Tổng Công ty Đầu tư Hợp Nghĩa - doanh nghiệp “bắt tay” với Hòa Phát dự định xây dự khu dân cư hơn 5.600 tỷ đồng có gì đáng lưu ý?

Phạm Chí Tình
Được biết, Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Hợp nghĩa bắt đầu đi vào hoạt động kể từ ngày 1/10/2020, trụ sở đăng ký tại 308 Hai Bà Trưng, phường Lê Hồng Phong, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi. Công ty này còn có một chi nhánh tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Ngành nghề kinh doanh chính là bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu và chủ sử dụng hoặc đi thuê.

Mới đây, Sở Kế hoạch và Đầu tư Phú Thọ đã công bố kết quả mở hồ sơ đăng ký thực hiện dự án Khu dân cư nông thôn sinh thái Cao Xá tại huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. Đáng chú ý, chỉ có một nhà đầu tư duy nhất nộp hồ sơ, đó chính là Liên danh Công ty Cổ phần Tổng Công ty Đầu tư Hợp Nghĩa - Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển đô thị Hòa Phát.

Dự án này với tổng vốn đầu tư dự kiến là 5.622 tỷ đồng; trong đó chi phí thực hiện là 5.284 tỷ đồng còn chi phí bồi thường, hỗ trợ cùng với tái định cư là 338 tỷ đồng. Quy mô sử dụng đất của dự án là 120 ha gồm có các hạng mục: Nhà ở liền kề, biệt thự và công trình hỗn hợp, dịch vụ công cộng; ngoài ra còn có hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ. Thời gian hoạt động của dự án này là 50 năm và tiến độ hoàn thành xây dựng đến năm 2030. 

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ đã ban hành quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 đối với Khu dân cư nông thôn sinh thái xã Cao Xá, huyện Lâm Thao vào ngày 19/05/2021; theo như quy hoạch mô tả, đây là một khu dân cư nông thôn sinh thái đồng bộ và hiện đại với chức năng hỗn hợp gồm nhà ở và dịch vụ thương mại, đồng thời đảm bảo hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật ở trong khu dân cư.

hp-1-1669112650.png
Dự án này với tổng vốn đầu tư dự kiến là 5.622 tỷ đồng; trong đó chi phí thực hiện là 5.284 tỷ đồng còn chi phí bồi thường, hỗ trợ cùng với tái định cư là 338 tỷ đồng. Ảnh minh họa

Dễ dàng thấy được rằng trong khoảng thời gian gần đây, ông lớn Hòa Phát liên tục gia nhập thị trường bất động sản. Mới tháng 9 năm nay, Công ty Cổ phần Phát triển đô thị Hòa Phát Yên Mỹ - một công ty con của Tập đoàn Hòa Phát - đã trở thành nhà đầu tư duy nhất đăng ký thực hiện Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp tại Khu công nghiệp Yên Mỹ II. Dự án này có quy mô lên đến 30,99ha cùng với tổng mức đầu tư rơi vào khoảng 4.830 tỷ đồng.

Tính đến nay, Tập đoàn Hòa Phát đã bước sang năm thứ 21 hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, trong đó có cả khu công nghiệp cùng với khu đô thị, nhà ở. Xét về bất động sản khu công nghiệp, thời điểm hiện tại Hòa Phát đang sở hữu cũng như vận hành 3 khu công nghiệp (KCN), bao gồm: KCN Phố Nối A với quy mô 688 ha (Hưng Yên), KCN Hòa Mạc rộng 131ha (Hà Nam) và KCN Yên Mỹ II rộng 313 ha (Hưng Yên).

Doanh thu từ mảng bất động sản khu công nghiệp năm 2021 của Hòa Phát được ghi nhận ở mức gần 980 tỷ đồng, so với năm 2020 đã ghi nhận mức tăng lên đến 83% và trở thành nguồn thu chính của Tổng Công ty Bất động sản Hòa Phát. Trong năm nay, Hòa Phát dự kiến thu về hơn 1.600 tỷ đồng doanh thu từ lĩnh vực bất động sản, trong đó chỉ tính riêng cho thuê hạ tầng khu công nghiệp đã là 1.500 tỷ đồng. Những khu công nghiệp của Hòa Phát liên tục được mở rộng, tính riêng KCN Phố Nối A đã dự kiến đạt 900 ha. Đồng thời, Hòa Phát cũng đang tích cực triển khai thủ tục đầu tư đối với các dự án KCN, khu đô thị mới ở nhiều tỉnh thành trên cả nước.

hp-2-1669112730.png
Những khu công nghiệp của Hòa Phát liên tục được mở rộng, tính riêng KCN Phố Nối A đã dự kiến đạt 900 ha

Những điều ít người biết về Tổng Công ty Đầu tư Hợp Nghĩa

Tổng Công ty Đầu tư Hợp Nghĩa bắt đầu hoạt động kể từ ngày 1/10/2020, trụ sở đăng ký tại 308 Hai Bà Trưng, phường Lê Hồng Phong, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi. Công ty này còn có một chi nhánh tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Ngành nghề kinh doanh chính là bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu và chủ sử dụng hoặc đi thuê.

Người đại diện pháp luật cho công ty này là ông Lê Đăng Triều. Điều đáng nói, dù chưa phải là doanh nghiệp niêm yết, thế nên thông tin về Tổng Công ty Đầu tư Hợp Nghĩa không có nhiều. Thế nhưng theo thông tin từ Nhịp Sống Thị Trường, công ty này chính là công ty mẹ của một doanh nghiệp đã chính thức niêm yết trên sàn UPCOM kể từ năm 2018. Đó chính là Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Quảng Ngãi (Mã cổ phiếu MQN). Người đại diện theo pháp luật của Tổng Công ty Đầu tư Hợp Nghĩa hiện nay cũng chính là Chủ tịch Hội đồng quản trị của MQN.

Tiền thân của Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Quảng Ngãi là đơn vị sự nghiệp có thu trực thuộc UBND thị xã Quảng Ngãi, đã được thành lập theo quyết định số 868/QĐ-UB ngày 18/9/1989 của UBND tỉnh Quảng Ngãi. Công ty này chính thức đi vào hoạt động vào ngày 01/4/1990. Công ty này có ngành nghề kinh doanh chính gồm có: Dịch vụ công ích; Thu gom rác thải và dịch vụ phục vụ tang lễ; Xử lý và tiêu hủy rác thải; Dịch vụ chăm sóc và duy trì cảnh quan; xây dựng công trình; kinh doanh bất động sản; khai thác đá, cát, sỏi, đất sét, bán buôn vật liệu, thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng...

hp-3-1669112729.png
Từ năm 2018 cho đến nay, Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Quảng Ngãi kinh doanh khá ổn định là đều ghi nhận lãi sau thuế

Theo thông tin cập nhật, vào cuối quý 2 năm nay, Tổng Công ty Đầu tư Hợp Nghĩa là cổ đông lớn và đang sở hữu 50,81% trong tổng số cổ phần của toàn Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Quảng Ngãi. Thời điểm đó, vốn điều lệ của MQN là 47 tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư của Tổng Công ty Đầu tư Hợp Nghĩa tại MQN có giá trị khoảng 23,9 tỷ đồng.

Đến tháng 9 năm nay, vốn điều lệ của Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Quảng Ngãi đã được nâng lên mức 53 tỷ đồng sau khi tiến hành chi trả cổ tức cho các cổ đông bằng cổ phiếu. Tính đến ngày 31/12/2021, tổng quy mô tài sản của MQN là 274 tỷ đồng, so với một năm trước đó đã tăng thêm gần 60%. Từ năm 2018 cho đến nay, MQN kinh doanh khá ổn định là đều ghi nhận lãi sau thuế. Tuy nhiên, dù doanh thu tăng trưởng nhưng tỷ suất sinh lời dựa trên doanh thu ROS của doanh nghiệp này lại giảm đáng kể, năm 2018 là cao nhất khi đạt gần 17% nhưng đến năm 2021 lại chỉ còn hơn 6%. 

Trong khi đó, Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển Đô thị Hòa Phát là thành viên thứ 5 của Tập đoàn Hòa Phát. Công ty này có địa chỉ đóng tại số 39 Nguyễn Đình Chiểu, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội. Người đại diện của công ty là ông Hoàng Quang Việt.

hp-4-1669112729.png
Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển Đô thị Hòa Phát là thành viên thứ 5 của Tập đoàn Hòa Phát, địa chỉ đóng tại số 39 Nguyễn Đình Chiểu, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội

Theo tìm hiểu được biết, công ty này chính thức đi vào hoạt động kể từ ngày 28/9/2002 với ngành nghề đăng ký kinh doanh chính gồm: khai thác đá, cát, sỏi, đất sét; xây dựng nhà các loại và kinh doanh bất động sản.