Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) - “Nâng giá trị cuộc sống”

Tạ Thị Thanh Thúy

Với slogan là "Nâng giá trị cuộc sống", VietinBank đã, đang và không ngừng đổi mới, xây dựng một môi trường làm việc văn minh, thân thiện, năng động và sáng tạo. Tại đây, VietinBank tôn vinh và luôn ghi nhận những ý tưởng sáng tạo dù là nhỏ nhất, mọi cán bộ đều có cơ hội thăng tiến, cống hiến và phát huy sở trường năng lực của bản thân.

Tổng quan về ngân hàng VietinBank

Ra đời từ năm 1988, Ngân hàng công thương Việt Nam (VietinBank) hiện đang nắm giữ vai trò chủ lực, chủ đạo của một ngân hàng đứng hàng đầu nền kinh tế Quốc Gia.

 • Tên tiếng Việt: Ngân hàng thương mại cổ phần công thương Việt nam
 • Tên tiếng Anh: VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE
 • Tên giao dịch: VietinBank
 • Giấy phép thành lập: Số 142/GP-NHNN do Ngân hàng Nhà nước cấp ngày 3/7/2009
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: Mã số doanh nghiệp: 0100111948 Do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội cấp lần đầu ngày 3/7/2009 Đăng ký thay đổi lần thứ 12 ngày 08/09/2021
 • Vốn điều lệ: 48.057.506.090.000 đồng
 • Vốn chủ sở hữu: 93.247.451.000.000 đồng (tại thời điểm 30/06/2021)
 • Địa chỉ hội sở chính: 108 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
 • Số điện thoại: (84-24) 3942 1030
 • Số fax: (84-24) 3942 1032
 • Website: www.vietinbank.vn
vietinbank-1-1646237750.jpg
Ngân hàng VietinBank hiện đang nắm giữ vai trò chủ lực, chủ đạo và là trụ cột của nền kinh tế

Quy mô doanh nghiệp VietinBank

Vietinbank hiện có hệ thống mạng lưới kinh doanh phát triển mạnh mẽ với 155 chi nhánh, 7 Cty thành viên, 3 Đơn vị hành chính sự nghiệp, hơn 1000 phòng giao dịch thuộc 63 tỉnh thành phố trên cả nước. VietinBank là ngân hàng Việt Nam đầu tiên và duy nhất có mặt tại thị trường châu Âu với 2 chi nhánh tại Frankfurt và Berlin - cộng hòa liên bang Đức. 

Đồng thời, VietinBank đã có chi nhánh tại Vientiane - Lào và đang tích cực xúc tiến mở các văn phòng đại diện, chi nhánh tại một số quốc gia khác như Myanmar, Anh, Ba Lan, Séc… 

Với quy mô vốn hoá lớn nhất, chất lượng tài sản tốt nhất và giá trị thương hiệu lớn nhất Việt Nam. VietinBank được Tạp chí Forbes bình chọn Top 2000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới và tạp chí The Banker đưa vào BXH Top 500 thương hiệu Ngân hàng giá trị nhất trên thế giới. Đặc biệt, ngày 07 tháng 01 năm 2013, VietinBank vinh dự được Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động.

VietinBank tự hào có 2 cổ đông chiến lược nước ngoài là Tổ chức TC Quốc tế IFC và Ngân hàng lớn nhất Nhật Bản Bank of Tokyo – Mitsubishi UFJ. Tính đến thời điểm hiện tại, VietinBank vẫn là ngân hàng có cơ cấu cổ đông nước ngoài mạnh nhất Việt Nam.

vietinbank-2jfif-1646237749.jpg
Ngân hàng Vietinbank hiện có hệ thống mạng lưới kinh doanh phát triển mạnh mẽ

Thông tin niêm yết tại sàn chứng khoán HOSE

 • Ngày niêm yết: Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam được Sở giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) chấp thuận niêm yết từ ngày 16 tháng 7 năm 2009.
 • Loại cổ phiếu: Phổ thông
 • Mã cổ phiếu: CTG
 • Mệnh giá cổ phần: 10.000 đồng/cổ phần
 • Tổng số cổ phần: 4.805.750.609 cổ phần

Các giai đoạn phát triển

Giai đoạn I (từ 7/1988 đến 2000)

Thực hiện xây dựng và chuyển đổi từ hệ thống ngân hàng 1 cấp thành hệ thống ngân hàng 2 cấp: Ngân hàng Công Thương (Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - VietinBank ngày nay) được hình thành và đi vào hoạt động.

Giai đoạn II (từ 2001 đến 2008)

Thực hiện thành công đề án tái cơ cấu tổ chức Ngân hàng Công Thương về công tác xử lý nợ, mô hình tổ chức, cơ chế chính sách và hoạt động kinh doanh.

Giai đoạn III (từ năm 2009 đến 2013)

Thực hiện thành công mô hình cổ phần hóa, đổi mới mạnh mẽ, phát triển đột phá các mặt hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng.

Giai đoạn IV (từ năm 2014 đến nay)

Tập trung xây dựng và thực thi quản lý theo chiến lược đột phá về công nghệ, tiếp tục đổi mới toàn diện HĐ ngân hàng, thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh gắn với bảo đảm hiệu quả, an toàn và bền vững.

Tầm nhìn và sứ mệnh 

Tầm nhìn: Ngân hàng đa năng, hiện đại, hiệu quả hàng đầu tại Việt Nam, đến năm 2030 sẽ thuộc Top 20 ngân hàng mạnh nhất Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương; Đến năm 2045 là ngân hàng mạnh nhất và uy tín nhất Việt Nam, hàng đầu Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và uy tín cao trên thế giới.

Sứ mệnh: Là ngân hàng số 1, tiên phong trong phát triển đất nước trên cơ sở mang lại giá trị tối ưu cho khách hàng, đối tác, cổ đông và người lao động.

vietinbank-3-1646237749.jpg
VietinBank tiên phong trong phát triển đất nước, vì đất nước hùng cường

Giá trị cốt lõi

Khách hàng là trung tâm

"Mục tiêu phục vụ của Ngân hàng là nhu cầu của khách hàng là. Lắng nghe tiếng nói của khách hàng và chia sẻ với các bên liên quan cùng đưa ra giải pháp tư vấn, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Đồng thời, đảm bảo an toàn , bảo mật cho khách hàng nội bộ, khách hàng bên ngoài."

Đổi mới sáng tạo

"Luôn thể hiện sự sáng tạo trong mọi hoạt động; liên tục đổi mới có sự kế thừa để tạo ra những giá trị tốt nhất cho hệ thống, khách hàng và đóng góp vào sự phát triển của đất nước."

Chính trực

"Ngân hàng công thương Việt Nam luôn nhất quán trong suy nghĩ và hành động, đảm bảo sự tuân thủ, kỷ luật, kỷ cương, trung thực, minh bạch và giữ vững đạo đức nghề nghiệp."

Tôn trọng

"Thể hiện thái độ và hành động lắng nghe, chia sẻ, quan tâm và ghi nhận đối với khách hàng, đối tác, cổ đông, lãnh đạo, đồng nghiệp và tôn trọng giá trị bản thân."

Trách nhiệm

"Thể hiện tinh thần, thái độ và hành động của toàn bộ hệ thống, của từng bộ phận, từng cán bộ trong VietinBank có trách nhiệm cao đối với từng khách hàng, đối tác, cổ đông, lãnh đạo, đồng nghiệp và cho chính thương hiệu VietinBank. Thực hiện tốt trách nhiệm với cộng đồng, xã hội là trách nhiệm, vai trò, vinh dự và là niềm tự hào của VietinBank."

 

vietinbank-4-1646237750.jpg
Thực hiện tốt trách nhiệm với cộng đồng, xã hội là trách nhiệm, vai trò, vinh dự và là niềm tự hào của VietinBank

Triết lý kinh doanh của VietinBank

 • Hiệu quả, an toàn và bền vững;
 • Tận tụy, trung thành, đoàn kết, đổi mới, trí tuệ, kỷ cương;
 • Sự thành công của khách hàng chính là sự thành công của VietinBank.

Ngành nghề kinh doanh và địa bàn hoạt động của VietinBank

Dưới đây là các ngành nghề kinh doanh và địa bàn hoạt động của Ngân hàng công thương Việt Nam.

Ngành nghề kinh doanh

Hoạt động chính của Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) là thực hiện các giao dịch ngân hàng bao gồm: 

 • Huy động và nhận tiền gửi ngắn hạn, trung hạn và dài hạn từ các cá nhân và tổ chức
 • Cho vay ngắn hạn, trung hạn và dài hạn đối với các cá nhân và tổ chức trên cơ sở tính chất và khả năng nguồn vốn của Ngân hàng
 • Thanh toán giữa các cá nhân và tổ chức
 • Thực hiện các giao dịch ngoại tệ, các DV tài trợ thương mại quốc tế, chiết khấu thương phiếu, trái phiếu, các giấy tờ có giá khác và các DV ngân hàng khác được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho phép.
vietinbank-5-1646237749.jpg
Hoạt động chính của Ngân hàng VietinBank là thực hiện các giao dịch ngân hàng

Địa bàn hoạt động

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam có trụ sở chính đặt tại số 108 Trần Hưng Đạo, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội. Có 155 chi nhánh trải dài trên 63 tỉnh thành phố trên cả nước, 2 văn phòng đại diện ở Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố Đà Nẵng, 1 Trung tâm Tài trợ thương mại, 5 Trung tâm Quản lý tiền mặt, 3 đơn vị sự nghiệp (Trung tâm thẻ, Trung tâm công nghệ Thông tin, Trường Đào tạo & Phát triển Nguồn nhân lực VietinBank), 958 phòng giao dịch. 

Bên cạnh đó, VietinBank có 2 chi nhánh tại CHLB Đức, 1 văn phòng đại diện tại Myanmar và 1 Ngân hàng con ở nước Lào (với 1 Trụ sở chính, 1 chi nhánh Champasak, 1 phòng giao dịch Viêng Chăn). Ngoài ra, VietinBank còn có quan hệ với trên 1000 ngân hàng đại lý tại 90 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Thành tựu nổi bật của VietinBank

Dưới đây là 7 thành tựu nổi bật của Ngân hàng VietinBank: 

 • Hoạt động kinh doanh luôn tăng trưởng cao, an toàn, hiệu quả, đóng góp lớn cho Ngân sách nhà nước. 
 • Là NHTM đi đầu đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ phát triển đất nước. Thứ ba, là Ngân hàng rất thành công trong cổ phần hóa và lựa chọn cổ đông chiến lược nước ngoài, giúp nâng cao năng lực tài chính, tạo động lực thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hoạt động kinh doanh và hợp tác quốc tế. 
 • Là NHTM hội nhập thành công thị trường tài chính quốc tế.
 • Là NHTM đi đầu trong việc chuyển đổi toàn diện, đồng bộ sang mô hình ngân hàng thương mại hiện đại, đa năng, hướng tới chuẩn mực quốc tế. Thứ sáu, chuyển dịch mạnh mẽ hoạt động kinh doanh theo hướng đa dạng hóa, nâng cao chất lượng dịch vụ hướng đến khách hàng.
 • Xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp, phát huy hiệu quả sức mạnh nguồn nhân lực chất lượng cao. 
 • Là NHTM có công nghệ hiện đại hàng đầu ngành ngân hàng Việt Nam, đón đầu xu thế phát triển. 
 • Là NHTM đi đầu trong công tác an sinh xã hội, chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng, góp phần thực hiện tốt chủ trương của Chính phủ về an sinh xã hội.
vietinbank-6-1646237750.jpg
Ngân hàng VietinBank được vinh danh Thương hiệu Quốc gia lần thứ 06 liên tiếp

Một số dự án nổi bật của VietinBank thực hiện

Với bề dày lịch sử, VietinBank đã và đang thực hiện nhiều dự án nổi bật:

Siêu dự án VietinBank Tower

Siêu dự án VietinBank Tower được xây dựng trên diện tích đất gần 30000m2 gồm 02 tòa tháp cao 48 tầng và cao 68 tầng nằm ngay tại Khu đô thị Ciputra, Tây Hồ, Hà Nội. Dự án có tổng kinh phí vốn đầu tư là 10267 tỷ đồng, được khởi công từ năm 2010.

Hiện nay, VietinBank đang thực hiện tái cơ cấu dự án VietinBank Tower với hai phương án được đề ra đó là chuyển nhượng một phần hoặc chuyển nhượng toàn bộ siêu dự án. Hiện đã có 29 nhà đầu tư quan tâm tới siêu dự án VietinBank Tower, trong đó đã có 21 nhà đầu tư ký thỏa thuận bảo mật thông tin để được tiếp cận hồ sơ và thẩm định dự án.

vietinbank-7-1646237750.jpg
Hình ảnh thiết kế siêu dự án VietinBank Tower

Dự án xây dựng công trình mở rộng quốc lộ 1 

Ngày 26 tháng 8 tại Tp.Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ ký kết HĐ tín dụng giữa Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam và Cty CP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Tp.HCM (CII) cho hai dự án xây dựng công trình mở rộng quốc lộ 1 đoạn qua tỉnh Ninh Thuận (BOT Ninh Thuận), dài khoảng 37km, dự kiến hoàn thành năm 2015, với số vốn tài trợ 1700 tỷ đồng.

Dự án nhà máy nước Tân Hiệp

Đây là dự án đầu tư xây dựng nhà máy nước Tân Hiệp giai đoạn hai, công suất 300000 m³/ngày với số vốn tài trợ hơn 960 tỷ đồng; 

Danh sách một số dự án đã ký hợp đồng liên kết cùng VietinBank

Các dự án khu vực Hà Nội 

 • Dự án căn hộ ROYAL CITY - Công ty CP Đầu tư và phát triển Địa ốc Thành phố Hoàng Gia
 • Dự Án Khu Đô Thị Sinh Thái Vincom Village - Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Sài Đồng
 • Dự án Times City - Công ty cổ phần phát triển Đô thị Nam Hà Nội
 • Dự án Khu TTTM, Văn phòng và nhà ở cao cấp Hapulico - Cty Cổ phần ĐT Bất động sản Hapulico
 • Dự án Tổ chung cư cao tầng N04B - CTCP Đầu tư xây dựng BĐS Lanmak
 • Dự án đầu tư xây dựng khu chức năng đô thị Xuân Phương - CT Đầu tư hạ tầng đô thị Viglacera-CN Tổng Cty Viglacera
 • Dự án Khu nhà ở cao tầng & văn phòng - Công ty cổ phần cơ điện và xây dựng Việt Nam- Meco
 • Dự án Nhà đa năng dịch vụ thương mại và nhà ở - CTCP Bạch Đằng 10
 • Dự án Nhà thu nhập thấp Kiến Hưng - CTCP Bê Tông và Xây Dựng 
 • Dự án Binh Vuong Tower - Cty TNHH Xây dựng & TM Bình Vượng
 • Dự án Khu văn phòng dịch vụ công cộng và nhà ở Intracom Trung Văn - CTCP Đầu Tư Xây dựng Hạ Tầng và Giao Thông
 • Dự án Điểm du lịch sinh thái Song Phương - CTCP Thương Mại & Dịch Vụ Du Lịch Phương Viên
 • Dự án nhà ở chung cư BMM - Công ty SX TM BMM
vietinbank-8-1646237749.jpg
VietinBank là đối tác của nhiều doanh nghiệp

Các dự án khu vực TP.HCM

 • Dự án Chung cư Lê Thành Twin Towers - Công ty TNHH TM XD Lê Thành
 • Dự án C.T Léman Plaza Nguyễn Đình Chiểu - CTCP Phương Nam
 • Dự án Chung cư Vạn Hưng Phát; Dự án LaCasa - CTCP Vạn Phát Hưng
 • Dự án Khu cao ốc thương mại Căn hộ Sunrise City - Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc NoVa
 • Dự án Khu dân cư Bảo Long; Dự án KDC Cityland Gò Vấp - Cty TNHH Đầu tư địa ốc Thành Phố
 • Dự án Chung cư Trường Thọ - CTy CP phát triển nhà Thủ Đức 
 • Dự án Nhà phố Thương Mại Lộc Phát - Công ty TNHH XD ĐT & PT Lĩnh Phong CONIC
 • Dự án Khu tái định cư Phú Mỹ Dự án Era Town - Công ty CP Đức Khải
 • Các dự án thuộc chủ đầu tư Công ty TNHH liên doanh Phú Mỹ Hưng: Dự án Căn hộ - Sky Garden 3 (R1-3); Dự án Căn hộ - Riverside Residence (P5); Dự án Căn hộ - Riverpark Residence (H18); Dự án Căn hộ - Cảnh Viên 3 (S4-2); Dự án Biệt thự - Nhà phố Chateau (S21); Dự án Biệt thự & Nhà phố - Chateau (S8); Dự án Biệt thự & Nhà phố - Chateau (S16); Dự án Căn hộ cao cấp Star Hill (C14B)
 • Dự án Hùng Vương PLAZA - Cty TNHH MTV Xây dựng - Thương mại Sài Gòn 5
 • Dự án Khu căn hộ tòa nhà Sen Xanh (Lotus Garden) - Công ty Cổ Phần Việt Âu

Dự án khu vực miền trung

Dự án Trung tâm TM và chung cư cao cấp VNF1 - CTCP phân phối bán lẻ VNF1 tại miền Trung có sự liên kết với ngân hàng VietinBank.

vietinbank-9-1646237749.jpg
VietinBank luôn hiện diện khi khách hàng cần

Các dự án khu vực Miền Nam

 • Dự án Khu phố Hoa Lan - DNTN Bất động sản Toàn Quốc
 • Dự án Khu đô thị Hoàng Tâm - Cty TNHH TM Địa ốc Hoàng Tâm
 • Dự án khu phức hợp Trung tâm TM và căn hộ  V-Citilight - CT TNHH Việt Thuận Thành
 • Dự án Khu dân cư Giang Điền - CTCP Du lịch Giang Điền
 • Dự án Đầu tư xây dựng khu nhà ở liên kết - Trung Tâm Quản lý và Phát triển nhà ở Vĩnh Long 
 • Dự án Khu dân cư An Hoà 2 - CTCP SONADEZI An Bình

Ngoài ra, còn có 350 dự án thương mại đang triển khai tại TP.HCM các bạn có thể tìm hiểu trên trang website chính thức của VietinBank.

Phần kết

Với vai trò là ngân hàng chủ đạo, chủ lực, trụ cột của nền kinh tế, Ngân hàng VietinBank đã chủ động điều hành tín dụng vào các ngành và lĩnh vực được Chính phủ, Ngân hàng nhà nước khuyến khích phát triển với quy mô chiếm tới 60% tổng danh mục tín dụng. Phân bổ nguồn lực vào các khu vực kinh tế trọng điểm với hơn 75% tổng danh mục, đồng hành cùng các vùng và các địa phương để thúc đẩy kinh tế, góp phần tăng trưởng kinh tế cho Quốc Gia.