Dược Hậu Giang: Doanh nghiệp dẫn đầu ngành công nghiệp dược tại Việt Nam

Trần Ngọc Đức

Vai trò là một doanh nghiệp dược đứng đầu cả nước, Dược Hậu Giang đã không ngừng nỗ lực để phát huy được những thế mạnh sẵn có cả về hệ thống phân phối và năng lực sản xuất để tạo ra được những sản phẩm chất lượng phục vụ được nhu cầu của xã hội.

Giới thiệu về Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang (DHG Pharma)

Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang được viết tắt là DHG Pharma, tên tiếng Anh là DHG Pharmaceutical Joint - Stock Company được thành lập vào năm 1974. Tiền thân của DHG Pharma là Xí nghiệp quốc doanh Dược phẩm 2/9. Sau quá trình nhiều lần thay đổi tên gọi và mô hình hoạt động, Xí nghiệp Liên hợp Dược Hậu Giang đã chính thức cổ phần hóa và đổi tên thành Công ty Cổ phần Dược phẩm Hậu Giang. Vào ngày 21/12/2006, Công ty chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán với mã là DHG. 

Vai trò là một doanh nghiệp dược đứng đầu cả nước, Dược Hậu Giang đã không ngừng nỗ lực để phát huy được những thế mạnh sẵn có cả về hệ thống phân phối và năng lực sản xuất để tạo ra được những sản phẩm chất lượng phục vụ được nhu cầu của xã hội. Bên cạnh đó, Dược Hậu Giang cũng luôn giữ vững được vị thế của một doanh nghiệp tiên phong mang bản sắc và uy tín thương hiệu tốt nhất. Ngoài ra, để có thể phát triển toàn diện thì Dược Hậu Giang còn nhận được sự đóng góp về mặt kỹ thuật đến sản xuất từ cổ đông chiến lược Taisho từ đó nắm bắt được các cơ hội và làm chủ được công nghệ nhằm mang đến cho thị trường nội địa và quốc tế những sản phẩm mới, chất lượng tốt nhất. 

duoc-hau-giang-2-1650733483.jpg
Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang được viết tắt là DHG Pharma, tên tiếng Anh là DHG Pharmaceutical Joint - Stock Company được thành lập vào năm 1974

Lịch sử hình thành và phát triển của Dược Hậu Giang

Ngày 2/9/1974: Tiền thân của Dược Hậu Giang là Xí nghiệp quốc doanh Dược phẩm 2/9 chính thức được thành lập

Sau ngày 30/4/1975: Xí nghiệp Dược phẩm 2/9 chính thức được Ban Dân Y khu tây Nam Bộ giao cho Sở Y tế Hậu giang quản lý 

Năm 1982: Xí nghiệp Liên hợp Dược Hậu Giang chính thức được thành lập trên cơ sở hợp nhất của 3 đơn vị là Xí nghiệp Quốc doanh Dược phẩm 2/9, Công ty Dược phẩm Cấp 2, Trạm Dược liệu

Năm 1988: Công ty Cung ứng vật tư, thiết bị y tế và Xí nghiệp liên hiệp Dược Hậu Giang được sáp nhập theo quyết định của UBND tỉnh Hậu Giang

Ngày 2/9/2004: Xí nghiệp Liên hiệp Dược Hậu Giang được cổ phần hóa thành Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang

Năm 2005: Xí nghiệp tiến hành gia nhập Câu lạc bộ Doanh nghiệp có doanh thu sản xuất trên 500 tỷ đồng

Năm 2005: Gia nhập Câu lạc bộ Doanh nghiệp có doanh thu sản xuất trên 500 tỷ đồng

Năm 2006: Chính thức niêm yết cổ phiếu lần đầu tại sàn Hose

Năm 2007: Công ty đã tiến hành thành công quá trình thử tương đương sinh học Haginat 250mg và Glumeform 500mg. Cũng trong năm này, Dược Hậu Giang chính thức tăng vốn điều lệ lên 200 tỷ đồng và thành lập thêm 2 công ty con là DHG Travel và SH Pharma

Năm 2008: Trong năm nay, Dược Hậu Giang đã tiến hành thành lập thêm 6 công ty con lần lượt là: CM Pharma, DT Pharma, HT Pharma, ST Pharma, DHG PP, DHG Nature

Năm 2009: Công ty đã thực hiện thành công chiến lược 20/80

Năm 2010: Dược Hậu Giang đã thực hiện thành công chiến lược “Kiềng 3 chân”. Bên cạnh đó, Công ty cũng cho thành lập 3 công ty con là TOT Pharma, TG Pharma, Công ty TNHH MTV Dược phẩm DHG

Năm 2011: Dược Hậu Giang đã thành công trong việc triển khai dự án nâng cao hiệu quả hoạt động của các công ty con đồng thời thành lập nên Công ty con Bali Pharma.

Năm 2012: Dược Hậu Giang thành lập thêm 5 công ty con lần lượt là: VL Pharma, TVP Pharma, B&T Pharma, DHG PP1, DHG Nature 1.

Năm 2013: Dược Hậu Giang đã hoàn thành được dự án Nhà máy mới Non Betalactam tại Khu công nghiệp tân Phú Thạnh, công suất mỗi năm đạt 4 tỷ đơn vị sản phẩm. Ngoài ra, Công ty còn hoàn thành được dự án nhà máy mới chuyên In - Bao bì DHG 1 tại Khu công nghiệp Tân Phú Thạnh. 

duoc-hau-giang-3-1650733483.jpg
Tiền thân của DHG Pharma là Xí nghiệp quốc doanh Dược phẩm 2/9

Tầm nhìn, Sứ mệnh và Giá trị cốt lõi của Dược Hậu Giang

Tầm nhìn: Dược Hậu Giang luôn mong muốn sẽ mang đến một cuộc sống tốt đẹp, khỏe mạnh hơn cho cộng đồng và xã hội. 

Sứ mệnh: Dược Hậu Giang mang trong mình sứ mệnh sẽ luôn luôn cung cấp những sản phẩm và dịch vụ có chất lượng cao từ đó thỏa mãn được ước vọng của xã hội. 

Giá trị cốt lõi: Tôn chỉ kinh doanh của Dược Hậu Giang chính là lấy những điều cốt lõi, thiết thực nhất để cam kết với khách hàng, đối tác và cộng đồng như: 

  • Lấy chất lượng và hiệu quả an toàn làm cam kết 
  • Lấy tri thức và sự sáng tạo làm bước đệm cho sự phát triển bền vững
  • Lấy tinh thần trách nhiệm trong hợp tác cũng như đãi ngộ làm phương châm cho mọi hành động
  • Lấy bản sắc doanh nghiệp tạo nên niềm tự hào
  • Lấy thịnh vượng để khẳng định sự hợp tác lâu dài với đối tác
  • Lấy sự khác biệt làm lợi thế cạnh tranh trên thị trường
  • Lấy lợi ích của cả cộng đồng làm khởi sự cho mọi hành động của doanh nghiệp

Văn hóa của Dược Hậu Giang

Nét văn hóa của Công ty Dược Hậu Giang được xây dựng không đơn thuần chỉ là nét văn hóa của doanh nghiệp mà còn hướng tới việc xây dựng một nề nếp và truyền thống của một đơn vị nhằm góp phần xây dựng nên những cá nhân hội tụ đủ các phẩm chất của một hiền tài. Bản sắc văn hóa của Dược Hậu Giang cũng chính là món quà lịch sử được kế thừa từ thế hệ đi trước để tiếp nối và xây dựng nên hình ảnh của công ty. 

Chính vì thế, những yêu cầu trong bản sắc văn hóa doanh nghiệp không còn quá xa lạ đối với nhân viên mà thậm chí còn rất gần gũi với lễ - nghĩa như: Hành động bắt tay, đi đứng; Cư xử trong các buổi họp, văn nghệ; Cách ăn uống trong công ty. Những bản sắc riêng biệt này của Dược Hậu Giang luôn được xem là vũ khí cũng như lợi thế cạnh tranh nhất định giúp công ty có thể vươn mình trên thương trường. Không những thế, bản sắc này còn là định hướng và là thể chế văn hóa của toàn công ty. Bản sắc văn hóa này giúp xích mọi người lại gần nhau hơn từ đó nhận ra được bản thân từ đồng nghiệp cũng như lãnh đạo của mình. 

duoc-hau-giang-4-1650733484.jpg
Nét văn hóa của Công ty Dược Hậu Giang được xây dựng không đơn thuần chỉ là nét văn hóa của doanh nghiệp mà còn hướng tới việc xây dựng một nề nếp và truyền thống của một đơn vị dược hàng đầu tại Việt Nam

Những giải thưởng Dược Hậu Giang đạt được trong quá trình hình thành và phát triển

Năm 1988: Nhận được Huân chương lao động hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng

Năm 1993: Vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương lao động hạng Nhì

Năm 1996: Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Anh Hùng lao động

Năm 1998: Vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất do chính Chủ tịch nước trao tặng 

Năm 2004: Chủ tịch nước trao tặng cho Dược Hậu Giang Huân chương độc lập hạng Ba

Năm 2005: Vinh dự nhận được Bằng khen Thập niên chất lượng từ Thủ tướng Chính Phủ

Năm 2006 - 2007: Đón nhận giải thưởng hàng Việt Nam chất lượng cao do Thủ tướng Chính phủ trao tặng

Năm 2010: Chủ tịch nước trao tặng Huân chương độc lập hạng Nhì

Bên cạnh đó, Dược Hậu Giang còn nhận được các giải thưởng, danh hiệu khác như: 

Lọt vào Top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam do Báo Nhịp cầu đầu tư bình chọn 

Forbes bình chọn trong Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất tại thị trường Việt Nam 

Nhận được giải thưởng Top 50 Thương hiệu mạnh Việt Nam do Thời báo Kinh tế Việt Nam trao tặng

Doanh nghiệp nằm trong Top 10 báo cáo thường niên tốt nhất

Lọt vào Top 5 Công ty có Báo cáo phát triển bền vững

Doanh nghiệp có 19 năm liền đạt Giải thưởng Hàng Việt Nam Chất lượng cao do chính người tiêu dùng bình chọn

Được VCCI trao tặng giải thưởng Doanh nghiệp mạnh và phát triển bền vững 

duoc-hau-giang-1-1650733484.jpg
Bên trong nhà máy của Dược Hậu Giang

Trách nhiệm của Dược Hậu Giang với Xã hội và Môi trường

Đối với Dược Hậu Giang, trách nhiệm với xã hội được xem là một trong những chiến lược then chốt giúp doanh nghiệp có thể phát triển một cách ổn định và bền vững. Với cương vị là một đơn vị chuyên sản xuất và kinh doanh dược phẩm, Dược Hậu Giang luôn lấy những lợi ích của cộng đồng làm sự khởi đầu cho tất cả mọi hoạt động. Những hoạt động đối với cộng đồng của Công ty không đơn thuần chỉ là quảng bá thương hiệu mà chính là trách nhiệm của một thương hiệu. Việc tạo nên sự hiệu quả trong công tác đối với cộng đồng luôn được gắn liền với sự cống hiến ở những sản phẩm có chất lượng cao từ đó xây dựng một nền tảng cho xã hội có được cuộc sống khỏe và đẹp. 

Bên cạnh việc có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội, Dược Hậu Giang còn luôn ý thức được việc cần bảo vệ môi trường. Chính vì thế, Công ty đã liên tục tìm cách cải thiện môi trường qua việc tìm hiểu rõ những thách thức và cơ hội trong ngành để từ đó hướng tới sự phát triển một cách bền vững.  

Mỗi cán bộ, công nhân viên của Dược Hậu Giang luôn nâng cao được tinh thần trách nhiệm thông qua việc sử dụng các công nghệ sạch từ đó tạo được sự phù hợp trong lĩnh vực sản xuất dược phẩm. Ngoài ra, Công ty còn chú trọng đến việc giữ gìn vệ sinh cũng như công tác phòng chống cháy nổ và xử lý chất thải theo đúng quy định của ngành và của Nhà nước. 

Năm 2021, Dược Hậu Giang (DHG) báo lãi 776,3 tỷ đồng

Theo đó, trong quý 4/2021, doanh thu hợp nhất của Dược Hậu Giang giảm 10% xuống còn 1.093,5 tỷ đồng, giá vốn cũng giảm 15% xuống còn 545,5 tỷ đồng nên lợi nhuận gộp của doanh nghiệp giảm 4% về mức 548,1 tỷ đồng. Trong kỳ, doanh thu tài chính của DHG giảm 10% xuống còn 28,7 tỷ đồng. Chi phí tài chính cũng giảm xuống 25,10 tỷ đồng tương đương 46%. Dược Hậu Giang cho biết do chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh nên Công ty đã phát sinh các chi phí áp dụng biện pháp 3 tại chỗ và những chi phí khác liên quan đến dịch. Trong đó có 280.6 tỷ đồng là chi phí bán hàng, 73,9 tỷ đồng là chi phí quản lý doanh nghiệp. Kết quả, Dược Hậu Giang ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt 170,5 tỷ đồng, so với quý 4/2021 giảm 19%. 

Lũy kế của cả năm 2021, nhờ vào tình hình các quý đầu năm có sự khả quan nên doanh thu thuần của DHG đạt 4.003 tỷ đồng, so với năm 2020 tăng 7%. Còn lợi nhuận trước thuế đạt 864 tỷ đồng, lãi sau thuế đem về 776,3 tỷ đồng, tăng 5%. Cũng trong năm 2021, Dược Hậu Giang cũng nên kế hoạch 3.970 tỷ đồng doanh thu và 821 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Với những kết quả đạt được, Công ty đã hoàn thành chủ tiêu doanh thu và vượt chỉ tiêu lợi nhuận năm là 5,2%. Và tính đến cuối năm, tổng tài sản của doanh nghiệp tăng 4% so với hồi đầu năm đạt mức 4.618 tỷ đồng. Trong đó, hàng tồn kho tăng lên 30% lên 1.073 tỷ đồng và nợ phải trả đã giảm về 6,2% còn 757,7 tỷ đồng.