Nhiều năm phát triển bền bỉ của GHTK: “Tái định nghĩa” ngành công nghiệp hậu cần thương mại điện tử

Phạm Chí Tình
Nhiều năm chuyển đổi số một cách bền bỉ đã giúp GHTK số hóa một cách sâu rộng mọi hoạt động kinh doanh của mình, từ tự chủ công nghệ cho đến số hóa tại mức độ “di động hóa” đã trở thành nền tảng để các hoạt động vận hành, thao tác nghiệp vụ hoặc bất kỳ hoạt động nào khác trong công ty.

GHTK (Giao Hàng Tiết Kiệm) là tên của một công ty dịch vụ và vận chuyển hàng hóa lớn của Việt Nam. Công ty thành lập năm 2013 này bao gồm nhiều loại dịch vụ vận chuyển đa dạng, ghi nhận sức ảnh hưởng lớn trong việc giao nhận hàng hóa. Với số lượng bưu cục phủ sóng khắp cả nước cùng với đội ngũ nhân viên dồi dào, GHTK nhanh chóng trở thành đối tác của các trang web thương mại điện tử cũng như khách hàng kinh doanh online.

Được biết thời điểm hiện tại, GHTK đã trở thành đơn vị vận chuyển thư từ và hàng hóa trên phạm vi toàn quốc. GHTK có hơn 500 điểm gửi hàng tại khắp 63 tỉnh thành, chi phí giao hàng hợp lý nên ngày càng được nhiều người sử dụng, đặc biệt là những shop online tin tưởng lựa chọn để ship hàng cho khách.

Tự chủ công nghệ tiên phong trong quá trình chuyển đổi số

Từ năm 2013 cho đến nay, Giao Hàng Tiết Kiệm đã có 9 năm hành trình đồng hành cùng với hàng triệu nhà bán online và hàng chục triệu người tiêu dùng khắp Việt Nam. Để đáp ứng được tốc độ tăng trưởng nhanh cả về quy mô cũng như tốc độ thương mại điện tử cũng như phục vụ được lượng người dùng lớn và liên tục nâng cấp các tính năng, GHTK luôn chú trọng vào việc tự nghiên cứu và phát triển, làm chủ những thiết kế lõi công nghệ cả phần mềm lẫn phần cứng.

a-1-1667837749.png
Từ năm 2013 cho đến nay, Giao Hàng Tiết Kiệm đã có 9 năm hành trình đồng hành cùng với hàng triệu nhà bán online và hàng chục triệu người tiêu dùng khắp Việt Nam

Đáng chú ý, việc đầu tư R&D công nghệ luôn luôn đòi hỏi một nguồn lực lớn và dài hạn. Có những năm, GHTK đã dành toàn bộ lợi nhuận của mình để đầu tư cho R&D. Cứ mỗi năm qua đi, Giao Hàng Tiết Kiệm lại đầu tư gấp đôi chi phí cho công nghệ, đến năm 2022 con số đã lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Thời điểm hiện tại, GHTK đang tiến hành nghiên cứu, đồng thời ứng dụng hàng loạt các công nghệ thịnh hành như Big Data, Machine Learning và AI để phục vụ cho việc triển khai một số dự án như: Số hóa địa chỉ Việt Nam đến cấp 4 (tổ, ấp, tòa nhà); Dự án bản đồ số - GHTK maps; Ứng dụng OTT chat; Livestreaming;... Hệ thống phần cứng của GHTK cũng gồm hơn 400 máy chủ vật lý, 1000 máy chủ ảo hóa cùng với hơn 100.000 thiết bị camera an ninh, máy in cùng với máy quét hàng hóa tại sân bay… Bên cạnh đó, Giao Hàng Tiết Kiệm còn sở hữu hệ thống cơ sở hạ tầng với hơn 1500 kho bãi, tổng diện tích lên đến hơn 600.000 m2. Doanh nghiệp cũng có hơn 6.000 tài xế xe tải cùng với số lượng shippers là hơn 30.000 người phân bổ khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Mỗi ngày, Giao Hàng Tiết Kiệm ghi nhận hàng triệu đơn hàng và hàng tỷ thao tác, tất cả đều được kết nối một cách đồng bộ trên hệ thống của doanh nghiệp theo thời gian thực. Mỗi khi ghi nhận thao tác đặt hàng của khách đến các nhà bán online, dữ liệu sẽ nhanh chóng được đổ về máy chủ, để xử lý theo đúng thời gian thực, đồng thời điều khiển tự động hệ thống kho bãi, shippers, tài xế xe tải, cơ sở khách hàng… theo luồng vận hành của đơn hàng.

Đáng chú ý, công ty dịch vụ và vận chuyển hàng hóa này còn phát triển của Gchats nhằm đảo bảo được tính tương tác, tự động kết nối mọi bên tham gia, từ đó có thể phản hồi một cách kịp thời cũng như xử lý ngay lập tức mỗi khi có sự vụ bất ngờ phát sinh. Ngoài ra, GHTK phát triển thêm cả Gmaps giúp mọi người theo dõi lộ trình và kiểm soát thông tin đơn hàng một cách dễ dàng và chủ động. Gmaps ra đời giúp GHTK hoàn thiện được bản đồ số, đồng thời giúp công ty này tiết kiệm đáng kể chi phí thuê sử dụng nền tảng bản đồ vốn lên đến hàng chục tỷ đồng/năm.

a-2-1667837759.png
Tại Giao Hàng Tiết Kiệm, tự chủ công nghệ cùng với tạo nên cách làm việc dựa trên dữ liệu trở thành nền tảng cơ bản của quá trình chuyển đổi số một cách sâu rộng

Tại Giao Hàng Tiết Kiệm, tự chủ công nghệ cùng với tạo nên cách làm việc dựa trên dữ liệu trở thành nền tảng cơ bản của quá trình chuyển đổi số một cách sâu rộng. Doanh nghiệp này đã thay đổi một cách sâu sắc cách thức vận hành trong tổ chức. Hầu hết các thay đổi đều diễn ra vô cùng nhanh, phạm vi quyết định cùng với khả năng phát triển và sáng tạo của mỗi người là điều không thể giới hạn.

Góp phần “tái định nghĩa” ngành công nghiệp hậu cần thương mại điện tử

Nhiều năm chuyển đổi số một cách bền bỉ đã giúp GHTK số hóa một cách sâu rộng mọi hoạt động kinh doanh của mình, từ tự chủ công nghệ cho đến số hóa tại mức độ “di động hóa” đã trở thành nền tảng để các hoạt động vận hành, thao tác nghiệp vụ hoặc bất kỳ hoạt động nào khác trong công ty.

Đáng chú ý, mỗi thao tác công việc đối với Giao Hàng Tiết Kiệm đều tạo nên cách thức làm việc mới dựa trên dòng chảy dữ liệu một cách liên tục. Vì thế, đơn vị dịch vụ và vận chuyển hàng hóa này luôn tối ưu và cập nhật từ nền tảng dữ liệu cho đến từng tính năng, sản phẩm dịch vụ. GHTK hiểu rằng, bản chất của ngành công nghệ là không ngừng đổi mới, thay đổi, thế nên công ty luôn nêu cao chủ trương học hỏi nhanh, không ngừng phát triển sáng tạo, bắt kịp được xu hướng phát triển công nghệ của thế giới và tạo ra một cơ chế việc làm dám thử thách, không ngại khó, ngại sai và không ngại thử nghiệm những điều mới mẻ.

Chỉ với một chiếc điện thoại di động cá nhân đơn giản và bình thường, từ nhà bán online cho đến khách hàng, shippers hay vận hàng GHTK đều có thể dễ dàng nắm bắt được mọi thông tin một cách trực quan, đồng thời cũng dễ dàng thao tác quản lý công việc ngay trên ứng dụng của mình. Đặc biệt, các nhà bán online cũng có thể dễ dàng theo dõi tất cả các khâu vận hành kinh doanh, kiểm soát theo thời gian thực. Cũng từ đó, mọi thao tác cũng đơn giản và gọn nhẹ hơn rất nhiều, từ tư vấn, thanh toán cho đến đóng gói, vận chuyển và lưu kho, kiểm soát dòng tiền, nhận tiền thu hộ và xử lý phát sinh sau mua hoặc chính sách hậu mãi.... Dù sở hữu vốn ít, chuyên môn ít hay nguồn lực hạn chế, tất cả mọi người đều có thể sử dụng dịch vụ có sẵn trên ứng dụng của Giao Hàng Tiết Kiệm, sẵn sàng bắt đầu kinh doanh online bất kỳ lúc nào một cách dễ dàng, mang lại nguồn thu nhập mới và mở ra cơ hội thay đổi cuộc đời.

a-3-1667837760.png
Chỉ với một chiếc điện thoại di động cá nhân đơn giản và bình thường, từ nhà bán online cho đến khách hàng, shippers hay vận hàng GHTK đều có thể dễ dàng nắm bắt được mọi thông tin một cách trực quan, thao tác quản lý công việc ngay trên ứng dụng

Thời điểm hiện tại, thương mại điện tử đang là một trong những khu vực năng động nhất trong thế giới công nghệ. Những mô hình kinh doanh thương mại điện tử, quảng cáo số cùng với mạng xã hội đã thay đổi hành vi mua sắm của người tiêu dùng; đồng thời chúng cũng không ngừng tạo nên xu hướng mới. Chính vì thế, tự chủ công nghệ, chuyển đổi số ứng dụng dữ liệu sâu rộng cùng với “tái định nghĩa” ngành công nghiệp hậu cần thương mại điện tử là cách mà GHTK thích ứng với tốc độ phát triển bùng nổ của thương mại điện tử trong thời gian qua.