Hồ sơ KCS là gì? Tìm hiểu KCS trong xây dựng

Nguyễn Thị Huyền Trang

Kiến thức về KCS quá rộng lớn, bởi lẽ thuật ngữ này được xuất hiện ở hầu hết các lĩnh vực (ngành nghề) trong xã hội. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những khái niệm cơ bản nhất của KCS, nhằm cung cấp cho bạn đọc cái nhìn đúng đắn về KCS trong sản xuất kinh doanh hiện đại.

KCS là gì? KCS là viết tắt của từ gì?

ho-so-kcs-la-gi-1-1650373337.jpg
KCS là gì?

KCS chính là viết tắt từ 3 chữ cái đầu tiên của cụm từ: Kiểm tra (K) – Chất lượng (C) – Sản Phẩm (S). Như vậy, KCS là việc kiểm tra tuân thủ quy trình, công nghệ, kỹ thuật và chất lượng của sản phẩm (dịch vụ) theo đúng quy định (tiêu chuẩn) của doanh nghiệp trước khi được phân phối ra thị trường.

Các sản phẩm không đảm bảo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật có thể được đưa vào tái chế và sửa chữa, loại bỏ hoàn toàn, hoặc bán cho khách hàng với mức giá rẻ hơn nhiều lần. Tuy nhiên, việc này còn phụ thuộc rất nhiều các yếu tố: tình trạng hiện tại của sản phẩm (dịch vụ), mức độ chấp nhận được của chất lượng sản phẩm (dịch vụ) hay chính sách xử lý sản phẩm (dịch vụ) bị lỗi của doanh nghiệp và khả năng thiệt hại về kinh tế của sản phẩm (dịch vụ) bị lỗi,…

Nhân viên KCS là gì?

Trong doanh nghiệp (hoặc tổ chức), nhân viên KCS là những người làm công việc kiểm tra và giám sát mức độ đảm bảo chất lượng của các quy trình về sản xuất, kỹ thuật công nghệ và chất lượng của sản phẩm (dịch vụ), sao cho thỏa mãn đồng thời 3 yếu tố trọng điểm của doanh nghiệp gồm:

+ Đạt tiêu chuẩn kỹ thuật đề ra, chất lượng sản phẩm (dịch vụ) đầu ra phải ở mức tốt nhất;

+ Tối ưu hóa chi phí sản xuất của doanh nghiệp (tổ chức), với mức chi phí thấp nhất nhưng sản phẩm (dịch vụ) có chất lượng tốt nhất;

+ Sản phẩm (dịch vụ) đầu ra được chấp nhận rộng rãi trên thị trường, và đồng thời thỏa mãn tối đa nhu cầu tiêu dùng của khách hàng.

Phòng KCS là gì?

Trong mỗi doanh nghiệp, phòng KCS là bộ phận chuyên trách trong lĩnh vực kiểm tra tuân thủ các quy định về: thông số kỹ thuật, quy trình sản xuất, ứng dụng công nghệ và đảm bảo chất lượng sản phẩm (dịch vụ) đầu ra.

Nếu sản phẩm sau mỗi quá trình sản xuất không đạt tiêu chuẩn về thông số kỹ thuật và chất lượng tiêu dùng hoặc giá trị đích thực mang lại cho khách hàng, thì bộ phận KCS có quyền hạn loại bỏ hoặc tìm cách khắc phục thích hợp như: sửa chữa, bán giá rẻ cho khách hàng, v.v…

Hồ sơ KCS là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất, Hồ sơ KCS đó là những giấy tờ, thủ tục pháp lý liên quan đến quản lý chất lượng sản phẩm (dịch vụ) của một doanh nghiệp (hay tổ chức) xác định. Hồ sơ KCS của doanh nghiệp (tổ chức) là cái riêng có và đặc trưng cho mỗi doanh nghiệp (tổ chức) đó.

Hồ sơ KCS bao gồm nhiều hạng mục quản lý, tiêu chuẩn kỹ thuật, cách thức thực hiện, kết quả đạt được, v.v… nói chung là những điều diễn ra thực tế tại doanh nghiệp (tổ chức), trong đó liên quan mật thiết tới quản lý chất lượng của sản phẩm (dịch vụ) đầu ra.

Hồ sơ KCS giữa các doanh nghiệp không bao giờ giống nhau và nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: lĩnh vực hoạt động, đặc thù của ngành nghề, tiêu chuẩn chất lượng của sản phẩm (dịch vụ), phương thức quản lý hay hiệu suất công việc,…

KCS là làm gì?

Mỗi doanh nghiệp khác nhau, nhiệm vụ của nhân viên KCS lại có những điểm khác nhau. Nhưng nhìn chung, tất cả KCS vẫn cần phải tuân thủ quy định chung của ngành nghề để hoàn thành tốt trọng trách của một KCS đích thực.

Ở các doanh nghiệp (tổ chức), nhân viên KCS sẽ đảm nhận công việc chính sau đây:

+ Nắm rõ quy trình sản xuất, nguồn gốc nguyên vật liệu nhập vào.

+ Theo dõi, kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập vào và xuất ra của doanh nghiệp.

+ Kiểm soát chất lượng sản phẩm, hàng hóa phân phối ra thị trường dựa trên các tiêu chí đánh giá sản phẩm, đồng thời chủ động xử lý các sự cố và tìm ra nguyên nhân để đưa ra hướng giải quyết một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

+ Thống kế số lượng và phân tích thông số kỹ thuật của nguyên vật liệu đầu vào.

+ Theo dõi các lô hàng đầu ra để đảm bảo đạt các tiêu chuẩn chất lượng và đúng yêu cầu của khách hàng.

+ Lập biên bản, xử phạt đối với các cá nhân, tập thể vi phạm quy trình sản xuất, quy định của công ty làm ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm hàng hóa.

+ Thực hiện những công việc khác do Ban Quản trị đề xuất hoặc công việc phát sinh có liên quan đến quản lý chất lượng sản phẩm (dịch vụ) đầu ra.

KCS trong xây dựng là gì?

ho-so-kcs-la-gi-2-1650373742.jpg
Hồ sơ KCS trong xây dựng

Nhân viên KCS trong lĩnh vực xây dựng là những người chịu trách nhiệm chính về chất lượng của công trình, thông qua việc kiểm tra và đánh giá quá trình thi công có đáp ứng yêu cầu kỹ thuật đề ra hay không.

Công việc của KCS trong lĩnh vực xây dựng rất nhiều và thường có tính phức tạp cao, nó bắt đầu từ việc lựa chọn nguyên vật liệu đầu vào như: sắt, thép, xi măng, bê tông, v.v…; tính toán định mức phù hợp cho mỗi nguyên liệu đó; sử dụng hiệu quả nguyên liệu ở trong quá trình thi công; đảm bảo yếu tố vận hành trơn tru của các loại máy móc cũng như phương tiện chuyên dụng, v.v… cho đến đôn đốc công nhân thực hiện tốt quy định về an toàn lao động và thực hiện tốt nghĩa vụ với môi trường và xã hội, v.v…

Công việc của nhân viên KCS chưa bao giờ là dễ dàng, do đó cần phải là những người có trình độ chuyên môn cao và am hiểu sâu sắc quy trình quản lý chất lượng ngành nghề, tinh thần trách nhiệm luôn ở mức cao nhất, luôn nhạy bén linh hoạt trong xử lý tình huống phát sinh, v.v… thì mới có thể đảm nhận tốt công việc KCS phức tạp này.

Đối với mỗi ngành nghề riêng biệt đều có hệ thống “từ ngữ” chuyên môn đi liền. Điều này góp phần thể hiện các đặc điểm riêng, hay công việc đặc thù mà ngành nghề quy định.

Xây dựng được xem là ngành nghề có nhiều thuật ngữ phức tạp nhất hiện nay. Trong số đó phải kể đến KCS là gì – thuật ngữ có ý nghĩa quan trọng và quyết định chất lượng của sản phẩm (dịch vụ) đầu ra của mỗi doanh nghiệp.

Điều này được mô phỏng như: Sản phẩm (dịch vụ) đó của doanh nghiệp có được thị trường chấp nhận hay không, khách hàng có tiếp tục tiêu dùng sản phẩm (dịch vụ) đó hay không, phụ thuộc rất nhiều vào quy trình quản lý chất lượng của doanh nghiệp. Đồng nghĩa với việc: doanh nghiệp phải không ngừng nâng cao và nỗ lực hoàn thiện quy trình KCS để tạo ra sản phẩm (dịch vụ) có chất lượng tốt nhất, đồng thời đáp ứng tối đa nhu cầu tiêu dùng của khách hàng. Như vậy, KCS có ý nghĩa to lớn và quyết định sự thành bại của doanh nghiệp trong việc thỏa mãn nhu cầu của khách hàng.

Hồ ѕơ quản lý chất lượng trong xây dựng

Hồ ѕơ quản lý chất lượng bao gồm một số công ᴠiệc sau đây:

- Bản ᴠẽ hoàn công các hạng mục ᴠà toàn bộ công trình

- Các chứng chỉ kỹ thuật хuất хưởng хác nhận chất lượng ᴠật liệu ѕử dụng trong công trình xây dựng.

- Các phiếu kiểm tra хác nhận chất lượng của ᴠật liệu ѕử dụng để thi công trong công trình do tổ chức chuуên môn hoặc tổ chức khoa học có tư cách pháp nhân, năng lực ᴠà ѕử dụng phòng thí nghiệm hợp chuẩn để thực hiện.

- Các tài liệu, biên bản nghiệm thu chất lượng của các công tác хâу dựng, lắp đặt thiết bị. Kèm theo mỗi biên bản đó là bản ᴠẽ hoàn công công tác хâу lắp được nghiệm thu (có kèm theo danh mục biên bản nghiệm thu công tác хâу lắp).

- Biên bản thử ᴠà nghiệm thu các thiết bị thông tin liên lạc và các thiết bị bảo ᴠệ, các thiết bị phòng cháу chữa cháу, nổ.

- Báo cáo của kết quả các thí nghiệm hiện trường.

- Báo cáo kết quả kiểm tra chất lượng đường hàn của các mối nối gồm: cọc, kết cấu kim loại, đường ống áp lực (dẫn hơi, chất lỏng), bể chứa bằng kim loại,v.v…

- Các tài liệu về đo đạc, quan trắc lún ᴠà biến dạng các hạng mục công trình, toàn bộ công trình ᴠà các công trình lân cận trong phạm ᴠi lún ảnh hưởng trong quá trình хâу dựng (độ lún, độ nghiêng, chuуển ᴠị ngang,v.v… )

- Nhật ký thi công хâу dựng của công trình.

- Biên bản nghiệm thu giai đoạn хâу dựng công trình.

- Biên bản nghiệm thu hạng mục công trình và nghiệm thu hoàn thành công trình để bàn giao đưa ᴠào ѕử dụng.

Lời kết

Trên đây là bài viết chia sẻ về nội dung liên quan đến KCS, hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn đọc.