HDBank - Ngân hàng tăng trưởng vượt trội

Tạ Thị Thanh Thúy

HDBank hiện thuộc top các ngân hàng dẫn đầu với chiến lược phát triển tập trung vào các mảng bán lẻ và SME và có tốc độ tăng trưởng khá cao. Tuy nhiên cái tên này không phải ai cũng biết đến. Vì vậy, trong bài viết dưới, hãy cùng tìm hiểu về đơn vị cũng như những giá trị mà ngân hàng đã mang lại cho khách hàng.

Tổng quan về Ngân hàng HDBank

 • Tên đầy đủ: Ngân hàng thương mại cổ phần Phát triển TP. Hồ Chí Minh
 • Tên tiếng anh: Ho Chi Minh City Development Joint Stock Commercial Bank.
 • Tên viết tắt: HDBank
 • Trụ sở chính: 25bis Nguyễn Thị Minh Khai Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Hotline: 19006060
 • Fax: (028) 62 915 900
 • Email: info@hdbank.com.vn
 • Website: www.hdbank.com.vn 

HDBank là ngân hàng đang đi đầu trong việc triển khai tích cực chương trình tín dụng xanh và hỗ trợ phát triển các dự án năng lượng tái tạo, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao… Đồng thời đơn vị mang đến rất nhiều giá trị cho ngân hàng, khách hàng và cả cộng đồng.

Quá trình hình thành và phát triển của ngân hàng

Giai đoạn từ 1989 - 2011

Ngày 11/02/1989, HDBank được thành lập theo Quyết định số 47/QĐ-UB với tên gọi Ngân hàng Phát triển Nhà Thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 1992, đơn vị này nhận giấy phép hoạt động số 0019/NHGP vào ngày 06/06/1992 do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp. Đồng thời chính thức đổi tên thành Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển Nhà Thành phố Hồ Chí Minh với vốn điều lệ là 5 tỷ đồng.

Năm 2010, ngân hàng tăng vốn điều lệ lên 2.000 tỷ đồng theo công văn số 6554/NHNN-TTGSNH ngày 27/08/2010 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp. Cũng trong năm này, Ngân hàng HDBank thực hiện việc phát hành thẻ và cung cấp các dịch vụ bảo hiểm.

Ngày 19/09/2011, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp quyết định chấp thuận sửa đổi tên Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển Nhà Thành phố Hồ Chí Minh thành “Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh”.

Ngân hàng đã hoàn thành việc tăng vốn điều lệ lên 3.000 tỷ đồng thông qua việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.

Giai đoạn từ năm 2013 - 2017

Năm 2013, HDBank mua lại 100% vốn Công ty TNHH Một thành viên Tài chính Việt - Societe Generale (SGVF) của Tập đoàn Société Générale (Cộng hòa Pháp). Đây là một trong ba công ty tài chính lớn nhất trên thị trường cho vay tiêu dùng ở Việt Nam để trở thành công ty con của đơn vị với tên HDFinance.

Cũng trong thời gian này, đơn vị sáp nhập Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Á (DaiABank) có bề dày kinh nghiệm 20 năm hoạt động vào HDBank. Thông qua việc sáp nhập này, đơn vị tăng vốn điều lệ lên 8.100 tỷ VND, tổng tài sản gần 90.000 tỷ VND và trở thành 1 trong 10 ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam.

Năm 2015, ngân hàng chuyển nhượng thành công 49% vốn điều lệ của HDFinance cho Credit SAISON Co., Ltd và 1% cho công ty cổ phần Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh. HDFinance chính thức thay đổi loại hình doanh nghiệp thành công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên và đổi tên là HD SAISON.

Năm 2016, Ngân hàng HDBank được Moody’s xếp hạng tín nhiệm tiền gửi dài hạn ở mức B2 với triển vọng ổn định.

Năm 2017, đơn vị này tăng vốn điều lệ lên 8.829 tỷ đồng thông qua hình thức phát hành cổ phiếu để chia cổ tức 7% và cổ phiếu thưởng 2% cho cổ đông hiện hữu.

Giai đoạn từ năm 2018- nay

Năm 2018, doanh nghiệp niêm yết trên sàn HOSE và nằm trong nhóm 20 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất HOSE.

Năm 2019, ngân hàng khai trương văn phòng đại diện đầu tiên ở nước ngoài tại Myanmar.

Năm 2020, ngân hàng thương mại cổ phần Phát triển TP. Hồ Chí Minh kỷ niệm 30 năm thành lập và ghi dấu bước phát triển ấn tượng. Hiện nay đơn vị đã trở thành ngân hàng thuộc nhóm dẫn đầu.

Đến 02/11/2020, đơn vị tăng vốn điều lệ 16.088 tỷ đồng. 

Năm 2021 là năm thứ 3 đánh dấu HDBank bước vào một giai đoạn phát triển mới với những mục tiêu mới. Đây cũng là năm khởi động kế hoạch kinh doanh và các mục tiêu lớn của giai đoạn 5 năm kế tiếp. Để thúc đẩy nhanh cho những chuyển biến mới đó, nhiều sáng kiến chiến lược được đơn vị triển khai đồng loạt thông qua các dự án đổi mới áp dụng vào hoạt động ngân hàng trên tinh thần chuyển đổi số mạnh mẽ.

 

hdbank-1-1648578712.jpg
Logo của ngân hàng thương mại cổ phần Phát triển TP. Hồ Chí Minh 

Tầm nhìn

Đơn vị có tầm nhìn trở thành một tập đoàn tài chính hàng đầu với cốt lõi là Ngân hàng thương mại thuộc top dẫn đầu tại Việt Nam, có sản phẩm và dịch vụ khách hàng vượt trội, mạng lưới quốc tế, hoạt động hiệu quả và thương hiệu được các khách hàng tin dùng.

Sứ mệnh

Sứ mệnh của ngân hàng được thể hiện ở:

Đối với khách hàng 

Ngân hàng thương mại cổ phần Phát triển TP. Hồ Chí Minh cam kết mang lại giá trị cao nhất cho mọi khách hàng bằng các giải pháp tài chính trọn gói và sáng tạo, giúp đáp ứng được nhu cầu đa dạng và luôn thay đổi dựa trên sự thấu hiểu của khách hàng.

Đối với nhân viên 

Ngân hàng HDBank tạo ra một môi trường làm việc vừa chuyên nghiệp, thú vị, đồng thời cũng có mức đãi ngộ xứng đáng để mọi nhân viên có thể học hỏi, sáng tạo và cống hiến và cùng thành đạt về sự nghiệp.

Đối với đối tác

Ngân hàng cam kết tối đa hóa lợi ích cho cổ đông và các đối tác nhờ sự tăng trưởng mạnh, bền vững cùng với hệ thống quản trị doanh nghiệp hiệu quả và quản lý rủi ro chặt chẽ.

Giá trị cốt lõi

Giá trị cốt lõi của ngân hàng Ngân hàng thương mại cổ phần Phát triển TP. Hồ Chí Minh được thể hiện ở các yếu tố:

 • Khách hàng là trọng tâm

Đơn vị luôn coi khách hàng là trọng tâm trong mọi hoạt động và luôn phấn đấu để đáp ứng tốt nhất những mong đợi của khách hàng;

 • Nhất quán và linh hoạt

Ngân hàng HDBank hiểu rõ mục tiêu của đơn vị mình và nhất quán trong việc theo đuổi, thực hiện những điều đó. Trong hành động, ngân hàng luôn năng động và linh hoạt để đạt được những gì đã đề ra;

 • Hiệu quả và sáng tạo

Đơn vị không ngừng học hỏi, sáng tạo và tự hoàn thiện mình để hoạt động hiệu quả và vượt trội trong việc phục vụ khách hàng;

 • Chuyên nghiệp và hợp tác

HDBank luôn làm việc và ứng xử một cách chuyên nghiệp. Đồng thời ngân hàng chia sẻ và hợp tác thân thiện cùng với đồng nghiệp, đối tác dựa trên sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau;

 • Trung thực và trách nhiệm

Ngân hàng là người đáng tin cậy, trung thực, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm.

hdbank-2-1648578712.jpg
Ngân hàng cam kết lợi ích cao nhất cho khách hàng

Phát triển bền vững

HDBank là một trong những ngân hàng TMCP hàng đầu tại Việt Nam có tốc độ tăng trưởng nhanh trong nhiều năm qua. Đơn vị phải đối mặt với nhiều thách thức trong quá trình phát triển của mình. Để duy trì sự ổn định và thành công, bên cạnh kim chỉ nam hoạt động an toàn và hiệu quả, ngân hàng cũng đã đặt ra cho mình những trách nhiệm cụ thể hướng tới mục tiêu “phát triển bền vững”.

Trách nhiệm với người lao động 

Việc xác định rõ nguồn nhân lực là nhân tố cốt lõi quyết định thành công, ngân hàng thương mại cổ phần Phát triển TP. Hồ Chí Minh vẫn luôn nỗ lực xây dựng:

 • Môi trường làm việc tốt nhất.

Ngân hàng đã xây dựng một môi trường làm việc năng động, thân thiện, hiệu quả và giàu tình thân ái. Tất cả các CBNV đều được phát huy cao nhất khả năng của mình, hưởng thu nhập tốt và thỏa đáng với công sức, tâm huyết của mình, đồng thời được đảm bảo chế độ đãi ngộ, cơ hội phát triển công bằng.

 • Phát triển nhân viên

Đơn vị chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ kinh doanh nhạy bén đáp ứng nhu cầu phát triển và thay đổi liên tục của thị trường. Việc này thể hiện thông qua các khóa đào tạo tại các tổ chức có uy tín trong và ngoài nước cùng các chương trình trao đổi kinh nghiệm, đào tạo nội bộ.

Trách nhiệm hỗ trợ và phát triển cộng động 

Từ những ngày đầu thành lập, hoạt động cộng đồng là một nét văn hoá tốt đẹp của CBNV HDBank luôn được duy trì và phát triển. Nhiều chương trình thiết thực đã được thực hiện trong nhiều năm liền góp phần nâng cao giá trị nhân văn vì cộng đồng. Chẳng hạn như 500.000 ca mổ mắt, 10.000 thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo, hiến máu nhân đạo, hàng ngàn căn nhà tình thương và nhiều hoạt động khác.

Bên cạnh đó, ngân hàng này cũng tài trợ các hoạt động nhằm góp phần phát triển đời sống tinh thần, thể thao của đất nước như tổ chức giải cờ vua quốc tế HDBank thường niên, tài trợ cho Futsal Việt nam,…

hdbank-3-1648578712.jpg
Ngân hàng hỗ trợ và phát triển cộng đồng

Trách nhiệm với sản phẩm dịch vụ

Với mong muốn mang lại những giá trị thiết thực, giải quyết những khó khăn cho khách hàng và tạo ra cơ hội cùng nhau phát triển. Ngân hàng thương mại cổ phần Phát triển TP. Hồ Chí Minh đặt trách nhiệm phát triển sản phẩm dịch vụ đa dạng, hoàn hảo và thuận tiện dựa trên nhu cầu của khách hàng. Cụ thể:

Với khách hàng cá nhân

Ngân hàng HDBank mang đến nhiều sự lựa chọn với các sản phẩm huy động sinh lời cao, đáp ứng nhu cầu khác nhau. Trong đó có thể kể đến dịch vụ tiết kiệm tích lũy với lãi suất linh hoạt, đa dạng, nhiều ưu đãi hấp dẫn cùng các chương trình chăm sóc khách hàng được triển khai thường xuyên. Bên cạnh đó có dịch vụ thanh toán thuận tiện như thanh toán hoá đơn, phí mua hàng, thanh toán vé máy bay, học phí hay bảo hiểm… Khách hàng có thể dễ dàng sử dụng sản phẩm dịch vụ của ngân hàng không chỉ trực tiếp tại địa điểm giao dịch mà còn thông qua hệ thống cơ sở hạ tầng công nghệ thuận tiện, an toàn. Chỉ với vài thao tác đơn giản trên internet banking hay mobile banking, khách hàng có thể trải nghiệm và sử dụng trọn gói dịch vụ của ngân hàng ở bất kì đâu và thời điểm nào.

Chỉ riêng năm 2017, HDBank đã cung cấp vốn cho hơn 28,000 khách hàng có nhu cầu vay vốn. Để phục vụ mục đích phát triển kinh doanh và đời sống thông qua hai chương trình “Vay tiền phát lộc” và cho vay nông nghiệp  có “chủ động lãi suất – tăng tốc cho vay” với lãi suất ưu đãi và giải ngân nhanh chóng.

Với khách hàng doanh nghiệp

Doanh nghiệp cũng được biết đến như một trong những ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam cung cấp các giải pháp, dịch vụ tài chính trọn gói tốt nhất cho các khách hàng doanh nghiệp SME. Một số sản phẩm chiến lược mà Ngân hàng HDBank đặt trọng tâm phát triển đã và đang gặt hái những kết quả to lớn, đó là:

 • Tài trợ chuỗi cung ứng

Đơn vị đã tạo được vị thế nhất định trong ngành với hàng loạt các chương trình tài trợ chuỗi cung ứng. Các chương trình này được triển khai trên các tỉnh toàn quốc gồm tài trợ cho các nhà phân phối và/hoặc đại lý cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước hàng đầu tại Việt Nam.

 • Tài trợ thương mại

Ngân hàng thương mại cổ phần Phát triển TP. Hồ Chí Minh cung cấp các giải pháp toàn diện theo chuỗi giá trị thương mại của khách hàng. Điều này thể hiện ở sự kết hợp các sản phẩm và dịch vụ theo chuẩn khi giao dịch thương mại quốc tế với các giải pháp thiết kế riêng, linh hoạt phù hợp theo yêu cầu của từng đối tượng. Để tạo thuận lợi cho giao dịch thanh toán quốc tế, đơn vị này thiết lập quan hệ hợp tác với hơn 400 ngân hàng đại lý trên toàn cầu.

 • Dịch vụ quản lý tiền mặt

HDBank cung cấp các dịch vụ và các tiện ích liên quan để đáp ứng nhu cầu quản lý tiền mặt của doanh nghiệp. Thu nhập từ hoạt động cung cấp dịch vụ này đang từng bước chiếm tỷ trọng lớn trong tổng thu nhập dịch vụ của ngân hàng.

Phát triển kinh tế địa phương

Hiểu được khó khăn và mong muốn của những khách hàng ở từng địa phương, ngân hàng luôn xây dựng sản phẩm dịch vụ và chính sách hỗ trợ đặc thù dựa trên các đặc điểm và kinh tế từng vùng miền trên cả nước.

Không chỉ đồng hành cùng với khách hàng trong sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống và cơ sở vật chất, đơn vị còn mong muốn góp phần phát triển địa phương mà mình có mặt. Đây cũng là một nét văn hóa tốt đẹp được khách hàng khen ngợi và tin tưởng của HDBank.

Các công ty thành viên

Ngân hàng thương mại cổ phần Phát triển TP. Hồ Chí Minh có 2 công ty thành viên là:

Công ty TNHH Một Thành Viên Quản lý nợ Khai thác Tài sản Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (AMC HDBank)

Công ty có địa chỉ tại tầng 3-4, tòa nhà 519 Nguyễn Thị Định, Phường Cát Lái, Quận 2, TP Hồ Chí Minh.

AMC HDBank có tiền thân là công ty con thuộc sở hữu của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Á và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 13/01/2011 với số vốn điều lệ ban đầu là 20 tỷ đồng. Đến tháng 08/2011 số vốn này tăng lên thành 150 tỷ đồng. Từ tháng 11/2013, doanh nghiệp này trở thành công ty con của HDBank và chuyển trụ sở từ Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai về TP Hồ Chí Minh từ tháng 11/2014.

Về sản phẩm dịch vụ, công ty xử lý các tài sản đảm bảo nợ vay thuộc quyền định đoạt của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh. Các hình thức hoạt động của công ty là tự tổ chức bán công khai trên thị trường, bán qua trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản hoặc bán cho công ty mua bán nợ của nhà nước theo quy chế mua, bán nợ.

Ngoài ra, công ty này mua bán nợ tồn đọng của các tổ chức tín dụng khác, công ty quản lý nợ và khai thác tài sản của Ngân hàng thương mại khác theo quy định của pháp luật.

Công ty tài chính Trách nhiệm Hữu hạn HD SAISON (HD SAISON)

Công ty có địa chỉ tại tầng 8-9-10, tòa Nhà Gilimex, số 24C Phan Đăng Lưu, Phường 6, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh

Vốn điều lệ: 1.400 tỷ đồng

HD SAISON là công ty về lĩnh vực tài chính tiêu dùng, với tiền thân là SGVF, thuộc sở hữu của Ngân hàng Pháp Société Générale. Sau khi được Ngân hàng thương mại cổ phần Phát triển TP. Hồ Chí Minh mua lại, SGVF đổi tên thành HDFinance. Đến tháng 3/2015, CREDIT SAISON (Nhật Bản) đầu tư vào HDFinance và nắm giữ 49% vốn điều lệ. Sau đó, đơn vị này được đổi tên thành HD SAISON như hiện nay với tổng vốn điều lệ là 1.400 tỷ đồng.

Công ty thành viên này có quy mô là 13.825 điểm giao dịch tài chính phân bổ tại 63 tỉnh thành trên toàn quốc

HD SAISON cung cấp các sản phẩm dịch vụ về hoạt động cho vay tiêu dùng gồm cho vay để mua trả góp hàng điện máy, xe máy, xe tải nhẹ, du lịch và cho khách hàng thân thiết vay tiền mặt theo mục đích tiêu dùng cá nhân.

hdbank-4-1648578712.jpg
HD SAIGON là công ty thành viên của HDBank

Cùng với quá trình hoạt động và phát triển Ngân hàng HDBank đã đạt được nhiều giải thưởng đáng tự hào. Cụ thể có thể kể đến các thành tích như

 • Huân chương Lao động hạng Nhì được trao tặng năm 2018
 • Cờ thi đua của Chính phủ  năm 2018
 • Bằng khen Thủ tướng chính phủ
 • Cờ Thi đua của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
 • Giải thưởng Best Bank in Vietnam do Asiamoney trao tặng vào tháng 9/2017.
 • Được Moody's xếp hạng tín nhiệm tiền gửi dài hạn B2, triển vọng ổn định ở hạng cao nhất dành cho các ngân hàng tư nhân.
 • Top 500 ngân hàng mạnh nhất Châu Á do The Asian Banker trao tặng và Top 8 ngân hàng tại Việt Nam năm 2016 và 2017.
 • Bằng khen của Ủy ban Olympic quốc gia Việt Nam vì có những đóng góp cho phong trào cờ vua.
 • Các giải thưởng Vì sự phát triển cộng đồng, Thương hiệu bền vững, Quản lý thanh toán toàn cầu (do Citigroup trao tặng).
 • Giải thưởng Chất lượng soạn điện thanh toán chuẩn do ngân hàng Wells Fargo N.A tặng).
 • Giải thưởng thanh toán quốc tế xuất sắc được trao bởi Citibank.
 • Cờ thi đua Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc
 • Báo cáo thường niên Vision Awards 2010 do Hiệp hội các chuyên gia Truyền thông Mỹ.
 • Dịch vụ quản lý tiền mặt tốt nhất Việt Nam do Tạp chí Asiamoney vinh danh.
 • Cờ thi đua Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua.
 • Ngân hàng số tốt nhất Việt Nam 2021 (Best Digital Bank in Vietnam 2021) được tạp chí Asiamoney vinh danh.
hdbank-5-1648578712.jpg
Lễ đón nhận Huân chương lao động của ngân hàng

Phần kết 

Sau gần 30 năm hoạt động, đến nay Ngân hàng HDBank đã chứng tỏ sự bứt phá mạnh mẽ và thuộc nhóm dẫn đầu thị trường về cả tốc độ tăng trưởng tổng tài sản, huy động vốn, lợi nhuận, mạng lưới, chất lượng tài sản và cả giá trị vốn hóa. Đơn vị hiện cũng có những chiến lược để nâng vị thế của mình trong tương lai. Hi vọng rằng những thông tin trên đây thực sự hữu ích cho bạn đọc.