Thiên Nam Group: Sự vươn lên vượt bậc của cánh chim đầu đàn trên thị trường sắt thép

Trần Ngọc Đức

Thiên Nam Group có mặt trên thị trường với định hướng sẽ trở thành doanh nghiệp nhận được sự tín nhiệm của mọi khách hàng, đối tác để có thể đem đến cho xã hội những sản phẩm - dịch vụ tốt nhất nâng tầm được cuộc sống.

Giới thiệu về Thiên Nam Group

Thiên Nam Group tên đầy đủ là Công ty Cổ phần Thương mại Xuất nhập khẩu Thiên Nam, tên Tiếng Anh là Thien Nam Trading Import Export JSC viết tắt là Tenimex (Mã chứng khoán: TNA). Thiên Nam Group được thành lập vào năm 2000, trải qua 21 năm xây dựng và phát triển, Công ty đã có bước phát triển và định vị thương hiệu vững chắc trên thị trường. 

thien-nam-group-1-1650711293.jpg
Công ty Cổ phần Thương mại Xuất nhập khẩu Thiên Nam

Lịch sử phát triển của Thiên Nam Group

Năm 2000: Chính thức chuyển đổi Công ty Thương mại - Dịch vụ Xuất nhập khẩu Quận 10 (Tenimex) sang Công ty Cổ phần Thương mại Xuất nhập khẩu Thiên Nam. 

Năm 2005: Công ty Thiên Nam chính thức niêm yết 1,3 triệu cổ phiếu trên sàn Hose với mã chứng khoán là TNA

Năm 2006: Thiên Nam đã hoàn thiện được bộ máy điều hành cấp cao và chọn ngành hàng chủ lực là kinh doanh sắt thép

Năm 2007: Thiên Nam tiến hành phát hành thành công 2 triệu cổ phiếu đồng thời tăng vốn điều lệ lên 33 tỷ đồng

Năm 2008: Lần đầu tiên Thiên Nam đạt mức doanh thu là 700 tỷ đồng

Năm 2009: Công ty chính thức phát hành thành công 4,7 triệu cổ phiếu đồng thời tăng vốn điều lệ lên 80 tỷ đồng. Ngoài ra, trong năm nay, Thiên Nam cũng thành lập và sở hữu 80% vốn điều lệ của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghệ phẩm Thiên Nam. Bên cạnh đó, để có thể chủ động trong việc bám sát thị trường cũng như định vị được thương hiệu trong lĩnh vực sắt thép, Thiên Nam đã thành lập nên Cửa hàng kinh doanh sắt thép Thiên Nam. 

Năm 2010: Hoàn thiện và đưa vào khai thác cao ốc văn phòng Thiên Nam 

Năm 2011: Thành lập TT KDST Long An 

Năm 2012: TT KDST Bình Chánh chính thức được thành lập với mục đích mở rộng thị trường bán lẻ

Năm 2014: Thiên Nam cho khánh thành tòa nhà Trung tâm Thương mại và Văn phòng tại Quận 10 - Hồ Chí Minh

Năm 2015: Chính thức chuyển đổi cơ cấu tổ chức từ ngành sắt thép - hình trở thành khối tự doanh sắt thép và gia công bán thành phẩm nhằm phục vụ nhu cầu đa dạng của khách hàng

Tháng 12/2015: Thiên Nam tiến hành thoái hết vốn nhà nước của Tổng Công ty thương mại Sài Gòn - Trách nhiệm hữu hạn MTV

Năm 2016: Thiên Nam tiến hành phát hành 2.104.777 cổ phiếu thưởng

Ngày 01/07/2016: Công ty tiến hành điều chỉnh tỷ lệ vốn góp tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn CPN Thiên Nam

Năm 2017: Thiên Nam tiến hành phát hành 2.487.390 cổ phiếu thưởng đồng thời tăng vốn điều lệ lên 125.921.670.000 đồng

Năm 2018: Thiên Nam thành lập Công ty Đầu tư Giáo dục Thiên Nam và tăng vốn điều lệ lên 301.272.960.000 đồng

Năm 2019: Thiên Nam tăng vốn điều lệ lên con số 345.940.600.000 đồng đồng thời thành lập 2 công ty là Công ty Cổ phần Nahaviwel, TT KDST Bình Tân

Năm 2020: Thiên Nam tăng vốn điều lệ từ 301.272.960.000 đồng lên 397.308.840.000 đồng

Ban lãnh đạo của Thiên Nam Group

Chủ tịch Hội đồng quản trị: Ông Nguyễn Quang Hòa

Tổng Giám đốc: Ông Vương Quang Diệu

Thành viên Hội đồng quản trị: Ông Hồ Văn Tuyên; Bà Trần Thị Hiền

Phó Tổng giám đốc: Ông Nguyễn Minh Thư

thien-nam-group-2-1650711293.jpg
Ban lãnh đạo cùng cán bộ nhân viên của Thiên Nam Group

Tầm nhìn, Sứ mệnh và Giá trị cốt lõi của Thiên Nam Group

Tầm nhìn: Trong tương lai, Thiên Nam Group đã đặt mục tiêu sẽ trở thành một trong những tập đoàn kinh doanh đa ngành nghề hàng đầu tại Việt Nam với 5 lĩnh vực chủ lực sau:

  • Kinh doanh sắt thép
  • Phân phối thực phẩm ngoại nhập
  • Kinh doanh bất động sản
  • Kinh doanh điện máy
  • Đầu tư Giáo dục

Bên cạnh đó, Thiên Nam Group còn hướng đến việc sẽ trở thành Doanh nghiệp nhận được nhiều sự tín nhiệm của mọi khách hàng lẫn nhà đầu tư và đối tác. Từ những điều này, Thiên Nam sẽ xây dựng nên một tập đoàn mạnh mẽ luôn sải được đôi cánh rộng để vươn cao, vươn xa hơn. 

Sứ mệnh: Thiên Nam Group hoạt động với sứ mệnh sẽ mang đến cho khách hàng, đối tác và đồng nghiệp những giá trị thiết thực nhất. 

  • Đối với khách hàng: Thiên Nam Group sẽ cung cấp đến khách hàng những sản phẩm - dịch vụ tốt nhất với giá cả phù hợp
  • Đối với đối tác: Luôn là đối tác mang trong mình sự trách nhiệm và uy tín cao nhất tại Việt Nam đồng thời mang lại những giá trị sản phẩm - dịch vụ giúp cho cuộc sống ngày càng bền vững
  • Đối với đồng nghiệp: Thiên Nam cam kết sẽ luôn tạo ra một môi trường thuận lợi cho sự phát triển của nhân viên đồng thời đề cao tinh thần đoàn kết và chịu trách nhiệm trước mọi hành động của bản thân mình. 

Giá trị cốt lõi: Thiên Nam Group luôn luôn hoạt động theo 4 giá trị cốt lõi chính đó là Chính trực, Công bằng, Sáng tạo, Thử thách 

Ý nghĩa và Thông điệp từ bộ nhận diện thương hiệu của Thiên Nam Group

Ý nghĩa logo

Biểu tượng: Hình ảnh đôi cánh được sải rộng giữa không trung để có thể vươn được lên trời cao. Đối với Thiên Nam Group thì đôi cánh chính là biểu tượng đặc biệt thể hiện được hy vọng, niềm tin và sự tự tin, vững vàng để có thể vượt lên mọi thử thách từ đó ngày càng phát triển mạnh mẽ. 

Hình dáng: Ký tự TNA được cách điệu chính là một phần cốt lõi của logo bởi mang trong mình hình dáng cánh cửa mở rộng qua đó đem lại sự vượng khí đến cho Công ty. Bên cạnh đó, đây cũng chính là tạo hình các đường nét của khối nhà, sắt thép từ đó gợi nhớ đến ngành nghề kinh doanh chủ lực của Thiên Nam Group. 

Màu sắc: Sử dụng màu xanh dương chuyển sắc, Thiên Nam group muốn nhắn nhủ đến sự hiện đại, bừng sáng cho một tương lai phát triển. 

thien-nam-group-5-1650711284.jpg
Thiên Nam Group

Thông điện Logo

Dựa vào nền tảng hơn 20 năm hình thành và phát triển, Thiên Nam Group đã bước sang giai đoạn chắp cánh hướng đến tầm cao mới. Bằng sức mạnh nội lực, Thiên Nam group đã chọn biểu tượng logo mới là hình ảnh chim đại bàng với quyết tâm tung đôi cánh vững chắc trên không trung từ đó tạo nên được nguồn sinh khí tốt để thu hút nguồn năng lượng từ xung quanh. Đồng thời dùng nhãn quan sắc bén khám phá ta được những tiềm năng, những cơ hội mới. 

Đặc biệt hơn, sức mạnh của đại bàng không chỉ nằm ở đôi cánh mà còn là tâm trí bởi đại bàng luôn muốn vượt qua được chính mình và sở hữu khát vọng sinh tồn ở tầng cao nhất. Việc thay đổi logo mới của Thiên Nam Group như thay một lớp cánh mới đồng thời tiếp thêm năng lượng tích cực hơn, mạnh mẽ hơn để có thể vượt lên trên những điều đã làm được trong quá khứ nâng tầm doanh nghiệp lên một tầm cao mới. 

Sản phẩm của Thiên Nam Group

Sắt thép: Trong suốt hơn 20 năm qua, Thiên Nam Group không ngừng phấn đấu, xây dựng lĩnh vực sắt thép để trở thành một trong những mảng kinh doanh tiên phong tăng trưởng mạnh mẽ nhất của tập đoàn.

Danh mục sản phẩm Sắt thép của Thiên Nam gồm: Thép dây (wire rod), Thép dự ứng lực (PC Bar, PC Wire, PC Strand), Thép tấm cán nóng, Thép đặc chủng, Thép hình, Thép xây dựng, Thép sợi, Vật liệu hàn

thien-nam-group-4-1650711293.jpg
Sản phẩm sắt thép của Thiên Nam Group

Bất động sản: Dự án Golden Bay Cam Ranh, Dự án Sentosa Villa Phan Thiết, Dự án Happy Home Cà Mau, Dự án 8X Đầm Sen, Dự án 12 View, Dự án Melody Residences, Dự án Sky Center, Dự án Florita Quận 7, ....

Công nghệ phẩm: Bao gồm các sản phẩm như Sữa đậu đen và 16 vị Ngũ cốc, Nước ép Zaram Food Táo và Củ dền, Nước ép Zaram Food Tựu; Nước ép Zaram Hoa Cát cánh và Lê; Nước ép Zaram Bí ngô, Sữa hạt Vegemil, Sữa đậu nành Pororo và Crong Hương chuối Vegemil

Giáo dục: Hệ Thống Mầm Non Song Ngữ South Sky Kindergarten

Thiên Nam Group không dừng lại ở việc kinh doanh ngành chủ lực, Công ty còn dần mở rộng phạm vi kinh doanh ở nhiều lĩnh vực khác thông qua việc liên kế với Công ty Cổ phần phát triển Kinh doanh thương mại Sài Gòn ở các lĩnh vực như: 

Bất động sản: Cùng đầu tư các dự án đất nền, dự án khu phức hợp thông qua việc chỉ đạo và định hướng từ công ty mẹ

Viễn thông: Thiên Nam hoạt động với vai trò làm nhà phân phối thẻ cào vật lý cho các nhà mạng viễn thông

Điện máy: Là nhà phân phối các dòng sản phẩm điện máy uy tín từ những thương hiệu hàng đầu trên thế giới nhằm cung cấp cho các dự án căn hộ cao cấp trên thị trường

Thiên Nam Group đặt kế hoạch lãi gấp 5,4 lần trong năm 2022

Mới đây, Công ty Cổ phần Thương mại Xuất nhập Khẩu Thiên Nam (TNA) đã công bố tài liệu Đại hội cổ đông diễn ra vào ngày 7/5 7/5/2022. Theo đó, TNA đã lên kế hoạch doanh thu hợp nhất trong năm 2022 hơn 6.100 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất gần 140 tỷ đồng tương đương tăng 12% và 440% so với thực hiện trong năm 2021. Và căn cứ theo kế hoạch, Thiên Nam Group dự kiến chia cổ tức năm 2022 từ 20 - 25%. 

thien-nam-group-3-1650711293.jpg
TNA đã lên kế hoạch doanh thu hợp nhất trong năm 2022 hơn 6.100 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất gần 140 tỷ đồng trong năm 2022

Về các giải pháp kinh doanh trong năm 2022, Thiên Nam Group tiếp tục tập trung kinh doanh các mặt hàng trong nước, chỉ nhập khẩu đối với mặt hàng có biên lợi nhuận cao. Thiên Nam Group cũng sẽ tìm kiếm đối tác xuất khẩu và tạo tiền đề xuất khẩu các mặt hàng đang kinh doanh, xây dựng gian hàng trên Alibaba từ đó tạo cơ sở thu hút khách hàng quốc tế cũng như phát triển thêm mặt hàng thép HRC nội địa. Còn đối với dịch vụ văn phòng cho thuê, Công ty cũng đang tiến hành bảo trì và nâng cấp các mặt bằng cũ, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ nhằm giữ chân khách hàng cũ và thu hút lượng khách hàng mới. Đáng chú ý, TNA tiếp tục tìm kiếm 1.500m2 sàn văn phòng để thực hiện thuê và cho thuê lại, xây dựng và tích hợp văn phòng ảo lên website công ty để khách dễ dàng tham quan mặt bằng. 

Còn về công tác xã hội từ thiện trong năm 2022, Thiên Nam Group sẽ tiếp tục trình kế hoạch trích từ phần lợi nhuận sau thuế của năm 2022 để tham gia công tác từ thiện với mức chi là 1 tỷ đồng, tương đương với mức chi được thông qua trong năm 2021.