Ecoba Việt Nam: Một trong 3 nhà thầu Công nghiệp nặng uy tín nhất tại Việt Nam

Trần Ngọc Đức

Trong suốt 11 năm xây dựng và phát triển, Ecoba Việt Nam đã khẳng định được vị thế của một doanh nghiệp trên thị trường thông qua các dự án thành công và được nhà thầu và chủ đầu tư đánh giá cao.

Giới thiệu về Công ty cổ phần Ecoba Việt Nam

Công ty Cổ phần Ecoba Việt Nam tên tiếng Anh là Ecoba Vietnam Joint Stock Company viết tắt là Ecoba.,JSC được thành lập vào năm 2010. Sau hơn 10 năm xây dựng và phát triển, Ecoba Việt Nam đã khẳng định được vị thế của mình thông qua những dự án thành công với các chủ đầu tư hàng đầu trong cũng như ngoài nước. 

ecoba-viet-nam-9-1650708582.jpg
Công ty Cổ phần Ecoba Việt Nam - Một trong 3 nhà thầu Công nghiệp nặng uy tín nhất tại Việt Nam

 

Ecoba Việt Nam được đánh giá là nhà thầu tiên phong trong việc ứng dụng các mô hình tiêu chuẩn vào quá trình quản trị từ đó có những bước phát triển vượt bậc và nhận được nhiều giải thưởng, danh hiệu cao quý. Những thành công đạt được phần nào đã khẳng định được hướng đi đúng đắn của Công ty và giá trị cốt lõi mà Ecoba theo đuổi. Với tinh thần này, Ecoba Việt Nam đã, đang và sẽ sẵn sàng chấp nhận những thử thách lớn từ đó tìm ra được những giải pháp đổi mới và sáng tạo nhằm đạt được các mục tiêu đặt ra. 

Lịch sử hình thành và phát triển của Ecoba Việt Nam

Tháng 2/2010: Công ty Cổ phần Lideco 3 chính thức được thành lập (Tiền thân là Xí nghiệp XL số 3 trực thuộc Công ty Cổ phần phát triển đô thị Từ Liêm)

Năm 2012: Công ty đã hoàn thành xây dựng nhà máy xử lý nước thải lớn nhất tại Việt Nam

Tháng 3/2013: Công ty Cổ phần Lideco 3 được đổi tên thành Công ty Cổ phần Ecoba Vietnam và Ecoba cũng chính thức hoạt động độc lập không phụ thuộc vào công ty mẹ

Năm 2012: Hoàn thành xây dựng nhà máy xử lý nước thải lớn nhất Việt Nam

Tháng 4/2013: Công nghệ môi trường Ecoba chính thức được thành lập chuyên phát triển chuyên sâu sản phẩm của dự án Xử lý nước thải với đa dạng các dịch vụ từ thiết kế đến xây dựng, vận hành. 

Năm 2015: Công ty Ecoba Việt Nam chính thức gia nhập vào thị trường Bất động sản

Năm 2016 đến 2017: Các dự án quan trọng như: Ecopark, Minh Khai City Plaza, Park Hill Premium - P12,.... đều được Ecoba Việt Nam thực hiện

Năm 2018: Công ty cơ điện Ecoba - ECOBA M&E chính thức được thành lập

Tháng 3/2019: Ecoba Việt Nam đã hoàn thành việc cài đặt cũng như đưa vào vận hành thành công hệ thống SAP - ERP (Phần mềm quản trị)

Tháng 5/2020: Haseko Nhật Bản tiến hành đầu tư vào Ecoba Việt Nam

Tầm nhìn, Sứ mệnh và Giá trị cốt lõi của Ecoba Việt Nam

Tầm nhìn: Ecoba Việt Nam mong muốn trong tương lai sẽ trở thành một Tập đoàn Đầu tư - Xây dựng hàng đầu trong khu vực về quy mô từ đó luôn đi đầu xu hướng mới về sản phẩm - dịch vụ trên nền tảng mô hình quản trị hiện đại. Bên cạnh đó, Ecoba cũng hướng đến việc mang giải pháp công nghệ tối ưu và quan hệ với đối tác quốc tế hiệu quả từ đó đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước. 

Sứ mệnh: Ecoba Việt Nam mang trong mình sứ mệnh sẽ phát triển doanh nghiệp có giá trị bền vững dựa trên các yếu tố sau:

  • Mang đến cho khách hàng những giá trị thực sự
  • Xây dựng môi trường làm việc có văn hóa và tinh thần tập thể, tinh thần trách nhiệm cao
  • Định hướng theo đuổi giá trị bền vững từ đó đem lại lợi ích cho cổ đông và thành viên công ty
  • Chú trọng gắn kết với cộng đồng

Giá trị cốt lõi: Thành công của Ecoba Việt Nam đến từ ý chí đồng lòng cũng như sự chính trực từ mọi hành động và bản lĩnh tiên phong. Ecoba hướng đến sự phát triển bền vững bằng 5 giá trị sau: Trách nhiệm, Chuyên nghiệp, Hợp tác, Bản lĩnh tiên phong, Sáng tạo. 

ecoba-viet-nam-5-1650708513.jpg
Ecoba Việt Nam mong muốn trong tương lai sẽ trở thành một Tập đoàn Đầu tư - Xây dựng hàng đầu trong khu vực về quy mô từ đó luôn đi đầu xu hướng mới về sản phẩm - dịch vụ trên nền tảng mô hình quản trị hiện đại

Ban lãnh đạo của Ecoba Việt Nam

Tổng giám đốc: Ông Võ Tiến Đạt

Phó Tổng giám đốc: Bà Lê Quỳnh Hoa, Ông Lê Chiến Công

ecoba-viet-nam-1-1650708513.jpg
Ban lãnh đạo của Ecoba Việt Nam

Thành tựu Ecoba đạt được

Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, Ecoba Việt Nam đã tạo dựng được vị thế vững chắc trên thị trường thông qua các dự án được nhà thầu và chủ đầu tư đánh giá cao. Và chính những giải thưởng cao quý là sự ghi nhận của thị trường Ecoba trong hơn 20 năm qua, cụ thể:

Top 10 Công ty uy tín trong ngành xây dựng

Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất tại Việt Nam

Doanh nghiệp xuất sắc nhất Châu Á

Top 500 Doanh nghiệp có lợi nhuận cao nhất Việt Nam

Top 500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất tại Việt Nam

Ashi Awards

Chứng nhận Conquas

OHSAS 18001:2007

Golden Lotus

ISO 14001:2004; ISO 9001:2008

Chứng nhận An toàn vệ sinh Lao động dự án Nghi Sơn

Vinh dự nhận được Chứng nhận an toàn vệ sinh lao động

ecoba-viet-nam-2-1650708512.jpg
Ecoba Việt Nam nhận giải thưởng TOP 10 nhà thầu xây dựng uy tín năm 2020

Công ty thành viên và Công ty liên doanh của Ecoba Việt Nam

Công ty TNHH Ecoba Môi trường - Ecoba ENT: Là đơn vị có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nước thải, nước cấp và cơ điện thông qua hàng trăm công trình lớn nhỏ trên toàn quốc. 

Công ty TNHH Ecoba Cơ Điện: Là đơn vị cung cấp dịch vụ kỹ thuật cơ điện bao gồm Thiết kế, Tư vấn, Mua hàng, Lắp đặt, Thử nghiệm, Vận hành và Bảo trì các hệ thống kỹ thuật tòa nhà. 

Công ty Cổ phần Giải pháp Năng lượng tái tạo Ecoba - EGE: Là Đơn vị phát triển năng lượng tái tạo nhằm cung cấp cho các doanh nghiệp giải pháp cung ứng năng lượng chủ động và giảm được các chi phí sử dụng điện, hoạt động ổn định mang lại hiệu quả cao. 

Ecoba Việt Nam: Doanh nghiệp phát triển vững vàng nhờ vào ‘bộ rễ’ vững chắc

Để một doanh nghiệp như Ecoba phát triển nhanh chóng và bền vững như vậy thì không thể không kể đến các yếu tố như con người, văn hóa doanh nghiệp và quản trị. Đây chính là những yếu tố được cho là gián tiếp nhưng lại là gốc rễ của tất cả những vấn đề trong doanh nghiệp. Vì thế, nếu muốn doanh nghiệp phát triển thì cần phải chuẩn bị một bộ rễ vững chắc thì phần ngọn mới có thể vươn ra được. Sau hơn 10 năm thăng trầm nhưng Ecoba vẫn tồn tại được bởi có được nền tảng vững chắc. 

ecoba-viet-nam-4-1650708502.jpg
Trong những năm xây dựng và phát triển, Ecoba Việt Nam đã tích cực đi tìm các đơn vị tư vấn thực sự có tốt chất để đồng hành trên nhiều khía cạnh khác nhau

Được biết, tính từ khi thành lập đến nay, Ecoba Việt Nam đã trải qua hai lần tăng trưởng nóng nhưng vẫn có một khoảng lặng ở giữa. Theo báo cáo cho thấy, từ năm 2010 đến năm 2013, Ecoba có sự phát triển và tăng trưởng khá cao. Nhận thấy được điểm bất ổn này, những người đứng đầu đã quyết định dừng lại và thuê các đơn vị tư vấn để đánh giá từ đó có thể cải thiện được hệ thống quản trị một cách tốt hơn. 

Nhờ có được khoảng lặng mà trong hơn 3 năm gần đây, Ecoba Việt Nam đã quay lại được với chu kỳ tăng trưởng lần 2 mạnh mẽ về tốc độ lẫn doanh thu, quy mô. Điều này đã góp phần đưa doanh nghiệp thay đổi được từ quy mô vừa tới quy mô lớn. 

Trong những năm xây dựng và phát triển, Ecoba Việt Nam đã tích cực đi tìm các đơn vị tư vấn thực sự có tốt chất để đồng hành trên nhiều khía cạnh khác nhau. Chính các đơn vị tư vấn đã giúp cho Công ty rất nhiều trong việc xây dựng nên một nền móng vững chắc từ đó gieo mầm và gợi mở từ đó doanh nghiệp có thể phát triển hơn nữa. 

Lĩnh vực Bất động sản là một ngành có chu kỳ và hiện nay, nó đang trong chu kỳ đi xuống. Tuy vậy, nhưng lĩnh vực bất động sản du lịch vẫn có khả năng tăng trưởng tốt bởi tăng trưởng du lịch của Việt Nam vẫn nằm trong top cao. Để có thể điều chỉnh được hướng đi đúng đắn, Tổng giám đốc Ecoba Việt Nam - Ông Võ Tiến Đạt chi biết: “Năm nay, Ecoba sẽ tiến hành tái cấu trúc sản phẩm, doanh thu để có thể thích nghi được với xu hướng của thị trường đó là tăng tỷ trọng bất động sản nghỉ dưỡng và công nghiệp đặc biệt nhất là ngành năng lượng tái tạo”. 

Trong thời gian 5 năm tới, Ecoba Việt Nam đã đặt ra mục tiêu sẽ trở thành Top 5 nhà thầu xây dựng với quy mô, thương hiệu và duy trì được vị trí Top 3 nhà thầu công nghiệp nặng tại Việt Nam. 

Mục tiêu tài chính trong giai đoạn năm 2019 - 2013, Ecoba Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì được tốc độ tăng trưởng là 33%, doanh thu đạt 500 triệu USD vào năm 2021 và năm 2025 là 1 tỷ USD. Bên cạnh đó, Ecoba Việt Nam cũng sẽ tiếp tục hoàn thiện được hệ thống quản lý nhằm thực hiện tốt nhất các chương trình đào tạo văn hóa doanh nghiệp từ đó đặt mục tiêu ít nhất là 75% nhân viên có sự đồng nhất về giá trị cốt lõi mà doanh nghiệp đặt ra. 

Doanh thu và lợi nhuận của Ecoba Việt Nam tăng trưởng mạnh qua các năm

Công ty Cổ phần Ecoba Việt Nam được thành lập vào năm 2010 có trụ sở ban đầu đóng tại phường Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội nhưng đến năm 2016 lại chuyển về phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy. Theo ghi nhận của những năm đầu thành lập, Ecoba Việt Nam có vốn điều lệ là 225 tỷ đồng do ông Võ Tiến Đạt đảm nhận chức Tổng Giám đốc. Ông Võ Tiến Đạt sinh năm 1972 trú tại phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội. Là ông chủ của Ecoba nên ông Đạt sở hữu tỷ lệ chi phối với 65%, tiếp theo là bà Lê Thị Quỳnh Hoa 33,69%, Lê Nguyên Hồng 0,89% và Ngô Tấn Long 0,42%.

Được biết, vào năm 2013 ông Đạt đã giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 60% và bà Lê Thị Quỳnh Hoa giảm xuống còn 20% trong khi đó hai cổ đông còn lại giữ nguyên. Biến động cổ đông xuất hiện nên vào năm 2016, ông Ngô Tấn Long thoái vốn và ông Đạt tăng tỷ lệ sở hữu lên 60,417%. Đến tháng 6/2020, Ecoba Việt Nam đã tiến hành bán vốn cho nhà đầu tư Nhật Bản, tập đoàn Haseco. Theo đó, vốn điều lệ của công ty cũng tăng lên 317 tỷ đồng, trong đó vốn ngoại chiếm 29% tương đương với 91,9 tỷ đồng. 

ecoba-viet-nam-3-1650708512.jpg
Ông Võ Tiến Đạt - Tổng giám đóc của Ecoba Việt Nam

Theo dữ liệu của VietnamFinance cho thấy, trong giai đoạn năm 2017 - 2019, Ecoba Việt nam đã làm ăn khá tốt. Doanh thu của các năm này tăng trưởng liên tục và tốc độ khá nhanh. Cụ thể, tài chính trong năm 2017 ghi nhận mức doanh thu thuần là 2.009 tỷ đồng, năm 2018 đã tăng gấp đôi lên 4.264 tỷ đồng và năm 2019 tăng 10% lên 4.699 tỷ đồng. 

Cũng theo đó, lợi nhuận gộp tăng trưởng mạnh mẽ từ 120 tỷ đồng trong năm 2017 lên 273 tỷ đồng trong năm 2018 sau đó lên 344 tỷ đồng trong năm 2019. Tính chung 3 năm thì lợi nhuận gộp của Ecoba Việt Nam đã tăng gần 3 lần. Nhờ đó mà biên lợi nhuận gộp cũng được cải thiện qua các năm ghi nhận lần lượt là  5,9%, 6,4% và 7,3%. Mặc dù các khoản chi phí gia tăng khá mạnh nhưng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của công ty vẫn khá lớn và tăng trưởng mạnh lần lượt là  66 tỷ đồng (2017), 200 tỷ đồng (2018) và 229 tỷ đồng (2019).

Kết quả, trong giai đoạn nói trên thì Ecoba đã báo lãi sau thuế liên tục với mức lãi ngày càng tăng. Như thế, trong 3 năm lợi nhuận sau thuế của Ecoba Việt Nam đã tăng gấp 3,3 lần. Có thể thấy được một điều rằng, giai đoạn năm 2017 - 2019 ghi nhận dấu ấn tăng trưởng ấn tượng của Ecoba Việt Nam từ đó đưa doanh nghiệp này lên ngang hàng với những ông lớn trong ngành xây dựng và thậm chí là còn ở một số khía cạnh tích cực hơn.