Petrolimex - Tập đoàn Xăng dầu lớn nhất tại Việt Nam

Tạ Thị Thanh Thúy

Petrolimex là Tập đoàn xăng dầu lớn nhất Việt Nam và trở một cái tên quen thuộc đối với người dân mọi miền Tổ quốc. Để đạt được nhiều này, doanh nghiệp đã có chặng đường xây dựng và phát triển gian nan cùng những thăng trầm của đất nước. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về Tập đoàn xăng dầu này nhé!

Tổng quát về Petrolimex - Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam

 • Địa chỉ: Trụ sở đặt tại Số 1 Khâm Thiên, P. Khâm Thiên, Q. Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
 • Văn phòng giao dịch: Tầng 23-24 tòa tháp VCCI số 9 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội
 • Điện thoại: (024) 3851-2603
 • Fax: (024) 3851-9203
 • Website: https://www.petrolimex.com.vn/index.html 

Đây là doanh nghiệp nhà nước trọng yếu, được xếp hạng đặc biệt với quy mô toàn quốc. Doanh nghiệp luôn phát huy vai trò chủ lực, chủ đạo bình ổn và phát triển thị trường xăng dầu cũng như các sản phẩm hoá dầu. Điều này nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế của đất nước và bảo đảm an ninh quốc phòng...

Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam hiện có 41 Công ty thành viên, 34 Chi nhánh và Xí nghiệp trực thuộc các Công ty thành viên 100% vốn Nhà nước, 23 Công ty cổ phần có vốn góp chi phối của Tổng công ty, 3 Công ty Liên doanh với nước ngoài và 1 Chi nhánh tại Singapore.

Lịch sử hình thành và phát triển

Chặng đường xây dựng và phát triển của Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam gắn liền với các sự kiện lịch sử trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Giai đoạn 1956-1975

Ngày 12/01/1956, Tổng công ty Xăng dầu mỡ được thành lập theo Nghị định số 09/BTN của Bộ Thương nghiệp. Năm 1970, doanh nghiệp đổi tên thành Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam.

Ở giai đoạn này này, doanh nghiệp có nhiệm vụ đảm bảo nhu cầu xăng dầu cho sự nghiệp khôi phục, phát triển kinh tế để xây dựng CNXH và chống chiến tranh của đế quốc Mỹ tại miền Bắc. Đồng thời cung cấp đầy đủ và kịp thời xăng dầu cho cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam thống nhất Tổ quốc. 

petrolimex-1-1646025196.jpg
Năm 1970, Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam chính thức được đổi tên

Giai đoạn 1976-1986

Trong giai đoạn này, Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam bắt đầu khôi phục lại các cơ sở xăng dầu bị tàn phá ở miền Bắc và tiếp quản các cơ sở và tổ chức mạng lưới cung ứng xăng dầu các tỉnh phía Nam. Doanh nghiệp thực hiện cung cấp đầy đủ, kịp thời nhu cầu xăng dầu phục vụ sản xuất, quốc phòng và cả đời sống nhân dân đáp ứng yêu cầu hàn gắn vết thương chiến tranh và xây dựng CNXH trên phạm vi cả nước. 

Giai đoạn 1986 đến nay

Tổng công ty thực hiện chiến lược đổi mới và phát triển theo chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước. Đó là chuyển hoạt động sản xuất kinh doanh sang hướng cơ chế thị trường định hướng XHCN và từng bước xây dựng doanh nghiệp trở thành hãng xăng dầu quốc gia mạnh và năng động để tham gia hội nhập vào nền kinh tế khu vực và thế giới.  

Ngày 1/12/2011, Petrolimex chính thức chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần. Đến ngày 17/8/2012, doanh nghiệp trở thành công ty đại chúng. Ngày 21/4/2017, cổ phiếu mã PLX của Tập đoàn chính thức gia nhập sàn HOSE. Trong ngày giao dịch đầu tiên, PLX đã nằm trong top 10 cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn nhất của thị trường chứng khoán Việt Nam. 

Năm 2018, Tập đoàn ký biên bản hợp tác cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam về việc phát triển năng lượng sạch LNG.

Giá trị cốt lõi

Giá trị cốt lõi của Tập đoàn được kết tinh từ công sức, tri thức của các thế hệ cán bộ nhân viên và người lao động của Tập đoàn trong suốt 65 năm qua. Các hoạt động sản xuất – kinh doanh doanh nghiệp nhất quán với định hướng phát triển bền vững vì lợi ích của cổ đông, đối tác, bạn hàng và khách hàng. 

petrolimex-2-1646025196.jpg
Logo Tập đoàn Xăng dầu hàng đầu Việt Nam

Lĩnh vực kinh doanh & quy mô

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam hoạt động trên nhiều lĩnh vực sau:

Kinh doanh xăng dầu

Kinh doanh, xuất nhập khẩu xăng dầu là lĩnh vực kinh doanh chính của Tập đoàn. Doanh nghiệp giữ vai trò chủ đạo trên thị trường nội địa theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, với 29 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu khác và 120 thương nhân phân phối xăng dầu(số liệu có đến ngày 12.01.2017). Doanh nghiệp bảo đảm đầy đủ và kịp thời các loại xăng dầu để phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, bảo đảm an ninh quốc phòng cũng như nhu cầu tiêu dùng nhân dân. 

Chiếm khoảng 50% thị phần nội địa, Petrolimex dẫn đầu tại Việt Nam về kinh doanh xăng dầu. Sản lượng xuất bán của Tập đoàn luôn giữ vững mức tăng trưởng ổn định hơn 5%/năm trong 5 năm qua. Đây cũng là doanh nghiệp xăng dầu tiên phong và duy nhất tại Việt Nam cung cấp các nguồn nhiên liệu sạch với tiêu chuẩn cao cấp hiện nay như dầu Diesel tiêu chuẩn Euro 5 (DO 0,001S-V) và xăng Ron 95 tiêu chuẩn Euro 4 (RON 95-IV).

Ngoài ra, Tập đoàn còn sở hữu hệ thống tuyến ống vận chuyển xăng dầu có độ dài nhất Việt Nam là 570km trải dài khắp các vùng miền trên tổ quốc.

 

petrolimex-3-1646025196.jpg
Cửa hàng xăng dầu Petrolimex phân bổ trên toàn quốc

Vận tải xăng dầu

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam sở hữu 2 Tổng công ty kinh doanh với 2 phương thức vận chuyển trong lĩnh vực vận tải xăng dầu, đó là:

 • Tổng công ty Vận tải thủy Petrolimex (PGT) - vận tải thủy

Tổng công ty bao gồm 05 công ty con hoạt động tại các lĩnh vực vận chuyển, thuê và cho thuê tàu chở dầu, các sản phẩm dầu, các hoạt động dịch vụ, cơ khí hàng hải và kinh doanh Cảng. 

Đội tàu chở dầu của PGT có tổng trọng tải trên 500.000 DWT được phân cấp và chứng nhận bởi các tổ chức Đăng kiểm quốc tế (DNV, ABS, NK,…), tuân thủ các Công ước và quy định quốc tế. Đồng thời đạt được các chứng nhận quốc tế về An toàn quốc tế (DOC và SMC), An ninh Quốc tế (ISSC). Đây là đội tàu chở dầu sản phẩm lớn nhất Việt Nam, gồm đội tàu viễn dương, ven biển và các xà lan khai thác đường sông.

 • Tổng công ty Dịch vụ Xăng dầu Petrolimex (PTC) - vận tải đường bộ

Đây là một trong những lĩnh vực chủ chốt phục vụ cho kinh doanh xăng dầu, đảm bảo việc luân chuyển được thông suốt từ đầu mối tới các đơn vị thành viên và các hệ thống bán lẻ trên toàn quốc.

PTC gồm có 06 Công ty thành viên, hoạt động trong hai lĩnh vực chính là kinh doanh xăng dầu và kinh doanh vận tải. Ngoài ra, tổng công ty tiếp tục đẩy mạnh kinh doanh tổng hợp nhằm tận dụng cơ sở vật chất sẵn có, tạo công ăn việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động.

petrolimex-4-1646025196.jpg
Đoàn xe XITEC vận chuyển xăng dầu đường bộ

Hóa dầu

Tổng công ty xăng dầu còn dẫn đầu thị trường Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh dầu mỡ nhờn, nhựa đường, hóa chất mang thương hiệu Petrolimex.

Đơn vị tiên phong trong việc tiếp cận khoa học kỹ thuật và công nghệ hiện đại cùng phương pháp quản lý tiên tiến, chú trọng vào đầu tư phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Tất cả các sản phẩm của PLC đều được quản lý nghiêm ngặt thông qua hệ thống hai phòng thử nghiệm chất lượng sản phẩm đạt chuẩn Quốc gia và phù hợp với tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2017 tại Hải Phòng và TP. Hồ Chí Minh.

Trong thị phần các lĩnh vực sản phẩm hoá dầu của doanh nghiệp trên thị trường:

 • Tổng sản lượng hợp nhất cao hơn 8,7% đạt 420.433 tấn
 • Tổng lợi nhuận trước thuế đạt 189,86 tỷ đồng
 • Tổng doanh thu tiêu thụ lên đến 5.701 tỷ đồng

Sản phẩm của PLC được xuất khẩu sang các nước ngoài như Lào, Campuchia, Hồng Kông, Trung Quốc, Đài Loan, Philippines… Từ năm 2004, Tổ chức Tiêu chuẩn Ô tô - Xe máy Nhật Bản (JASO) đã cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn JASO cho các sản phẩm dầu nhờn cho xe gắn máy của PLC.

Bên cạnh đó, PLC sở hữu hệ thống nhà máy- kho dầu nhờn với 3 kho lưu trữ có sức chứa lớn và năng suất sản xuất cao. 

Khí hóa lỏng

Sau hơn 20 năm xây dựng và phát triển, Gas Petrolimex (PGC) là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong ngành khí dầu mỏ hóa lỏng trên thị trường Việt Nam. PGC hiện có mặt trên 63 tỉnh thành cả nước, phục vụ nhiều lĩnh vực sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ, thương mại và cả tiêu dùng toàn dân.

Tổng công ty Gas Petrolimex cũng là một trong số ít đơn vị của Việt Nam tham gia tổ chức LPG thế giới (World LP Gas Association), thành viên của Hiệp hội Gas thế giới và thành viên sáng lập Hiệp Hội Gas Việt Nam. 

Ngoài ra, doanh nghiệp có hệ thống kho bể đầu mối với sức chứa rất lớn với tổng sức chứa lên tới trên 18.600 m3 được đặt tại các thị trường trọng điểm. Đồng thời, hệ thống có công nghệ tồn trữ, đóng nạp hiện đại tương đương với các nước trong khu vực với tổng công suất đóng nạp bình lên đến 108,000 tấn/năm. Bên cạnh đó, mạng lưới trạm nạp cấp 3 với tổng lượng chứa hơn 1.000 tấn.

Dịch vụ tài chính

Trong lĩnh vực này, Tập đoàn  có 2 tổ chức chính là Bảo hiểm và Ngân hàng.

 • Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm  (PJICO)

Thành lập ngày 15/6/1995, PJICO là nhà bảo hiểm đầu tiên tại Việt Nam hoạt động theo mô hình cổ phần. Trong đó, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam là cổ đông sáng lập giữ vai trò chủ đạo và dẫn dắt hoạt động kinh doanh của PJICO. 

Trải qua 25 năm hình thành và phát triển, PJICO đã mở rộng về quy mô tổng tài sản, vốn chủ sở hữu và mạng lưới kinh doanh  bao phủ khắp toàn quốc. Tổng tài sản PJICO hiện là 6.230 tỷ, vốn chủ sở hữu 1.502 tỷ đồng, thành lập hơn 61 đơn vị thành viên tại khắp các tỉnh/thành, xây dựng được hệ thống đại lý tổ chức và cá nhân lớn mạnh.

 • Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank)

Ngân hàng được thành lập ngày 13/11/1993 và tiền thân là Ngân hàng TMCP Nông thôn Đồng Tháp Mười.

Với việc Tập đoàn xăng dầu trở thành cổ đông chiến lược và đồng hành cùng PG Bank trong 15 năm qua, PG Bank đã tăng trưởng và phát triển mạnh mẽ với tổng vốn điều lệ hiện nay là 3.000 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu là 3.800 tỷ đồng; tổng tài sản đạt 34.000 tỷ đồng. Ngân hàng có 80 Chi nhánh và Phòng giao dịch hoạt động trên phạm vi cả nước và tổng số nhân viên là hơn 1.600 người.

petrolimex-5-1646025196.jpg
Ngân hàng PG bank thuộc Tập đoàn xăng dầu

Xây lắp và thương mại

Để hoàn thiện Đề án tái cơ cấu, Tổng Công ty Xây lắp và Thương mại Petrolimex (PGCC) được thành lập ngày 11/ 4/2018 theo Quyết định số 828/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết số 45B/PLX-NQ-HĐQT ngày 26/3/2018 của HĐQT Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam.

PGCC tập hợp toàn bộ khối tư vấn, xây lắp, thương mại và dịch vụ của Petrolimex. Tổng công ty có 09 đơn vị thành viên hoạt động đa ngành nghề từ tư vấn thiết kế, xây lắp, kinh doanh thương mại xăng dầu và các thiết bị vật tư phục vụ ngành xăng dầu.

Tuy có lĩnh vực hoạt động khác nhau nhưng các công ty thành viên đều là những thương hiệu mạnh trong ngành và có điểm chung hoạt động thi công lắp đặt hệ thống công nghệ, hệ thống ống dẫn, hệ thống kho bể cho ngành xăng dầu và hóa chất. Đồng thời các công ty này xuất nhập khẩu máy móc thiết bị vật tư phục vụ ngành xăng dầu và công nghiệp trên thị trường.

Giải thưởng

Với bề dày truyền thống và những thành tích, Tập đoàn được Đảng, Nhà nước, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn Công đoàn Công Thương Việt Nam và các cấp chính quyền trao tặng nhiều giải thưởng, cụ thể:

 • Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích công tác năm 1999 theo Quyết định số 869/QĐ-TTg ngày 11/9/2000.
 • Huân chương Lao động hạng Ba trao tặng ngày 14/4/2004.
 • Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân năm 2006.
 • Huân chương Hồ Chí Minh 2006.
 • Tập thể LĐXS - Bộ Công Thương với thành tích công tác năm 2007 theo Quyết định số 2594/QĐ-BCT ngày 02/05/2008.
 • Bằng khen Thủ tướng Chính phủ cho những thành tích công tác năm 2007 theo Quyết định số 162/QĐ-TT ngày 10/2/2009.
 • Huân chương Lao động Hạng Nhì với thành tích giai đoạn 2004 - 2008 trao tặng ngày 23/4/2009.
 • Huân chương Lao động Hạng Nhất cho thành tích giai đoạn 2009 - 2013 Quyết định số 878/QĐ-CTN ngày 24/4/2014.
 • Huân chương Lao động Hạng Nhất  lần 2 ngày 12/01/2016

Ngoài ra, Tập đoàn xăng dầu Việt Nam còn sở hữu nhiều thành tích, giải thưởng đáng nể khác.

petrolimex-6-1646025196.jpg
Buổi lễ trao Huân chương lao động Hạng Nhất (Lần 2)

Lời kết

Hi vọng cùng với những thông tin hữu ích cung cấp trên đây đã giúp bạn có cái nhìn chi tiết hơn về Tập đoàn xăng dầu Việt Nam. Với sự phát triển của mình doanh nghiệp ngày càng khẳng định vị thế hàng đầu của mình trên thị trường nội địa.