng giao thông, năng lượng và môi trường đô thị trên khắp cả nước, đến nay CC1 đã khẳng định thương hiệu mạnh với nhiều lĩnh vực khác.

Xây dựng: 

Nhận thầu xây lắp là ngành nghề truyền thống và là thế mạnh của công ty CC1. Từ nhà thầu phụ xây lắp tham gia đấu thầu các dự án, trải qua suốt chặng đường hơn 40 năm, CC1 với nội lực mạnh mẽ, bộ máy quản trị chuyên nghiệp và nguồn lực tài chính đảm bảo, CC1 luôn là sự lựa chọn số 1 cho những công trình xây lắp trọng điểm quốc gia trong tất cả các phương thức từ nhà thầu chính, tổng thầu  EPC đến các hình thức BOT, BOO,BT. Đồng thời, CC1 nhận thầu xây lắp các công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng và các công trình năng lượng trên khắp cả nước.

Đầu tư:

CC1 là chủ đầu tư của nhiều dự án lớn trong lĩnh vực năng lượng, giao thông và dân dụng theo hình thức BT, BOT, BOO, PPP. Bên cạnh đầu tư xây dựng công trình, công ty CC1 còn đẩy mạnh công tác đầu tư vào lĩnh vực tài chính. Với các chính sách minh bạch về tài chính, CC1 đã thiết lập được mối quan hệ tốt với các tổ chức tín dụng trong nước và quốc tế đảm bảo được tính ổn định tài chính cho các dự án đầu tư của Tổng Công ty. 

Tư vấn thiết kế:

Là lĩnh vực ra đời sau nhưng tư vấn thiết kế lại có những bước phát triển nhanh và tạo được sự thành công mang bản sắc Việt, hỗ trợ tối đa cho các công trình. CC1 cung cấp các dịch vụ tư vấn thiết kế và tư vấn giám sát trong lĩnh vực công trình dân dựng – công nghiệp: Tư vấn lập dự án đầu tư; Tư vấn thiết kế ý tưởng – thiết kế cơ sở; Tư vấn thiết kế kỹ thuật, thi công hạ tầng kỹ thuật; Tư vấn thiết kế kỹ thuật thi công công trình; Gia công bản vẽ kỹ thuật thi công; Tư vấn xử lý nền; Tư vấn – thiết kế biện pháp thi công: hố đào sâu/ tường chắn...; Tư vấn giám sát công trình.

Xuất nhập khẩu:

Với lĩnh vực xuất nhập khẩu, CC1 đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường trong và ngoài nước và hỗ trợ tối đa cho các nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng trong nước, phục vụ cho các công trình xây dựng công nghiệp, cơ sở hạ tầng, năng lượng…

Sản xuất CN & VLXD:

CC1 cũng là một nhà sản xuất và cung cấp sản phẩm công nghiệp,vật liệu xây dựng và điện năng, góp phần hỗ trợ cho các lĩnh vực hoạt động chính của CC1.

Kinh doanh bất động sản:

Đầu tư kinh doanh bất động sản là một kênh đầu tư kinh doanh quan trọng, hỗ trợ cho các lĩnh vực khác cùng phát triển của CC1. Hiện nay, công ty đang đầu tư vào các loại hình bất động sản là các khu đô thị, khu công nghiệp, khu công nghệ cao; nhà ở và văn phòng cho thuê; các khu nghỉ mát, vui chơi giải trí; các trung tâm thương mại và khách sạn. Bên cạnh đó CC1 cũng mở các sàn giao dịch bất động sản, môi giới bất động sản, nhận ký gửi các dự án bất động sản…

Kinh doanh VLXD:

CC1 luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các nhà thầu trong việc cung cấp vật tư cho các đối tác trong và ngoài nước. CC1 là nhà phân phối chính thức cho các đơn sản xuất VLXD gồm: Xi măng, Thép xây dựng, gạch không nung và vật liệu hoàn thiện khách như gạch ốp lát, thiết bị vệ sinh, sơn, cửa thép, ống nhựa, cáp điện...

Các công ty thành viên của Tổng công ty CC1

Tổng công ty xây dựng số 1 đang sở hữu hệ sinh thái bao gồm các công ty trực thuộc, công ty con và công ty liên kết…

Công ty trực thuộc

 • Công ty TNHH Xây dựng và Kinh doanh BĐS CC1 Miền Bắc
 • Chi nhánh Tổng Công ty tại Miền Trung ( đặt tại Đà Nẵng)

Công ty con

 • Công ty TNHH Bê tông đúc sẵn Vina PSMC ( trụ sở tại Long An)    
 • CTCP  Xây dựng số một - Việt Nguyên (CC1-VNC)  
 • CTCP Xây dựng số một - Việt Quang (CC1-VIET QUANG JCS)
 • CTCP Đầu tư & Xây dựng Cầu Đồng Nai
 • CTCP Đầu tư Xây dựng số một Mê Kông

Công ty liên kết

 • CTCP ĐT Đường Ven biển Hải Phòng     
 • Công ty Liên doanh Lenex
 • CTCP Đầu tư Nhân Phúc Đức
 • CTCP Xây dựng & Kinh doanh Nhà Cửu Long
 • CTCP Xây dựng và Khai thác Vật liệu XD Miền Trung
 • CTCP Bê tông Biên Hoà
 • CTCP Chương Dương
 • CTCP Thủy điện Đăkr’tih
 • CTCP Xây dựng số một - Việt Hưng (CC1-VIET HUNG JSC)
cc1-5-1644912501.jpg
Hệ sinh thái công ty CC1

Những dự án nổi bật của Công ty CC1    

Từ bước khởi đầu là những công trình xây dựng có quy mô vừa và nhỏ, đến nay công ty CC1 đã thực hiện thành công nhiều công trình xây dựng lớn với nguồn vốn đầu tư cao thuộc ngân sách Nhà nước và nguồn vốn xã hội. Mỗi công trình đều mang dấu ấn riêng, để lại hình ảnh tốt đẹp đối với các bộ ngành, địa phương liên quan và là niềm tự hào của các thế hệ CBCNV công ty CC1.

cc1-6-1644912501.jpg
Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Các dự án của CC1:

 • Công trình năng lượng: nhà máy thủy điện Trị An, nhà máy Điện mặt trời TTC số 2 50 MWdc, nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ, nhà máy tái tạo năng lượng điện từ mặt trời Tây Ninh, nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn…
 • Cơ sở hạ tầng: cầu Thủ Thiêm, cầu Đồng Nai, Cầu Văn Thánh 2,…
 • Công trình dân dụng: Diamond Plaza, Vinpearl, Happy City,…
 • Công trình công nghiệp: nhà máy xi măng Hà Tiên, nhà máy xi măng Phương nam, nhà máy sữa Vinamilk..
 • Công trình khác: Bệnh viện nhân dân 115, Bệnh viện đa khoa 1500 giường tỉnh Bình Dương, Bệnh viện đa khoa tỉnh Trà Vinh - 700 giường, đại học Quốc Gia TP.HCM…

Một số dự án tiêu biểu:

Sailing Tower

Sailing Tower là tòa nhà căn hộ – văn phòng cho thuê có vốn đầu tư khủng 791 tỷ đồng và chính thức hoạt động năm 2008. Sở hữu vị trí đắc địa ngay khu vực quận 1, TP HCM, dự án được CC1 đặc biệt thiết kế và trang bị các thiết bị theo tiêu chuẩn của một văn phòng hiện đại, tối tân. Diện tích văn phòng cho thuê đa dạng và có thể dễ dàng phân chia khu vực, màu sắc hài hòa và hệ thống đèn điện đạt tiêu chuẩn.

cc1-7-1644912501.jpg
Tòa nhà Sailing Tower tại quận 1, TP HCM

Happy City

Happy City - Khu đô thị Hạnh Phúc nằm ở huyện Bình Chánh, TP HCM được đánh giá là dự án căn hộ cao cấp số 1. Dự án được sở hữu kiến trúc tinh tế, các căn hộ đưa trau chuốt tỉ mỉ với các hướng view đẹp. Hệ thống tiện ích đáp ứng mọi nhu cầu của cư dân, đem đến một cuộc sống hoàn hảo nhất cho cư dân.

Quy mô sử dụng: 43 ha

Dân số dự kiến: 11.500 người

Số lượng biệt thự và nhà liền kề:  392 căn

Khu cao tầng: 7 lô (chiều cao từ 18 đến 30 tầng)

Tiện ích: Trung tâm thương mại - Dịch vụ - Văn phòng (30 tầng); Trường mầm non, tiểu học; Y tế; Công trình tôn giáo; Thể thao,....

Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1 (T.Quảng Bình)

Dự án có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, được xây dựng trên diện tích khoảng 48,6 ha tại thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình. Dự án sẽ cung cấp cho hệ thống điện quốc gia sản lượng điện mỗi năm khoảng 8,4 tỷ kWh khi đi vào vận hành. Dự án được khởi công xây dựng ngày 13/12/2021

Thành tích của Tổng công ty xây dựng số 1

cc1-8-1644912501.jpg
CC1 nhận giải thưởng TOP 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt nam 2021

Trong suốt hơn 40 năm hoạt động, CC1 đã ghi dấu và để lại ấn tượng trên thị trường với các dự án trọng điểm, quy mô lớn.Ghi nhận những đóng góp của tập thể CBCNV, CC1 đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba và Huân chương Độc lập hạng Nhất, Nhì, Ba cùng với nhiều phần thưởng cao qúy khác như: Cờ thi đua, Bằng khen và giấy khen của Bộ Xây dựng và từ các địa phương TP HCM, Đồng Nai, Cần Thơ, Đăk Nông…Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Công đoàn ngành Xây dựng Việt Nam…

Cùng với đó, gần đây, CC1 được xếp hạng thứ 91 trong Top 500 Doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam năm 2021; Đứng thứ 5 trong Top Doanh nghiệp ngành xây dựng lớn nhất Việt Nam năm 2021.

Chứng nhận ISO 9001:2015, ISO 14001:2015,và chứng nhận ISO 45001:2018

Hoạt động xã hội của CC1

cc1-9-1644912501.jpg
Tổng công ty xây dựng số 1 chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn

Với truyền thống “Lá lành đùm lá rách, thương người như thể thương thân”, và phương châm hoạt động “Đồng hành & Sẻ chia”, hằng năm, Tổng công ty xây dựng số 1 đã thực hiện nhiều dự án thiện nguyện, tổ chức các hoạt động vì cộng đồng.

Những hoạt động nổi bật trong những năm gần đây như:

Tổng Công ty CC1 đã phát động tinh thần tương thân, tương ái, vận động cán bộ, công nhân viên Tổng công ty ủng hộ tối thiểu mỗi người một ngày lương và cùng với nhóm bạn hữu đã quyên góp được số tiền 2 tỷ đồng và gần 10.000 hàng hóa đến gia đình những người dân và các trường học bị thiệt hại trong bão lũ vào miền Trung vào trung tuần tháng 10/2020.

Chung tay, góp sức đóng góp vào quỹ vacxin Covid-19 và công tác phòng chống dịch tại nhiều địa phương trong năm 2020,2021.

Ngày 04/01/2022, Tổng công ty Xây dựng Số 1 - CTCP (CC1) đã ủng hộ 1 tỷ đồng “Quỹ vì người nghèo” tỉnh Bến Tre.

Thông tin liên hệ: TỔNG CÔNG TY X Y DỰNG SỐ 1- CTCP ( CC1)
 
Địa chỉ: SỐ 111A PASTEUR - P. BẾN NGHÉ - Q.1 - TP.HCM

Lời kết

Tóm lại, Tổng công ty xây dựng số 1 CC1 là một tập đoàn đa ngành với bề dày kinh nghiệm và  phát triển bền vững. Hơn 40 năm phát triển, công ty đã trở thành đơn vị tổng thầu uy tín hàng đầu cho đa dạng loại hình bất động sản.