Tổng công ty Phát điện 2 - Doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực điện năng

Tạ Thị Thanh Thúy

Tổng công ty Phát điện 2 là đơn vị đi đầu trong các ngành nghề liên quan đến điện năng. Với đội ngũ cán bộ và nhân viên chuyên nghiệp, trình độ cao, EVNGENCO2 đang từng ngày hoàn thiện để mang đến cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất. Cùng đi tìm hiểu chi tiết về công ty này qua bài viết sau nhé!

 

Đôi nét về Tổng công ty Phát điện 2

TỔNG CÔNG TY PHÁT ĐIỆN 2 - CÔNG TY TNHH MTV

 • Tên giao dịch bằng tiếng Việt: TỔNG CÔNG TY PHÁT ĐIỆN 2
 • Tên giao dịch tiếng Anh: POWER GENERATION CORPORATION 2
 • Tên viết tắt: EVNGENCO 2
 • Địa chỉ trụ sở chính: Số 01 Lê Hồng Phong, Phường Trà Nóc, Quận Bình Thủy, Thành phố Cần Thơ.
 • Điện thoại: 0292 2461 507
 • Fax: 0292 2227 446 - 0292 2227 447
 • Website: http://www.evngenco2.vn
 • Email: evngenco2@gmail.com

Quá trình hình thành và phát triển

Sự hình thành

Tổng công ty Phát điện 2 được thành lập vào ngày 01/06/2012 theo Quyết định số 3024/QĐ-BCT của Bộ công thương. Trên có sở tổ chức và sắp xếp lại Công ty TNHH MTV Nhiệt điện Cần Thơ, các công ty phát điện phụ thuộc hạch toán, Ban quản lý dự án nguồn điện.

Công ty EVNGENCO2 chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/1/2013 với 5 đơn vị hạch toán phụ thuộc vào công ty mẹ, 2 công ty con dưới sự điều hành của công ty mẹ nắm giữ 100% vốn điều lệ. Và 5 công ty liên kết khác cũng do công ty chính nắm 50% vốn điều lệ.

Quá trình phát triển

 • Tháng 09/2013: Thành lập Ban quản lý dự án Trung tâm điện lực Ô Môn thuộc chi nhánh Tổng công ty phát điện 2.
 • Tháng 01/2014: Hoàn thành việc thi công và chính thức đi vào vận hành thương mại 2 tổ máy của Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng II (600MW).
 • Tháng 10/2014: Thi công hoàn thành và đưa 2 tổ máy (156MW) của Nhà máy Thủy điện Sông Bung 4 vào vận hành thương mại chính thức.
 • Tháng 04/2015: Thành lập chi nhánh Công ty Thủy điện Sông Bung.
 • Tháng 11/2015: Hoàn thành xây dựng và đưa vào vận hành 2 tổ máy (330MW) của Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn I chính thức.
 • Tháng 1/2016: Thành lập Công ty Nhiệt điện Cần Thơ.
 • Tháng 6/2017: Xây dựng thành công và đưa 4 tổ máy (260MW) vào vận hành chính thức của Nhà máy Thủy điện Trung Sơn.
 • Tháng 1/2018: Bàn giao 2 dự án nhà máy Nhiệt điện Ô Môn III và IV sang cho Ban quản lý dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.
 • Tháng 7/2021: EVNGENCO 2 chuyển từ Công ty mẹ - Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO 2) sang công ty cổ phần (CTCP).

Chỉ trong vài năm thành lập và phát triển, công suất phát điện cua EVNGENCO2 đã tăng từ 2.975 MW lên đến 4.321 MW cuối năm 2017. Sản lượng điện trong giai đoạn 2016 - 2020 của Tổng công ty là 86,1 tỷ kWh.

tong-cong-ty-phat-dien-2-1-1647206812.jpg
Tổng công ty phát điện 2 được xây dựng với quy mô hiện đại

Tầm nhìn chiến lược, sứ mệnh và mục tiêu chiến lược

Tầm nhìn

Tổng công ty Phát điện 2 hoạt động với tầm nhìn đưa Việt Nam trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045. Đồng thời đưa EVNGENCO 2 trở thành Tổng công ty phát điện hàng đầu ở ASEAN và xa hơn là châu Á.

Sứ mệnh

Chú trọng vào đầu tư, khai thác và quản lý hiệu quả các nguồn năng lượng xanh, sạch an toàn. Đáp ứng được nhu cầu điện năng cho sự phát triển xã hội, kinh tế. Có kế hoạch cạnh tranh lành mạnh và thân thiện với môi trường xung quanh.

Mục tiêu chiến lược

Mục tiêu tăng trưởng là tập trung đầu tư vào các dự án nguồn điện ở khu vực miền Nam và Trung. Đẩy mạnh ưu tiên các dự án khí hóa lỏng và năng lượng tái tạo. Tối ưu mọi chi phí trong đầu tư và vận hành để có thể cạnh tranh lành mạnh và có giá thành hợp lý đến người tiêu dùng. 

Mục tiêu phát triển:

 • Năm 2022: EVNGENCO 2 hoạt động dưới mô hình công ty cổ phần.
 • Năm 2030: EVNGENCO 2 trở thành Tổng công ty Phát điện đi hàng đầu tại Việt Nam.
 • Năm 2045: Phấn đấu trở thành 1 trong 4 Tổng công ty Phát điện hàng đầu ở ASEAN.
tong-cong-ty-phat-dien-2-2-1647206812.jpg
Lễ ra mắt công ty cổ phần EVNGENCO 2

Giá trị cốt lõi

Công ty EVNGENCO2 hoạt động với những giá trị cốt lõi sau:

 •  Chất lượng - Tín nhiệm

Đây là giá trị được EVNGENCO 2 tôn vinh hàng đầu với mục tiêu xây dựng lên niềm tin, sự tín nhiệm với khách hàng qua chất lượng điện năng, các dịch vụ và tinh thần trách nhiệm của tổng công ty.

Bên cạnh đó, Tổng công ty Phát điện 2 còn cam kết luôn thực thi đầy đủ nghĩa vụ, trách nhiệm của mình. Đảm bảo chất lượng và đáp ứng nhu cầu của khách hàng, đối tác là mục tiêu hàng đầu.

 • Tận tâm - Trí tuệ

EVNGENCO2 luôn xây dựng phong cách làm việc điển hình của cán bộ nhân viên là có tinh thần trách nhiệm và tận tâm chu đáo. Các thành viên của tổng công ty luôn cố gắng cống hiến trí tuệ và sức lực để công việc được giải quyết nhanh gọn, hiệu quả. Qua đó đem đến cho đối tác sự hài lòng tuyệt đối.

 • Hợp tác - Chia sẻ

Là một đơn vị thành viên mạnh thuộc EVN nên EVNGENCO 2 có nhiệm vụ trên hết là cung ứng điện năng phục vụ đời sống sinh hoạt và sản xuất của nhân dân. Vì thế mà EVNGENCO 2 rất coi trọng sự hợp tác hiệu quả, thân thiện, sự chia sẻ cảm thông của chính quyền và người dân cũng như của đối tác liên quan.

Giá trị cuộc sống của người dân luôn được tôn vinh, vì vậy tổng công ty luôn sẵn sàng gắn bó, chia sẻ để giải quyết khó khăn. Hợp tác cùng nhau phát triển, cùng nhau hành động vì sự tiến bộ và thành công trong ngành điện năng.

 • Sáng tạo - Hiệu quả

Chủ động và sáng tạo trong công việc chính là đòn bẩy cho sự phát triển của tổng công ty Phát điện 2. Vì vậy mà EVNGENCO 2 rất mong muốn và có quyết tâm tạo điều kiện để mọi người phát huy được trí tuệ, sự sáng tạo và cống hiến hết mình để đưa EVNGENCO2 đi lên phát triển toàn diện, bền vững.

Cơ cấu tổ chức và lĩnh vực hoạt động của tổng công ty

Cơ cấu tổ chức công ty

Tổng công ty Phát điện 2 hoạt động dưới hình thức công ty mẹ và công ty con, do Tập đoàn Điện lực Việt Nam quản lý sở hữu 100% vốn điều lệ. EVNGENCO 2 hoạt động có tư cách pháp nhân, con dấu, theo Luật Doanh nghiệp. Có văn phòng đại diện, chi nhánh theo quy định của Pháp luật. Trực tiếp thực hiện các hoạt động kinh doanh, sản xuất và đầu tư.

Cơ cấu tổ chức quản lý của EVNGENCO 2 gồm có:

 • Ban lãnh đạo:

- Chủ tịch Tổng công ty và Tổng Giám đốc.

- 3 Phó Tổng Giám đốc.

- Kiểm sát viên.

- Kế toán trưởng.

 • 13 Ban chức năng:

- Văn phòng.

- Ban Tổ chức và Nhân sự.

- Ban Tổng hợp.

- Bán Kiểm toán nội bộ và Giám sát tài chính.

- Ban Tài chính Kế toán.

- Ban Kế hoạch.

- Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng.

- Ban Quản lý Đấu thầu.

- Ban Kỹ thuật Sản xuất.

- Ban Kinh doanh Thị trường điện.

- Ban Thanh tra Bảo vệ.

- Ban Pháp chế.

- Ban An toàn.

tong-cong-ty-phat-dien-2-3-1647206812.jpg
Chủ tịch Hội đồng công ty EVNGENCO 2 chỉ đạo tại các hội nghị

Lĩnh vực hoạt động của tổng công ty

Công ty Phát điện 2 hoạt động trong các ngành nghề chính sau:

 • Sản xuất, truyền tải và phân phối điện năng.
 • Các hoạt động về tư vấn quản lý: Quản lý dự án, Đầu tư xây dựng công trình, Tư vấn hoạt động sản xuất cho các nhà máy điện,...
 • Đầu tư và Quản lý vốn đầu tư của các dự án điện năng, vận hành và nâng cấp các thiết bị, dây chuyền sản xuất điện.
 • Xuất - nhập khẩu các nguyên, nhiên vật liệu, thiết bị vật tư trong ngành điện.
 • Đào tạo và phát triển các nguồn nhân lực về bảo dưỡng, quản lý vận hành các thiết bị trong nhà máy điện, sử dụng công nghệ tái tạo,...

Các đơn vị thành viên của Tổng công ty Phát điện 2

EVNGENCO 2 có các đơn vị thành viên trải từ Bắc vào Nam và thuộc các lĩnh vực: Nhiệt điện dầu, than, thủy điện.

Công ty Nhiệt điện Cần Thơ

Công ty được thành lập vào ngày 05/01/2016 theo Quyết định của Chủ tịch EVNGENCO 2 số 1/QĐ-EVNGENCO2 về việc thành lập chi nhánh Công ty Nhiệt điện Cần Thơ. Trụ sở chính tọa lạc tại Số 1 Đường Lê Hồng Phong, Trà Nóc, Bình Thủy, TP Cần Thơ.

Công ty hoạt động về lĩnh vực sản xuất và phân phối điện năng. Quản lý vận hành và sửa chữa bảo dưỡng Nhà máy Nhiệt điện Cần Thơ với 5 tổ máy hoạt động. Tổng công suất là 188MW, trong đó có 2 tổ máy tuabin khí công suất 2 x 38,48MW, 1 tổ máy nhiệt điện S4 và 2 tổ máy tuabin khí có công suất 2 x 39,1MW.

Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn I

Dự án xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn I được tọa lạc tại phường Phước Thới, Ô Môn, TP Cần Thơ do tổng công ty Phát điện 2 làm chủ đầu tư dự án và Ban quản lý dự án Trung tâm Điện lực Ô Môn làm quản lý.

Nhà máy gồm có 2 tổ máy với công suất là 660MW, được đấu nối với trạm 110/220kV Ô Môn để kết nối trực tiếp với lưới điện quốc gia. Nhà máy sản xuất bình quân khoảng 2,3 tỷ kWh trong mỗi năm. Góp phần tăng cường sự cung ứng điện năng của hệ thống điện lưới quốc gia. Đảm bảo cung cấp đủ nguồn điện cho miền Nam và thúc đẩy kinh tế ở Đồng bằng Sông Cửu Long phát triển.

tong-cong-ty-phat-dien-2-4-1647206812.jpg
Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn I với quy mô rộng lớn

Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại

Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại có tiền thân chính là Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại, chuyên sản xuất và phân phối điện năng từ nguồn nhiên liệu là than. Công ty nằm trên địa phận TP Chí Linh, Hải Dương. Nhà máy nhiệt điện 1 được xây dựng từ tháng 5/1980 và hoàn thành thi công vào năm 1986. Hoạt động với công suất là 440MW gồm 4 tổ tuabin máy phát và 8 lò hơi theo khối. 

Nhà máy nhiệt điện 2 được khởi công xây dựng mở rộng trên mặt bằng ở phía Đông nhà máy vào tháng 6/1998. Có thiết kế công suất 600MW với 2 tổ hợp lò hơi - tuabin - máy phát, mỗi tổ máy có công suất 300MW. 

Tháng 3/2005 Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại đổi tên Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại. Đến nay thì đây là nhà máy nhiệt điện chạy bằng than có công suất lớn nhất cả nước, với sản phẩm chủ yếu là sản xuất điện năng.

Công ty Thủy điện Quảng Trị

Tiếp đến là công ty Thủy điện Quảng Trị được thành lập vào tháng 3/2007, địa chỉ ở Số 300 đường Lý Thường Kiệt, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Là đơn vị hạch toán phụ thuộc EVNGENCO 2. 

Công ty có nhiệm vụ chính là quản lý vận hành công trình Thủy lợi - Thủy điện Quảng Trị, bổ sung nước tưới, nước sinh hoạt cho hạ du, giảm lũ lụt cho đồng bằng và sản xuất cung cấp điện năng cho lưới điện Quốc gia nhằm phục vụ sự phát triển của kinh tế - xã hội.

Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng

Công ty Nhiệt điện Hải Phòng có trụ sở chính tại xã Tam Hưng, Thủy Nguyên, Hải Phòng. Được chính phủ giao cho làm chủ đầu tư của dự án Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng với nhiệm vụ là chịu trách nhiệm quản lý, đầu tư, lực lượng sản xuất và kinh doanh điện. Mục tiêu đáp ứng được các nhu cầu cấp bách sử dụng điện của người dân và tạo sự ổn định cho tam giác kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh.

Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng 1 và 2 hoạt động với tổng công suất là 1200MW, được đầu tư 24.000 tỷ đồng. Mỗi năm sản xuất ra hơn 7,2 tỉ KWh điện, giúp cung cấp sản lượng điện lớn cho hệ thống lưới điện quốc gia. Có doanh thu khoảng hơn 9.000 tỷ và góp vào ngân sách nhà nước, địa phương trên 400 tỷ tiền thuế mỗi năm.

Quá trình sản xuất điện của nhà máy gồm 2 thiết bị chính là tuabin và lò hơi. Máy phát truyền tải điện gồm 2 phân phối 110kV và 220 kV.

tong-cong-ty-phat-dien-2-5-1647206812.jpg
Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng cung cấp điện năng cho sự phát triển xã hội - kinh tế

Công ty Thủy điện Sông Bung

Công ty được thành lập tháng 5/2015, hoạt động với hình thức là chi nhánh của tổng công ty Phát điện 2. Địa chỉ tại số 143 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Quận Cẩm Lệ , Thành phố Đà Nẵng.

Ngành nghề kinh doanh chính của công ty bảo gồm:

 • Sản xuất và phân phối, kinh doanh điện năng.
 • Quản lý vận hành và bảo dưỡng sửa chữa các nhà máy thủy điện.
 • Cải tạo các công trình thủy điện, kiến trúc, thiết bị trong nhà máy điện.
 • Thực hiện các công tác chuẩn bị cho quá trình sản xuất của các công trình thủy điện.

Hiện tại thì công ty đang quản lý vận hành 2 nhà máy thủy điện đó là: Nhà máy Thủy điện Sông Bung 2 có 1 tổ máy công suất 50MW và Nhà máy Thủy điện Sông Bung 4 có 2 tổ máy với công suất là 156MW.

Công ty Thủy điện A Vương

Dự án nhà máy Thủy điện A Vương là một trong các dự án thủy điện bậc thang thuộc hệ thống sông Vũ Gia, Thu Bồn. Được khởi công xây dựng tháng 8/2003 với tổng vốn đầu tư trên 3800 tỷ đồng. Trụ sở của công ty được đặt tại tầng 9 Tòa nhà EVNGENCO 2, số 143 Xô Viết Nghệ Tĩnh, TP Đà Nẵng.

Đây là một dự án công trình vô cùng có ý nghĩa đối với sự phát triển của đất nước. Nhà máy có công suất 210MW với 2 tổ máy chính, lượng điện sản xuất ra hàng năm là 815 triệu KWh.

Công ty TNHH MTV Thủy điện Trung Sơn

Dự án nhà máy Thủy Điện Trung Sơn là dự án có quy mô trung bình được xây dựng trên sông Mã thuộc vùng Tây Bắc. Vị trí của công trình nằm ở địa phận xã Trung Sơn, Quan Hóa, Thanh Hóa, chi nhánh thuộc tổng công ty Phát điện 2.

Tháng 6/2017 nhà máy hoàn thành thi công xây dựng và đưa vào vận hành thương mại với 4 tổ máy. Công suất thiết kế là 260 MW và sản xuất ra 1.018 triệu kWh mỗi năm.

tong-cong-ty-phat-dien-2-6-1647206812.jpg
Lòng hồ khu vực nhà máy thủy điện Trung Sơn

Công ty cổ phần Thủy điện sông Ba Hạ

Công ty được thành lập trên cơ sở chuẩn bị sản xuất Nhà máy Thủy điện sông Ba Hạ trực thuộc ban quản lý dự án Thủy điện 3. Trụ sở công ty ở số 2C, Trần Hưng Đạo, TP Tuy Hòa, Tỉnh Phú Yên.

Công trình nằm trên sông Ba Hạ thuộc địa phận 2 huyện Sông Hinh, Sơn Hòa (Phú Yên) và một phần thuộc huyện Krông Pa (Gia Lai). Nhà máy có 2 tổ máy phát điện với công suất 220 MW và cung cấp cho hệ thống lưới điện quốc gia với sản lượng điện trung bình 825 triệu kWh/năm.

Công ty Thủy điện An Khê - Ka Nak

Công ty Thủy điện An Khê - Ka Nak được thành lập tháng 4/2011 theo Quyết định số 232/QĐ-EVN, là công ty nhà nước trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam và được EVNGENCO 2 quản lý trực tiếp với nhiệm vụ là vận hành 2 nhà máy thủy điện:

 • Nhà máy Thủy điện An Khê với 2 tổ máy, tổng công suất là 160MW.
 • Nhà máy Thủy điện gồm có 2 tổ máy, với công suất mỗi tổ là 6,5 MW.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về Tổng công ty Phát điện 2. Với đội ngũ cán bộ nhân viên chuyên nghiệp cùng mục tiêu phát triển lâu dài, EVNGENCO 2 đang dần hoàn thiện và tăng trưởng từng ngày. Hứa hẹn sẽ mang đến nhiều lợi ích tích cực cho cuộc sống của người dân.