PV OIL - điểm sáng nổi bật của ngành dầu khí Việt Nam

Tạ Thị Thanh Thúy

Tổng công ty Dầu Việt Nam hay PV OIL được giới chuyên gia đánh giá là một trong những doanh nghiệp đứng đầu về khối lượng kinh doanh xăng dầu trong nước cũng như xuất khẩu. Hiện nay, Tổng công ty dầu Việt Nam đang là đơn vị duy nhất xuất khẩu dầu thô khai thác tại Việt Nam cũng như bán dầu thô của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam khai thác ở nước ngoài.

Thông tin tổng quan về PV OIL - Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP

 • Trụ sở chính: Tầng 14-18 Toà nhà PetroVietnam | Số 1-5 Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: (84 - 28) 39119333
 • Fax: 024-22206686
 • Website: www.pvoil.com.vn
 • Email: contact@pvoil.com.vn
 • Tên đầy đủ: Tổng công ty Dầu Việt Nam - Công ty Cổ phần
 • Tên tiếng Anh: PetroVietnam Oil Joint Stock Corporation

Lịch sử hình thành và phát triển

Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV OIL) là đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, thành lập theo Quyết định số 1250/QĐ-DKVN ngày 06/06/2008 trên cơ sở hợp nhất hai công ty là: Tổng Công ty Thương mại Dầu khí (Petechim) và Công ty Chế biến và Kinh doanh Sản phẩm dầu (PDC).

PV OIL là đơn vị duy nhất của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tham gia phát triển hoàn chỉnh khâu hạ nguồn của ngành Dầu khí trong các lĩnh vực xuất nhập khẩu, kinh doanh dầu thô và chế biến, tồn trữ, phân phối các sản phẩm dầu.

Trong gần 14 năm hoạt động dưới thương hiệu PVOIL, Tổng Công ty Dầu Việt Nam đã liên tục phát triển hệ thống mạng lưới kinh doanh xăng dầu) trong và ngoài nước thông qua mua bán và sáp nhập doanh nghiệp. PVOIL cũng nhiều lần tiến hành tái cấu trúc, sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp theo định hướng tối ưu bộ máy, nhằm tập trung vào các hoạt động cốt lõi giúp gia tăng hiệu quả hoạt động. 

pv-oil-1-1646280816.jpg
PV OIL ra đời trên nền tảng hợp nhất hai công ty là Petechim và PDC

Tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị cốt lõi của Tổng công ty Dầu Việt Nam

Sứ mệnh của PV OIL: PV OIL luôn nỗ lực, không ngừng phấn đấu để nâng cao chất lượng dịch vụ, tính chuyên nghiệp và hiệu quả trên hành trình phát triển hướng đến tương lai.

Tầm nhìn của PV OIL: Trở thành thương hiệu hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, kinh doanh dầu thô và lĩnh vực chế biến, kinh doanh phân phối sản phẩm dầu

Giá trị cốt lõi của PV OIL: 

 • Tiên phong.
 • Hiệu quả.
 • Trách nhiệm.
 • Minh bạch.
 • Nhân ái.

Thông điệp phát triển bền vững của PV OIL

Tổng công ty Dầu Việt Nam - PV OIL luôn kiên định mục tiêu phát triển một cách bền vững, phát triển kinh doanh đi cùng với bảo vệ môi trường và làm tròn trách nhiệm với xã hội, cộng đồng. Điều này được thể hiện rõ ràng qua chiến lược phát triển bền vững của PV OIL.

Về sản phẩm

Ý thức sâu sắc trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc gìn giữ và bảo vệ môi trường sống, PVOIL là đơn vị tiên phong cả nước giúp Chính phủ từng bước triển khai lộ trình đưa xăng sinh học E5 ra thị trường để thay thế xăng truyền thống. 

Xăng E5 đã được PVOIL đưa vào kinh doanh từ 01/8/2010 và từng bước mở rộng tiêu thụ trong hệ thống phân phối của mình. Sau nhiều năm nỗ lực tuyên truyền về lợi ích của việc sử dụng, xăng sinh học E5 đã được Chính phủ quyết định đưa vào kinh doanh thay thế hoàn toàn A92 kể từ ngày 01/01/2018 và được rất nhiều khách hàng trên toàn quốc hưởng ứng, ủng hộ nhiệt tình. 

pv-oil-2-1646280817.jpg
PV OIL là đơn vị tiên phong đưa ra thị trường sản phẩm xăng sinh học E5 RON 92

Với yếu tố con người

PVOIL xác định yếu tố con người vừa là mục tiêu, vừa là nguồn lực để phát triển công ty lớn mạnh. Do đó, Tổng công ty đã luôn tập trung xây dựng các chiến lược chăm lo, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực bền vững. Trong đó, đặc biệt nhất là kế hoạch kiến tạo nên môi trường văn hóa doanh nghiệp vừa có nền tảng vững chắc vừa có bản sắc riêng. Đây là môi trường rèn luyện, tôn trọng sự khác biệt để cùng nhau phát huy sáng tạo và luôn luôn đổi mới tư duy để nâng cao trình độ chuyên môn cũng như kỹ năng.

Đối với cộng đồng

PVOIL xác định sự công nhận của cộng đồng chính là thước đo chuẩn xác cho sự phát triển bền vững cùng những nỗ lực không ngừng nghỉ của Tổng công ty. Chính vì lẽ đó mà PVOIL luôn đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên liên quan, thực thi trách nhiệm với xã hội, cộng đồng thông qua nhiều hoạt động thiết thực bằng cả tấm lòng.

Lĩnh vực kinh doanh và địa bàn hoạt động của PV Oil

Lĩnh vực kinh doanh chính của Tổng công ty Dầu Việt Nam

Lĩnh vực ủy thác xuất/ bán dầu thô và kinh doanh dầu quốc tế

PVOIL hiện là doanh nghiệp duy nhất tại Việt Nam tổ chức tiếp thị và thực hiện dịch vụ ủy thác xuất/ bán dầu thô Việt Nam và dầu thô của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam khai thác tại các mỏ nước ngoài. Với hơn 36 năm kinh nghiệm thực hiện dịch vụ, Tổng công ty Dầu Việt Nam - PV OIL đã trực tiếp xuất bán an toàn gần 370 triệu tấn dầu thô các loại khai thác từ 16 mỏ dầu trong và ngoài nước.

PVOIL cũng đảm nhiệm cung cấp dầu thô nguyên liệu đầu vào cho Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (Nhà máy lọc dầu Dung Quất) với sản lượng bình quân 7 triệu tấn/năm từ nguồn trong nước và/ hoặc nhập khẩu (trong trường hợp nhà máy có nhu cầu). 

pv-oil-3-1646280816.jpg
Sản lượng xuất bán dầu thô của PV OIL qua các năm từ 2013-2019

Lĩnh vực sản xuất xăng dầu, dầu mỡ nhờn, nhiên liệu sinh học

 • Sản xuất xăng dầu: 

Tổng công ty Dầu Việt Nam trực tiếp tiến hành sản xuất và pha chế xăng dầu sản lượng 600.000 m3 từ nguồn condensate khai thác trong nước của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Toàn bộ lượng xăng sản xuất tiếp tục được đưa vào pha chế xăng sinh học E5 RON 92.

 • Sản xuất Nhiên liệu sinh học (NLSH)

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc phát triển nguồn NLSH, PVOIL đã bắt tay đầu tư xây dựng 3 nhà máy sản xuất NLSH (ethanol – E100) tại Bình Phước, Quảng Ngãi và Phú Thọ, với công suất 100.000 m3 E100/năm/nhà máy. Hai nhà máy NLSH Bình Phước và NLSH Quảng Ngãi hiện đã hoàn tất và sẵn sàng sản xuất khi thị trường thuận lợi. Riêng nhà máy NLSH Phú Thọ chưa hoàn tất xây dựng và đã tạm dừng do gặp khó khăn trong huy động vốn. 

 • Sản xuất dầu mỡ nhờn: 

PVOIL LUBE một trong những công ty con của PVOIL, với giá trị thương hiệu kế thừa từ VIDAMO - doanh nghiệp đầu tiên ở Việt Nam sản xuất và kinh doanh dầu mỡ nhờn. 

PVOIL LUBE với hơn 140 loại dầu mỡ bôi trơn được sản xuất từ nguồn nguyên liệu chất lượng cao, chủ yếu cung cấp cho các khách hàng công nghiệp và các nhà thầu dầu khí và đang dần mở rộng đến đối tượng khách hàng lẻ thông qua mạng lưới phân phối xăng dầu của PVOIL. 

Sản phẩm dầu mỡ nhờn của PVOIL hiện đang được sản xuất tại nhà máy Bình Chiểu (TP.HCM) với công suất 20.000 tấn/năm.

Kinh doanh sản phẩm dầu

PV OIL hiện đang đứng ở vị trí thứ 2 về sản lượng tiêu thụ, phân phối xăng dầu tại thị trường nội địa với khoảng 17% thị phần. Tại nước bạn Lào, PVOIL cũng đứng đầu về sản lượng nhập khẩu, chiếm 20,5% thị phần và thuộc top 3 doanh nghiệp kinh doanh phân phối xăng dầu lớn nhất.

Trong suốt gần 14 năm hoạt động, thông qua hoạt động mua bán sáp nhập doanh nghiệp, PVOIL đã phát triển mạnh mẽ hệ thống phân phối rộng khắp cả nước và tại nước bạn Lào. 

Địa bàn kinh doanh và hệ thống phân phối

Trong nước

PV OIL có hệ thống phân phối xăng dầu tại tất cả các tỉnh thành trên cả nước với 1.800 cửa hàng xăng dầu, trong đó có 600 cửa hàng xăng dầu trực thuộc và 1.200 CHXD đại lý/nhượng quyền thương mại.

Nước ngoài

Tại Lào, PV OIL có 02 công ty con là PV OIL Laos kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu và PV OIL Laos Trading chuyên phân phối xăng dầu tại 16/18 tỉnh/thành của Lào với hệ thống phân phối 125 cửa hàng xăng dầu.

Tại thị trường Singapore, PV OIL có công ty con là PV OIL Singapore chuyên kinh doanh dầu thô và sản phẩm dầu trên thị trường quốc tế.

Ở Campuchia, PV OIL thành lập công ty con là PV OIL Campuchia chuyên nghiên cứu đầu tư xây dựng nhà máy chế biến condensate tại đây.

pv-oil-4-1646280817.jpg
PV OIL cũng chú trọng việc phát triển, nghiên cứu xây dựng nhà máy chế biến ở một số quốc gia lân cận

Các thành tựu mà Tập đoàn Doji đạt được trong thời gian qua

Các giải thưởng, thành tích lớn mà PV OIL đạt được

Với những sự nỗ lực, cống hiến không ngừng nghỉ của bộ máy lãnh đạo cũng như toàn thể nhân viên, Tổng công ty Dầu Việt Nam đã nhận được nhiều sự ghi nhận, đánh giá tích cực của khách hàng cũng như giới chuyên môn. Cụ thể, trong những năm qua, PV OIL đã liên tiếp được vinh danh tại các lễ trao giải lớn nhỏ như sau:

 • Lọt vào danh sách 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam
 • Thuộc top 100 công ty đại chúng lớn nhất Việt Nam năm 2019
 • Danh sách 50 thương hiệu dẫn đầu Việt Nam năm 2020
 • Được vinh dự trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba vào năm 2011
pv-oil-5-1646280817.jpg
PV OIL vinh dự lọt top 50 thương hiệu dẫn đầu cả nước năm 2020

Các hoạt động của Tổng công ty Dầu Việt Nam với cộng đồng

Luôn nhận thức rõ ràng về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp cũng như những mong muốn đóng góp xây dựng, phát triển một xã hội nhân ái, yêu thương lẫn nhau, PV OIL liên tục tham gia những chương trình mang tính xã hội trong nhiều năm qua. 

Đặc biệt, trong những thời điểm cả xã hội bị ảnh hưởng nghiêm trọng do vấn đề dịch bệnh, PV OIL vẫn liên tục có những đóng góp cho cộng đồng đáng được trân trọng như:

 • Tài trợ cho Quỹ học bổng “Thắp sáng niềm tin” dành cho học sinh nghèo vượt khó
 • Tài trợ xây dựng trường mầm non tại xã Hồng Phong, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương và Trường Cương Gián, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.
 • Chu cấp, phụng dưỡng và thăm hỏi tặng quà vào các dịp lễ tết cho 75 Mẹ Việt Nam anh hùng, Mẹ Liệt sỹ tại huyện Củ Chi TP.HCM;
 • Tổ chức chương trình “Cùng PV OIL về quê đón Tết” xuân Canh Tý năm 2020, tặng hơn 1300 vé xe, ăn uống dọc hành trình cho các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang theo học tại 5 trường đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội về quê đón tết.
 • Tặng quà Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi Thiên Phước, Thăm và tặng quà cho Người dân và Trường học ở Huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang.
 • Chương trình “đổ xăng miễn phí” cho các xe chở hàng cứu trợ đồng bào Miền Trung.
 • Chương trình “khẩu trang miễn phí”, “cây ATM gạo”, hỗ trợ nông dân Ninh Thuận, Hải Dương tiêu thụ nông sản, … 
pv-oil-6-1646280817.jpg
PV OIL tích cực tổ chức các chương trình thiện nguyện vì cộng đồng

Phần kết

Với những thành tích vượt trội đã đạt được, Tổng công ty dầu Việt Nam - PV OIL chắc chắn sẽ chạm tới định hướng trở thành công ty dầu khí quốc tế mạnh về xuất nhập khẩu và kinh doanh dầu thô, sản phẩm dầu, cung cấp vật tư thiết bị và dịch vụ dầu khí trong khu vực và trên thế giới.