Sơn Kim Land - hành trình từ một tập đoàn dệt may với 3 thế hệ phát triển trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam

Võ Thị Lệ Hằng

Sơn Kim Land khẳng định vị thế là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam trong việc kiến tạo nên những môi trường sống hiện đại, các khu bán lẻ tiện nghi và những không gian văn phòng sang trọng.

Sơn Kim Land là một tập đoàn bất động sản có lịch sử phát triển với nhiều bề dày và kinh nghiệm nhờ có sự xuất phát điểm là tập đoàn dệt may hàng đầu Việt Nam với 3 thế hệ. Trải qua hơn 7 thập kỷ hình thành và phát triển, ngày nay Sơn Kim Land đã tạo được tiếng vang lớn ở thị trường trong và ngoài nước.

Giới thiệu chung

Công ty cổ phần bất động sản Sơn Kim có tên gọi quốc tế là Sơn Kim Land Corporation (SKL corp) thành lập vào năm 1993, đặt trụ sở tại 53-55 Nguyễn Đình Chiểu - Phường 5 - Quận 3 - TP Hồ Chí Minh.

son-kim-land1-1642583736.jpg
Tập đoàn Sơn Kim đã trải qua 3 thế hệ phát triển nên đã tạo được chỗ đứng vững chắc trong lĩnh vực bất động sản

SonKim Land khởi nguồn câu chuyện của mình từ giữa năm 1950 dưới sự kiện thành lập tập đoàn dệt may nổi tiếng hàng đầu Việt Nam đã có 3 thế hệ phát triển - Đại Thành. Trên cơ sở vững chắc được xây dựng nên từ những thế hệ trước, thì đến thế hệ thứ 3 của gia đình họ Nguyễn đã thành lập nên công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Son Kim năm 1993. Quy mô của công ty trải rộng từ lĩnh vực bất động sản, truyền thông cho đến bán lẻ bằng cách khai thác và quản lý những thương hiệu thời trang có tiếng như Vera, Jockey,...

Sơn Kim Land khẳng định vị thế là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam trong việc kiến tạo nên những môi trường sống hiện đại, các khu bán lẻ tiện nghi và những không gian văn phòng sang trọng. Thông qua quá trình liên doanh và hợp tác với những đối tác là các tập đoàn hàng đầu trong nhiều lĩnh vực như Bankinvest, Hamon Developments, HongKong Land, tập đoàn Sơn Kim đã phát triển mạnh mẽ và trở thành nhà đầu tư và phát triển hàng đầu trong nhiều lĩnh vực bất động sản, văn phòng, nhà hàng khách sạn, căn hộ, hệ thống bán lẻ tại thị trường trong và ngoài nước.

Lịch sử hình thành

 • Năm 1950: Sơn Kim Group bắt đầu viết nên câu chuyện thương hiệu của mình với lĩnh vực sản xuất may mặc. Tên gọi Hợp tác xã Đại Thành ra đời từ năm 1975. Cho đến nay tập đoàn đã có 3 lần chuyển giao vị trí lãnh đạo. Người đứng đầu tập đoàn hiện nay là ông Nguyễn Hoàng Tuấn. Trước đó, ông ngoại của ông Tuấn là người sáng lập nên hợp tác xã Đại Thành. Thế hệ tiếp nối thứ 2 là bà Nguyễn Thị Sơn - mẹ ông, một người có tiếng trong lĩnh vực dệt may của thập niên 90. Chính tập đoàn này cũng đã đặt nền móng hình thành nên Legamex - doanh nghiệp may mặc xuất khẩu lớn nhất Việt Nam với quy mô lên đến 10.000 người.
son-kim-land2-1642583770.jpg
Bà Nguyễn Thị Sơn cùng các con
 • Năm 1993: Hợp tác xã Đại Thành đổi tên thành Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Sơn Kim. Đây là khoảng thời gian mà nhà đất và thị trường bất động sản còn sơ khai. Nhưng nhờ sự tiên phong của bà Nguyễn Thị Sơn khi liên kết với tập đoàn Hồng Kông vào thời điểm năm 1996 trong việc triển khai và dựng xây nên những căn hộ cao cấp và cho thuê tại thị trường TP. Hồ Chí Minh.

Đây là thời điểm mà ông Nguyễn Hoàng Tuấn du học trở về nước, ông đã hoạt động trong lĩnh vực thời trang và mảng đồ lót mang thương hiệu Vera ra đời vào năm 1997 bằng sự liên kết của Sơn Kim và Quadrille Nishida - thương hiệu có tiếng với 40 năm tuổi đời. Thương hiệu thời trang này đã tung ra thị trường những sản phẩm bảo đảm chất lượng, đáp ứng nhu cầu của khách hàng khi đã nắm bắt và thấu hiểu thị hiếu chung tại Việt Nam.

son-kim-land3-1642583817.jpg
Ông Nguyễn Hoàng Tuấn - người đứng đầu tập đoàn Sơn Kim tính đến thời điểm hiện tại
 • Năm 1999: tiếp nối sự thành công của Vera, Sơn Kim tiếp tục đưa ra thị trường thương hiệu Wow chuyên cung cấp những sản phẩm đồ mặc ở nhà dành cho khách hàng là phụ nữ.
 • Năm 2002: Bằng lợi thế và tiềm lực mạnh mẽ của mình mà Sơn Kim đã được nhượng quyền thương hiệu đồ lót tầm trung - cao cấp tại Mỹ mang tên Jockey với bản hợp đồng 5 năm. Sau đó tiếp tục tái ký kết kéo dài đến tận năm 2022. Hiện tại thị trường Việt Nam, thương hiệu Jockey chiếm thị phần lên đến 30% đồ nội y.
 • Năm 2008 - 2012: công ty đã tái cơ cấu hoạt động và chuyển sang mô hình holding trong bối cảnh mà nhiều tập đoàn lớn cũng đang phát triển theo. Khi tập đoàn đã được tái cơ cấu lại thì gồm 3 công ty chính: Sơn Kim Land; Sơn Kim Retail và Công ty Vision 21.
 • Năm 2013: Son Kim Land rút lui khỏi dự án nghỉ dưỡng Biển Xanh tọa lạc tại Phan Thiết - Bình Thuận; rút vốn khỏi tòa nhà Sentinel Place (Hà Nội) và bán 40% cổ phần cho EXS Capital. Sơn Kim Land đã được EXS Capital định giá hơn 100 triệu USD sau thương vụ đầu tư 49% cổ phần tương đương 50 triệu USD.
 • Năm 2014: Dự án Gateway Thảo Điền (quận 2) được Sơn Kim ký kết hợp tác cùng Hong Kong Land để triển khai.
son-kim-land4-1642583843.jpg
Phối cảnh tổng thể dự án Gateway Thảo Điền tại quận 2
 • Năm 2015: Dự án căn hộ cao cấp tại Thảo Điền ( quận 2) được triển khai thực hiện bởi Sơn Kim cùng Hong Kong Land.

Cùng với đó thì Sơn Kim đã hợp tác với doanh nghiệp hoạt động trong quản lý, vận hành, kinh doanh bán lẻ - GS25. Đây là hợp tác tạo nên sự gia tăng về tính cạnh tranh của thị trường bán lẻ Việt Nam trong giai đoạn mở rộng mạnh mẽ. Đây là trường hợp mà người tiêu dùng được hưởng lợi nhiều nhất khi có thêm nhiều sự lựa chọn.

Tầm nhìn

 • SonKim Group cung cấp những sản phẩm mang đến một phong cách sống đẳng cấp cho đa dạng loại khách hàng thông qua các thiết kế mới lạ, khác biệt và tạo ra một môi trường sống đạt chuẩn tinh tế, hiện đại và sáng tạo khác biệt.
son-kim-land5-1642583865.jpg
Công ty Sơn Kim Land trở thành doanh nghiệp bđs lớn hàng đầu Việt Nam nhờ các khoản đầu tư
 • Phát triển trở thành một công ty uy tín, chủ doanh nghiệp xứng tầm để các đối tác, khách hàng cũng như nhân viên trao niềm tin trọn vẹn.
 • Mang đến sự thịnh vượng cũng như thành quả lợi ích tối đa cho những đối tác hợp tác, những nhà đầu tư trong tương lai, ổn định và lâu dài.
 • Kiến tạo nên những sản phẩm mang đến một tương lai tươi sáng thông qua các thiết kế đạt chuẩn cao cấp.

Lĩnh vực hoạt động

Lĩnh vực hoạt động của Sơn Kim Land Corporation rất đa dạng bao gồm: bất động sản, bán lẻ, truyền thông. Doanh thu ghi nhận hàng năm của tập đoàn khoảng 800 tỷ đồng. Trong số đa dạng những lĩnh vực đó thì Sơn Kim nổi bật lên với 2 lĩnh vực bất động sản, bán lẻ. Thực tế thì mảng truyền thông được đánh giá khá mới mẻ, hiện vẫn trong quá trình tích lũy thêm kinh nghiệm.

son-kim-land6-1642583913.jpg
The 9 Stellars Sơn Kim

Những dự án bất động sản của SonKim Land phát triển liên tục được đẩy ra thị trường như đúng dự kiến được đưa ra từ trước. Nhìn vào đây có thể khẳng định được vị thế, sự phát triển vững bền, ổn định và khẳng định năng lực kinh tế của công ty Sơn Kim.

Công ty bất động sản này cung cấp những loại hình sản phẩm đa dạng cho chủ đầu tư, khách hàng bao gồm: căn hộ đầy đủ các phân khúc, resort, khách sạn, tòa nhà văn phòng cho thuê.

son-kim-land7-1642583958.jpg

Sơn Kim Land tạo nên một phong cách sống đẳng cấp thông qua những thiết kế mới mẻ, khác biệt

Chiến lược hướng đến của tập đoàn đó là phát triển song song những sản phẩm để tạo nên một nguồn thu ổn định gồm: văn phòng cho thuê, căn hộ chung cư,...cùng với đó là triển khai những thương vụ sát nhập M&A để tạo nguồn vốn đầu tư phát triển mạnh mẽ những dự án mới.

Về lĩnh vực bán lẻ thì hiện có 4 công ty con dưới sự điều hành của tập đoàn Sơn Kim gồm: Quadrille & Vera; Sơn Kim Fashion; nội thất SB Furniture; kênh bán hàng online VGS Shop phát sóng trên tivi với 4 mạng cáp lớn: VTC; HTVC; HCTV; IPTV, bên cạnh đó còn có một số mạng cáp tỉnh.

Mảng truyền thông thì hiện nay Sơn Kim đang là cổ đông chi phối đến công ty Cổ phần Tầm Nhìn 21 với lĩnh vực đa dịch vụ, đa truyền thông cùng sự hiện diện của 3 phim trường lớn tại TP Hồ Chí Minh.

Giải thưởng đạt được

Bằng những nỗ lực hoàn thiện và phát triển doanh nghiệp không ngừng nghỉ, Sơn Kim Land liên tục nhận được những giải thưởng danh giá do các đơn vị, tổ chức uy tín và khách hàng bình chọn.

son-kim-land8-1642583985.jpg
Công ty cổ phần bất động sản Sơn Kim thông qua quá trình liên doanh và hợp tác với những đối tác là các tập đoàn hàng đầu trong nhiều lĩnh vực

Năm 2015:

 • Nhận giải thưởng bất động sản Việt Nam năm 2015
 • Việt Nam Property Awards 2015

Năm 2016: 

 • Nhận giải thưởng Bất động sản năm 2016
 • Best Luxury Condo Development (Ho Chi Minh City) - Vietnam Property Awards 
 • Lọt top 10 nhà phát triển châu Á tại BCI Awards năm 2016 
son-kim-land10-1642584016.jpg
Sơn Kim Land luôn có tên trong danh sách những doanh nghiệp có cống hiến nổi bật cho ngành bất động sản

Năm 2017:

 • Trở thành thương vụ bất động sản tiêu biểu nhất Việt Nam 2016 - 2017 và là đơn vị công bố thông tin tiêu biểu Việt Nam giai đoạn năm 2016-2017; diễn đàn M&A doanh nghiệp Việt Nam 2017.
 • Doanh nghiệp của năm - đi đầu ngành bất động sản trong giải thưởng quốc tế IAIR 2017.

Năm 2018:

 • Dự án nhà cao tầng tiêu biểu tại Việt Nam; Dự án căn hộ tiêu biểu tại Việt Nam; dự án KDC phức hợp có kiến trúc tiêu biểu tại Việt Nam trong khuôn khổ của giải Asia Property Awards 2018. 
 • Giải thưởng thiết kế nội thất BCI Interior Design Awards 2018
 • Dẫn đầu ngành BĐS tại giải thưởng quốc tế IAIR 2018 - trở thành doanh nghiệp của năm
 • Son Kim Land tại giải thưởng International Property đã được vinh danh ở những hạng mục: Dự án căn hộ tốt nhất thế giới, dự án căn hộ tốt nhất khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.
son-kim-land9-1642584041.jpg
Công ty cổ phần bất động sản Sơn Kim là một trong những tập đoàn uy tín hàng đầu tại thị trường trong nước và quốc tế

Năm 2019: 

 • Thiết kế kiến trúc tòa nhà cao tầng tại Việt Nam ở giải thưởng bất động sản Châu Á - Thái Bình Dương năm 2019; căn hộ tốt nhất Việt Nam.
 • Thương vụ M&A tiêu biểu của Việt Nam trong giai đoạn 2018-2019.
 • Dự án hạng sang tốt nhất Hồ Chí Minh; Thiết kế nội thất căn hộ hạng sang tốt nhất tại buổi trao thưởng bất động sản Việt Nam 2019.
 • Trong khuôn khổ buổi trao giải thưởng bất động sản Châu Á 2019 với những hạng mục: Best High Rise Condo Interior Design; Best Boutique Developer (Việt Nam).
 • Dự án căn hộ tốt nhất khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và dự án căn hộ tốt nhất thế giới tại giải thưởng bất động sản quốc tế.

Năm 2020: 

 • SonKim Land nhận giải thưởng môi trường làm việc tốt nhất Châu Á - 2020.

Sơn Kim Land cũng như những doanh nghiệp khác trong tập đoàn, luôn cố gắng nối tiếp truyền thống và phát triển vững mạnh để vươn lên khẳng định vị thế bằng cách phát triển đội ngũ nhân lực xuất sắc, hợp tác và liên doanh với những đối tác hàng đầu trên thế giới và làm nên một môi trường sống, làm việc xứng tầm quốc tế, phục vụ đối tượng khách hàng cao cấp tại Việt Nam.