Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí: Vị thế hàng đầu trong ngành phân bón Việt Nam

Nguyễn Khắc Tiến

Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí được thành lập từ năm 2003 với sứ mệnh sản xuất, cung ứng nguồn phân bón hóa chất phong phú, góp phần tích cực vào sự phát triển bền vững của nền nông nghiệp và kinh tế đất nước.

Giới thiệu về Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo)

Là một đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, PVFCCo (trước đây là Công ty Phân đạm và Hóa chất Dầu khí) có địa chỉ tại số 43 Mạc Đĩnh Chi, P. Đa Kao, Q.1, Tp.HCM. PVFCCo được thành lập vào ngày 28/03/2003 theo Quyết định của Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ. Với sứ mệnh là sản xuất, cung ứng nguồn phân bón và hóa chất phong phú, giá cả hợp lý và chất lượng tốt nhất cho khách hàng, góp phần tích cực vào sự phát triển bền vững của nền nông nghiệp Việt Nam.

Ngày 31/8/2007, PVFCCo chính thức chuyển đổi sang mô hình công ty cổ phần, đến ngày 05/11/2007, cổ phiếu của công ty (mã chứng khoán DPM) đã được niêm yết và giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM.

pvfcco-1648742413.jpg
Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo)

Trong suốt quá trình phát triển, đến nay, PVFCCo đã có gần 2.000 đoàn viên với số lượng 09 Công đoàn cơ sở thành viên trực thuộc. Không chỉ có phân bón, PVFCCo cũng đang dần khẳng định vị thế của mình ở lĩnh vực sản xuất hóa chất, hóa phẩm chuyên dụng đáp ứng nhu cầu cho các đơn vị thành viên của Tập đoàn và cả các nhà thầu dầu khí tại Việt Nam.

Nhà máy Đạm Phú Mỹ thuộc PVFCCo hiện đang có tổng cộng 7 đơn vị thành viên trải dài trên cả 3 miền đất nước, nhà máy có thể sản xuất ra 800.000 tấn urea/năm và 540.000 tấn amoniac/năm. 

Chặng đường hình thành và phát triển của PVFCCo

Nhà máy Đạm Phú Mỹ được khởi công xây dựng vào ngày 12/03/2001

Ngày 28/03/2003: Chính thức thành lập Công ty Phân đạm và Hóa chất Dầu khí, là doanh nghiệp thành viên của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam

Năm 2004: Nhà máy Đạm Phú Mỹ được Tổ hợp nhà thầu bàn giao lại cho Công ty Phân đạm và Hóa chất Dầu khí. Ngoài ra cũng trong năm này Công đoàn của Công ty được thành lập

pvfcco-1-1648742413.jpg

Ngày 12/4/2005: PVFCCo tổ chức Đại Hội Công Đoàn lần thứ I, nhiệm kỳ 2005-2007 tại Tân Thành – BR-VT.

Năm 2007: Chuyển thành Công ty Cổ phần Phân đạm và Hóa chất Dầu khí, ngoài ra, trong năm 2007, cổ phiếu của PVFCCo (mã chứng khoán DPM) chính thức được niêm yết và giao dịch trên sàn chứng khoán 

Ngày 15/05/2008: Chuyển đổi thành Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí – CTCP

Tháng 8/2011: Nhà máy Đạm Phú Mỹ đạt sản lượng 5 triệu tấn

Quý 3/2015: Khởi công tổ hợp dự án NH3 và Nhà máy NPK Phú Mỹ

Ngày 15/7/2017: Nhà máy Đạm Phú Mỹ đạt sản lượng 10 triệu tấn

Quý 1/2018: Vận hành Nhà máy NPK Phú Mỹ và xưởng NH3 (mở rộng), sản phẩm được đưa ra thị trường

Ban lãnh đạo của PVFCCo

Chủ tịch Hội đồng quản trị: Ông Hoàng Trọng Dũng

Tổng Giám đốc kiêm Thành viên HĐQT: Ông Lê Cự Tân

Thành viên Hội đồng quản trị: Ông Louis T. Nguyen, Ông Trịnh Văn Khiêm, Ông Dương Trí Hội

Phó Tổng Giám đốc: Bà Trần Thị Phương Thảo, Ông Cao Trung Kiên, Ông Đào Văn Ngọc, Bà Lê Thị Thu Hương, Ông Lê Văn Quốc Việt, Ông Tạ Quang Huy, Ông Võ Ngọc Phương

pvfcco-3-1648742412.jpg
Ông Lê Cự Tân, Tổng Giám đốc PVFCCo nhận kỷ niệm chương Top 50 thương hiệu dẫn đầu

Các danh hiệu, giải thưởng đã đạt được trong quá trình hình thành và phát triển

Năm 2008: Nhà máy Đạm Phú Mỹ nhận được Huân chương lao động hạng Ba 

Năm 2009: Huân chương lao động hạng Nhì cho PVFCCo và Nhà máy Đạm Phú Mỹ

Năm 2010: Cúp vàng Chất lượng Xây dựng Việt nam cho công trình Nhà máy Đạm Phú Mỹ

Năm 2011: Lọt Top 20 đơn vị đạt được Danh hiệu “100 Tổ chức Đảng tiêu biểu trong Doanh nghiệp”

Top 10 Thương hiệu Việt nam - Giải thưởng Sao Vàng Đất Việt trong các năm 2009, năm 2011 và năm 2013

Nằm trong Top 10 Doanh nghiệp thực hiện tốt Trách nhiệm xã hội và vinh dự nhận được Giải thưởng Sao Vàng Đất Việt các năm 2011, năm 2013

"Thương hiệu Quốc gia" năm 2014-2016

Top 5 doanh nghiệp có hoạt động IR tốt nhất do nhà đầu tư bình chọn
 
Năm 2015: Top 3 "Quản trị công ty khu vực ASEAN" 

Top 40 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam trong 3 năm liên tiếp 2016 - 2017 - 2018

Chiến lược và phát triển đầu tư của PVFCCo trong thời gian tới?

Đến năm 2025: Doanh nghiệp tiếp tục đầu tư, thực hiện xây dựng các nhà máy phân bón, hóa chất với công nghệ  hiện đại và trình độ quản lý tiên tiến nhằm đa dạng hóa sản phẩm, mở rộng thêm nhiều thị trường phân phối phân bón, hóa chất đến các thị trường trong khu vực và cả trên thế giới. Từ đó, đưa PVFCCo trở thành một trong những doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phân bón công nghệ cao tại khu vực Đông Nam Á, nằm ở Top 10 trong khu vực về sản lượng sản xuất.

Đến năm 2030: Nỗ lực phấn đấu trở thành doanh nghiệp có quy mô đứng trong Top 10 khu vực Châu Á về ngành phân bón, hóa chất. 

pvfcco-2-1648742413.jpg

PVFCCo cán mốc 150.000 tấn phân bón NPK năm 2021

Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí đã cán mốc sản lượng 150.000 tấn phân bón NPK, về đích sớm 35 ngày so với kế hoạch đặt ra.

Đây là mốc sản lượng ý nghĩa đối với PVFCCo trong bối cảnh thực hiện bảo dưỡng tổng thể định kỳ Nhà máy phân bón cũng như dịch bệnh Covid-19 bùng phát phải thực hiện chế độ sản xuất "3 tại chỗ", chi phí nguyên liệu, nhân công, logistic... tăng cao và khan hiếm trầm trọng trên toàn thế giới.

Không chỉ tăng trưởng về sản lượng trong năm 2021, PVFCCo còn tiếp tục đưa ra nhiều công thức sản phẩm mới, góp phần đa dạng hóa chuỗi sản phẩm phân bón NPK Phú Mỹ chất lượng cao, cung cấp dinh dưỡng hợp lý với từng thời kỳ sinh trưởng của cây trồng và các vùng thổ nhưỡng khác nhau.

Việc tăng trưởng sản xuất phân bón NPK Phú Mỹ đã giúp doanh nghiệp có thêm dòng sản phẩm chủ lực bên cạnh sản phẩm truyền thống là Đạm Phú Mỹ, tăng nguồn cung cho thị trường cũng như góp phần tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh năm 2021 của PVFCCo.

Đồng thời, kết quả này cũng tạo điều kiện để PVFCCo triển khai thêm nhiều chương trình an sinh xã hội, hỗ trợ giảm chi phí cho bà con nông dân và đóng góp vào hoạt động phòng chống dịch Covid-19 trên cả nước.

Được biết, Nhà máy NPK Phú Mỹ là nhà máy duy nhất và đầu tiên của Việt Nam sử dụng công nghệ hóa học của nhà bản quyền Incro SA (Tây Ban Nha). Đi vào hoạt động từ năm 2018, đến nay, đội ngũ kỹ sư, công nhân của PVFCCo đã thuần thục, làm chủ được công nghệ vận hành và tự tin hướng tới kế hoạch sản xuất cao hơn trong năm 2022.

pvfcco-1649087551.jpg

Quản trị biến động, đảm bảo nguồn cung phân bón cho bà con cả nước

Kể từ đầu năm 2022 đến nay, tình hình địa chính trị cùng dịch bệnh trên thế giới cũng như trong nước diễn biến phức tạp và khó lường đã ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế - xã hội, trong đó có cả lĩnh vực sản xuất kinh doanh phân bón phục vụ cho canh tác nông nghiệp. 

Tuy nhiên, nhờ thực hiện tốt công tác quản trị biến động và chuẩn bị kỹ lưỡng nên PVFCCo vẫn đang duy trì hoạt động ổn định, đảm bảo nguồn cung phân bón Phú Mỹ cho bà con nông dân cả nước.

Theo đó, ngay từ năm 2021, PVFCCo đã chuẩn bị đủ nguyên liệu Kali, DAP dành cho hoạt động sản xuất NPK của cả năm 2022 và nguồn hàng đủ cho kinh doanh 6 tháng đầu năm 2022. Bên cạnh đó, PVFCCo cũng dự phòng sẵn sàng các phương án thay thế trong trường hợp nguồn cung hay chuỗi logistic bị gián đoạn. 

Xác định vượt qua thách thức, tận dụng thời cơ thì trước hết phải an toàn trong đại dịch, PVFCCo đã nghiêm túc thực hiện vừa phòng, chống dịch đảm bảo, vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh liên tục. Đồng thời, áp dụng nhiều biện pháp bảo vệ sức khỏe cho người lao động, thực hiện làm việc từ xa, tăng cường công nghệ thông tin, nhanh chóng thay đổi các chương trình để hoạt động phù hợp trong điều kiện dịch bệnh. Nhiều sáng kiến phòng, chống dịch đã được áp dụng hiệu quả và an toàn trong thời điểm này. Nhờ vậy mà chỉ trong 2 tháng đầu năm 2022, các nhà máy luôn vận hành vượt công suất, chất lượng sản phẩm được nâng cao, sản lượng sản xuất phân bón đạt gần 180 nghìn tấn, vượt kế hoạch và cùng kỳ năm 2021.

Về công tác điều độ và tiêu thụ hàng hóa cũng được công ty thực hiện tốt với việc sản lượng kinh doanh trong 2 tháng đầu năm 2022 đạt gần 190 nghìn tấn phân bón và hóa chất các loại. Ngoài ra, với năng lực kho vận tốt, PVFCCo đã đảm bảo lượng hàng luôn sẵn sàng tại các khu vực, phục vụ nhu cầu phân bón tăng cao từ tháng 3 trở đi, bởi đây là thời điểm hầu hết các khu vực trong cả nước bước vào vụ chăm bón.

Bên cạnh đó, nhằm đồng hành cùng bà con trong bối cảnh giá phân bón vẫn neo ở mức cao, PVFCCo đã tăng cường các hoạt động tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật sử dụng phân bón với những cách làm đa dạng, ứng dụng công nghệ thông tin, hướng dẫn trực tiếp,... giúp bà con nông dân sử dụng hiệu quả và tiết kiệm vật tư nhất có thể.