Hãng hàng không Vietnam Airlines - Niềm tự hào của Việt Nam

Tạ Thị Thanh Thúy

Tổng công ty hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines là hãng hàng không quốc gia hàng đầu Việt Nam. Hãng được biết đến là đơn vị chu đáo với khách hàng, dịch vụ bay sang trọng, hiện đại, đáng tin cậy. Hãy tìm hiểu kỹ hơn về quá trình hình thành và phát triển của tổng công ty hàng không Việt Nam qua bài viết dưới đây.

Vietnam Airlines là gì?

Tổng Công ty Hàng không Việt Nam - CTCP

 • Địa chỉ: 200 Nguyễn Sơn, Quận Long Biên, Hà Nội, Việt Nam
 • Liên hệ: 

Trung tâm chăm sóc khách hàng tại Việt Nam, giờ hoạt động: 24/7 

 • Gọi trong lãnh thổ Việt Nam: 1900 1100 
 • Gọi từ nước ngoài về Việt Nam: +84 24 38320320 
 • Email: Telesales@vietnamairlines.com 
vietnam-airlines-1-1646066456.jpg
Đội bay của Vietnam Airlines

Lịch sử hình thành và phát triển của Vietnam Airlines

Vietnam Airlines trực thuộc Công ty TNHH Hàng không Việt Nam. Hãng ra đời vào năm 1956 khi Cục Hàng không Dân dụng được thành lập. Mỗi dấu mốc lịch sử là một đánh giá quan trọng về thời gian phát triển của ngành hàng không Việt Nam.

Thời kỳ đầu tiên

Lịch sử của Hàng không Quốc gia Việt Nam bắt đầu từ tháng 1 năm 1956, khi ngành hàng không dân dụng ra đời ở Việt Nam. Khi đó, đội bay còn rất nhỏ, chỉ có 5 chiếc máy bay cánh quạt là IL 14, AN 2, Aero 45,... Chuyến bay nội địa đầu tiên được khai trương vào tháng 9/1956.

Giai đoạn từ năm 1976 đến năm 1980 đã chứng minh sự phát triển và sử dụng hiệu quả nhiều đường bay quốc tế đến các nước Châu Á như Lào, Campuchia, Trung Quốc, Thái Lan, Philippines, Malaysia và Singapore. Cuối thời kỳ này, Hàng không dân dụng Việt Nam đã trở thành thành viên của Tổ chức Hàng không dân dụng Quốc tế (ICAO).

Tháng 4 năm 1993, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) chính thức được thành lập là  đơn vị  hàng không quy mô lớn của Nhà nước. Ngày 27/5/1995, Công ty Hàng không Việt Nam được thành lập trên cơ sở liên minh gồm 20 công ty kinh doanh dịch vụ hàng không với trung tâm là Vietnam Airlines.

Từ 1993 đến 2014

 • Năm 1993: Thành lập Vietnam Airlines 
 • Năm 1995: Thành lập Công ty Hàng không Việt Nam, bao gồm Vietnam Airlines và 20 công ty trong ngành. 
 • Năm 2002: Giới thiệu biểu tượng Bông sen vàng mới và những cải tiến vượt bậc về chất lượng dịch vụ, mở rộng mạng lưới và nâng cấp đội tàu.
 • Năm 2003: Tiếp nhận và đưa vào sử dụng chiếc máy bay Boeing 777 hiện đại  đầu tiên, khởi động chương trình hiện đại hóa đội bay 
 • Năm 2006: Trở thành thành viên chính thức của IATA 
 • Năm 2010: Thành viên chính thức thứ 10 của Liên minh Hàng không SkyTeam 
 • Năm 2014: Phát hành thành công chứng khoán trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh

Năm 2015

 • Tháng 4/2015: Chính thức hoạt động với mô hình công ty cổ phần từ ngày 01/04/2015.
 • Tháng 7/2015: Trở thành hãng hàng không đầu tiên ở Châu Á và nhận máy bay Airbus A35-900 thế hệ mới thứ hai trên thế giới đồng thời giới thiệu hệ thống nhận diện thương hiệu mới.

Năm 2016

 • Tháng 07/2016: Chính thức được công nhận là hãng hàng không 4 sao quốc tế  theo tiêu chuẩn Skytrax 
 • Hoàn thành lựa chọn nhà đầu tư chiến lược ANA Holdings INC (Nhật Bản)

Năm 2017

 • Tháng 01/2017: Cổ phiếu Vietnam Airlines chính thức giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán UPCOM với mã chứng khoán HVN, với giá trị vốn hóa thuộc top đầu thị trường. 
 • Tháng 12/2017: 20 năm kể từ ngày thành lập, hãng đã đạt 200 triệu hành khách và 1,5 triệu hội viên Bông Sen Vàng. 

Năm 2018

 • Tháng 7/2018: Đạt chứng chỉ Skytrax là hãng hàng không 4 sao quốc tế ba lần liên tiếp (2016, 2017, 2018) 
 • Tháng 11/2018: Chính thức đón tàu A321 NEO đầu tiên. Chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu nhà nước Bộ Giao thông vận tải sang Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.
vietnam-airlines-2-1646066457.jpg
Quá trình hình thành và phát triển

Ban Lãnh Đạo Tổng Công ty Hàng không Việt Nam

Chủ tịch Hội đồng thành viên: Ông Phạm Viết Thanh

Tổng giám đốc: Ông Phạm Ngọc Minh

Phó Tổng giám đốc:

 • Ông Phan Xuân Đức
 • Ông Nguyễn Văn Hưng
 • Ông Lê Hồng Hà
 • Ông Trịnh Hồng Quang
 • Ông Dương Trí Thành
 • Ông Trịnh Ngọc Thành
 • Ông Nguyễn Ngọc Trọng
vietnam-airlines-3-1646066457.jpg
Ban lãnh đạo của Vietnam Airline

Tầm nhìn - mục tiêu

Tầm nhìn

Vietnam Airlines, hãng hàng không quốc tế năng động, hiện đại, mang bản sắc văn hóa truyền thống Việt Nam, đã đi đầu trong sự phát triển hơn 20 năm qua và có tốc độ tăng trưởng hai con số. 

Vietnam Airlines là một trong những thị trường nội địa phát triển nhanh nhất tại Việt Nam cũng như thế giới. Vietnam Airlines đặt mục tiêu trở thành hãng hàng không quốc tế 5 sao hàng đầu Châu Á với tư cách là hãng hàng không hiện đại, thương hiệu được công nhận rộng rãi nhờ bản sắc văn hóa độc đáo.

Vietnam Airlines khẳng định thế mạnh về thương hiệu quốc tế và đội bay trẻ, hiện đại và ký hợp đồng với thành viên sáng lập là công ty cho thuê tàu bay Việt Nam (VALC) để mua các máy bay lớn, trong đó có 12 chiếc Boeing 787, 10 Airbus A35-900, 20 Airbus A321 và 5  ATR72 500 (2007). 

Mục tiêu

Để tạo tiền đề cho sự phát triển bền vững trong tương lai, Vietnam Airlines đã thực hiện chiến lược phát triển đội bay theo hướng ưu tiên lựa chọn loại máy bay với công nghệ tiên tiến trong ngành hàng không dân dụng toàn cầu. 

Trong những năm gần đây, hãng hàng không đã đặt hàng mới và đạt được mục tiêu nâng cấp máy bay hiện tại của mình để trở thành hãng hàng không hàng đầu khu vực, mở rộng  lên 115 chiếc vào năm 2015 và 170 chiếc vào năm 2020. Các loại máy bay tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường hơn.

Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách,Vietnam Airlines đã và đang và tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác với các hãng hàng không khác trong khu vực và trên thế giới. Thông qua các quan hệ hợp tác này, Vietnam Airlines nỗ lực đáp ứng tốt hơn nhu cầu đa dạng của hành khách đi tới các điểm đến trên toàn cầu. 

vietnam-airlines-4-1646066457.jpg
Một trong những chiến lược, mục tiêu của Vietnam Airlines

Thành tựu của Vietnam Airlines

Năm 2016

 • “Hãng hàng không hàng đầu Châu Á về bản sắc văn hoá” và “Hãng hàng không có hạng Phổ thông hàng đầu Châu Á” bởi World Travel Awards.
 • Top 3 Hãng hàng không tiến bộ nhất thế giới (SKYTRAX)
 • Hãng hàng không có thiết kế ghế khoang Thương gia đẹp nhất trên Boeing 787-9 và Airbus A350-900” (Tạp chí Global Traveler Trung Quốc)
 • Top 4 hãng hàng không khu vực Đông Nam Á có lưu lượng vận chuyển hành khách đạt trên 20 triệu lượt (CAPA)

Năm 2017

 • “Hãng hàng không của năm tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương” bởi CAPA- Center for Aviation.
 • “Hãng hàng không hàng đầu thế giới về bản sắc văn hoá” và “Hãng hàng không hàng đầu thế giới về hạng Phổ thông đặc biệt” bởi World Travel Awards 2017.

Năm 2018

 • Nằm trong top những Hãng hàng không lớn được yêu thích nhất châu Á năm 2018 (Traveler’ Choice Major Airlines – Asia 2018) do Tripadvisor bình chọn.
 • Skytrax công nhận Vietnam Airlines là Hãng hàng không 4 sao năm thứ 3 liên tiếp
 • Hãng hàng không 4 sao toàn cầu do tổ chức APEX (The Airline Passenger Experience Association) trao tặng.
vietnam-airlines-5-1646066457.jpg
Vietnam Airlines nhận chứng chỉ hàng không quốc tế 4 sao

Các dự án mà Vietnam Airlines đang khai thác

Mới đây Vietnam Airlines đã ra mắt sàn thương mại điện tử VNA Mall và VNA Gift Card với hơn 300 sản phẩm cùng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn. Phát biểu tại lễ ra mắt, Tổng Giám đốc Vietnam Airlines Lê Hồng Hà nhấn mạnh: "Với mục tiêu trở thành hãng hàng không công nghệ số, phát triển thương mại điện tử là một trong những ưu tiên hàng đầu của Vietnam Airlines”. Đây là một dự án độc đáo, hấp dẫn.

VN Mall

VNA Mall là sàn giao dịch thương mại điện tử của website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử mang thương hiệu Vietnam Airlines do Viện Logistics Toàn cầu (GLI) vận hành, bao gồm các mặt hàng nông sản, thực phẩm, đồ uống, quà tặng mang thương hiệu Vietnam Airlines. Cho phép  tổ chức bán hàng hóa trên sàn giao dịch thương mại điện tử của VNA Mall và cung cấp các dịch vụ liên quan đến bán hàng và thực hiện, xử lý đơn hàng và vận chuyển hàng hóa cho khách hàng. 

Sứ mệnh của Sàn giao dịch thương mại điện tử VNA Mall là trở thành kênh thương mại điện tử tin cậy, là cầu nối giữa người bán và khách hàng, giữa các công ty với nhau.

vietnam-airlines-6-1646066456.jpg
Banner chính thức của VNA Mall

VNA Gift Card - thẻ quà tặng dịch vụ hàng không

Một trong những sản phẩm đáng chú ý nhất của VNA Mall là thẻ quà tặng dịch vụ hàng không đầu tiên của Việt Nam. Bạn có thể sử dụng thẻ quà tặng Vietnam Airlines để đổi vé và tận dụng nâng hạng thương gia trên các chuyến bay của VNA, Pacific Airlines và VASCO. 

Sản phẩm này là một bước đột phá với những đặc quyền vượt trội như thêm hành lý ký gửi, làm thủ tục tại quầy ưu tiên, gắn thẻ hành lý ưu tiên, sử dụng phòng chờ Hoa sen, lên máy bay ở lối đi ưu tiên hoặc xe buýt ưu tiên. Vietnam Airlines mang đến cho khách hàng trải nghiệm hàng không. Thẻ quà tặng VNA là quà tặng hiện đại từ thời đại 4.0, phù hợp với khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

vietnam-airlines-7-1646066456.jpg
Gift Card - của VNA Mall

Vietnam Airline và trách nhiệm đối với xã hội

Vietnam Airlines tặng vé miễn phí cho bác sĩ, y tá, chuyên gia y tế, người vận chuyển phòng, chống dịch Covid-19. 

Hưởng ứng lời kêu gọi toàn quốc phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Tổng Bí thư - Chủ tịch nước, Vietnam Airlines đã triển khai chương trình “gần gũi trái tim” với tư cách là một hãng hàng không nhà nước, một quốc gia vượt qua "Covid 19" để chung sức cùng chính phủ và ngành y tế đánh bại đại dịch. 

Cụ thể, từ ngày 9/4 đến 30/4/2020, Vietnam Airlines sẽ miễn phí cho hành khách là bác sĩ, y tá, chuyên gia y tế tham gia công tác quản lý phòng chống dịch trên các chuyến bay nội địa thường xuyên được chúng tôi cung cấp vé máy bay cho hành khách và hàng hóa miễn phí.

Lời kết

Vietnam Airlines luôn là hãng hàng không số một Việt Nam. Trong suốt chặng đường 25 năm của mình, thương hiệu Bông sen vàng đã mang đến những chuyến bay chất lượng cao, an toàn nhất đến mọi miền đất nước và đến các quốc gia khác trên thế giới. Vietnam Airlines không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng và tự tin mang đến cho hành khách nhiều hành trình bay mới đa dạng và dịch vụ tốt nhất. Ngoài ra, Vietnam Airlines luôn phát triển và hướng đến nhiều giá trị tích cực hơn cho xã hội. Công ty đã và đang đem đến niềm tự hào là hãng hàng không quốc gia Việt Nam.