Tập đoàn Sơn Hà: Doanh nghiệp đa ngành hàng đầu tại Việt Nam

Trần Ngọc Đức

Tập đoàn Sơn Hà được xem là đơn vị kinh doanh đa ngành hàng đầu tại Việt Nam chuyên sản xuất và cung cấp ra thị trường các dịch vụ như: Sản phẩm gia dụng - công nghiệp; Khai thác, xử lý và cung cấp nước sạch; Phát triển năng lượng sạch.

Giới thiệu về Tập đoàn Sơn Hà

Tập đoàn Sơn Hà tên đầy đủ là Công ty Cổ phần Quốc tế Sơn Hà, tên Tiếng Anh là Son Ha International Corporation, tên viết tắt là Sonha.,Corp (Mã chứng khoán: SHI) được thành lập vào năm 1998. Trong suốt chặng đường hình thành và phát triển, Tập đoàn Sơn Hà đã phục vụ hàng chục triệu gia đình tại Việt Nam cũng như xuất khẩu tới hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. 

tap-doan-son-ha-2-1649175170.jpg
Công ty Cổ phần Quốc tế Sơn Hà

Lịch sử hình thành và phát triển của Tập đoàn Sơn Hà

Năm 1998: Công ty Trách nhiệm hữu hạn Cơ kim khí Sơn Hà chính thức được thành lập

Năm 2004: Công ty Chính thức tăng vốn điều lệ lên 30 tỷ đồng

Năm 2006: Tiến hành tăng vốn điều lệ lên 41 tỷ đồng

Năm 2007: Công ty Trách nhiệm hữu hạn Cơ kim khí Sơn Hà chính thức chuyển đổi sang mô hình Công ty Cổ phần

Năm 2008: Sơn Hà nhận được chứng chỉ PED đạt tiêu chuẩn xuất khẩu ống thép ra thị trường thế giới

Năm 2009: Sơn Hà chính thức trở thành Công ty đại chúng

Năm 2010: Công ty đã chính thức tăng vốn điều lệ lên 250 tỷ đồng

Năm 2011: Vốn điều lệ được tăng lên thành 267 tỷ đồng

Năm 2015: Chính thức đưa Nhà máy Sơn Hà Chu Lai vào hoạt động

Năm 2017: Công ty tiến hành mở nhà máy sản xuất tại Myanmar

Năm 2019: Chính thức hợp tác với Tập đoàn Nagaoka - Nhật Bản trong việc triển khai hệ thống xử lý nước ngầm Chemiles tại Việt Nam thông qua việc áp dụng công nghệ cao. Bên cạnh đó, Sơn Hà cũng đã tiến hành ký kết hợp tác phát triển với quỹ SNV Hà Lan cho dự án phát triển sản phẩm bể biogas gia đình tại Hà Nội cũng như các vùng lân cận. 

Tầm nhìn, Sứ mệnh và Giá trị cốt lõi của Tập đoàn Sơn Hà

Tầm nhìn: Tập đoàn Sơn Hà mong muốn trong tương lai sẽ phát triển thành một Tập đoàn kinh tế đa ngành và có vị thế hàng đầu trong khu vực. 

Sứ mệnh: Trên chặng đường hình thành và phát triển, tập đoàn Sơn Hà sẽ không ngừng đổi mới và sáng tạo để có thể tiên phong trong lĩnh vực sản xuất từ đó cung cấp đến khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất. Bên cạnh đó, Sơn Hà cũng cam kết sẽ sản xuất ra những sản phẩm thân thiện với môi trường nhằm đóng góp vào sự phát triển bền vững của xã hội. 

Giá trị cốt lõi: Tập đoàn Sơn Hà lấy 5 chữ Tiên - Tín - Tốc - Trí - Tâm làm giá trị để hướng tới. 

tap-doan-son-ha-4-1649175189.jpg
Tập đoàn Sơn Hà mong muốn trong tương lai sẽ phát triển thành một Tập đoàn kinh tế đa ngành và có vị thế hàng đầu trong khu vực

Ban lãnh đạo của Tập đoàn Sơn Hà gồm những ai? 

Chủ tịch Hội đồng quản trị: Ông Lê Vĩnh Sơn

Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị: Bà Trần Kim Dung

Thành viên Hội đồng quản trị: Ông Đào Nam Phong

Thành viên độc lập Hội đồng quản trị: Ông Nguyễn Văn Dũng, Ông Kiều Đức Lâm, Ông Nguyễn Phương Nam

Tổng giám đốc: Ông Đào Nam Phong

Phó Tổng giám đốc: Ông Đỗ Thành Tâm, Bà Hoàng Thị Thu Hằng, Ông Phạm Thế Hùng, Ông Nguyễn Văn Lương

Hàm Phó Tổng giám đốc: Ông Dương Tấn Hải, Ông Hoàng Mạnh Tân

tap-doan-son-ha-1-1649175189.jpg
Chân dung ông Lê Vĩnh Sơn - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Quốc tế Sơn Hà

Công ty thành viên thuộc Tập đoàn Sơn Hà

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Quản lý vận hành và kinh doanh nước sạch Sơn Hà Sha Water

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Toàn Mỹ Miền Trung TM2

Công ty Cổ phần Hanssem

Công ty Cổ phần Điện mặt trời Sơn Hà Free Solar SHF

Công ty Cổ phần Công nghệ xử lý nước và môi trường Sơn Hà  Shwe

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Sơn Hà SSP 

Công ty Cổ phần - Tổng Công ty Toàn Mỹ 

Công ty Cổ phần phát triển năng lượng Sơn Hà SHE

Sonha Myanmar International Limited  SHM

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Sơn Hà nghệ An 

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thiết bị Gia dụng Sơn Hà Bắc Ninh

Công ty Cổ phần Thiết bị nhà bếp Sơn Hà

Công ty Cổ phần sản xuất và dịch vụ Sơn Hà

Công ty Cổ phần Kinh doanh và Phát triển dự án Sơn Hà

Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Lạng Sơn

Thành tựu Tập đoàn Sơn Hà đạt được trong quá trình hình thành và phát triển

Trải qua hơn 23 năm hình thành và phát triển, Tập đoàn Sơn Hà với mong muốn mang đến cho người dân những giá trị tốt đẹp từ đó nâng cao được cuộc sống thông qua những sản phẩm - dịch vụ chất lượng tốt. Bằng những điều này, Sơn Hà đã nhận được nhiều giải thưởng, chứng nhận của các Bộ, Ban, Ngành. Cụ thể: 

Năm 2016: Nhận được giải thưởng Thương hiệu mạnh Việt Nam

Năm 2017: Tập đoàn Sơn Hà nhận được chứng nhận PED của Tổ chức Quốc tế TUV

Năm 2018: Nhận được chứng nhận Hàng Việt Nam Chất lượng cao; Top 10 sản phẩm công nghiệp chủ lực của Thành phố Hà Nội; Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ; Thương hiệu quốc gia; Huân Chương Lao động hạng Hai

Năm 2019: Tập đoàn Sơn Hà đã nhận được bằng khen của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội; Chứng nhận ISO 9001:2015; Giải vàng Chất lượng quốc gia

Năm 2021: Giải thưởng Thương hiệu Quốc gia

Nhà máy sản xuất của Tập đoàn Sơn Hà

Tập đoàn Sơn Hà sở hữu hệ thống Nhà máy lớn được trải đều trên cả nước nhằm giúp cho quá trình cung cấp đến khách hàng một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất. Hệ thống nhà máy của Sơn Hà bao gồm: 

Nhà máy Hà Phùng: Được đặt tại Đan Phượng - Hà Nội với diện tích là 44.800 m2

Nhà máy Sơn Hà Diễn: Được đặt tại Quận Bắc Từ Liêm - Hà Nội với diện tích là 9.000 m2

Nhà máy Sơn Hà Bắc Ninh: Được đặt tại Khu Công nghiệp Thuận Thành II - Bắc Ninh với diện tích là 50.000 m2

Nhà máy Sơn Hà Nghệ An: Được đặt tại Nghi Lộc - Nghệ An với diện tích là 13.000 m2

Nhà máy Toàn Mỹ Quảng Nam: Được đặt tại Điện Bàn - Quảng Nam với diện tích là 40.000 m2

Nhà máy Toàn Mỹ Bình Dương Được đặt tại Thuận An - Bình Dương với diện tích là 10.000 m2

Nhà máy Sơn Hà Myanmar được đặt tại Yangon - Myanmar trên diện tích 10.000 m2

tap-doan-son-ha-3-1649175189.jpg
Nhà máy thuộc Tập đoàn Sơn Hà

Kế hoạch tăng vốn điều lệ trong năm 2021 của Sơn Hà

Nhằm đón đầu và định hướng trong bối cảnh thị trường đầy khó khăn, Hội đồng quản trị của Tập đoàn Sơn Hà đã trình cổ đông phương án mới đó chính là phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ lên hơn 1.500 tỷ đồng nhằm gia tăng tiềm lực tài chính để phục vụ cho chiến lược phát triển của Sơn Hà. 

Theo đó, Tập đoàn Sơn Hà sẽ thực hiện việc tăng vốn điều lệ theo 2 phương thức: Phát hành cổ phiếu ra công chúng và Chương trình lựa chọn cho người lao động trong Tập đoàn. Bên cạnh đó, các cổ đông cũng đã đồng thuận thông qua kế hoạch kinh doanh của năm 2021 đó chính tăng tăng tổng doanh thu ước tính là 6.000 tỷ đồng, 180 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế và cổ tức tăng 10%. 

Ngoài ra, Tập đoàn Sơn Hà cũng tiến hành ứng dụng triệt để xu hướng công nghệ 4.0 vào mô hình quản trị từ đó có thể tiết giảm được các nguồn lực, tiết kiệm được chi phí nhằm nâng cao được hiệu quả hoạt động. Mục tiêu này sẽ giúp cho Sơn Hà sớm trở thành được doanh nghiệp quản trị theo mô hình số hóa và trọng tâm là ở con người từ đó có thể nâng cao hơn nữa về năng lực cạnh tranh. Đồng thời, tập đoàn cũng tạo ra những chương trình hấp dẫn nhằm thu hút được lớp nhân tài và chương trình gắn kết người lao động từ đó có thể hướng tới việc xây dựng nên môi trường làm việc tốt nhất tại Việt Nam. 

Quý III/2021, SHI nặng gánh tái cấu trúc và tăng giá nguyên vật liệu

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2021 của SHI, tổng số nợ phải trả của Công ty ghi nhận tăng mạnh lên trên 3.949 tỷ đồng. Trong đó, khoản nợ ngắn hạn tăng mạnh từ trên 2.968 tỷ đồng, lên trên 3.447 tỷ đồng và nợ dài hạn cũng tăng từ trên 213 tỷ đồng lên trên 501 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế trong quý III/2021 của SHI giảm mạnh đạt 4,97 tỷ đồng, đạt 38,78 tỷ đồng so với năm 2020. Tuy nhiên, lũy kế 9 tháng, Công ty ghi nhận sau thuế đạt hơn 86 tỷ đồng, so với cùng kỳ tăng 7,85%. Theo báo cáo tài chính riêng, trong quý III/2021 SHI đã ghi nhận doanh thu thuần xấp xỉ 1.385 tỷ đồng, tăng trưởng hơn 37%, tuy nhiên lợi nhuận sau thuế chỉ hơn 1 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm ngoái đạt 13,38 tỷ đồng. 
Cũng trong văn bản gửi ỦY ban Chứng khoán Nhà nước và Sở giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh có giải trình về số liệu báo cáo tài chính tổng hợp (báo cáo tài chính riêng công ty mẹ) trong quý III/2021, SHI đưa một số lý do khiến cho lợi nhuận quý III/2021 giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, doanh thu thuần trong quý III/2021 tăng trưởng 37,1% đến từ việc đẩy mạnh bán hàng trong nước và xuất khẩu. Tuy nhiên thì giá vốn tăng 44,54% do giá nguyên vật liệu tăng nên lợi nhuận gộp giảm 55,9% xuống chỉ còn 32,98 tỷ đồng. Ngoài ra, doanh thu tài chính tăng 96,06% chủ yếu đến từ lãi tiền gửi và lợi nhuận từ công ty con; chi phí tài chính giảm 6,54%; chi phí bán hàng giảm 7,55%; chi phí quản lý doanh nghiệp tăng 25,33% do chi phí tiền lương cho cán bộ, nhân viên tái cấu trúc và ảnh hưởng từ dịch Covid-19….

tap-doan-son-ha-1649175391.jpg
Sản phẩm của Tập đoàn Sơn Hà

Toan tính của SHI với bất động sản công nghiệp

Thực hiện tái cấu trúc từ năm 2020 trong đó có một lĩnh vực mới được Tập đoàn Sơn Hà lấn sân sang chính là bất động sản khu công nghiệp. Cũng từ đại hội cổ công thường niên năm 2020, Sơn Hà đã xác định trong thời gian 5 năm tới sẽ đưa bất động sản công nghiệp trở thành ngành chủ lực nhằm đóng góp tỷ trọng lớn trong cấu trúc doanh thu của Tập đoàn. Cũng ngay trong năm 2021, Tập đoàn đã khởi công khu công nghiệp đầu tiên mang tên  Khu công nghiệp Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc với kỳ vọng đây sẽ là một khu công nghiệp kiểu mẫu, sẵn sàng thu hút được các nhà đầu tư khó tính nhất trên thế giới vào Việt Nam. Ngoài ra, Tập đoàn cũng sẽ tiếp tục phát triển khu công nghiệp khác ở vùng miền tạo thành một chuỗi các khu công nghiệp mang đặc trưng của Sơn Hà để đón đầu làn sóng chuyển dịch đầu tư từ các quốc gia khác đến Việt Nam. Dự án đầu tay của Sơn Hà ở phân khúc bất động sản công nghiệp là Dự án đầu tư xây dựng & kinh doanh hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Tam Dương I – Khu vực 2 huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc.

Thời điểm trước đó, SHI đã chào bán thành công hơn 50,1 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu tương ứng với tổng giá trị đã chào bán thành công hơn 501 tỷ đồng. Tỷ lệ thực hiện là 2:1 tức cổ đông sẽ sở hữu 1 cổ phần sẽ được hưởng 1 quyền và cứ 2 quyền mua cổ phiếu sẽ được mua 1 cổ phiếu mới. Giá chào bán dự kiến là 10.000 đồng/cp. SHI cũng dự kiến sẽ dành toàn bộ số tiền 501 tỷ đồng này để có thể đầu tư cho dự án Khu công nghiệp Tam Dương I - Khu vực 2. Tuy vậy, đến thời điểm ngày 23/9/2021, SHI đã phải thay đổi đáng kể việc sử dụng số tiền này với hai hạng mục chính đó là đền bù và giải phóng mặt bằng, xây dựng và đầu tư thiết bị. Chi tiết, theo kế hoạch trước đó thì SHI sẽ dùng 250 tỷ đồng trong tổng số 501 tỷ đồng nói trên cộng với trên 444 tỷ đồng vốn vay để đền bù và giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên đến ngày 23/9/2021, SHI đã điều chỉnh lại. Theo đó, SHI chỉ dùng 80 tỷ đồng trong tổng số 501 tỷ đồng và vay thêm 614 tỷ đồng để đền bù giải phóng mặt bằng. Mặt khác, mục đích sử dụng theo hướng theo giảm tỷ lệ cho đền bù và giải phóng mặt bằng đồng thời tăng chi phí cho xây dựng và đầu tư thiết thiết bị. Cũng theo tính toán của SHI thì trong 7 quý (từ quý IV/2021 đến quý II/2023), Công ty sẽ phải trả trên 87 tỷ đồng tiền lãi vay tương đương mỗi tháng SHI sẽ trả gần 5 tỷ đồng lãi vay, tương đương mỗi tháng SHI sẽ trả gần 5 tỷ đồng lãi vay cho việc phát triển dự án khu công nghiệp nói trên.