Nước sâm Bà Bình - Từ xe nước sâm bình dân đến hệ thống 11 cửa hàng khắp Sài Gòn: Bí quyết “độc” để cạnh tranh giữa thời trà sữa lên ngôi

Phạm Chí Tình
Được biết, toàn bộ nguyên liệu làm nên nước sâm thương hiệu Bà Bình đều được anh Hớn cam kết làm từ thảo mộc tự nhiên, tuyển chọn vô cùng kỹ càng và khắt khe. Đồng thời, những nguyên liệu đều đảm bảo không sử dụng chất tạo màu, đường hóa học và luôn được làm mới mỗi ngày. Chính tay anh đong đếm cẩn thận và chính xác từng loại nguyên liệu, đúng quy trình cả việc đóng chai cũng như bảo quản lạnh.

Từ một xe nước sâm bình dân bán ở ngay trước cửa nhà, mẹ con anh Thái Thư Hớn đã cùng nhau gây dựng thành công thương hiệu “Nước sâm Bà Bình” cùng với hệ thống 11 cửa hàng trải dài ở khắp khu vực Sài Gòn. Năm 2022, chuỗi cửa hàng đã vinh dự nhận giải thưởng “Đối tác Gojek Xuất sắc năm 2022”. Đây là thành quả của hành trình không ngừng nỗ lực, chăm chút tỉ mỉ đồ uống, duy trì cũng như nâng cao chất lượng của “Nước sâm Bà Bình”.

Lấy kinh doanh trực tuyến làm nền tảng để mở rộng quy mô

Trong những ngày đầu từ năm 1977, “Nước sâm Bà Bình” chỉ là một xe đẩy vô cùng nhỏ ở trước căn nhà phố tại quận 3, Sài Gòn. Thời điểm đó, cô Bình là chủ của xe nước sâm này, được mẹ truyền lại nghề từ năm 19 tuổi. “Mẹ truyền con nối” cứ thế tiếp tục, năm 2020 anh Thái Như Hớn là con trai của cô Bình tiếp tục tiếp quản công việc của mẹ. Dù tốt nghiệp chuyên ngành kiến trúc nhưng anh vẫn quyết định rẽ lối sang làm kinh doanh và kiên định với lựa chọn của mình.

nuoc-sam-1-1673853933.png
Trong những ngày đầu từ năm 1977, “Nước sâm Bà Bình” chỉ là một xe đẩy vô cùng nhỏ ở trước căn nhà phố tại quận 3, Sài Gòn; cô Bình khi đó là chủ của xe nước sâm này, được mẹ truyền lại nghề từ năm 19 tuổi

Sau khoảng thời gian vài năm quan sát và thích nghi với thị trường, anh Hớn đã chuẩn bị được cho mình một kế hoạch bài bản, mong muốn có thể đưa món nước sâm đặc trưng Trung Hoa cùng với công thức truyền thống đến với nhiều người tiêu dùng hơn nữa. Nhận ra tiềm năng vô cùng lớn thông qua việc hợp tác cùng các ứng dụng đặt đồ ăn trực tuyến, anh Hớn đã nhanh chóng đăng ký để “Nước sâm Bà Bình” trở thành một đối tác của Gojek. Quyết định đúng đắn này đã mang đến cho cửa hàng một lượng khách hàng đáng kể.

Tuy nhiên, anh Hớn cũng không thể nào ngờ được rằng, chính việc mở rộng đối tượng khách hàng trong quá trình kinh doanh trực tuyến đã mang đến cho anh hàng loạt ý tưởng mới mẻ để từng bước cải tiến sản phẩm của mình. Anh Hớn nhận ra, nhóm khách hàng trẻ tuổi ngày càng chiếm tỷ trọng lớn hơn. Do đó, anh thuyết phục mẹ mình đưa ra một số điều chỉnh nhỏ nhưng phù hợp trên nền tảng giữ gìn nguyên vẹn hương vị nguyên bản và chất lượng nước sâm gia truyền.

Anh Hớn quyết định giảm độ ngọt của nước sâm, đồng thời thêm nhiều loại topping tùy chọn vào các loại thức uống, giúp khách hàng có thêm nhiều lựa chọn và trải nghiệm. Những loại topping được anh Hớn đưa vào menu gồm có: Hạt sen, táo đỏ, củ năng, nhãn nhục, đây đều là những vị thuốc bắc mang đến nhiều lợi ích sức khỏe và vừa có thể kết hợp hài hòa với món nước sâm truyền thống.

Được biết, toàn bộ nguyên liệu làm nên nước sâm thương hiệu Bà Bình đều được anh Hớn cam kết làm từ thảo mộc tự nhiên, tuyển chọn vô cùng kỹ càng và khắt khe. Đồng thời, những nguyên liệu đều đảm bảo không sử dụng chất tạo màu, đường hóa học và luôn được làm mới mỗi ngày. Chính tay anh đong đếm cẩn thận và chính xác từng loại nguyên liệu, đúng quy trình cả việc đóng chai cũng như bảo quản lạnh.

nuoc-sam-2-1673854052.png
Toàn bộ nguyên liệu làm nên nước sâm thương hiệu Bà Bình đều được anh Hớn cam kết làm từ thảo mộc tự nhiên, tuyển chọn vô cùng kỹ càng và khắt khe

Nhằm tăng độ nhận diện cho thương hiệu của mình, anh Hớn đã tự mình thiết kế logo, mạnh dạn đầu tư và thay đổi chai, ly đựng nước mát và bao bì sao cho bắt mắt và tiện dụng hơn. Nhờ áp dụng những thay đổi mạnh dạn và đúng đắn, lượng đơn đặt hàng “Nước sâm bà Bình” trên Gojek chỉ sau 1 năm bán hàng trên GoFood đã tăng trưởng ấn tượng 30% mỗi tháng và tăng 600% so với cùng kỳ năm trước. Chưa kể, thương hiệu này cũng đã nhanh chóng mở rộng ra 11 cửa hàng trực tiếp, nhưng doanh số bán hàng online vẫn là nguồn thu chính của các cửa hàng này. Đặc biệt, dẫn đầu về doanh số của “Nước sâm Bà Bình” vẫn là nền tảng Gojek.

Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ

Một trong số những điểm độc đáo nhất làm nên thương hiệu “Nước sâm Bà Bình” chính là quan điểm về duy trì nét truyền thống cũng như tiếp thu thêm những yếu tố hiện đại hơn của anh Hớn. Dù quy mô chuỗi cửa hàng đã mở rộng khắp Sài Gòn, “Nước sâm Bà Bình” vẫn được anh Hớn trực tiếp quản lý. Anh còn đích thân vào bếp, tự tay kiểm tra chất lượng cũng như cân đo, đong đếm từng loại nguyên vật liệu sao cho chính xác nhất.

Đáng chú ý, lượng nước sâm được cung cấp cho toàn hệ thống đều được chế biến ở một khu bếp trung tâm, được trực tiếp chỉ đạo bởi anh Hớn. Ngoài ra, việc quản lý chất lượng dịch vụ cũng như những nỗ lực để khiến khách hàng hài lòng nhất cũng được anh Hớn làm sát sao dựa trên cơ sở kết hợp giữa các yếu tố truyền thống và hiện đại.

Anh Hớn là người sở hữu đầu óc quan sát nhạy bén, tinh tế, luôn nỗ lực tìm tòi hàng loạt các phương pháp để có thể nâng cao chất lượng dịch vụ của hệ thống cửa hàng, chú trọng vào những chi tiết dù là nhỏ nhất. Anh Hớn cho biết, nhân viên trước hết phải là người hiểu một cách rõ ràng, chi tiết về công dụng, lợi ích của sản phẩm; từ đó mới có thể tư vấn cho khách hàng một cách nhanh gọn và chính xác nhất. Đây cũng là lý do mà anh Hớn luôn ưu tiên vào khâu đào tạo khi tuyển chọn nhân viên cho các cửa hàng của mình.

nuoc-sam-3-1673854052.png
Một trong số những điểm độc đáo nhất làm nên thương hiệu “Nước sâm Bà Bình” chính là quan điểm về duy trì nét truyền thống cũng như tiếp thu thêm những yếu tố hiện đại hơn của anh Hớn

Dù là bán trực tiếp hay là bán online, “Nước sâm Bà Bình” luôn luôn quan tâm đến những phản hồi, những đóng góp của khách hàng về chất lượng sản phẩm và dịch vụ. Ở mỗi đơn hàng giao đến cho khách, “Nước sâm Bà Bình” đều khéo léo đính kèm thêm một tờ namecard với mục đích có thể gửi đến khách hàng những lời cảm ơn chân thành nhất và cung cấp những thông tin liên hệ, phản hồi về chất lượng dịch vụ cũng như sản phẩm. Đồng thời, cửa hàng cũng luôn theo dõi sát sao những đánh giá của khách hàng trên nền tảng GoFood, từ đó đưa ra hướng phản hồi và xử lý sao cho phù hợp và kịp thời nhất.

Đối với việc bán trực tiếp tại các cửa hàng, “Nước sâm Bà Bình” thường xuyên tổ chức những hoạt động ý nghĩa như tặng quà, chương trình mini game… để tăng cường tính kết nối giữa khách hàng và thương hiệu. Những phần quà này giống như lời tri ân mà “Nước sâm Bà Bình” gửi tặng đến khách hàng thân thiết của quán. Bên cạnh đó, hành động này cũng tạo ra được ấn tượng vô cùng sâu đậm trong lòng những khách hàng mới biết đến thương hiệu này.

Điều đặc biệt ở chỗ, “Nước sâm Bà Bình” còn mạnh dạn kết hợp với các hoạt động sự kiện tại các trường đại học và các sự kiện hoạt động âm nhạc dành cho giới trẻ. Cuối năm 2022, thương hiệu này đã được lựa chọn trở thành đối tác cung cấp đồ uống cho sự kiện Những Thành Phố Mơ Màng thu hút hơn 8,000 người tham dự. Chuỗi cửa hàng “Nước sâm Bà Bình” còn kết hợp với TAPTAP để làm kênh tích điểm cho các khách hàng thân thiết.

Khi nhìn lại một chặng đường dài đã trải qua, anh Hớn chia sẻ, bản thân dù không có khiếu kinh doanh nhưng lại may mắn lựa chọn được cho mình con đường đi đúng đắn. Anh cũng vô cùng vui mừng khi lựa chọn được các đối tác đồng hành phù hợp, giúp cửa hàng được hỗ trợ chiến lược kinh doanh ngày càng phát triển. Cụ thể, anh Thái Như Hớn bộc bạch: “Việc hòa nhập với làn sóng công nghệ và phát triển mô hình bán online thông qua các nền tảng như GoFood của Gojek đã giúp cho chuỗi cửa hàng phát triển nhanh chóng. Hợp tác với GoFood không chỉ giúp “Nước sâm Bà Bình” mở rộng thêm được đối tượng khách hàng mà còn giúp cửa hàng hoạch định nguồn nguyên liệu cũng như lên kế hoạch phát triển kinh doanh hiệu quả”.

nuoc-sam-4-1673854052.png
Khi nhìn lại một chặng đường dài đã trải qua, anh Hớn chia sẻ, bản thân dù không có khiếu kinh doanh nhưng lại may mắn lựa chọn được cho mình con đường đi đúng đắn

Chia sẻ về mục tiêu trong năm tới, ông chủ “Nước sâm Bà Bình” phấn khởi chia sẻ rằng: “Trong thời gian tới, tôi sẽ cố gắng cùng với mẹ tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh, mục tiêu cán mốc 30 cửa hàng trên khắp thành phố”. Bên cạnh đó, mỗi mô hình kinh doanh của thương hiệu đều tập trung vào quản lý chất lượng sản phẩm, từng bước đổi mới và phát triển để mang đến cho khách hàng những chất lượng dịch vụ tốt nhất, giúp thương hiệu “Nước sâm Bà Bình” được vinh danh tại trong chương trình trao giải thưởng thường niên “Đối tác Gojek Xuất sắc năm 2022” - Gojek's Partner Champion 2022 Awards (Mitra Juara Gojek 2022) của Gojek.

Cũng trong sự kiện này, bà Lê Nguyễn Ngọc Dung - Giám đốc Phát triển Đối tác GoFood của Gojek Việt Nam bộc bạch: “Sự tận tâm của các đối tác nhà hàng trong việc mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng chính là một phần không thể tách rời trong sự thành công và phát triển của Gojek. Đóng góp của họ là minh chứng chân thực nhất cho tinh thần “Luôn có cách” của Gojek. Tinh thần này sẽ tiếp tục truyền cảm hứng cho tất cả chúng tôi tại Gojek để có thể mang đến các giải pháp tốt nhất cho đối tác và khách hàng.

Chúng tôi sẽ không ngừng nỗ lực để tiếp tục hoàn thiện nền tảng ứng dụng đa dịch vụ Gojek và nhiều ứng dụng dành cho đối tác như GoPartner và GoBiz, đưa ra nhiều chương trình cũng như sáng kiến để phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu hàng ngày của người dân và hỗ trợ các thành viên trong hệ sinh thái, gồm có hàng chục nghìn đối tác nhà hàng tại Việt Nam”.