Đối tượng mua hàng xa xỉ ngày càng được trẻ hóa

Đặng Thị Nguyệt
Theo nhận định của giới chuyên gia, những món hàng xa xỉ ngày càng được gen Z ưa chuộng. Khách hàng của các thương hiệu cao cấp hiện đang là những người từ 15 tuổi trở lên.

Theo Zingnews, CNBC đưa tin rằng những người mua sắm hàng xa xỉ ngày càng giàu có và ở độ tuổi trẻ hơn. Dự kiến, lượng hàng hóa được mua bởi người tiêu dùng thế hệ mới sẽ tăng nhanh gấp 3 lần so với các thế hệ cũ.

Gen Z thống trị thị trường

Theo công ty theo dõi dữ liệu thị trường Bain & Company, Gen Y (1981-1996) và gen Z (1996-2010) đã chiếm tất cả tăng trưởng của thị trường đồ xa xỉ toàn cầu vào năm trước.

Gen Z và thậm chí là cả gen Alpha (sau năm 2010) có mức độ chi tiêu dự kiến chiếm ⅓ thị trường hàng xa xỉ cho đến năm 2030.

Theo báo cáo của Bain & Company, người tiêu dùng gen Z đang bắt đầu mua đồ hiệu ở tuổi 15, sớm hơn từ 3-5 năm so với thế hệ gen trước họ.

doi-tuong-mua-hang-xa-xi-ngay-cang-duoc-tre-hoa-1674096162.jpg
Người tiêu dùng gen Z đang bắt đầu mua đồ hiệu ở tuổi 15

Theo các nhà phân tích và CEO, sức hút của các thương hiệu cao cấp với người dùng trẻ đi liền với sự gia tăng của cải trong những năm qua. Bên cạnh đó là sự nổi lên của phương tiện truyền thông xã hội.

Trong vài năm qua, điều thay đổi là mức độ giàu sang của khách hàng Mỹ và sự phổ biến lan nhanh của mạng xã hội. Gen Z đã thúc đẩy độ tuổi mua hàng xa xỉ trẻ hơn, từ 18 đến 20 tuổi. Những người trẻ mua hàng xa xỉ lần đầu tiên trong đời ở những năm tiếp theo có thể từ độ tuổi 15-17.

Chỗ đứng riêng của hàng xa xỉ

Doanh số bán hàng xa xỉ hiện nay dường như không chịu tác động bởi những vấn đề kinh tế vĩ mô như lạm phát, lãi suất tăng hay tăng trưởng chậm. Theo ước tính của Bain & Company, doanh số bán hàng xa xỉ cá nhân trên toàn cầu đã tăng 22% trong năm 2022, đạt mức 353 tỷ euro.

Doanh số bán hàng xa xỉ năm nay dự kiến tăng từ 3 đến 8%, phụ thuộc và sự đi lên của nền kinh tế Trung Quốc và Mỹ cũng như các nước tại EU.

Mỹ đã đứng đầu về doanh số bán đồ hiệu năm 2022, vượt mặt Trung Quốc. Tại đây, mức tăng trưởng doanh số đạt 25%, và tổng doanh thu đạt tới 113 tỷ euro.

Trong năm qua, doanh số bán hàng xa xỉ của Trung Quốc đã chứng kiến mức giảm 1%. Điều đó đi từ ảnh hưởng của những đợt phong tỏa chống dịch bệnh. Châu Âu cũng ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 27%. Kết quả này chủ yếu nhờ lượng khách du lịch Mỹ chi tiêu cho đồ hiệu tăng cao trong mùa hè.

Năm 2022, mặt hàng phụ kiện thời trang, đứng đầu là túi xách đã dẫn đầu tăng trưởng. Dự kiến, mặt hàng này sẽ tiếp tục là trợ lực lớn cho doanh số bán đồ hiệu trong những năm tới.

Vào năm ngoái, doanh số bán đồ da đã tăng từ 23 lên 25% và tăng hơn 40% so với mức trước đại dịch. Những mẫu mới và “hero products” chiếm một phần lớn trong mức tăng trưởng đó. Thế nhưng, tăng giá bán sản phẩm là động lực tăng trưởng lớn nhất.

Trong những năm gần đây, việc mua những mặt hàng xa xỉ như túi xách và giày theo hình thức trực tuyến đã trở nên dễ tiếp cận hơn. Những công ty bán đồ cao cấp đã chấp nhận hình thức bán hàng online và hàng loạt trang web hàng xa xỉ cũ cũng xuất hiện.

Theo Bain & Company, công nghệ Web 3.0, trong đó có NFT và metaverse sẽ thúc đẩy doanh số bán hàng xa xỉ trong tương lai, và giúp sản phẩm tiếp cận người dùng trẻ một cách dễ dàng hơn.