Pepsi bắt đầu cắt giảm nhân sự, dấu hiệu cho thấy làn sóng sa thải từ ngành công nghệ đang lan rộng

Đặng Thị Nguyệt
PepsiCo trải qua quý III/2022 đầy lợi nhuận nhưng vẫn đi đến quyết định cắt giảm nhân sự nhằm chuẩn bị cho tình huống nền kinh tế vĩ mô tồi tệ hơn.

Theo Nhịp sống thị trường, tờ Wall Street Journal (WSJ) cho hay tập đoàn PepsiCo đã bắt đầu sa thải nhân viên ở trụ sở chính của hãng tại Bắc Mỹ, đa phần là mảng giải khát và đồ ăn vặt. Theo nguồn tin từ WSJ, đây là dấu hiệu mới nhất chỉ ra động thái cắt giảm chi phí của PepsiCo sau khi ngành truyền thông và công nghệ sa thải hàng loạt lao động.

Cụ thể, tập đoàn này sẽ cắt giảm hàng trăm công việc, đa phần là mảng đồ ăn vặt đóng gói tại Texas và Chicago cùng mảng giải khát tại New York.

pepsi-bat-dau-cat-giam-nhan-su-dau-hieu-cho-thay-lan-song-sa-thai-tu-nganh-cong-nghe-dang-lan-rong-1670482984.jpg
PepsiCo đã bắt đầu sa thải nhân viên ở trụ sở chính của hãng tại Bắc Mỹ

Theo bản thông báo được gửi tới các nhân viên mà các phóng viên của Wall Street Journal thấy được, tập đoàn PepsiCo cho biết việc cắt giảm nhân sự nhằm đơn giản hóa tổ chức của mình để hoạt động kinh doanh của công ty trở nên hiệu quả hơn.

Đợt sa thải này sẽ chủ yếu tập trung vào mảng giải khát vì bộ phận đồ ăn vặt - đồ đóng gói trước đó đã có sự cắt giảm nhân sự thông qua chương trình tự nguyện nghỉ hưu.

PepsiCo tính đến ngày 25/12/2021 đã tuyển dụng khoảng 309.000 lao động trên toàn thế giới với 129.000 người tại Mỹ.

Tờ Wall Street Journal (WSJ) cho biết việc công ty này phải sa thải nhân sự là thông tin gây bất ngờ vì nhu cầu cho sản phẩm đồ giải khát đồ ăn, vẫn khá cao dù lạm phát đẩy giá mặt hàng đi lên. Để bù đắp việc giá nhân lực, nguyên liệu và vận tải đi lên, các hãng sản xuất như PepsiCo cũng đã nâng giá.

Thế nhưng, giám đốc của các hãng sản xuất đồ ăn và giải khát như PepsiCo lại khá bi quan khi nói đến tình hình kinh tế trong tương lai. Ban giám đốc của PepsiCo sau khi báo cáo kinh doanh quý III/2022 đầy lợi nhuận đã lập tức thông báo về kế hoạch cắt giảm nhân sự nhằm giảm sức ép cho lợi nhuận biên. Đây cũng là động thái của PepsiCo nhằm chuẩn bị ứng phó với nguy cơ tình hình kinh tế vĩ mô diễn biến tồi tệ hơn.

Ngoài PepsiCo, nhiều doanh nghiệp như hãng ô tô Ford Motor hay chuỗi bán lẻ lớn nhất Mỹ Walmart đều đã cắt giảm nhân sự văn phòng, chỉ giữ lại những nhân viên ở vị trí chủ chốt trong công ty. Ngành truyền thông và công nghệ cũng đã và đang trong đợi cắt giảm chi phí lao động tương tự khi họ thực hiện cắt giảm ngân sách về quảng cáo.

Bất chấp điều này, những số liệu chỉ ra rằng thị trường lao động Mỹ đang khá ổn định. Mỹ đã có thêm 263.000 việc làm mới và giữ được tỷ lệ thất nghiệp ở mức ổn định là 3,7% trong tháng 11/2022. Qua đó chỉ ra rằng những chính sách của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) đang triển khai bắt đầu phát huy tác dụng.