Kim Tín Group: 22 năm một chặng đường phát triển của một doanh nghiệp đa ngành

Trần Ngọc Đức

Kim Tín Group là một doanh nghiệp kinh doanh đa ngành được thành lập vào năm 2000. Trải qua 22 năm hình thành và phát triển, Kim Tín đã tạo dựng cho mình được chỗ đứng vững chắc với vị thế là doanh nghiệp hàng đầu tại thị trường Việt Nam.

Giới thiệu về Kim Tín Group

Kim Tín Group tên đầy đủ là Công ty Cổ phần Tập đoàn Kim Tín được thành lập vào năm 2000 chuyên sản xuất và kinh doanh đa ngành như Vật liệu hàn, Ván gỗ công nghiệp, Sản phẩm sau gỗ và khai thác khoáng sản, Logistic, Bất động sản. Hiện nay, Kim Tín Group có 3.000 nhân viên đủ phục vụ cho các khách hàng trực tiếp và gián tiếp. Các sản phẩm của Kim Tín Group được xuất khẩu sang 24 quốc gia trên thế giới và mốc son vào năm 2020, Công ty có mức doanh thu đạt 6.700 tỷ đồng, sản lượng trong năm là 1,5 triệu tấn. 

Kim Tín Group có những bước tiến rất mạnh mẽ khi tiến hành đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh mặt hàng ván gỗ công nghiệp trong đó 3 nhà máy chủ chốt là Kim Tín MDF, FSC Việt Nam, Kim Tín Đồng Nai công suất mỗi năm là 1 triệu m3 và chiếm 35% thị phần của ván MDF. Bên cạnh đó, Kim Tín Group còn chú trọng mở rộng hệ thống Logistics với các dịch vụ kho bãi, khai quan nhập khẩu - xuất khẩu,...

kim-tin-group-3-1650731195.jpg
Kim Tín Group tên đầy đủ là Công ty Cổ phần Tập đoàn Kim Tín được thành lập vào năm 2000

Lịch sử hình thành của Kim Tín Group

Ngày 29/1/2000: Thành lập Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Kim Tín

Năm 2001: Nhà máy sản xuất que hàn tại Thành phố Hồ Chí Minh được đưa vào hoạt động với công suất là 20.000 tấn/năm

Năm 2003: Chi nhánh đầu tiên của Kim Tín tại Đà Nẵng được thành lập

Năm 2004 - 2007: Thành lập Công ty Cổ phần Kim Tín nhằm mục đích tiếp quản Nhà máy sản xuất que hàn cũng như mở rộng đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất dây hàn. Cũng trong giai đoạn này, Kim Tín đã tiến hành thành lập nên Công ty cổ phần Kim Tín Hà Nội, Công ty Cổ phần Kim Tín MDF, Công ty Cổ phần Kim Tín Hưng Yên

Năm 2008 - 2009: Kim Tín mở rộng hệ thống và đưa vào hoạt động nhà máy Kim Tín MDF tại Bình Phước, Tổng kho Tân Tạo đồng thời khởi công xây dựng Cụm công nghiệp các nhà máy vật liệu hàn tại tỉnh Long An. 

Năm 2010 - 2011: Thành lập công ty Cổ phần Kim Tín Quảng Trị, Cụm nhà máy vật liệu hàn tại Long An và tung ra sản phẩm mới là đinh và dây thép buộc Nikko

Năm 2012 - 2015: Kim Tín cho thành lập Công ty Cổ phần Kim Tín Gỗ Xanh, Công ty Cổ phần Logistics nPL và xây dựng nhà máy Dây hàn Hưng Yên. Đây cũng là giai đoạn khởi sắc của Kim Tín khi nhận được giấy phép cho việc khai thác mỏ titan tại Quảng Bình. 

Năm 2016 - 2019: Kim Tín cho thành lập Công ty Cổ phần FSC Việt Nam, Công ty Cổ phần Ván sàn Kim Tín. Bên cạnh đó còn tiến hành xây dựng nhà máy MDF với công suất mỗi năm là 400.000 m3. 

Tầm nhìn, Sứ mệnh và Giá trị cốt lõi của Kim Tín Group

Tầm nhìn: Kim Tín mong muốn doanh nghiệp sẽ phát triển bền vững để có thể hướng tới được tương lai tươi đẹp hơn. 

Sứ mệnh: Kim Tín Group mang trong mình sứ mệnh sẽ chinh phục được niềm tin và sự hài lòng từ phía khách hàng đồng thời giữ gìn và phát huy được niềm tự hào của doanh nghiệp. 

Giá trị cốt lõi: Kim Tín Group hoạt động chính với 5 giá trị cốt lõi như sau: Chính trực, Tôn trọng, Công bằng, Tuân thủ và Đạo đức. 

kim-tin-group-5-1650731219.jpg
Kim Tín mong muốn doanh nghiệp sẽ phát triển bền vững để có thể hướng tới được tương lai tươi đẹp hơn

Những thành tựu của Kim Tín Group

Top 100 nhà cung cấp đáng tin cậy tại thị trường Việt Nam

Nhận được cúp vàng Thương hiệu ngành xây dựng tại Việt Nam

Lọt vào Top 500 doanh nghiệp lớn nhất tại Việt Nam

Vinh dự nhận được bình chọn Doanh nghiệp Việt Nam uy tín và Chất lượng

Giải thưởng Sao vàng Đất Việt

Giải thưởng Thương hiệu mạnh

Nhận được Cúp vàng Thương hiệu Công nghiệp tại Việt Nam

Kim Tín Group: Dành 5 triệu USD để thực hiện chiến dịch chuyển đổi số toàn diện

Mới đây, Kim Tín Group đã mạnh tay chi số tiền 5 triệu USD để khởi động dự án Chuyển đổi số toàn diện, theo đó, Công ty đã giao trọng trách đặc biệt này cho Tập đoàn FPT để hiện thức hóa được mục tiêu đưa Kim Tín Group phát triển và bứt phá hơn trong tương lai gần. 

Được biết, chi phí dự kiến là 5 triệu USD, đây là dự án được đánh giá là một trong những dự án chuyển đổi số có mức đầu tư lớn và toàn diện nhất trong khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh tại thị trường Việt Nam. Điều này cũng khẳng định được quyết tâm về chuyển đổi số để có thể vượt qua được những khó khăn và thách thức khốc liệt từ đó chinh phục thị trường mới của Kim Tín Group. 

Cụ thể, trong thời gian 7 tháng, tập đoàn FPT sẽ tiến hành đưa các giải pháp chuyển đổi số, giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp như SAP, S&OP cũng như giải pháp quản trị nhà máy thông minh FPT MES vào quá trình quản lý và vận hành tại 10 đơn vị thành viên của Kim Tín trong nhóm vật liệu hàn, ván gỗ công nghiệp, sản phẩm sau gỗ. Mục tiêu của dự án này chính là có thể đưa bộ máy vận hành Kim Tín được đồng nhất và tối ưu được chuỗi quản trị cung ứng trên toàn hệ thống, quản trị sản xuất một cách thông minh, quản trị về tài chính một cách minh bạch. Những điều này đều hướng đến khách hàng bằng sự cách tân các giá trị cốt lõi từ đó tăng cường được năng lực cạnh tranh mềm và khẳng định được giá trị thương hiệu của Kim Tín trước đối tác và khách hàng trên thị trường. 

kim-tin-group-2-1650731220.jpg
Kim Tín Group đã mạnh tay chi số tiền 5 triệu USD để khởi động dự án Chuyển đổi số toàn diện

Chia sẻ về chiến dịch này, ông Nguyễn Tiến Hải - Chủ tịch Kim Tín Group cho biết: “Trong hơn 21 năm qua, Kim Tín Group tự hào đã phát triển thành công đồng thời tạo dựng được vị thế vững chắc trên thị trường. Có thể thấy được rằng, Kim Tín là một trong những doanh nghiệp ứng dụng hệ thống quản trị ERP từ những năm 2008. Tuy vậy nhưng đến thời điểm hiện tại, phần mềm cũ đã không đáp ứng được nhu cầu sử dụng cũng như sự phát triển nhanh chóng của toàn hệ thống vì vậy chúng tôi đã quyết định đầu tư hệ thống SAP để phục vụ cho các nhu cầu phát triển ở hiện tại và trong tương lai”. 

Theo ông Nguyễn Tiến Hải thì Kim Tín Group cũng đã xác định chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ vào tất cả các hoạt động quản trị, kinh doanh và sản xuất để tạo nên được nền tảng sức mạnh hợp lực cho Tập đoàn. Ông Hải nhấn mạnh rằng: “Chúng tôi kỳ vọng nhiều vào sự đầu tư này và sẽ cùng đồng hành với Tập đoàn FPT từ đó nhanh chóng đưa Kim Tín vận hành thành công được hệ thống SAP S/4HANA, S&OP và quản trị sản xuất thông minh MES, phương thức hoạt động được số hóa nhằm gia tăng trải nghiệm cho các khách hàng từ đó đưa Kim Tín Group có thể trở thành doanh nghiệp dẫn đầu được thị trường và hăng hái hơn trong công tác phụng sự cho xã hội”. 

Tổng giám đốc Tập đoàn FPT - Ông Nguyễn Văn Khoa cũng chia sẻ rằng: “Dự án này là cái bắt tay chiến lược giữa hai Tập đoàn hàng đầu tại Việt Nam, chúng tôi tin tưởng sự hợp tác này sẽ đem lại nhiều giá trị quan trọng cho sự phát triển của Kim Tín Group. Đây cũng là dự án đầu tiên tại Việt Nam triển khai ứng dụng toàn hệ thống SAP S/4HANA, S&OP, FPT MES và chiến dịch này là sự đầu tư xứng tầm với quy mô, tiềm lực cũng như sự tăng trưởng cho Kim Tín trong tương lai”. 

Được biết, hệ thống các giải pháp và phần mềm mà Tập đoàn FPT sẽ tư vấn và triển khai cho Kim Tín Group bao gồm: 

  • Bộ giải pháp quản trị nguồn lực doanh nghiệp SAP S/4HANA, SAP SAC/IBP S&OP
  • Bộ giải pháp chuyển đổi số Made by FPT như: FPT solutions on SAP, FPT solution for Sales, for Delivery, for Procurement
  • Giải pháp số hóa quy trình quản trị như FPT.Spro, giải pháp FPT MES

Những giải pháp này sẽ góp phần tạo nên được sức mạnh tổng lực cho Kim Tín Group từ khâu thiết lập kế hoạch kinh doanh đến hoạch định ngân sách và tối ưu hóa chuỗi cung ứng cũng như quản trị nhà máy một cách thông minh nhất, hiện đại nhất. Bên cạnh đó, bộ giải pháp này cũng thúc đẩy được quá trình hiện đại hóa trong quá trình mua hàng, bán hàng cũng như giao hàng. 

kim-tin-group-1-1650731219.jpg
Với chi phí dự kiến là 5 triệu USD, đây là dự án được đánh giá là một trong những dự án chuyển đổi số có mức đầu tư lớn và toàn diện nhất trong khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh tại thị trường Việt Nam

Tập đoàn Kim Tín nắm bắt cơ hội mở rộng thị trường trong đại dịch đã tiến hành gia tăng thị phần ngành công nghiệp phụ trợ

Có thể thấy, năm 2021 tiếp tục là giai đoạn nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. Đặc biệt là trong quý 3 khi làn sóng dịch lần thứ 4 bùng phát mạnh tại khu vực TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, GDP năm vừa qua đã tăng 2,58%, riêng trong quý 3/2021 đã giảm 6,02% - đây là mức giảm sâu nhất kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP đến hiện tại. Dù thế nhưng Tập đoàn Kim Tín - doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực vật liệu hàn, kim loại màu ứng dụng trong ngành công nghiệp đóng tàu, xe máy, tô tô,... vẫn ghi nhận được kết quả hoạt động khả quan. Theo đó, sản lượng bán vật liệu hàn trong năm đạt mức 102.682 tấn sản phẩm, tăng 4,5% trong đó mảng que hàn, dây hàn chiếm tỷ trọng lần lượt là 51% và 46% tỷ trọng. Hơn thế, sản lượng bán của Kim Tín cũng tăng đáng kể trong năm qua một phần là do đẩy mạnh khai thác năng lực sản xuất nhà máy dây hàn mở rộng tại tỉnh Hưng Yên. Chính việc này đã giúp cho công ty mở rộng được thị trường từ đó tìm kiếm thêm khách hàng cũng như nhận nhiều đơn hàng xuất khẩu mới. 

kim-tin-group-4-1650731219.jpg
Dù dịch bệnh COVID-19 hoành hành nhưng Tập đoàn Kim Tín - doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực vật liệu hàn, kim loại màu ứng dụng trong ngành công nghiệp đóng tàu, xe máy, tô tô,... vẫn ghi nhận được kết quả hoạt động khả quan

Tương tự như nhiều doanh nghiệp khác, kết quả kinh doanh của Tập đoàn cũng bị ảnh hưởng do các chính sách giãn cách cũng như quy định sản xuất 3T tại khu vực miền Nam trong quý III. Tuy nhiên sau đó, khi các biện pháp giãn cách được nới lỏng thì hoạt động kinh doanh đã bắt đầu có dấu hiệu hồi phục. Chính vì thế, doanh thu của Kim Tín ghi nhận mức cao nhất trong năm vào tháng 12 là 646 tỷ đồng. Trên đà hồi phục trong quý 4/2021 cũng chính là cơ sở vững chắc cho kỳ vọng trong năm 2022 sáng hơn cho nền kinh tế nói chung và Kim Tín nói riêng. Chứng khoán MBKE cũng nhận định nền kinh tế vẫn còn phục hồi chậm trong giai đoạn quý 4/2021 và quý 1/2022. Tuy nhiên thì sang quý 2/2022, nền kinh tế có thể tăng tốc và quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng cao khi mở cửa trở lại và tiềm năng gói kích thích kinh tế với quy mô lớn nhất từ trước đến nay là 347 tỷ đồng. Điều này cũng được xem là động lực cho sự tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp trong năm 2022. 

Trong năm 2022, Ban lãnh đạo Kim Tín chia sẻ về kế hoạch thận trọng dựa trên diễn biến dịch bệnh phức tạp trở lại sau dịp Tết Nguyên Đán cũng như tình hình chính trị thế giới có sự bất định. Cũng trong năm nay, Kim Tín sẽ tiếp tục giữ vững thị phần tại thị trường nội địa đồng thời đẩy mạnh thị trường xuất khẩu khi mở rộng sang Châu Aau, Bắc Mỹ và Đông Nam Á.